Đầu Cơ Theo Cả Hai Hướng

Khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư Bitcoin ngày càng tăng với dấu hiệu đầu cơ xuất hiện ngày càng nhiều trên các dòng vốn, hoạt động sàn giao dịch, đòn bẩy phái sinh và nhu cầu từ các tổ chức.

Đầu Cơ Theo Cả Hai Hướng

Tóm tắt

  • Quá trình Bitcoin phục hồi sắp hoàn tất khi vốn tiếp tục đổ vào loại tài sản này, đẩy Vốn hóa thực tế lên 460 tỷ USD, chỉ kém 3% so với ATH.
  • Khối lượng dòng tiền vào sàn giao dịch gần đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong đó phần lớn là những người nắm giữ ngắn hạn. Điều này cho thấy nhu cầu tương đối lớn đối với hoạt động đầu cơ và giao dịch.
  • Hợp đồng mở đối với cả thị trường tương lai và quyền chọn cũng gần đạt mức cao nhất mọi thời đại và những người bán khống tiếp tục đặt cược chống lại xu hướng tăng, dẫn đến khối lượng thanh lý hơn 465 triệu USD trong 30 ngày qua.
💡
Biểu đồ trực tiếp có sẵn tại The Week On-chain dashboard.

Dòng vốn

Giá Bitcoin tiếp tục củng cố ngay dưới 52.000 USD và giữ được phần lớn lợi nhuận kể từ giữa tháng 2. Hỗ trợ cho hiệu suất này có vẻ như là dòng vốn ổn định và lành mạnh đang chảy vào tài sản, với Vốn hóa thực tế tăng hơn 30 tỷ USD so với đầu năm. Điều này đưa tổng giá trị Vốn hoá thực tế lên 460 tỷ USD, chỉ thấp hơn 3% so với ATH trước đó.

💡
Báo cáo liên quan: Để có phân tích chi tiết về Vốn hoá thực tế được dùng như thước đo cho dòng vốn, vui lòng xem báo cáo của chúng tôi về nền tảng của thước đo quan trọng này.
Live Chart

Nhờ hiệu suất mạnh mẽ này, lợi nhuận của các nhà đầu tư Bitcoin đã được cải thiện rõ rệt, với nhà đầu tư trung bình hiện đang nắm giữ lợi nhuận chưa thực hiện là +120% mỗi Bitcoin.

Chỉ báo MVRV Ratio cho phép chúng tôi đo lường điều này, các giá trị có độ lớn tương tự thường được thấy trong những giai đoạn đầu của thị trường tăng giá trước đây. Khoảng 1126 trong số 4965 ngày giao dịch (22,7%) đã chứng kiến MVRV ghi nhận khoản lợi nhuận chưa thực hiện lớn hơn.

Live Workbench

Với phần lớn thị trường đang ở trạng thái lợi nhuận chưa thực hiện, việc đánh giá phản ứng của người tham gia thị trường trở nên thận trọng hơn. Để làm được điều này, chúng tôi có thể sử dụng một bộ số liệu SOPR để đánh giá độ lớn trung bình của lãi hoặc lỗ thực tế theo nhóm.

🟠 SOPR Trung bình Thị trường: 1,13 (+13% lợi nhuận)

🔵 SOPR Người nắm giữ dài hạn: 2,07 (+107% lợi nhuận)

🔴 SOPR Người nắm giữ ngắn hạn: 1,02 (+2% lợi nhuận)

Tất cả các nhóm thuần tập đều đang có lợi nhuận, đây là điển hình của một thị trường có xu hướng tăng (được đánh dấu bằng 🟧). Chúng tôi cũng đã đánh dấu những khoảng thời gian mà cả ba biến thể SOPR đều vượt quá giá trị hiện tại của chúng trong quá khứ(🟥). Chúng tôi có thể thấy chúng phù hợp với giai đoạn hưng phấn nhất của thị trường tăng giá năm 2017 và 2021, một quan sát tương tự với MVRV ở trên.

Live Workbench

Sàn giao dịch

Với động lượng thị trường đang tăng cường và các nhà đầu tư đang nắm giữ khoản lãi chưa thực hiện lớn nhất kể từ ATH tháng 11 năm 2022, chúng ta có thể xem dòng vốn chảy vào các sàn giao dịch lớn như một thước đo cho hoạt động giao dịch và đầu cơ.

