Bitcoin Hồi Phục?

Sau một trong những tháng ít biến động nhất trong lịch sử, Bitcoin đã chứng kiến một đợt tăng giá bùng nổ trở lại trên mốc $21,000. Điều này giúp các Hodler trung bình và các hoạt động khai thác BTC có lợi nhuận trở lại, khiến đợt tăng giá này nổi bật hơn so với tất cả những đợt tăng giá năm 2022.

Bitcoin Hồi Phục?

Sau một trong những giai đoạn ít biến động nhất trong lịch sử Bitcoin (WoC 2), thị trường đã đạt được mức tăng đáng chú ý 23.3% trong tuần này. Giá BTC đã tăng từ mức $17,000 lên hơn $21,000, phá vỡ một số mô hình định giá kỹ thuật và on-chain phổ biến. Nhiều mô hình trong số này có xu hướng đóng vai trò là mức kháng cự tâm lý quan trọng trong thị trường giá giảm do đó khiến cho sự kiện đặc biệt này trở nên đáng chú ý.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ đề cập đến nhiều mô hình định giá nhằm mô tả hành động giá Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản. Bao gồm:

 • Các chỉ báo kỹ thuật và on-chain quan trọng như SMA-200 và Giá thực tế cho các nhóm nhà đầu tư khác nhau.
 • Các điểm căng thẳng ước tính của miner, có thể báo hiệu việc giảm căng thẳng tài chính trong lĩnh vực khai thác BTC.
 • Các mô hình giá trị hợp lý dựa trên thông lượng khối lượng mạng, nhằm phán đoán giá trị hàm ý dựa trên hoạt động thanh toán.
 • Sự phục hồi của lợi nhuận thực tế ngắn hạn, đã được chứng minh là một chỉ báo quan trọng về sự thay đổi hành vi của nhà đầu tư.
🪟 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard

🔔 Các tín hiệu được trình bày trong ấn bản này đều có thể được thiết lập trong Glassnode Studio

🏴‍☠️ Bản tin On-chain được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Farsi, tiếng Ba Lan, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Việt và tiếng Hy Lạp.

📽️ Truy cập và đăng ký Kênh YouTube hoặc Video Portal của chúng tôi để nhận được các video hướng dẫn cụ thể.


Thị trường có lời trở lại

SMA 200 vẫn là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất trên tất cả các loại tài sản, chỉ báo này thường được sử dụng như một phép thử cho các xu hướng thị trường vĩ mô. Điều này đã được chứng minh là đúng trong nhiều năm qua đối với Bitcoin, khi giá cao hơn hay thấp hơn đường SMA 200 có xu hướng tương quan với xu hướng tăng hoặc giảm vĩ mô tương ứng.

Thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ khi vượt qua mức giá tâm lý $19,500. Thị trường Bitcoin thường thể hiện hành vi theo chu kỳ nhất quán một cách kỳ lạ, trong chu kỳ này BTC đã giao dịch dưới đường SMA 200 trong 381 ngày, chỉ kém 5 ngày so với thị trường gấu 2018-2019 là 386 ngày.

🔔 Ý tưởng cảnh báo: Giá phá vỡ dưới $19,500 sẽ phản ánh mức giảm trở lại dưới đường SMA 200, điều này có thể cho thấy trạng thái đuối sức của thị trường.

Nằm ngay phía trên đường SMA 200 là Giá thực tế ở mức $19,700. Trong thị trường Bitcoin, mô hình cơ sở chi phí tâm lý này cũng được quan sát rộng rãi. Việc giá BTC hiện tại đang cao hơn mô hình giá này một cách thuyết phục cho thấy rằng các hodler BTC trung bình đã có lời trở lại.

Cho đến nay, thị trường gấu 2022-2023 đã trải qua 179 ngày dưới Giá thực tế, khiến nó trở thành khoảng thời gian dài thứ hai trong bốn chu kỳ gấu vừa qua.

Biểu đồ bên dưới trình bày ba biến thể của Giá thực tế, được chia thành các nhóm:

 • 🔴 Giá thực tế của người nắm giữ ngắn hạn ($18,000), mức trung bình của các đồng coin đã đổi chủ trong 155 ngày qua.
 • 🟠 Giá thực tế ($19,700), là mức trung bình của tất cả những người nắm giữ BTC.
 • 🔵 Giá thực tế của người nắm giữ dài hạn ($22,400), mức trung bình của các đồng coin đã được giữ trong ít nhất 155 ngày.

Có một số quan sát quan trọng từ mô hình này:

 1. Có một sự tương đồng đáng chú ý về sức mạnh thị trường so với mức quan sát được vào tháng 4 năm 2019, mặc dù thị trường hiện tại vẫn thấp hơn Giá thực tế của LTH.
 2. Trong cả hai thị trường giá xuống 2018-2019 và 2022-2023, cả ba mức giá thực tế đều hội tụ, cho thấy sự quay lại cơ sở hodler đồng nhất (trong đó người nắm giữ BTC trung bình có cơ sở chi phí gần như tương đương, bất kể thời gian nắm giữ ).
 3. Giá thực tế của người nắm giữ ngắn hạn thấp hơn so với các nhóm khác, phản ánh sự đầu hàng sau khi FTX sụp đổ, cho thấy một lượng lớn BTC đã được đổi chủ sau đó.
🔔 Ý tưởng cảnh báo: Giá phá vỡ trên $22,400 cho thấy người nắm giữ trung bình trong tất cả các nhóm đã có lãi trở lại.
Live Professional Chart

Ước tính giá trị hợp lý

Uớc tính giá trị hợp lý hiện tại hoặc tương lai của Bitcoin là chủ đề của vô số lần thử và lặp lại mô hình. Một mô hình như vậy lần đầu tiên được trình bày bởi Willy Woo và được lấy từ khối lượng giao dịch và tỷ lệ NVT.

Mô hình này sử dụng dữ liệu khối lượng thanh toán trong hai năm qua, sau đó đưa ra “giá trị hợp lý dự đoán” được ước tính dựa trên thông lượng giá trị mạng. Biến thể bên dưới sử dụng chỉ báo Change-Adjusted volume của Glassnode.Theo đó có hai quan sát đáng chú ý trong 12 tháng qua:

 1. Mô hình đã ước tính quá cao giá trị hợp lý của Bitcoin vào năm 2022. Nhìn nhận lại, đây có thể là kết quả của khối lượng có nguồn gốc từ các thực thể lớn đang trải qua các sự kiện thanh lý và một thành phần đáng tiếc từ việc quản lý (sai) ví của FTX/Alameda trong những ngày cuối cùng của họ.
 2. Mô hình này đã sụp đổ do khối lượng giao dịch giảm mạnh (đã được đề cập vào tuần trước), cho thấy giá trị hợp lý giữa $8,200 và $10,000.
Live Advanced Chart

Tuy nhiên, với lợi ích của các thuật toán entity-adjustment, chúng tôi có thể biểu đạt chính xác hơn khối lượng chuyển nhượng thực sự có ý nghĩa kinh tế và do đó tạo ra một mô hình Giá NVT rõ ràng hơn, với sự liên kết mạnh mẽ hơn với giá cả.

Biến thể này ước tính “giá trị hợp lý” của Bitcoin trong khoảng từ $15,000 đến $17,600 dựa trên ước tính tốt nhất của chúng tôi về giá trị kinh tế đã giải quyết . Điều này được liên kết chặt chẽ với phạm vi giá mà BTC đã giữ được trong tháng trước.

Live Professional Chart

Thợ đào bớt áp lực

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong 12 tháng qua là các thợ đào Bitcoin. Điều này đặc biệt dễ nhận thấy trong chu kỳ này khi các công ty giao dịch công khai gặp phải những tác động lớn đến định giá công ty, từ đó tác động đến giá cổ phiếu của họ.

Mô hình bên dưới ước tính chi phí sản xuất BTC trung bình là $18,798 với giả định rằng Độ khó đào phản ánh “giá” cuối cùng của lĩnh vực khai thác.

Live Advanced Chart

Một mô hình chi phí sản xuất khác thể hiện Độ khó đào dưới dạng tỷ lệ coin được tạo ra và phát triển ba dải màu khác nhau đại diện cho:

 • 🔴 Thợ đào hiệu quả nhất.
 • 🟠 Thợ đào trung bình.
 • 🟣 Thợ đào kém hiệu quả nhất.

Chi phí sản xuất trung bình được ước tính là $17,062, tương đương nhưng thấp hơn một chút so với mô hình trên ($18,800). Dựa trên cả hai công cụ, có khả năng các công ty khai thác đang nhìn thấy các điều kiện tài chính thuận lợi hơn ở phía trước (giả sử giá BTC được giữ vững).

🔔 Ý tưởng cảnh báo: Giá giảm xuống dưới mức $17,000 sẽ phản ánh mức giảm trở lại dưới cả hai mô hình chi phí sản xuất, điều này có thể khiến ngành khai thác trở lại tình trạng căng thẳng tài chính nghiêm trọng.
Live Advanced Chart

Để minh họa điểm này, biểu đồ bên dưới phản ánh khả năng sinh lời của Antminer S19 Pro, được phát hành vào khoảng tháng 5 năm 2020 và cho đến gần đây là một trong những máy đào hoạt động hàng đầu. Các vùng màu trong biểu đồ bên dưới phản ánh mức lợi nhuận ước tính cho máy đào này theo nhiều giả định tổng chi phí duy trì (AISC: all-in-sustaining-cost) ($/kWh). Lưu ý, AISC, đừng nhầm lẫn với ASIC!

 • 🟣 $0.125/kWh
 • 🟢 $0.100/kWh
 • 🟡 $0.075/kWh
 • 🟠 $0.050/kWh
 • 🔴 $0.025/kWh

Với biểu đồ được hiển thị trong không gian nhật ký, các khoảng thời gian mà thiết bị này được ước tính là không có lãi sẽ hiển thị dưới dạng các khoảng trống trong biểu đồ màu liên quan. Hai khoảng thời gian như vậy là từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2020 (ngay sau khi phát hành thiết bị và sự kiện halving) và từ tháng 7 năm 2022 cho đến tuần này. Thông qua mô hình này, S19 Pro được ước tính là không có lãi đối với bất kỳ hoạt động khai thác nào với AISC trên ~$0.10/kWh trong bảy tháng qua.

🪟 Bạn có thể tìm thấy một bộ số liệu liên quan đến khả năng sinh lời của giàn ASIC, mức tiêu thụ điện năng và doanh thu trong bảng thông tin trực tiếp của chúng tôi: Mining ASIC Fleet.
Live Advanced Chart

Lợi nhuận trở lại

Cuối cùng chúng ta xem xét sự trở lại của các giao dịch có lời trên chuỗi. Mô hình aSOPR đang trong quá trình kiểm tra lại đường 1.0, giá trị này đã được chứng minh là mức kháng cự quan trọng trong thị trường giá xuống.

Việc phá vỡ lên đường aSOPR và lý tưởng nhất là retest thành công thường báo hiệu một sự thay đổi trạng thái, khi lợi nhuận được chốt và nhu cầu mua đủ để hấp thụ chúng.

🔔 Ý tưởng cảnh báo: aSOPR (30DMA) phá vỡ trên 1.0 cho thấy khả năng sinh lời trở lại trên quy mô rộng hơn đối với các giao dịch và có xu hướng báo hiệu sức mạnh vĩ mô của thị trường.
Live Advanced Chart

Một quan sát tương tự có thể được thực hiện đối với Tỷ lệ Lãi/Lỗ thực tế. Mô hình này cũng đang phá vỡ lên đường 1.0, cung cấp dấu hiệu đầu tiên cho thấy các giao dịch có lời đang diễn ra và được thị trường hấp thụ.

🔔 Ý tưởng cảnh báo: Tỷ lệ P/L thực tế (30DMA) phá vỡ trên 1.0 cho thấy khả năng sinh lời trở lại trên diện rộng và có xu hướng báo hiệu sức mạnh vĩ mô của thị trường.
Live Advanced Chart

Tìm kiếm vùng hợp lưu

Để kết thúc, gần đây, chúng tôi đã phát hành một Dashboard design mới, nhằm mục đích tìm vùng hợp lưu giữa một số các chỉ báo on-chain, trên bốn khái niệm cốt lõi. Mô hình này chắt lọc các mức và quan sát quan trọng thành một công cụ trực quan dễ sử dụng. Trong lịch sử nó đã từng báo hiệu trước về sự phục hồi mạnh mẽ trong thị trường giá xuống.

Để cho ngắn gọn, chúng tôi sẽ không trình bày chi tiết đầy đủ trong ấn bản hôm nay, thay vào đó bạn có thể xem lại hướng dẫn bằng video của chúng tôi và các ghi chú tại đây Dashboard itself (và các báo cáo trong tương lai về chủ đề này).

Live Advanced Dashboardv

Tóm tắt và kết luận

Với mức tăng bùng nổ 23.3% vào đầu năm, một bộ phận lớn các nhà đầu tư Bitcoin (và thợ đào) đã chứng kiến các khoản nắm giữ ròng (và hoạt động kinh doanh) của họ có lãi trở lại. Điều này phản ánh tác động của việc tăng giá mạnh cũng như một lượng lớn BTC được đổi chủ trong những tháng gần đây, thiết lập lại mức cơ sở chi phí thấp hơn.

Với aSOPR và Tỷ lệ Lãi/Lỗ thực tế đang test lại mức 1.0, câu hỏi quan trọng tiếp theo là liệu thị trường có thể giữ vững được mức tăng này hay không.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Cập nhật sản phẩm

Tháng 12 là một tháng tương đối yên ắng đối với thị trường, nhưng đội ngũ Glassnode vẫn làm việc chăm chỉ để cung cấp tính năng Discovery Page mới, dashboards 4x, và Workbench construction 23x. Hãy xem Bản cập nhật sản phẩm tháng 12 mới nhất của chúng tôi để có đầy đủ thông tin.

December Product Update

Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter