Sự Xuất Hiện Của Giao Thức Ordinals

Thị trường tiền mã hoá đã trải qua đợt giảm giá đáng kể đầu tiên trong năm bên cạnh các động thái pháp lý nặng nề của Hoa Kỳ và các cuộc đàn áp của SEC. Đồng thời, sự xuất hiện của Ordinals cho phép tạo ra các NFT trên blockchain Bitcoin đang tạo ra lực cầu mới và bất ngờ đối với không gian khối.

Sự Xuất Hiện Của Giao Thức Ordinals

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã trải qua đợt giảm giá đáng kể đầu tiên kể từ đợt phục hồi trong suốt tháng 1, BTC đã giảm từ mức cao nhất tuần là $23,300 xuống mức thấp nhất là $21,500. Điều này đi kèm với các tin tức pháp lý quan trọng sắp tới từ Hoa Kỳ, chẳng hạn như SEC đưa ra án phạt đối với dịch vụ staking của sàn Kraken, hành động pháp lý của SEC chống lại Paxos vì phát hành đồng ổn định BUSD, cũng như một số hành động chống lại các đối tác ngân hàng tiền mã hoá và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Những tuần gần đây cũng đã chứng kiến sự ra đời có phần bất ngờ của các NFT được lưu trữ trên mạng lưới Bitcoin dưới dạng  Ordinals and Inscriptions, với hơn 69,000 bản khắc đã được tạo ra. Kết quả là đã có một sự gia tăng đáng kể trong hoạt động mạng Bitcoin và áp lực phí ngày càng tăng.

Trong ấn bản tuần này, chúng ta sẽ khám phá mạng Bitcoin từ hai góc độ chính:

 1. Hành vi của các nhà đầu tư trong đợt giảm giá từ đỉnh cục bộ được báo hiệu bởi mức lợi nhuận trên danh nghĩa cao của những người mua mới.
 2. Sự xuất hiện của giao thức Ordinals và tác động của nó đối với hoạt động on-chain và áp lực phí.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

🔔 Các tín hiệu cảnh báo được trình bày trong ấn bản này có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.

🏴‍☠️ Bản tin On-chain được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Farsi, tiếng Ba Lan, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Việt và tiếng Hy Lạp.

📽️ Truy cập và đăng ký Kênh YouTube hoặc Video Portal của chúng tôi để nhận được các video hướng dẫn cụ thể.


Vùng giá quyết định

Với giá giao ngay của Bitcoin vượt qua Giá thực tế, thị trường đã bước vào giai đoạn chuyển tiếp vĩ mô, thường được giới hạn bởi hai mô hình định giá:

 • Cạnh dưới của vùng này là Giá thực tế 🔵 ($19,800), tương ứng với giá mua on-chain trung bình trên thị trường.
 • Cạnh trên được xác định theo tỷ lệ Realized Price trên Liveliness 🟠 ($32,700), một biến thể của chỉ báo Realized Price phản ánh “giá trị hợp lý dự đoán” được tính theo mức độ hoạt động HODLing.

So sánh các giai đoạn trước trong phạm vi nói trên, chúng tôi nhận thấy có sự tương đồng giữa thị trường hiện tại và giai đoạn tái tích lũy 2015-2016 và 2019.

Live Advanced Workbench

Đợt tăng giá đã tạm dừng tại mức cao cục bộ là $23,600. Chúng tôi có thể kiểm tra hành vi của nhà đầu tư tại thời điểm này bằng cách tận dụng chỉ báo Accumulation Trend Score, phản ánh sự thay đổi số dư tổng hợp của các nhà đầu tư đang hoạt động trong 30 ngày qua. Màu đậm hơn đại diện cho các thực thể lớn hơn (chẳng hạn như cá voi và ví có quy mô tổ chức) và giá trị 1 (màu tím) cho thấy một bộ phận lớn các nhà đầu tư đang tích luỹ thêm Bitcoin vào ví của mình.

So với các thị trường gấu trước đây, các đợt tăng giá tương tự ra khỏi giai đoạn dò đáy đã kích hoạt hoạt động phân phối, chủ yếu bởi các thực thể đã tích lũyBTC ở mức giá thấp. Đợt phục hồi gần đây cũng không ngoại lệ (🔴 D), khi chỉ số này giảm xuống dưới 0.25.

Theo đó, tính bền vững của đợt phục hồi sẽ phụ thuộc phần nào vào việc liệu các thực thể lớn hơn này có tiếp tục tích lũy (🟢 A), dẫn đến chỉ số Accumulation Trend Score tăng trở lại giá trị 1.0 hay không.

Live Advanced Chart

Chúng tôi có thể kiểm tra thêm các thành phần của chỉ báo Accumulation Trend Score để cung cấp phân tích chi tiết về các nhóm số dư ví khác nhau. Chúng tôi quan sát thấy sự thay đổi trong hành vi tổng hợp của các nhà đầu tư trong tất cả các nhóm, từ Tích lũy ròng (sau sự kiện FTX) 🟩 sang Phân phối-Trung lập 🟧 trong những tuần gần đây.

Trong số tất cả các nhóm, các thực thể sở hữu 1000-10,000 BTC đã ghi nhận sự thay đổi hành vi rõ ràng nhất, chuyển từ tích lũy ròng sang phân phối rõ rệt 🟥.

Live Engine Room

Giá dao động giữa 2 cơ sở chi phí

Nhìn chung, sau khi thị trường Bitcoin thoái lui khỏi một mức cực đoan (chẳng hạn như đỉnh hoặc đáy vĩ mô), hành vi của các nhà đầu tư hoạt động gần đây nhất có xu hướng trở thành yếu tố chi phối. Biểu đồ bên dưới cho thấy giá bị đình trệ gần giá mua vào của Nguồn cung cũ $23,400 (> 6 tháng 🔵) và cả Giá thực tế (🟠) lẫn Nguồn cung mới (< 6 tháng 🔴) đều ở dưới mức $19,800 đến $20,000.

Live Advanced Workbench

Quan sát những người mua gần đây, chúng tôi có thể ước tính bội số lợi nhuận trên danh nghĩa trung bình của họ bằng cách sử dụng chỉ số Short-Term Holder MVRV. Chỉ số này đo lường tỷ lệ giá giao ngay trên cơ sở chi phí on-chain. Sử dụng mức trung bình hàng tuần của chỉ báo này, chúng tôi có các nhận định sau:

 1. Việc phá vỡ trên 1 khiến các nhà đầu tư mới có được lợi nhuận trên danh nghĩa, điều này có xu hướng báo hiệu quá trình chuyển đổi thị trường đang diễn ra.
 2. Các đỉnh vĩ mô (và các đáy) tiếp tục giống nhau một cách đáng kể, với bội số lợi nhuận trên danh nghĩa trung bình +40% báo hiệu dấu hiệu đỉnh và -40% báo hiệu đáy.
 3. Đỉnh cục bộ (và đáy) thường được báo hiệu bằng việc STH-MVRV quay lại giá trị trung tâm là 1.0 khi các nhà đầu tư phản ứng với việc BTC quay trở lại mức hòa vốn của họ.
 4. Khả năng điều chỉnh ngắn hạn có xu hướng tăng trong các khoảng thời gian khi người nắm giữ ngắn hạn có lời +20% (STH-MVRV = 1,2) hoặc lỗ -20% (STH-MVRV = 0,8).