Tổng khối lượng tiền gửi và rút tiếp tục mở rộng, đạt mức đáng kinh ngạc là 5,57 tỷ USD khối lượng hàng ngày vào và ra khỏi các sàn giao dịch, tương đương với hoạt động được thấy trong thị trường ATH vào tháng 11 năm 2022.

Live Workbench

Chúng tôi có thể tăng mức độ chi tiết của quan sát trên bằng cách tách dòng tiền vào Sàn giao dịch theo các nhóm on-chain, cho phép chúng tôi mô tả đặc điểm của nguồn tiền gửi. Phân tích tổng khối lượng tiền gửi trên sàn giao dịch như sau:

🔴 Người nắm giữ ngắn hạn +2,1 tỷ USD

🔵 Người nắm giữ dài hạn +120 triệu USD

🟢 Khối lượng giữa các sàn giao dịch +354 triệu USD

Nhóm STH đã liên tục gửi hơn 2 tỷ USD mỗi ngày kể từ giữa tháng 1, đồng thời thiết lập ATH mới là 2,46 tỷ USD về tổng khối lượng gửi. Điều này nhấn mạnh mức độ quan tâm đến đầu cơ cao trong cấu trúc thị trường hiện tại.

Live Workbench

Có thể tìm thấy sự hợp lưu hơn nữa bằng cách đánh giá tỷ lệ phần trăm của số dư STH tổng thể được gửi tới các sàn giao dịch. Kể từ tháng 10 năm 2023, nhóm STH đã gửi hơn 1% nguồn cung của họ mỗi ngày, đạt đỉnh 2,36% trong đợt đầu cơ ETF Bitcoin gần đây. Đây là khoản tiền gửi tương đối lớn nhất kể từ đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020.

Live Workbench

Mức độ đầu cơ trong thị trường hiện tại cũng có thể thấy được qua sự thống trị cực kỳ cao của các sàn giao dịch liên quan đến dòng tiền vào/ra đối với tất cả khối lượng on-chain. Hiện tại, 78,3% tổng khối lượng kinh tế on-chain đang được gửi đến/từ các sàn giao dịch và sắp đạt ATH mới.

Lưu ý rằng khối lượng kinh tế được định nghĩa là khối lượng on-chain đã được điều chỉnh theo thực thể, giúp loại bỏ các chuyển khoản nội bộ, quản lý ví và tự chi tiêu theo ước tính tốt nhất của chúng tôi.

Live Workbench

Các sản phẩm ETF Bitcoin giao ngay cũng đã tạo ra một nguồn cầu mới đối với BTC, với dòng tiền ròng đáng kinh ngạc là +90K BTC chuyển vào các quỹ ETF. Những dòng vốn này chiếm con số gây sửng sốt là 5,7 tỷ USD và nâng tổng AUM (Tài sản đang quản lý) của các quỹ ETF lên gần 38 tỷ USD.

Các sản phẩm ETF này lần đầu tiên cho phép các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận tài sản BTC thông qua các kênh truyền thống, mở ra một mức độ tự do mới cho nhu cầu và đầu cơ.

Live Chart

Tổng quan về phái sinh

Bên cạnh sự gia tăng trong hoạt động đầu cơ, chúng tôi nhận thấy rằng các thị trường phái sinh cũng có phản ứng tương tự. Tổng số hợp đồng mở thị trường tương lai đã tăng lên giá trị 21 tỷ USD, chỉ có 84 trong số 1195 ngày giao dịch (7%) ghi nhận giá trị cao hơn.

Giá trị theo USD của các hợp đồng mở tương lai đang tiến gần đến các mức cao nhất được thấy trong giai đoạn hưng phấn nhất năm 2021.

Live Chart

Thị trường quyền chọn cũng có mức tăng trưởng đáng kể, với hợp đồng mở đạt 17,5 tỷ USD. So sánh với mức 21 tỷ USD trên thị trường tương lai thì đây là một sự phát triển tương đối mới kể từ năm 2023.

Sự tăng trưởng của các thị trường quyền chọn cho thấy thị trường phái sinh Bitcoin đang ngày càng trưởng thành, với các nhà đầu tư, nhà giao dịch và thợ đào hiện có các quyền chọn sâu hơn và thanh khoản hơn để phòng ngừa và quản lý rủi ro.

Live Chart

Việc Bitcoin phá vỡ dứt khoát qua mức 30.000 USD vào tháng 10 năm ngoái là một điểm đáng quan tâm, với những thay đổi đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực của thị trường Bitcoin.

Trước đợt tăng giá này, lợi suất có được thông qua chiến lược cash-and-carry trong các thị trường tương lai chỉ ở mức trên 3% trên cơ sở bền vững, thấp hơn lãi suất phi rủi ro của Trái phiếu Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ đó, lợi suất cash-and-carry đã tăng lên 14,7%, cho thấy một số dấu hiệu:

  • Các nhà giao dịch sẵn sàng trả phí cao hơn nhiều để thực hiện các vị thế mua có đòn bẩy.
  • Bên bán khống có thể thu được gấp 2-3 lần lãi suất “phi rủi ro” hiện có trong Trái phiếu Hoa Kỳ ngắn hạn.
  • Lợi suất có sẵn trên các thị trường tương lai có thể sẽ bắt đầu thu hút các nhà tạo lập thị trường quay trở lại không gian tài sản kỹ thuật số, làm tăng tính thanh khoản của thị trường.
Live Workbench

Khoảng cách funding rate giữa BTC và ETH cũng ngày càng mở rộng. Trước tháng 10 năm 2023, có thể quan sát thấy một chế độ tương đối trung tính, trong đó mức chênh lệch dao động giữa trạng thái dương và âm.

Tuy nhiên, kể từ đợt tăng giá vào tháng 10, funding rate của ETH luôn cao hơn so với BTC, cho thấy các nhà giao dịch ngày càng muốn đầu cơ xa hơn trên đường cong rủi ro.

Live Workbench

Chúng tôi cũng đã chứng kiến các đợt thanh lý bán khống mạnh mẽ chiếm ưu thế trong các đợt tăng giá khi các ETF được thông qua. Trong khi các nhà giao dịch cash-and-carry trung lập trên thị trường đang bị thu hút bởi hoạt động bán khống thì thị trường vẫn chứng kiến những người bán khống bị thanh lý với tỷ lệ cao hơn so với mua.

Điều đáng chú ý là ở cả hai đỉnh ATH năm 2021, các nhà giao dịch mua chiếm ưu thế về khối lượng thanh lý, khi các vị thế có đòn bẩy bị buộc phải đóng lại trong sự biến động trong ngày. Như vậy, sự thống trị mạnh mẽ của các nhà giao dịch bán bị thanh lý cho thấy nhiều nhà giao dịch đã đặt cược chống lại xu hướng tăng hiện hành kể từ tháng 10.

Live Chart

Điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể về tổng khối lượng thanh lý bên bán trong 30 ngày qua, với hơn 465 triệu USD ở các vị thế đóng. Biểu đồ bên dưới nêu bật các giai đoạn trong đó khối lượng thanh lý vị thế bán khống vượt quá vị thế mua, nhiều giai đoạn trong số đó phù hợp với xu hướng tăng mạnh được thúc đẩy bởi các đợt bán non.

Live Workbench

Tóm tắt và kết luận

Khẩu vị rủi ro của những người tham gia thị trường đã trở lại mạnh mẽ, được nhấn mạnh bởi sự gia tăng của dòng vốn vào và hoạt động ngày càng tăng trong nhóm Người nắm giữ ngắn hạn, những người đang gửi hơn 2 tỷ USD vào các sàn giao dịch mỗi ngày.

Hoạt động đầu cơ cũng xuất hiện trên các công cụ phái sinh, với cả hợp đồng mở quyền chọn và tương lai chỉ kém ATH. Với funding rate vĩnh cửu hiện mang lại lợi suất gấp 2 đến 3 lần lãi suất phi rủi ro của Kho bạc Hoa Kỳ, tính thanh khoản và sự quan tâm bên phe bán đã tăng lên. Tuy nhiên, phần lớn điều này dường như mang tính định hướng, khi nhiều nhà giao dịch tiếp tục đặt cược chống lại xu hướng tăng hiện hành (kết quả là bị thanh lý).


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.