Ba Ngân Hàng Sụp Đổ

Sau một trong những tuần quan trọng nhất của năm 2023, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã mất đi ba tổ chức ngân hàng Hoa Kỳ thân thiện với tiền mã hóa. Tuy nhiên có vẻ như phản ứng chính của các nhà đầu tư là tìm kiếm sự an toàn trong các tài sản lớn đáng tin cậy là BTC và ETH.

Ba Ngân Hàng Sụp Đổ

Tuần trước đã trở thành một trong những tuần có nhịp độ nhanh nhất và chắc chắn là có ảnh hưởng nhất đối với ngành tài sản kỹ thuật số năm 2023. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, ba tổ chức ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ, tất cả đều phục vụ các công ty trong ngành, đã thực hiện thanh lý tự nguyện hoặc được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đưa vào diện tiếp nhận.

Đối với cả ba tổ chức, dự kiến tiền gửi sẽ được hoàn trả toàn bộ, bằng dự trữ ngân hàng hay thông qua FDIC và bảo lãnh tiền gửi của cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Với nhiều công ty tài sản kỹ thuật số lớn và các nhà phát hành stablecoin sử dụng một hoặc nhiều đối tác ngân hàng này, những ngày cuối tuần hóa ra lại đầy biến động. Mối quan tâm đặc biệt là Circle, công ty phát hành USDC, tổ chức đã thông báo về 3.3 tỷ đô tiền mặt được giữ tại SVB, dẫn đến sự kiện mất peg $1.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ tập trung vào một số tác động chính diễn ra trên chuỗi và trong cấu trúc thị trường rộng hơn, bao gồm:

 • Sự kiện mất peg $1 của một số stablecoin, cũng như sự thống trị trở lại của Tether (USDT).
 • Dòng vốn ra ròng từ thị trường tài sản kỹ thuật số, có thể quan sát được trên cả stablecoin và hai loại tài sản chính là BTC và ETH.
 • Hợp đồng mở tương lai đã chạm mức thấp nhất chu kỳ, mặc dù khối lượng giao dịch tăng và việc đầu cơ dẫn đến đợt tăng giá bùng nổ trở lại mức $22,000 đối với BTC và $1,600 đối với ETH.
🪟 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Giá Bitcoin được giao dịch trong phạm vi một số mô hình giá phân tích kỹ thuật phổ biến và được quan sát rộng rãi. Sau khi gặp kháng cự tại đường trung bình động 200 tuần và 365 ngày (~$25,000) vào tháng 2, giá đã chạm và sau đó tăng từ mức trung bình 200 ngày và 111 ngày (~$19,800) trong tuần này.

Lưu ý rằng đây là chu kỳ đầu tiên trong lịch sử mà BTC giao dịch dưới đường MA 200 tuần, cho thấy thị trường đang ở trong một lãnh thổ mới từ quan điểm này.

Live Advanced Chart

Lần đầu tiên kể từ khi dự án LUNA-UST sụp đổ, chúng ta đã chứng kiến sự biến động về giá của stablecoin, bắt nguồn từ lo ngại về việc một phần USDC không được hỗ trợ. USDC được giao dịch với mức thấp nhất là $0.88, theo sát là DAI ở mức $0.89 do lo ngại về việc khoảng 65.7% DAI được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp stablecoin.

Cả GUSD của Gemini và USDP của Paxos đều lệch một chút xuống dưới mức $1, trong khi BUSD và Tether có giá giao dịch cao hơn 1$.

Đặc biệt, Tether đã chứng kiến mức giá từ $1.01 đến $1.03 trong phần lớn thời gian cuối tuần. Có phần mỉa mai khi Tether sẽ được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan rộng hơn bắt nguồn từ việc lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ được quản lý chặt chẽ.

Live Advanced Chart

Trong trường hợp của DAI, các stablecoin đã trở thành hình thức tài sản thế chấp chủ đạo, xu hướng này tăng liên tục kể từ giữa năm 2020. USDC chiếm khoảng 55.5% tài sản thế chấp trực tiếp cũng như một phần đáng kể trong các pool thanh khoản Uniswap khác nhau được sử dụng, tổng cộng chiếm khoảng 63% của tất cả các tài sản thế chấp.

Sự kiện này chắc chắn sẽ mở ra các cuộc thảo luận liên quan đến tác động dài hạn hơn đối với DAI, vốn được cho là một đồng ổn định phi tập trung. Tuy nhiên, sự kiện này cho thấy giá của DAI được liên kết mật thiết như thế nào với hệ thống ngân hàng truyền thống thông qua tổ hợp tài sản thế chấp (cũng bao gồm thêm 12.4% tài sản trong thế giới thực được token hóa).

Như chúng tôi đã báo cáo vào giữa năm 2022, sự thống trị của Tether trong thị trường stablecoin đã suy giảm từ giữa năm 2020. Tuy nhiên, với các động thái pháp lý chống lại BUSD gần đây và những lo ngại trong tuần này liên quan đến USDC, tỷ lệ thống trị của Tether đã tăng trở lại trên 57.8%.

USDC đã duy trì tỷ lệ thống trị từ 30% đến 33% kể từ tháng 10 năm 2022, tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu nguồn cung có giảm khi thị trường mở lại vào thứ Hai hay không. BUSD đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong những tháng gần đây, với việc nhà phát hành Paxos ngừng hỗ trợ, tỷ lệ thống trị đã giảm từ 16.6% trong tháng 11 xuống chỉ còn 6.8% hiện nay.

Live Advanced Chart

Tổng dòng vốn ra

Việc ước tính dòng vốn vào và ra thực sự của thị trường tài sản kỹ thuật số có thể khó khăn, tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, dòng vốn ban đầu sẽ chảy vào thông qua hai tài sản lớn (BTC và ETH) hoặc thông qua stablecoin. Do đó, sự kết hợp giữa Vốn hóa thực tế của BTC và ETH và nguồn cung lưu hành của các loại tiền ổn định chính sẽ cung cấp một biện pháp đo lường khá hiệu quả.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng tổng thị trường có giá trị khoảng 677 tỷ đô, giảm khoảng 20% so với mức ATH là 851 tỷ đô được thiết lập một năm trước. BTC chiếm 56.4%, ETH là 24.5% và 17.9% đối với USDT, USDC và BUSD và 1.2% còn lại đối với LTC.

Live Advanced Chart

Trên cơ sở thay đổi trong 30 ngày, tháng 2 là tháng đầu tiên có dòng vốn ròng đổ vào kể từ tháng 4 năm 2022, đạt mức cao nhất là 5.8 tỷ đô/tháng và chủ yếu được dẫn dắt bởi BTC và ETH. Tuy nhiên, vào tháng trước, thị trường đã chứng kiến 5.97 tỷ đô dòng tiền chảy ngược ra với 80% trong số đó là kết quả của việc mua lại stablecoin (chủ yếu là BUSD) và 20% từ các khoản lỗ thực tế trên BTC và ETH.

Live Advanced Chart

Khi tin tức về Silicon Valley Bank xuất hiện, các nhà đầu tư đã tìm nơi ẩn náu trong BTC và ETH, với dòng tiền chảy ra đáng chú ý xảy ra trên các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi. Khoảng 0.144% tổng số BTC và 0.325% tổng số ETH đang lưu hành đã bị rút khỏi dự trữ sàn, tương tự với mô hình phản ứng người dùng tự lưu ký khi FTX sụp đổ.

Live Advanced Chart

Trên cơ sở USD, tháng trước đã chứng kiến hơn 1.8 tỷ USD trong BTC và ETH chảy ra khỏi các sàn giao dịch. Điều này không nhất thiết phải lớn về quy mô tương đối, tuy nhiên, việc quan sát các khoản rút ròng ra khỏi sàn giao dịch là cần thiết, đặc biệt là trong môi trường pháp lý đầy bất lợi hiện tại, vì điều này phản ánh mức độ tin cậy của nhà đầu tư .

Live Advanced Chart

Mặt khác, hai loại stablecoin chính đã chảy vào các sàn giao dịch theo thứ tự 1.8 tỷ đô đến 2.3 tỷ đô mỗi tháng. Điều quan trọng cần lưu ý là BUSD đồng thời cũng chảy ra khỏi các sàn giao dịch với tốc độ chóng mặt là 6.8 tỷ đô/tháng. Do đó, có khả năng là có một mức độ “chuyển đổi stablecoin” đang diễn ra.

Tuy nhiên, về tổng thể, nó dường như là một phản ứng của thị trường khi các stablecoin được gửi vào, BTC và ETH được rút ra khỏi các sàn giao dịch, phản ánh sự đánh giá cao đáng kể đối với việc tự quản lý các tài sản kỹ thuật số.

Live Advanced Chart

Thị trường Tương lai

Cuối cùng, chúng tôi sẽ đánh giá phản ứng ở các thị trường tương lai. Tuần này đã chứng kiến tổng hợp đồng mở giảm xuống mức thấp nhất theo chu kỳ và trong nhiều năm đối với hai loại tiền mã hóa chính. Các vị thế hợp đồng tương lai bitcoin có giá trị danh nghĩa là 7.75 tỷ đô và chiếm khoảng 63% tổng số hợp đồng mở.

Live Professional Chart

Đối với khối lượng giao dịch tương lai, tỷ lệ thống trị của Bitcoin cũng tương tự ở mức khoảng 60% và khối lượng đã tăng trở lại sau sự kiện FTX và giai đoạn tạm lắng cuối năm. Tổng khối lượng giao dịch là khoảng 58.2 tỷ đô/ngày và tương đương với các mức đã thấy trong suốt năm 2022.

Live Professional Chart

Hành động giá không ổn định trong tuần này một phần được thúc đẩy bởi một loạt các đợt thanh lý lệnh long và short. Trong đợt bán tháo về $19,800, khoảng 85 triệu đô trong các vị thế long bị thanh lý. Tiếp theo là khoảng 19 triệu đô ở các vị thế short bị thanh lý khi giá BTC phục hồi trở lại trên $22,000.

Live Professional Chart

Trước đợt tăng giá này, funding rate trong thị trường hoán đổi vĩnh cữu đã bước vào một mức bù hoãn bán cực độ. Các trader đã trả funding rate hàng năm lần lượt là -27.1% và -48.9% để short BTC và ETH. Các nhà giao dịch cũng bán khống ETH nhiều hơn, với mức chênh lệch BTC:ETH đạt 21.8%, mức lớn nhất kể từ đợt bán tháo do sự kiện FTX.

Live Professional Chart

Việc này làm trầm trọng thêm tình trạng thanh lý trên thị trường tương lai ETH. Hơn 48 triệu đô trong lệnh bán khống bị thanh lý khi thị trường phục hồi trở lại trên $1,600, tương ứng với giá trị danh nghĩa cao hơn 2.5 lần so với BTC.

Điều này cho thấy rằng thị trường ETH đang được sử dụng nhiều hơn để đầu cơ, khiến thị trường càng thêm biến động.

Live Professional Chart

Chúng tôi sẽ kết thúc bằng một biểu đồ về phản ứng on-chain của những Người nắm giữ ngắn hạn (STH), với phản ứng trong các thị trường tương lai có đòn bẩy. Biểu đồ trình bày STH-SOPR trừ 1 🔵, được vẽ trên funding rate tương lai hàng năm 🟠, với các kết quả như sau:

 • Theo ngưỡng tuổi xác định của chúng tôi là 155 ngày, hầu hết các STH đều đang có lời, trừ những người đã mua tại mức giá đỉnh cục bộ.
 • STH-SOPR (- 1) trả về giá trị -3.8%, đây là khoản lỗ thực tế tương đối lớn, cho thấy những người mua tại đỉnh cục bộ đang chi phối hành động bán ra hiện tại.
 • Hướng và hiệu suất của STH-SOPR có xu hướng tương quan với funding rate. Cả hai chỉ số đều phản ánh một tập hợp con khác nhau, nhưng có ý nghĩa lớn của thị trường BTC, một chỉ số đại diện cho giao ngay/on-chain, chỉ số còn lại đại diện cho các hợp đồng tương lai có đòn bẩy.

Với bối cảnh này, có vẻ như phần lớn BTC được chi tiêu trong tuần này là do những người mua tại đỉnh cục bộ đang chốt lỗ (những holder khác gần như không hoạt động). Điều này xảy ra ngay trước khi hợp đồng tương lai bước vào giai đoạn bù hoãn bán tăng và các trader mở các vị thế bán đầu cơ.

Khi tin tức về tiền gửi ngân hàng được đảm bảo lan ra, một đợt tăng giá mạnh mẽ đã đẩy BTC trở lại trên $22,000 và ETH trên $1,600, khiến phần lớn thị trường kinh ngạc.

Live Professional Chart

Tóm tắt và Kết luận

Sau một trong những tuần quan trọng nhất của năm 2023, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã mất đi ba tổ chức ngân hàng Hoa kỳ thân thiện với tiền mã hóa đồng thời phải đối mặt với môi trường pháp lý ngày càng bất lợi. Với việc thị trường tài chính truyền thống đóng cửa vào cuối tuần, một số stablecoin đã bị mất peg $1 nhưng nhanh chóng phục hồi khi tin tức về tiền gửi được đảm bảo được công bố vào Chủ nhật.

Phản ứng từ các nhà đầu tư có phần giống với giai đoạn sau sự kiện FTX, với việc chuyển ròng các stablecoin vào các sàn giao dịch và tự lưu ký BTC và ETH. Tuy nhiên, ở quy mô rộng hơn, đã có một dòng vốn ròng chảy ra trị giá khoảng 5.9 tỷ đô la trong tháng qua.

Ngành công nghiệp, và thực sự là hệ thống tài chính toàn cầu vẫn đang trong tình trạng không chắc chắn. Theo nhiều cách, các sự kiện xảy ra trong tuần này củng cố lý do tại sao Satoshi đã tạo ra một tài sản kỹ thuật số khan hiếm và đáng tin cậy.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter