Bitcoin Bị Từ Chối Tại Cơ Sở Chi Phí

Giá Bitcoin đã bị từ chối khi chạm đến một loạt các cấp độ tâm lý on-chain, liên quan đến những người mua từ chu kỳ 2021-2022 và nhóm Cá voi. Hoạt động chốt lời và dòng vốn vào đã bắt đầu diễn ra mặc dù chúng vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử.

Bitcoin Bị Từ Chối Tại Cơ Sở Chi Phí

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã giao dịch thấp hơn trong tuần này, với Bitcoin đạt mức cao nhất là $23,871 và giảm xuống mức thấp hàng tuần là $22,199. Như chúng ta sẽ thảo luận trong ấn bản này, mức cao nhất tuần trùng khớp với một số mức giá thực tế quan trọng về mặt tâm lý liên quan đến những người nắm giữ từ chu kỳ trước và các thực thể Cá voi đã hoạt động kể từ chu kỳ 2018.

Trong ấn bản này, chúng ta sẽ khám phá các mức giá thực tế khác nhau cũng như các chỉ số liên quan đến dòng vốn vào, khối lượng chuyển nhượng và hành động chốt lời đang diễn ra khi thị trường cố gắng thoát ra khỏi lãnh thổ thị trường giá giảm.


🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

🔔 Các tín hiệu cảnh báo được trình bày trong ấn bản này có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.

🏴‍☠️ Bản tin On-chain được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Farsi, tiếng Ba Lan, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Việt và tiếng Hy Lạp.

📽️ Truy cập và đăng ký Kênh YouTube hoặc Video Portal của chúng tôi để nhận được các video hướng dẫn cụ thể.


BTC nỗ lực chinh phục Cơ sở chi phí

Ngoài các chỉ số kỹ thuật truyền thống, các mô hình định giá dựa trên nguyên tắc on-chain có thể là công cụ mạnh mẽ để ước tính ranh giới cung và cầu.

Trong số các mô hình định giá trực tuyến khác nhau, giá mua trung bình của các nhóm khác nhau cung cấp ước tính về phạm vi giá tâm lý quan trọng. Biểu đồ bên dưới so sánh các ước tính cơ sở chi phí này (Giá thực tế) của ba nhóm:

 • 🔴 Giá thực tế của nguồn cung trẻ ($21,000), là giá trung bình của các BTC đã đổi chủ trong khoảng 6 tháng qua.
 • 🟠 Giá thực tế của thị trường ($19,800), là giá trung bình của tất cả những người nắm giữ BTC.
 • 🔵 Giá thực tế của nguồn cung cũ ($23,500), là giá mua lại trung bình của các BTC được giữ trong ít nhất 6 tháng.

Chúng ta có thể thấy rằng trong tuần qua, giá giao ngay đã bị từ chối khi chạm mức giá thực tế của nguồn cung cũ. Nhiều đồng coin cũ hơn được nắm giữ bởi những người mua từ chu kỳ 2021-2022, những người đang ở trạng thái thua lỗ.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: Việc giá phá vỡ trên $23,500 sẽ phản ánh một đợt phục hồi trên Giá thực tế của nguồn cung cũ, giúp người nắm giữ trung bình trong tất cả các nhóm có lời trở lại.
Live Advanced Workbench

Ngoài phân chia theo nhóm thời gian, hành vi nhà đầu tư cũng có thể được đánh giá dựa trên quy mô ví. Trong số tất cả các thực thể nổi tiếng trong hệ sinh thái Bitcoin, nhóm Cá voi (nắm giữ hơn 1,000 BTC) thường là tâm điểm chú ý của các nhà đầu cơ.

Biểu đồ dưới đây phác thảo giá mua trung bình cho nhóm cá voi, chỉ xét đến các BTC chảy vào và ra khỏi các sàn giao dịch. Các dấu vết bắt đầu đo lường ở các đáy chính của thị trường cho thấy giá mua lại trung bình có lợi nhất cho mỗi chu kỳ.

 • 🟡 Kể từ tháng 7/2017, ra mắt Sàn giao dịch Binance.
 • 🔴 Kể từ tháng 12/2018, ở mức thấp nhất của thị trường gấu 2018.
 • 🔵 Tháng 3/2020 giá BTC chạm đáy trong đợt bán tháo do COVID.

Cả ba nhóm Cá voi này đều chứng kiến khoản nắm giữ của họ rơi vào tình trạng lỗ trên danh nghĩa khi thị trường giảm xuống dưới $18,000 vào đầu tháng 11 năm 2022. Đáng chú ý là sự phục hồi giá gần đây bị chặn lại quanh mức giá mua vào của các Cá voi giai đoạn tháng 12 năm 2018 trở lên 🔴 ($23,800 ), trùng với Giá thực tế của nguồn cung cũ.

🗜️Mẹo Workbench: Cơ sở chi phí trung bình có thể được tính bằng cách sử dụng tổng tích lũy của Khối lượng rút tiền trên sàn giao dịch [tính theo USD] và đặt ngày bắt đầu xác địnhcumsum(m1,since?)
Live Professional Workbench

Trạng thái hiện tại của thị trường có thể được mô tả giống như Giai đoạn chuyển tiếp thường xảy ra trong các giai đoạn sau của thị trường gấu. Khẳng định này có thể quan sát được qua chỉ số Lãi/Lỗ trên danh nghĩa ròng (NUPL).

Kể từ giữa tháng 1, mức trung bình hàng tuần của NUPL đã chuyển từ trạng thái lỗ ròng trên danh nghĩa sang trạng thái tích cực. Điều này cho thấy rằng người nắm giữ Bitcoin trung bình hiện đang nắm giữ lợi nhuận ròng trên danh nghĩa có độ lớn bằng khoảng 15% vốn hóa thị trường. Mô hình này giống với cấu trúc thị trường tương đương với các giai đoạn chuyển tiếp trong các thị trường gấu trước đây 🟧.

Chúng tôi cũng có thể tính lượng BTC đã mất bằng cách trừ đi lợi nhuận trên danh nghĩa của nguồn cung từ 7 năm tuổi trở lên, trả về một biến thể đã điều chỉnh của chỉ báo này (aNUPL) 🔵. Cách tính này cho thấy thị trường chỉ gần dưới mức hòa vốn và có thể lập luận rằng nó vẫn nằm trong lãnh thổ thị trường giá giảm.

🪟Trang tổng hợp liên quan: Trang tổng hợp Recovering From a Bitcoin Bear của chúng tôi được thiết kế để theo dõi quá trình phục hồi bền vững và đa diện của BTC đang diễn ra ở đâu.

Live Advanced Workbench

Đi đúng hướng

Một dấu hiệu cổ điển cho thấy tính ứng dụng ngày càng tăng trong giai đoạn chuyển tiếp mang tính xây dựng là sự thu hút dòng vốn mới vào thị trường. Chúng ta có thể xem xét thêm sự thay đổi về động lượng này thông qua Khối lượng chuyển nhượng, khối lượng này có xu hướng dao động theo mức tổng vốn trên thị trường.

Chỉ báo bên dưới so sánh khối lượng trung bình hàng tháng 🔴 với mức trung bình hàng năm 🔵 để nhấn mạnh những thay đổi tương đối trong tâm lý chủ đạo và giúp xác định thời điểm hoạt động mạng diễn ra sự thay đổi.

Kể từ đầu tháng 1, Khối lượng chuyển nhượng hàng tháng đã tăng 79% đạt mức 9.5 tỷ đô mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình hàng năm, mặc dù mức trung bình dài hạn này bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự kiện FTX/Alameda (như đã lưu ý trong WoC 3).

🔔 Tín hiệu cảnh báo: Khối lượng chuyển nhượng (tính theo USD) (30D-SMA) vượt qua 36 tỷ đô sẽ báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng vốn.
Live Advanced Workbench

Chúng ta có thể bổ sung quan sát này bằng một biểu đồ động lượng tương tự liên quan cụ thể đến khối lượng giao dịch thông qua sàn giao dịch, vì các nhà đầu tư và trader thường trở nên tích cực hơn khi có dòng tiền vào. Với chỉ báo này, chúng ta có thể quan sát kỹ hơn mức trung bình hàng tháng và hàng năm với động lượng bắt đầu tăng lên. Mức trung bình hàng tháng đã tăng 34% kể từ đầu tháng 1, tuy nhiên nó vẫn ở dưới mức trung bình hàng năm là 1.64 tỷ đô mỗi ngày.

🔔Tín hiệu cảnh báo: Khối lượng vốn vào hoặc ra của sàn giao dịch [theo USD] (30D-SMA) vượt qua 1.6 tỷ đô/ngày sẽ báo hiệu động lượng tích cực trong các dòng vốn liên quan đến sàn giao dịch trở lại trên mức cơ sở hàng năm.
Live Advanced Workbench

Chốt lời

Với khối lượng BTC bắt đầu di chuyển nhiều hơn, chúng ta có thể tham khảo chỉ báo aSOPR để đánh giá lợi nhuận (hoặc lỗ) trung bình mà người giao dịch nhận được. Mức trung bình 14 ngày của aSOPR hiện đang ở trên giá trị 1.0 và đã kéo dài 40 ngày cho đến nay 🟩.

Mô hình này nhấn mạnh đợt bùng nổ chốt lời bền vững đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2022 và phản ánh sự trở lại của dòng vốn vào đủ lớn để hấp thụ hoạt động chốt lời.

Chỉ báo aSOPR vượt trên mức 1.0 một cách bền vững là một đặc điểm điển hình khi thị trường phục hồi sau thời kỳ thua lỗ nặng nề và kéo dài.

Live Advanced Metric

Bằng cách tính toán tỷ lệ giữa lãi và lỗ thực tế, chúng tôi có thể xác nhận rằng khả năng sinh lời đã quay trở lại giai đoạn chuyển tiếp. Chế độ lợi nhuận chiếm ưu thế bắt đầu vào giữa tháng 1, đẩy Tỷ lệ Lãi/Lỗ thực tế lên trên 1.

Điều thú vị là ngưỡng 2.0 mà chúng tôi có thể quan sát được trong Tỷ lệ Lãi/Lỗ thực tế có xu hướng đóng vai trò là mức kháng cự trong thị trường gấu, khi hoạt động chốt lời lấn át nhu cầu mua yếu. Vượt qua ngưỡng này có thể cung cấp một chỉ số mạnh mẽ hơn cho dòng vốn vào ngày càng tăng.

🔔 Tín hiệu cảnh báo:  Tỷ lệ Lãi/Lỗ thực tế (14D-EMA) vượt qua 2.0 có thể cho thấy dòng vốn mới được duy trì ổn định đang hấp thụ hoạt động chốt lời. Ngược lại, giảm trở lại dưới mức 1.0 cho thấy các khoản lỗ thực tế lại chiếm ưu thế và có khả năng báo hiệu tâm lý thị trường đang suy yếu.
Live Advanced Metric

Phân tích bên bán

Phóng to sự phục hồi gần đây của thị trường, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ nguồn cung do các nhà đầu tư mới nắm giữ, hiện đang có lãi, đã tăng từ khoảng 2.5% (đường cơ sở thị trường gấu) lên hơn 15%. Mô hình này gợi nhớ đến sự phục hồi trước đó từ mức đáy giai đoạn 2018-2019 🟦 và cung cấp một cách nhìn về khối lượng BTC đã đổi chủ trong những tháng gần đây.

Live Professional Metric

Chúng ta cũng có thể đánh giá ảnh hưởng của những nhà đầu tư mới này bằng cách quan sát khối lượng được gửi đến các sàn giao dịch đang trong tình trạng lãi hoặc lỗ. Có thể thấy như sau:

1- Tỷ lệ khối lượng của người nắm giữ ngắn hạn (STH) có lãi so với lỗ được gửi đến các sàn giao dịch đạt đỉnh 2.75 lần vào đầu tháng 2, tương đương với ATH tháng 10 năm 2022.

2- Tổng khối lượng BTC của STH được gửi đến các sàn giao dịch ngày hôm nay là khoảng 16,000 BTC và tỉ lệ Lãi:Lỗ vào khoảng 50:50.

Nói một cách tương đối, tổng khối lượng BTC được gửi đến các sàn giao dịch vẫn tương đối thấp so với chu kỳ 2020-2023.

Live Professional Workbench

Cuối cùng, chúng ta có thể đánh giá chỉ báo Short-Term Holder MVRV để ước tính lợi nhuận chưa thực hiện tương đối của những người nắm giữ ngắn hạn. Như đã thảo luận trong (WoC 07), khả năng STH chốt lời có xu hướng tăng lên trong các khoảng thời gian khi STH trung bình có lợi nhuận khoảng +20%, tương ứng với STH-MVRV trên 1.2.

Sự từ chối gần đây tại $23,800 cộng hưởng với cấu trúc này, khi STH-MVRV đã đạt giá trị 1.2 trước khi bị đình trệ. Nếu thị trường quay trở lại mức $19,300, nó sẽ đưa STH-MVRV trở lại giá trị 1.0 và thể hiện rằng giá giao ngay đã trở lại mức giá mua vào của nhóm người mua mới này.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: STH-MVRV (7D-SMA) đạt giá trị 1.0 sẽ báo hiệu giá đã quay trở lại cơ sở chi phí trung bình của Người nắm giữ ngắn hạn và mức hòa vốn.
Live Advanced Workbench

Kết luận

Bitcoin thường phản ứng không chỉ tại các mức giá được quan sát rộng rãi trong phân tích kỹ thuật truyền thống mà còn ở các mức cơ sở chi phí tâm lý của các nhóm nhà đầu tư khác nhau được ghi lại on-chain. Điều này diễn ra không chỉ đối với giá thực tế của các nhóm mà còn liên quan đến mức độ lãi và lỗ trong nguồn cung của các nhóm này.

Từ lăng kính này, thị trường hiện đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp, với kháng cự trên là Giá thực tế của nguồn cung cũ hơn và cũng bởi các Cá voi trung bình đã hoạt động kể từ đáy chu kỳ 2018. Chúng tôi đã thấy một làn sóng vốn ban đầu chảy vào thị trường và có thể quan sát được thông qua việc chốt lãi. Tuy nhiên làn sóng vốn này vẫn còn sơ khai về quy mô và so sánh với qúa khứ thì vẫn còn thấp về tổng khối lượng BTC đang di chuyển.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter