Bitcoin Tiếp Cận ATH

Bitcoin tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường với đợt tăng giá gần đây hướng tới ATH, thậm chí trước cả sự kiện halving sắp tới. Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ đánh giá nhu cầu từ các quỹ ETF tương tác như thế nào với nguồn cung được giải phóng bởi những Người nắm giữ dài hạn đang chốt lời.

Bitcoin Tiếp Cận ATH

Tóm tắt

 • Bitcoin đang khiến thị trường bất ngờ khi tấn công mức giá ATH một lần nữa và tăng mạnh ngay cả trước sự kiện halving.
 • Chúng tôi đã chứng kiến một sự gia tăng đột ngột về độ lớn giao dịch trung bình tương tác với sàn Coinbase, điều này làm nổi bật kích thước và quy mô dòng vốn tổ chức mới chảy vào Bitcoin.
 • Những người nắm giữ dài hạn đã bắt đầu tăng áp lực phân phối, đạt tốc độ chi tiêu là 257.000 BTC/tháng, trong đó GBTC chiếm 57%.
💡
Biểu đồ trực tiếp có sẵn tại The Week On-chain dashboard.

Thời điểm mở màn năm 2024 đã trở thành một trong những thời điểm được ghi vào sử sách Bitcoin, khi Bitcoin tăng giá hướng tới ATH ngay cả trước khi sự kiện halving diễn ra vào tháng 4.

Biểu đồ bên dưới hiển thị hiệu suất luân phiên trong các khung thời gian Hàng tuần 🟥, Hàng tháng 🟦 và Hàng quý 🟧 và đã đạt +20%, +44% và +55% tại thời điểm viết bài. Nếu tính số ngày giao dịch trong quý vừa qua khi cả ba chỉ số hiệu suất đều vượt quá +20%, chúng tôi có thể thấy rằng đợt phục hồi vào cuối tuần trước là mạnh mẽ nhất kể từ thị trường tăng giá năm 2021.

Live Standard Workbench

Nhu cầu ETF giao ngay

Nhiều nhà quan sát đã dự đoán nhu cầu mạnh mẽ sau khi SEC phê duyệt ETF giao ngay cho thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, nhiều người tỏ ra hoài nghi và tin rằng tin tức ETF đã được tính vào giá và do đó mong đợi một đợt điều chỉnh bán tin tức. Với việc Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 68.000 USD, cao hơn 58% so với 42.800 USD tại thời điểm ETF được phê duyệt, phe bán tin tức đã rơi vào thế việt vị.

Để đánh giá tốt hơn tổng nguồn cầu đi vào, biểu đồ bên dưới trình bày mức trung bình hàng tuần của dòng tiền USD thông qua các thông số sau:

 • Phát hành mạng lưới 🟪: Phần thưởng hàng ngày dành cho miner (giả định là bên bán), đã tăng từ 22 triệu USD/ngày vào tháng 9 năm 2023 lên 49 triệu USD/ngày.
 • Dòng tiền ròng trên tất cả các sàn giao dịch 🟧: Những tháng trước ngày phê duyệt ETF, các sàn giao dịch tập trung đã chứng kiến sự dao động đáng kể giữa các làn sóng dòng vốn dương (bên bán) và âm (bên mua). Kể từ khi các quỹ ETF bắt đầu giao dịch, số liệu này đã cho thấy dòng tiền chảy ra hoặc áp lực mua ổn định lên tới 246 triệu USD/ngày. Vào cuối tuần trước đã chứng kiến dòng tiền chảy ra 17 triệu USD/ngày.
 • Dòng tiền ròng ETF giao ngay tại Hoa Kỳ 🟩: Bất chấp áp lực đáng kể ban đầu từ bên bán gây ra bởi những người đang nắm giữ GBTC, dòng tiền ròng tổng hợp đi vào các ETF đạt trung bình 299 triệu USD/ngày.

Nhìn chung, dòng vốn ròng vào Bitcoin khoảng 267 triệu USD/ngày (−49+17+299). Điều này thể hiện sự thay đổi trạng thái trong động lực thị trường và là lời giải thích hợp lý cho sự phục hồi của thị trường hướng tới các ATH mới.

Live Professional Workbench

Chúng tôi cũng có thể tách biệt dòng tiền liên quan đến các sàn giao dịch cụ thể, chẳng hạn như Coinbase, để xác định bất kỳ thay đổi nào trong động lực chung của thị trường. Các biểu đồ bên dưới hiển thị khối lượng tiền gửi trung bình vào và ra [BTC]:

 • Tất cả các sàn giao dịch 🟠
 • Coinbase 🔵
 • Binance 🟡

Kết quả cho thấy các giao dịch dòng vào và ra trung bình đã đạt giá trị cao hơn đáng kể, đặc biệt là đối với sàn Coinbase. Quy mô giao dịch trung bình đạt đỉnh 4,3 BTC/giao dịch tại thời điểm ETF được phê duyệt.

Live Advanced Workbench

Những giá trị này rất đáng chú ý khi so sánh với phạm vi lịch sử của chúng, nằm trong khoảng từ 0,2 BTC/Gd đến 1,0 BTC/Gd kể từ năm 2019.

Live Advanced Workbench

Diamond Hands có lời

Khi thị trường tiến gần đến mức ATH, cả lợi nhuận chưa thực hiện do các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ lẫn mức độ áp lực phân phối của họ đều tăng theo.

Một cách để đánh giá khả năng sinh lời của thị trường đối với bất kỳ nhóm nhà đầu tư cụ thể nào là tận dụng cơ sở chi phí on-chain của họ (hoặc mức giá mua BTC trung bình của mỗi nhóm) và so sánh nó với giá giao ngay.

 • Người nắm giữ dài hạn 🔵 = 20.700 USD
 • Người nắm giữ ngắn hạn 🔴 = 45.800 USD
 • Giá thực tế 🟠 = 24.400 USD

Với BTC giao dịch ở mức 68.000 USD, trung bình những người nắm giữ dài hạn đang có lợi nhuận chưa thực hiện là ~ 228%.

Live Advanced Workbench

Chúng tôi có thể vẽ biểu đồ bội số lợi nhuận chưa thực hiện của những người nắm giữ dài hạn bằng cách sử dụng số liệu LTH-MVRV, là tỉ lệ giữa giá và cơ sở chi phí của họ. Tỉ lệ này hiện giao dịch ở mức 3,28, nằm giữa hai ngưỡng có ý nghĩa lịch sử ngăn cách các giai đoạn sau của một chu kỳ điển hình.

 • Dò đáy 🟩 (LTH-MVRV < 1): Trung bình, các nhà đầu tư đang thua lỗ.
 • Chuyển đổi Bear-Bull 🟨 (1 < LTH-MVRV < 1,5): Lợi nhuận của người nắm giữ dài hạn nằm giữa mức hòa vốn và +50% lợi nhuận.
 • Cân bằng 🟧 (1,5 < LTH-MVRV < 3,5): Người nắm giữ dài hạn có lợi nhuận chưa thực hiện trung bình từ +50% đến +250%.
 • Hưng phấn 🟥 (3,5 < LTH-MVRV): Trung bình, các nhà đầu tư dài hạn thu được lợi nhuận hơn +250%.

Dựa trên giá trị hiện tại, các nhà đầu tư đang tiếp cận trạng thái Hưng phấn với động cơ chi tiêu và chốt lời cao hơn. Trong lịch sử, nhóm thuần tập này tăng cường chi tiêu khi thị trường đạt ATH mới, với tốc độ phân phối tăng tốc cho đến khi chúng giúp hình thành đỉnh vĩ mô của chu kỳ.

Live Advanced Workbench

Nhà đầu tư dài hạn hành động

Sau khi thiết lập độ lớn của lợi nhuận chưa thực hiện được phân bổ cho những người nắm giữ dài hạn, chúng tôi phải đánh giá cách các thực thể phản ứng với sự thay đổi về lợi nhuận này.

Một phương pháp nhanh chóng và đơn giản là xem xét Nguồn cung của Người nắm giữ dài hạn. Như được hiển thị bên dưới, các nhà đầu tư dài hạn đã phân phối khoảng 480.000 BTC kể từ tháng 12 năm 2023, khi LTH-MVRV vẫn đang trong giai đoạn Cân bằng. Điều này có nghĩa là một số nhà đầu tư đã bắt đầu chi tiêu ở mức lợi nhuận trung bình từ +50% đến +200%, thậm chí trước cả ngày ra mắt ETF.

Live Advanced Workbench

Để đánh giá cơ chế phân phối của những người nắm giữ dài hạn, chúng tôi xem xét hai trụ cột: tốc độ phân phối và thời gian tiếp tục phân phối.

Biểu đồ sau đây hiển thị sự thay đổi hàng tháng về nguồn cung người nắm giữ dài hạn. Xem xét hai lần mở rộng thị trường gần đây nhất là giữa năm 2019 và đầu năm 2021, chúng ta có thể thấy tỉ lệ phân phối LTH đạt mức cao nhất lần lượt là 319.000 BTC/tháng và 836.000 BTC/tháng.

Tốc độ phân phối của chu kỳ này cho đến nay đã đạt đỉnh 257 BTC/tháng, với dòng tiền ra từ GBTC chiếm khoảng 57%.

Live Professional Workbench

Khi phân phối LTH tăng lên thì mức độ chốt lời cũng tăng. Để theo dõi, chúng tôi đã đo tỉ lệ khối lượng chuyển nhượng lãi/lỗ của LTH so với số dư tổng thể của họ.

Tại thời điểm viết bài, chỉ báo này cho thấy LTH đang chốt lời với tỉ lệ bằng 0,14% tổng nguồn cung hàng ngày của họ. Số liệu này đang tiến đến các mức trùng khớp với thời kỳ đầu của giai đoạn Hưng phấn và các đợt phá vỡ ATH trước đó của thị trường.

Live Professional Workbench

Trong phần cuối này, chúng tôi đã tạo ra một chỉ báo nhị phân xác định các khoảng thời gian khi LTH chi tiêu ở mức độ đủ để làm cạn kiệt số dư tổng hợp của họ trong khoảng thời gian 15 ngày liên tục. Khoản chi tiêu này thể hiện việc giải phóng nguồn cung không hoạt động trong thời gian dài trở lại lưu thông trong thị trường, hoạt động như một đối trọng, bù đắp cho nhu cầu mới.

Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi sử dụng một số giá trị ngưỡng để phân loại các chế độ chi tiêu. Kể từ cuối tháng 1 năm 2024, thị trường đã bước vào giai đoạn mà chỉ báo nhị phân đã đánh dấu sự suy giảm nguồn cung của người nắm giữ dài hạn ít nhất 8 trong 15 ngày qua.

Nếu nghiên cứu các đỉnh chu kỳ năm 2017 và 2021, một cấu trúc tương tự đã được duy trì trong khoảng từ 123 đến 225 ngày. Với giai đoạn hiện tại đã ở trạng thái này được 42 ngày, gợi ý rằng nguồn cầu có thể bù đắp cho chi tiêu từ LTH trong vài tháng tới, nếu lịch sử là kim chỉ nam.

Live Advanced Workbench

Kết luận

Một lần nữa, Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên khi lần đầu tiên quay lại mức ATH trước khi sự kiện halving diễn ra. Các quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ đã đưa một nguồn cầu mới đáng kể vào thị trường, bù đắp cho lượng phát hành hàng ngày và áp lực bên bán trên các sàn giao dịch.

Những người nắm giữ dài hạn đang tăng tốc chu kỳ phân phối của họ, đây là xu hướng mà chúng tôi đã thấy trong tất cả các chu kỳ trước đó khi giá quay lại mức ATH. Điều này cho phép chúng tôi so sánh các nhu cầu mới thông qua các quỹ ETF với áp lực phân phối từ những người nắm giữ hiện tại và giải thích sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin quay lại mức cao nhất mọi thời đại.