Sự từ chối gần đây ở mức $23,600 cộng hưởng với cấu trúc này, khi STH-MVRV đạt giá trị 1.2. Xem xét nhận định thứ ba, và trong trường hợp điều chỉnh thêm, thị trường quay trở lại mức $19,800 sẽ biểu thị giá trị STH-MVRV là 1.0 và phù hợp với việc quay lại cơ sở chi phí của nhóm người mua mới và Giá thực tế.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: STH-MVRV (7D-SMA) đạt giá trị 1.0 báo hiệu giá quay lại giá mua vào của Người nắm giữ ngắn hạn trung bình và mức hòa vốn.
Live Professional Workbench

Động lượng trên chuỗi tích cực

Sự xuất hiện gần đây của Ordinals đã dẫn đến một sự gia tăng đáng chú ý về số liệu hoạt động on-chain tuy nhiên tác động đến tổng nguồn cung đã được di chuyển là tương đối nhỏ.

Mức tài sản di chuyển hàng ngày có thể được theo dõi thông qua band 1 ngày của chỉ báo Realized Cap HOLD Waves. Chỉ báo này nắm bắt tỷ lệ tương đối của tài sản tính theo USD được sang tay hàng ngày.

Chúng ta có thể xác định các giai đoạn nhu cầu mua tăng cao và khối lượng lớn tài sản đổi chủ khi quan sát thấy có sự tăng trưởng đáng kể trên mức 1.5% đến 2.5%. Đợt phục hồi mới nhất này chỉ chứng kiến mức tăng khiêm tốn, từ 0.75% lên 1.0%. Điều này chỉ ra rằng mặc dù hoạt động mạng đang tăng lên, nhưng mức độ khối lượng BTC đổi chủ vẫn thấp.

Live Advanced Chart

Có một sự thay đổi đáng chú ý hơn về số lượng Địa chỉ on-chain mới và đang hoạt động, để theo dõi các thay đổi vĩ mô trong hoạt động mạng. Phân tích sau đây so sánh đường trung bình động hàng tháng 🔴 với đường trung bình động hàng năm 🔵 của các số liệu này.

Mức trung bình hàng tháng của các Địa chỉ mới tham gia mạng đã vượt qua mức trung bình hàng năm kể từ sự kiện FTX, đây là một dấu hiệu tích cực. Số liệu này đã chứng kiến mức tăng đáng kể thứ hai trong tuần này, tuy nhiên đường trung bình động dài hạn vẫn ở xu hướng đi ngang, cho thấy hoạt động này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Live Advanced Workbench

Chúng ta cũng có thể thấy đà tăng nhẹ này trong chỉ báo Active address momentum, tuy nhiên xu hướng chính vẫn là đi ngang.

Live Advanced Workbench

Tổng số địa chỉ ví có số dư khác không hiện đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 44.06 triệu địa chỉ, chứng tỏ rằng đã có một sự gia tăng ngắn hạn trong việc sử dụng mạng Bitcoin vào cuối năm, tuy nhiên điều đó không nhất thiết là do khối lượng BTC được di chuyển. Lý do chính của hiện tượng này là do người dùng sử dụng giao thức Ordinals khiến các block mang một lượng dữ liệu lớn hơn và người dùng mới thay vì chứa một khối lượng BTC lớn.

Live Advanced Chart

Đối thủ cạnh tranh mới trong thị trường phí

Kết quả của hoạt động này là không gian khối mạng Bitcoin có người mua mới, tạo ra áp lực tăng giá trên thị trường phí. Phân tích thị trường phí là một thước đo hiệu quả về nhu cầu cao hơn đối với không gian khối và có xu hướng xảy ra trong các giai đoạn mà nhu cầu tổng thể tăng lên.

Nhìn vào mức doanh thu từ phí trung bình hàng tháng của miner có thể thấy rõ ràng là chỉ số này vẫn chưa vượt qua mức phí sàn của thị trường gấu (2.5%) 🔵 trong một khoảng thời gian đáng kể.

Live Advanced Chart

Ảnh hưởng của các thực thể quy mô nhỏ lẻ có xu hướng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính bền vững của quá trình chuyển đổi thị trường. Ở đây, chúng ta có thể sử dụng một công cụ khác để xác định ảnh hưởng của các nhà đầu tư này lên thị trường phí bằng cách quan sát mức trung bình hàng tuần của Phí giao dịch trung bình được trả (bằng USD). Đây là một số liệu đại diện cho các khoản phí giao dịch nhỏ hơn và thường được quy cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Xem lại lịch sử của chỉ báo này cho thấy rằng sự cạnh tranh của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để giao dịch được xác nhận vào block tiếp theo vẫn chưa hồi sinh kể từ khi thị trường sụp đổ sau ATH năm 2021.

Live Advanced Chart

Sự xuất hiện của giao thức Ordinals

Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 1 năm 2023, một use case mới cho phép ghi/khắc NFT trên blockchain BTC đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng. Như Casey Rodarmor, người tạo ra giao thức Ordinals, đã mô tả nó trong blog của mình, Ordinals tận dụng soft fork Taproot và đánh số satoshi (Sê-ri hóa) để ghi dữ liệu vào phần nhân chứng của một giao dịch Bitcoin.

Hiệu quả của cải tiến mới này đã chứng kiến tỷ lệ áp dụng và sử dụng Taproot tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại lần lượt là 9.4% và 4.2% (tham khảo nghiên cứu của chúng tôi để biết thêm thông tin).

Live Advanced Chart

Tác động của Ordinals đối với Kích thước khối trung bình cũng rất đáng kể, với cạnh trên của kích thước khối trung bình tăng từ mức ổn định 1.5-2.0 MB lên mức 3.0-3.5 MB trong tuần qua.

Live Advanced Chart

Các khối lớn hơn này đã khuấy động các cuộc thảo luận lành mạnh liên quan đến tác động lâu dài có thể có của Ordinals đối với kích thước khối Bitcoin, thời gian đồng bộ hóa node ban đầu, tắc nghẽn mempool và trạng thái của thị trường phí dài hạn. Tác động của Ordinals cho đến nay vẫn là thiết lập một mức phí giao dịch giới hạn thấp mới cần thiết để đưa vào khối. Có thể thấy một lượng lớn các giao dịch thanh toán phí thấp (0 đến 1 sat/vbyte) khiến mempool có màu tím 🟣. Điều này khác với sự hoảng loạn sau sự kiện FTX khi mempool được lấp đầy với các giao dịch thanh toán phí cao và cực kỳ khẩn cấp, được hiển thị bằng màu cam 🟠.

Live Advanced Chart

Chúng tôi cũng có thể lập mô hình số lượng khối đang chờ xử lý cần thiết để xóa khỏi mempool giả sử các giao dịch bao gồm non-SegWit tiêu chuẩn 1 MB 🔴 và các khối Seg-Wit 4 MB đầy đủ 🔵. Một lần nữa chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt đáng kể đối với giai đoạn hậu FTX, giai đoạn chứng kiến sự sụt giảm nhanh chóng. Với xu hướng Ordinals, chúng ta có thể thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với không gian khối, đã được duy trì trong tuần qua.

Live Advanced Chart

Kết luận

Mạng lưới và tài sản Bitcoin đã trải qua nhiều sự kiện và các đổi mới trong lịch sử 14 năm đầy biến động của nó. Sự xuất hiện của Ordinals và Inscriptions là một điều bất ngờ và nó đã thể hiện như một sự gia tăng không tầm thường về nhu cầu đối với không gian khối, mặc dù đây có thể không phải là sự chuyển giao BTC cổ điển giữa các nhà đầu tư.

Đây là một thời điểm mới và độc nhất trong lịch sử Bitcoin khi một sự đổi mới đang tạo ra hoạt động mạng mà không cần BTC được chuyển nhượng cho mục đích tiền tệ. Điều này mô tả sự tăng trưởng trong cơ sở người dùng và áp lực gia tăng đối với thị trường phí từ use case mới bên ngoài việc chuyển tiền và đầu tư điển hình. Ordinals là một biên giới mới nơi mà chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn trong những tuần tới, để quan sát cách nó tác động và biểu hiện trong cả mạng on-chain và hành vi của nhà đầu tư.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter