Mô Phỏng Bên Bán Sau Shanghai: Điều tra Mở Khóa Ethereum

Sự kiện hard fork được mong đợi Shanghai/Capella dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 4 năm 2023, cho phép những người đã tham gia staking ETH rút tiền. Trong ấn bản này, chúng tôi thiết lập các nhóm người tham gia staking và đánh giá áp lực bên bán tiềm ẩn có thể xảy ra do sự kiện mở khóa.

Mô Phỏng Bên Bán Sau Shanghai: Điều tra Mở Khóa Ethereum

Tóm tắt chung

Báo cáo này thảo luận về số lượng ETH ước tính đã tham gia staking có thể được rút và bán ngay sau nâng cấp Shanghai. Sau khi kiểm tra các nhóm người dùng tham gia staking khác nhau và động cơ bán ETH của họ, chúng tôi ước tính tổng cộng khoảng 170,000 ETH sẽ được bán sau nâng cấp Shanghai.

Chúng tôi dự đoán rằng chỉ 100,000 ETH ($190 triệu đô) trong tổng số phần thưởng tích lũy sẽ được rút và bán. Hơn nữa, lượng validator dự kiến rời khỏi mạng lưới sẽ tăng gấp đôi, nhưng chỉ một lượng ETH hạn chế sẽ được bán ra mỗi ngày. Chúng tôi tin rằng chỉ một phần nhỏ trong số đó, khoảng 70,000 ETH ($133 triệu), sẽ thực sự trở thành thanh khoản.

Ngay cả trong trường hợp cực đoan khi số lượng phần thưởng và cổ phần tối đa được rút và bán, khối lượng bên bán vẫn nhỏ hơn khối lượng ETH chảy vào sàn giao dịch trung bình hàng tuần. Do đó, chúng tôi kết luận rằng ngay cả trường hợp cực đoan nhất cũng sẽ có tác động chấp nhận được đối với giá của ETH.

Nâng cấp Shanghai

Sự kiện Hard fork được mong đợi Shanghai/Capella dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 4 năm 2023 và cho phép người tham gia rút lượng ETH đã được gửi vào mạng lưới cho cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake mới của Ethereum. Số ETH sớm nhất được gửi vào tháng 11 năm 2020, trước khi ra mắt Beacon chain và cho đến nay, những người tham gia staking vẫn chưa thể truy cập vào ETH đã stake hoặc phần thưởng mà họ đã tích lũy được.

Với một số staker đã hoạt động tích cực kể từ giai đoạn đầu của khi Beacon Chain, phần thưởng của họ đã được tích lũy trong hơn hai năm, cùng với một chu kỳ thị trường tăng/giảm hoàn chỉnh kể từ thời điểm đó. Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán về thị trường tiềm năng và các tác động đến nguồn cung khi khoảng 18 triệu ETH đang stake ($33.92 tỷ đô, 15% tổng nguồn cung lưu thông) được mở khóa. Mối quan tâm chủ yếu xoay quanh việc liệu việc mở khóa có thể nhấn chìm thị trường và tạm thời tạo ra áp lực bán đáng kể cho ETH hay không.

Mục tiêu của báo cáo này là đánh giá bối cảnh staking của ETH, phát triển một khuôn khổ để thiết lập các nhóm tham gia staking và đánh giá tác động tiềm ẩn của hardfork Shanghai. Để đạt được điều này, chúng tôi thực hiện một vài mô phỏng để trả lời các câu hỏi sau:

 1. Ai có nhiều khả năng rút ETH đã stake nhất?
 2. Khối lượng ETH đã stake dự đoán sẽ được rút là bao nhiêu?
 3. Áp lực bán dự đoán từ việc rút tiền này là bao nhiêu?
Live Chart

Lập bản đồ bối cảnh staking Ethereum

Để có được bức tranh toàn cảnh về tình hình staking hiện tại, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan kỹ thuật ngắn gọn về các tác nhân hiện có trong cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake của Ethereum:

 • Depositor (Người gửi tiền) là các cá nhân hoặc tổ chức đã gửi 32 ETH đến hợp đồng thông minh Ethereum để kích hoạt một validator. Người gửi tiền có thể sở hữu nhiều validator miễn là họ có thể đặt cọc đủ 32 ETH cho 1 validator.
 • Validator là các thực thể ảo hoạt động trên Chuỗi Beacon, phục vụ lớp đồng thuận của Ethereum. Chúng có thể được xem như một khóa cá nhân và số dư tài khoản, cả hai đều được ghi lại trên lớp đồng thuận. Các validator được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra và xác minh tính hợp lệ của các giao dịch và thông tin được đưa vào một khối. Đôi khi, chúng được chỉ định để đề xuất các khối, trong đó các giao dịch được đóng gói. Sau khi hoàn thành công việc, các validator nhận được phần thưởng staking, được phân chia giữa phần thưởng khối lớp đồng thuận và phần thưởng phí lớp thực thi để xử lý giao dịch (phí cơ sở sẽ bị tiêu hủy, chỉ có phí ưu tiên được chuyển cho validator).
 • Node là phần cứng vật lý chạy phần mềm validator. Mỗi node có thể chứa nhiều validator. Các node có thể được vận hành bởi chính người gửi tiền hoặc được ủy quyền cho bên thứ ba cung cấp dịch vụ staking.
Live Advanced Chart

Người gửi tiền là Tác nhân Chính

Nghiên cứu quan trọng đã được tiến hành trên nền kinh tế staking của Ethereum, trong đó phần lớn tập trung vào các validator với tư cách là tác nhân chính.

Với các phân tích của mình, chúng tôi tin rằng sẽ hợp lý hơn nếu tập trung vào depositor, vì người gửi tiền có thể sở hữu nhiều validator và cuối cùng họ chính là người sẽ đưa ra quyết định về việc rút tiền và sử dụng tiền. Để hiểu được các khả năng của bản cập nhật Shanghai/Capella, chúng tôi sẽ phân chia các depositor thành các nhóm khác nhau dựa trên nhu cầu và động cơ dự kiến để staking hoặc unstaking. Đồ họa sau đây minh họa các phân khúc mà chúng tôi đã chọn, phần lớn xem xét bốn yếu tố:

 1. Tuổi người gửi tiền: Thời gian staking.
 2. Quy mô người gửi tiền: Số lượng validator sở hữu.
 3. Khả năng sinh lời của người gửi tiền: Lãi/lỗ trên danh nghĩa của các validator.
 4. Tổ chức: Chia thành Cá nhân (những người staking riêng lẻ) hoặc Bên thứ ba cung cấp dịch vụ staking.

Lưu ý: Chúng tôi hiểu rằng các cá nhân hoặc tổ chức tư nhân có thể sử dụng các địa chỉ ví gửi tiền khác nhau để triển khai staking. Điều này thường xảy ra với các nhà cung cấp dịch vụ Staking. Do đó, chúng tôi đã tách các địa chỉ gửi tiền thuộc về các nhà cung cấp này khỏi bộ dữ liệu của mình và phân tích chúng một cách riêng biệt. Điều này là để ngăn chặn bất kỳ sự biến dạng nào của tín hiệu mà chúng tôi đang cố gắng đạt được bằng phân tích bên dưới.


Staker Cá nhân so với Tổ chức

Khi vạch ra bối cảnh staking, điều quan trọng là phải phân biệt giữa staker tư nhân, những người có thiết lập kỹ thuật riêng tại nhà và những người gửi tiền tổ chức/nhà cung cấp dịch vụ staking. Trong biểu đồ sau, chúng tôi loại trừ các nhà cung cấp dịch vụ staking vì nhiều thực thể trong số này sử dụng địa chỉ dùng một lần cho khoản tiền gửi của họ, điều này sẽ làm sai lệch dữ liệu.

Quan sát lượng tiền gửi mỗi ngày, chúng tôi có thể phân chia giữa những người gửi tiền một lần 🔵 và các địa chỉ ví đã gửi nhiều lần 🔴.

Chúng ta có thể thấy rằng những người gửi tiền một lần 🔵 chủ yếu hoạt động xung quanh các sự kiện lớn như sự ra đời của Beacon Chain, the Merge và hiện đang chờ đợi bản nâng cấp Shanghai, cho thấy xu hướng xây dựng niềm tin vào kỹ thuật. Các sự kiện trên lớp thực thi chẳng hạn như sự sụp đổ của Terra và các hậu quả kéo theo của nó không ảnh hưởng đến các hoạt động gửi tiền.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng nhóm staking bao gồm chủ yếu những người đã gửi tiền nhiều lần 🔴 và do đó nắm giữ nhiều hơn một validator. Chúng tôi thấy rằng hơn 1000 khoản tiền gửi mỗi ngày đã được thực hiện bởi một số người gửi tiền định kỳ này. Trong đợt tăng giá năm 2021, Beacon Chain đã chứng kiến sự tạm lắng tương đối đối với các khoản tiền gửi mới này.

Nhà cung cấp Dịch vụ Staking

Nhà cung cấp là các thực thể lớn hơn cho phép người dùng ủy quyền ETH của họ cho các node xác thực của nhà cung cấp. Bằng cách ủy quyền ETH của mình cho các node này, người dùng có thể kiếm được phần thưởng khi hỗ trợ mạng mà không cần vận hành node riêng hoặc cung cấp toàn bộ 32 ETH.

Đặc biệt, các nhà cung cấp staking thanh khoản này trả lại cho người dùng token phái sinh có thể giao dịch được cho cổ phần của họ. Các nhà cung cấp này đã giành được thị phần lớn trong suốt 2 năm qua. Hiện tại, Lido đang dẫn đầu thị trường chiếm hơn 30% thị phần của toàn bộ mạng lưới. Các sàn giao dịch tập trung như Coinbase, Kraken và Binance theo sau với thị phần lần lượt là 11.5%, 7.0% và 5.4%.

Live Advanced Chart

Xem xét kỹ hơn số lượng tiền gửi được thực hiện bởi các nhà cung cấp theo thời gian, chúng ta có thể thấy rõ ràng sự thay đổi về ưu thế:

 • Trong nửa năm đầu tiên sau khi Beacon Chain ra đời, Kraken và Binance là những người gửi tiền chiếm ưu thế. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã bị Coinbase và Lido vượt qua.
 • Sự thống trị của Lido đã mở rộng ồ ạt vào nửa cuối năm 2021, tuy nhiên, token stETH đã phải chịu áp lực thị trường trong sự sụp đổ của LUNA-UST, cũng như sự phá sản của Three Arrows Capital và Celsius. Điều này là do các thực thể này có mối quan hệ hoặc vị thế đáng kể liên quan đến dự án vào thời điểm đó.

Do đó, hoạt động gửi tiền của tất cả các nhà cung cấp staking, đặc biệt là Lido, đã giảm mạnh vào giữa năm 2022 và dần phục hồi vào cuối năm. Ngoài ra, chúng tôi quan sát thấy một sự sụt giảm mạnh các hoạt động staking của các sàn giao dịch tập trung, điều này có thể là do áp lực ngày càng tăng của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đối với các tổ chức này. Kraken cuối cùng đã kết thúc dịch vụ staking có trụ sở tại Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2023 sau khi bị SEC phạt và Coinbase đã nhận được Wells notice từ SEC vào tháng 3 năm 2023 về dịch vụ staking của mình.

Độ tuổi Người gửi tiền

Tuổi của người gửi tiền lấy ngày triển khai của validator để tính lượng thời gian trung bình mà người gửi tiền tham gia staking. Điều này bao gồm cả người gửi tiền một lần và định kỳ, nhưng một lần nữa không bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ staking.

Sau đó, chúng tôi phân những người gửi tiền thành 5 nhóm, phản ánh một phần tư thời gian tồn tại của Beacon Chain (nhóm 7 tháng), một trong số này gồm những người tham gia trước ngày ra mắt Beacon Chain. Thật ngạc nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra một số lượng tương đối cao là 25,000 người gửi tiền. Chúng tôi cho rằng những người gửi tiền này là những nhà đầu tư có niềm tin rất cao, vì việc triển khai các validator vào thời điểm đó rất rủi ro. Chúng tôi thậm chí còn lập luận rằng những người gửi tiền này không coi đây là một khoản đầu tư, mà họ là các thành viên vòng trong của Ethereum hoặc các thành viên cộng đồng có động lực cao để bảo mật mạng, thay vì tạo ra lợi nhuận.

Hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng phần lớn người gửi tiền là từ sáu tháng đến một tuổi. Điều này cho thấy rằng niềm tin và sự tin tưởng vào nền kinh tế staking của Ethereum đã tăng lên trong năm qua, đặc biệt là sau khi thực hiện thành công The Merge và triển vọng rút tiền trong thời gian ngắn được kích hoạt.

Quy mô Người gửi tiền

Bước tiếp theo là kiểm tra quy mô của những người gửi tiền riêng lẻ, một lần nữa chúng tôi loại trừ các nhà cung cấp khỏi tập dữ liệu. Không giống như biểu đồ ở trên, thay vì tính các sự kiện gửi tiền đơn lẻ chúng tôi tính toán tổng số validators mà địa chỉ ví của người gửi tiền tích lũy theo thời gian. Sau đó, chúng tôi nhóm chúng thành các nhóm với kích thước khác nhau.

Đáng chú ý, sáu tháng sau khi ra mắt Beacon Chain, Pool staking đã bị phân chia giữa những người gửi tiền chỉ nắm giữ một validator (tôm) 🔵 và những người sở hữu hơn 500 validator (cá voi) 🟢. Trong thị trường bò vừa qua, có một số lượng lớn người gửi tiền một lần vào pool. Tuy nhiên, số lượng đã giảm mạnh trong giai đoạn thị trường hỗn loạn năm 2022 do những staker đơn lẻ mới trở nên do dự khi tham gia staking.

Các thực thể Cua 🔴 và Cá 🟡 có từ 2 đến 500 validator có tỷ lệ thống trị nhỏ đáng ngạc nhiên, chỉ 13.5 % .

Khả năng sinh lời của Người gửi tiền

Để đánh giá khả năng sinh lời của người gửi tiền, chúng tôi tính toán giá thực tế của cổ phần của họ, là giá trị của ETH tại thời điểm gửi tiền, so với giá giao ngay hiện tại. Điều này cung cấp thước đo về Lãi/Lỗ trên danh nghĩa trung bình của mỗi người gửi tiền.

Hiện tại, giá trung bình 🔴 trên tất cả ETH đã stake là $2,136, cho thấy mức lỗ trên danh nghĩa trung bình là -13% theo giá giao ngay hiện tại. Ngược lại, giá thực tế hiện tại của Ethereum 🔵 là $1,403, lợi nhuận trên danh nghĩa là +36%.

Khi kiểm tra Giá thực tế trên mỗi nhà cung cấp staking, chúng tôi nhận thấy rằng cơ sở chi phí trung bình của Coinbase và Lido cao hơn khoảng 50% so với giá giao ngay hiện tại của ETH. Binance và Kraken, hai sàn giao dịch đã chứng kiến hoạt động gửi tiền chính vào đầu đợt bull run, đang xấp xỉ mức hòa vốn theo thứ tự là $1,812 và $1,900.

Giá thực tế cao đối với Coinbase và Lido là một động lực thú vị vì cả hai đều cung cấp một công cụ phái sinh thanh khoản cho lượng ETH đã stake của họ, cho phép chủ sở hữu bán hoặc phòng ngừa rủi ro tốt hơn, với những người gửi tiền có khả năng đảm bảo Giá thực tế tốt hơn trên thị trường thứ cấp.

Nếu giá của cổ phần ETH tại thời điểm gửi tiền thấp hơn giá ETH hiện tại, chúng tôi coi cổ phần đó là thua lỗ. Không có gì ngạc nhiên khi nguồn cung ETH được ký gửi trong đợt tăng giá cao nhất từ giữa năm 2021 đến giữa năm 2022 đang trong trạng thái lỗ trên danh nghĩa. Khoảng một nửa tổng số ETH đang staking hiện đang bị thua lỗ, điều này cung cấp một số thông tin chi tiết về động lực rút tiền tiềm năng sau đợt nâng cấp Shanghai.

Live Workbench Chart

Lấy chênh lệch giữa Giá giao ngay ETH và Giá thực tế cho các khoản tiền gửi ETH, chúng tôi suy ra giá trị USD tổng hợp của lãi hoặc lỗ trên danh nghĩa của các nhà đầu tư. Kết hợp điều này với quy mô người gửi tiền, chúng tôi có thể bắt đầu thiết lập các nhóm dựa trên sự phân chia về lợi nhuận hoặc thua lỗ trên danh nghĩa giữa các nhóm người gửi tiền. Sau mức lỗ trên danh nghĩa cao nhất là $16 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2022, khoản lỗ ròng trên danh nghĩa hiện lên tới $4.7 tỷ đô la. Chủ yếu được nắm giữ bởi những những người gửi tiền quy mô Cá voi, là những người nắm giữ 76% khoản lỗ trên danh nghĩa.

Mô phỏng rút tiền sau Shanghai

Trong phần này, chúng tôi ước tính số lượng ETH đã stake có thể được rút ngay sau nâng cấp Shanghai.

Trong khi những người gửi tiền không thể rút số ETH đã staking, họ vẫn có thể ký một thông báo thoát tự nguyện để báo hiệu mong muốn rời khỏi pool staking. Hiện có 1,229 validator đang chờ thoát, cũng như 214 validator bị cắt giảm sẽ bị loại ngay khi tính năng rút tiền được kích hoạt (với tổng số 46,176 ETH, $85.7 triệu đô la).

Live Advaned Chart

Shanghai cho phép hai hình thức rút tiền: một phần và toàn bộ. Rút tiền một phần, thường được gọi là skimming, tự động rút phần thưởng staking tích lũy của mỗi validator, làm giảm số dư của người xác thực xuống còn 32 ETH. Rút toàn bộ liên quan đến việc tắt hoàn toàn validator và lấy lại toàn bộ số dư.

Validator  trải qua quy trình rút tiền tự động tương tự đối với rút tiền một phần cũng như toàn bộ. Quá trình quét tự động sẽ quét tuyến tính qua toàn bộ bộ validator. Nếu một validator chưa ký vào thông báo thoát tự nguyện hoặc bị cắt giảm, thì số ETH dôi ra sẽ được lấy ra và tự động gửi đến lớp thực thi. Nếu validator đã ký để thoát tự nguyện và đã vượt qua thời gian chờ đợi, thì nó sẽ rời khỏi mạng lưới. Mỗi slot (12 giây), 16 validator sẽ được quét và xử lý. Với số lượng validator hiện tại, quá trình này sẽ mất tới 4.5 ngày.

Tuy nhiên, thời gian quét để rút phần thưởng qua toàn bộ validator rất phức tạp do số lượng validator phải cập nhật thông tin rút tiền của họ. Thông tin rút tiền xác định nơi phần thưởng staking được gửi đến. Trong những ngày đầu của Proof-of-Stake, validator đã được triển khai với thông tin đăng nhập 0x00. Những validator này cần cập nhật thông tin đăng nhập của họ thành loại 0x01 để tham gia vào quá trình xử lý tự động. Hiện tại, khoảng 300.000 validator cần cập nhật thông tin rút tiền của họ, điều này chỉ có thể thực hiện được sau cập nhật Shanghai/Capella. Đối với phân tích của chúng tôi, chúng tôi tính toán lại thời lượng của quy trình tự động tối đa là 2 ngày, dựa trên số lượng validator thực tế đủ điều kiện để rút phần thưởng staking ngay sau bản cập nhật Shanghai.

Dự đoán Rút tiền một phần

Shanghai giới thiệu một trường hợp đặc biệt khi phần thưởng đã được tích lũy trong hơn hai năm và sẽ được mở khóa cùng một lúc. Hiện tại, lượng ETH dôi ra không tham gia Proof-of-Stake là khoảng 1.137 triệu, tương đương khoảng $2.1 tỷ đô la. Sau nâng cấp Shanghai, số ETH này sẽ tự động được rút khỏi mạng Beacon và được chuyển dưới dạng cập nhật số dư tự động đến địa chỉ Ethereum của người gửi tiền.

Live Workbench Chart

Như đã mô tả ở trên, chỉ những validator có thông tin đăng nhập 0x01 mới tham gia vào quy trình rút tiền tự động.Hiện tại, khoảng 44% validator có thông tin rút tiền phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều validator vẫn cần cập nhật thông tin, trong số đó nhiều validator đã được triển khai từ những ngày đầu của Beacon Chain và do đó đã tích lũy được một lượng lớn phần thưởng staking. Điều này đã được Data Always phân tích chi tiết và chúng tôi sao chép biểu đồ bên dưới để chứng minh số lượng validator của hai nhóm này đã phát triển như thế nào.

Nguồn: Data Always

Dựa trên tỷ lệ được xác định trong phân tích, những validator có thông tin đăng nhập 0x00 sở hữu gần 75% tổng số phần thưởng tích lũy. Do đó, những validator có thông tin đăng nhập 0x01 sẽ có quyền truy cập vào 25% còn lại, tương đương với 276,000 ETH được rút trong vòng hai ngày.

Trong một trường hợp cực đoan khi tất cả các validator còn lại cập nhật thông tin rút tiền của họ sau nâng cấp, điều này sẽ xảy ra với tốc độ 16 validator trên mỗi block, cuối cùng chúng ta sẽ thấy toàn bộ tổng số 1.137 triệu ETH rời khỏi Beacon Chain trong khoảng thời gian 4.5 ngày .

Biểu đồ bên dưới hiển thị phần thưởng staking phải trả tối thiểu và tối đa, bao gồm số lượng ETH tối đa hàng ngày được mở khóa trong từng trường hợp. Số liệu thực tế có thể sẽ nằm trong khoảng giữa các giá trị cực đoan này. Chúng tôi tin rằng nhiều người gửi tiền có thể đợi nâng cấp Shanghai được triển khai thành công trước khi cập nhật thông tin đăng nhập để mở khóa phần thưởng staking của họ. Do đó, chúng tôi lấy khoản rút 50% làm tiêu chuẩn của mình và dự đoán phần thưởng staking được mở khóa thực tế sẽ gần với giá trị tối thiểu là 706,000 ETH ($1.31 tỷ đô).

Để ước tính bao nhiêu phần thưởng staking sẽ thực sự được bán, phân khúc người gửi tiền của chúng tôi ở trên rất hữu ích. Biết rằng Lido nắm giữ một phần đáng kể trong phần thưởng staking và đã tuyên bố sẽ stake lại phần lớn số này, chúng tôi tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ staking khác sẽ làm theo, điều này sẽ dẫn đến việc một phần lớn phần thưởng staking sẽ bị khóa lại.

Rất có thể chúng ta cũng có thể loại trừ áp lực bán cao từ các nhóm còn lại. Theo Biểu đồ Depositor Size Dominance, khoảng 75% người gửi tiền phi tổ chức là những người nắm giữ lớn, với hơn 500 validator hoặc số dư hơn 16,000 ETH. Những người gửi tiền có sức mạnh tài chính này ít có khả năng cảm thấy áp lực phải bán, ngay cả khi validator của họ đang trong trạng thái lỗ. Với xu hướng thị trường tích cực trong tuần qua, nhiều khả năng nhóm người gửi tiền này sẽ chọn stake lại hoặc tái đầu tư phần thưởng staking của họ và chờ đợi đợt bull run tiếp theo.

Điều này khiến chúng tôi có thể dự đoán phạm vi từ 76,000 ETH ($141 triệu đô la) đến tối đa 162,000 ETH ($300 triệu đô la) như một thước đo áp lực bên bán tiềm ẩn từ việc rút tiền một phần sau nâng cấp Thượng Hải.

Dự đoán Rút tiền toàn bộ

Khi xem xét việc rút toàn bộ tiền, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có một số lượng hạn chế validator có thể rời khỏi mạng lưới mỗi ngày. Vì tính bảo mật của mạng Ethereum phụ thuộc vào một bộ validator ổn định nên có nhiều cơ chế khác nhau để ngăn chặn sự rời đi ồ ạt của validator và việc rút cổ phần nhanh chóng.

Số lượng hàng ngày này được xác định bởi tỷ lệ rời đi, giúp xác định số lượng các validator sẽ được phép tham gia và rời bỏ mạng lưới. Giới hạn rời bỏ tương quan với số lượng validator đang hoạt động trong pool staking.

                 Giới hạn rời bỏ =  Validator đang hoạt động/65536

Với giới hạn rời bỏ hiện tại là 8 trên mỗi epoch và 225 epoch mỗi ngày, tối đa là 1800 validator có thể được rút mỗi ngày, tương đương 57,600 ETH. Từ dữ liệu lịch sử, chúng tôi có thể thấy giới hạn rời bỏ diễn ra như thế nào với các validator sắp tới.

Ngoài khoảng thời gian rút tiền được xác định bởi giới hạn rời bỏ, các validator phải trải qua thời gian trì hoãn khả năng rút tiền. Đối với những validator đã thoát tự nguyện, thời gian chờ đợi này là 256 epoch hoặc khoảng 27 giờ. Với validator bị loại bỏ là 8192 kỷ nguyên hoặc khoảng 36 ngày. Sau đó, chúng tôi lại thêm thời lượng của quy trình rút tiền tự động, như đã mô tả ở trên.

Xem xét dữ liệu về các validator đã rời đi và bị loại bỏ, đồng thời tính đến các khoảng thời gian chờ khác nhau, chúng tôi đã mô phỏng lượng ETH tích lũy, có thể truy cập được ngay sau nâng cấp Shanghai.

Sau ba lần tăng đáng kể về số lượng validator ký kết để rời khỏi mạng lưới tự nguyện - một lần ngay sau sự kiện The Merge vào tháng 9 năm 2022 và hai lần trong năm nay - chúng tôi hiện thấy tổng số ETH tích lũy là 45,098 (tương đương $83.3 triệu đô la) sẽ được chuyển cho các staker.

Như đã mô tả ở trên, quy trình rút tiền staking sẽ mất hai ngày để tổng số ETH rời khỏi Chuỗi Beacon, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy ít nhất 45,098 ETH ($83,3 triệu đô) ra khỏi mạng Beacon trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 4 đến ngày 14 tháng 4 .

Live Workbench Chart

Quay trở lại phân khúc người gửi tiền, giờ đây chúng tôi có thể xác định những người có khả năng bắt đầu rút toàn bộ cổ phần của họ. Chúng tôi thấy rằng những validator rời bỏ mạng lưới thuộc về 253 người gửi tiền.

Điểm nổi bật là rất ít nhà cung cấp dịch vụ staking đã thu hồi validator của họ. Cho đến nay, trong số các nhà cung cấp hàng đầu, chỉ có Coinbase đã thông báo rằng họ sẽ cho phép rút tiền ngay sau nâng cấp Shanghai. Lido được cho là chỉ cho phép rút tiền vào tháng 5, còn Kraken và Binance vẫn chưa công bố ngày.

Ngoài ra, chúng tôi thấy những người gửi tiền rời đi chủ yếu là những người chỉ có một validator và những người đã triển khai staking trong giai đoạn trước khi ra mắt hoặc một phần tư thời gian đầu tiên sau khi ra mắt Beacon Chain. Khung thời gian này trùng với thời điểm bắt đầu đợt bull run, đó là lý do tại sao chúng tôi thấy một số lượng lớn người gửi tiền thoát ra đang nắm giữ một khoản lỗ trên danh nghĩa.

Nhìn chung, chúng tôi dự đoán sẽ có ít áp lực về giá từ các nhóm người gửi tiền này và cho rằng những người đặt cược sớm đó có niềm tin cao hơn. Do bối cảnh staking đã phát triển đáng kể so với ban đầu, những staker đơn lẻ từ những ngày đầu tiên này có thể có xu hướng rút tiền, sau đó stake lại với một nhà cung cấp dịch vụ staking mới để giảm rủi ro và chi phí phát sinh đi kèm với việc duy trì thiết lập staking. Họ cũng có thể mong muốn được hưởng lợi từ các token phái sinh LSD, cho phép họ duy trì tính thanh khoản ETH của mình và dùng nó làm tài sản thế chấp trong DeFi, trong khi vẫn kiếm được phần thưởng staking.

Kraken dự kiến sẽ ngừng hoạt động một số lượng đáng kể các validator sau khi dịch vụ staking tại Hoa Kỳ của họ bị cáo buộc là hợp đồng chứng khoán bởi SEC. Một khoản rút tiền lớn tiềm năng khác có thể đến từ Celsius Network, vì tổ chức này được cho là sẽ bán số ETH đã tham gia staking của mình như một phần của quy trình phá sản.Tuy nhiên, không chắc cả hai tổ chức này sẽ rút tiền ngay lập tức sau nâng cấp.

Ngay cả trong trường hợp cực đoan khi lượng validator rời bỏ mạng lưới tự nguyện tăng đột ngột 27 giờ trước đợt nâng cấp, chúng tôi vẫn chỉ thấy một sự gia tăng hạn chế về số lượng cổ phần thực sự trở thành thanh khoản. Chúng ta có thể dự đoán tối đa là 57,600 ETH ($109,4 triệu đô) sẽ được unstake vào ngày nâng cấp. Nếu nhu cầu rời mạng lưới vẫn cao, chúng ta sẽ thấy cùng một lượng ETH được unstake hàng ngày cho đến khi giới hạn rời bỏ được điều chỉnh lại.

Đặt điều này vào bối cảnh, lượng ETH được rút ra này sẽ dẫn đến động lực tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong những ngày đầu của Proof-of-Work, khi doanh thu của miner dao động trong phạm vi đó (ở mức giá dưới $1 đô la ETH).

Live Workbench Chart

Ước tính Tác động tổng cung

Xem xét cả việc rút tiền một phần và toàn bộ, chúng tôi có thể lập mô hình áp lực nguồn cung tiềm năng trong tuần đầu tiên sau nâng cấp Shanghai. Có ba trường hợp về cổ phần dự kiến được mở khóa và có khả năng bị chủ sở hữu bán:

 • Trường hợp 1: Trong trường hợp cực đoan nhất, khi tổng phần thưởng tích lũy cũng như số ETH cổ phần tối đa mỗi tuần được phép rút và bán, chúng tôi có thể thấy tổng cộng 1.54 triệu ETH ($2.93 tỷ đô) trở thành thanh khoản .
 • Trường hợp 2: Ở trạng thái hiện tại khi chỉ thông tin đăng nhập dạng 00x0 được nhận phần thưởng staking và 45,000 ETH sẽ rời đi và được bán, sẽ có khoảng 312,000 ETH ($592 triệu đô) trở thành thanh khoản trong tuần đầu tiên.
 • Trường hợp 3: Ước tính tốt nhất của chúng tôi dựa trên cập nhật về thông tin rút tiền 50%, phân khúc người gửi tiền, giả định về niềm tin của nhà đầu tư và khả năng sinh lời. Với số lượng validator rời đi có thể sẽ tăng gấp đôi trong đợt nâng cấp Shanghai, chúng tôi ước tính tổng cộng 170,000 ETH ($323 triệu đô) sẽ được bán.

Để hiểu rõ hơn về những số liệu này, chúng ta có thể so sánh với khối lượng ETH đi vào các sàn giao dịch hàng tuần điển hình, với các sự kiện ví dụ như sự sụp đổ của FTX để đánh giá quy mô tiềm năng. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng ngay cả trong trường hợp cực đoan nhất là 1.53 triệu ETH thì vẫn nằm trong phạm vi dòng tiền vào sàn giao dịch trung bình hàng tuần. Nói cách khác, trong trường hợp cực đoan nhất, lượng ETH chảy vào sàn giao dịch trung bình hàng tuần sẽ tăng gấp đôi, bằng với quy mô của đợt điều chỉnh thị trường diễn ra gần đây khi giá giảm 8.7% nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với quy mô của dòng tiền vào trong thời kỳ FTX sụp đổ với giá giảm tương ứng là 30.2%.

Xét đến việc nâng cấp Shanghai được mong đợi và hiểu rộng rãi, sự kiện mở khóa có quy mô tương tự như giao dịch hàng ngày trong thị trường ETH, và do đó không có tác động khốc liệt như nhiều người suy đoán.

Live Advanced Chart

Tóm tắt và Kết luận

Mặc dù không thể dự đoán đầy đủ kết quả của nâng cấp Shanghai, nhưng phân tích này đã tìm cách giải quyết những lo ngại đang lan truyền về tác động của sự kiện mở khóa nguồn cung.

Khi xem xét lượng ETH đã stake thông qua lăng kính của những người gửi tiền và phân chia họ thành các nhóm khác nhau, chúng tôi đã làm sáng tỏ các nhóm có khả năng tạo ra áp lực bán nhất. Phần lớn phần thưởng staking được mở khóa dự kiến đến từ những người dùng sẽ tiến hành stake lại thông qua các nhà cung cấp dịch vụ staking thanh khoản. Đây là những người vốn đã có rất ít nhu cầu bán do họ đang ở trạng thái lỗ trên danh nghĩa.

Hiện tại, chỉ có 253 người gửi tiền đang chờ để lấy lại ETH, đây là một con số rất nhỏ. Hầu hết trong số này là những staker đơn lẻ hoặc đã tham gia staking từ những ngày đầu của Beacon Chain. Điều này khiến chúng tôi tin rằng nhiều khả năng họ có niềm tin cao vào mạng lưới và việc rút tiền rất có thể liên quan đến sự thay đổi trong thiết lập kỹ thuật chứ không nhằm mục đích rời khỏi mạng lưới.

Ngay cả trong trường hợp cực đoan nhất là các validator rời bỏ mạng lưới, thiết kế của Ethereum sẽ hạn chế số lượng cổ phần có thể bị rút khỏi pool cùng một lúc. Do đó, tác động kinh tế của sự kiện sẽ được kéo dài trong vài ngày đến vài tuần. Dựa trên phân tích của chúng tôi, tác động dự kiến sẽ ít kịch tính hơn nhiều so với suy đoán của nhiều người. Có nhiều khả năng sự kiện hard fork Shanghai/Capella này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp staking đang phát triển, nhằm tìm cách phục vụ tốt hơn những người nắm giữ Ethereum trong dài hạn.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter