Nâng Cấp Dencun Của Ethereum

Bản nâng cấp Dencun đã được kích hoạt thành công, giới thiệu một kiến trúc mới cho các giải pháp Layer 2 để neo vào chuỗi chính. Nó cũng giới thiệu các sửa đổi đối với pool staking. Cả hai thay đổi này đều có thể tác động đến chính sách tiền tệ của Ethereum.

Nâng Cấp Dencun Của Ethereum

Tóm tắt

 • Bản nâng cấp Dencun trên Ethereum giới thiệu khả năng lưu trữ dữ liệu mới, nhằm giảm chi phí cho các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 của nó.
 • Bản nâng cấp cũng triển khai một giới hạn cố định cho các validator (trình xác thực) mới muốn tham gia vào mạng lưới nhằm quản lý sự phát triển của bộ validator và duy trì giao tiếp hiệu quả giữa các node.
 • Thay đổi này có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Ethereum bằng cách làm giảm tỉ lệ phát hành Ethereum mới. Điều này có khả năng dẫn đến giảm nguồn cung Ethereum.

Giảm phí cho các giải pháp mở rộng quy mô

Vào thứ Tư, ngày 13 tháng 3, Ethereum đã trải qua một bản cập nhật lớn khác. Bản nâng cấp Cancun-Deneb (Dencun) mang đến những thay đổi đáng kể cho cơ sở hạ tầng rollup của Ethereum. Bản nâng cấp cũng thực hiện một số sửa đổi đối với pool staking của Ethereum để cải thiện giao tiếp node và độ ổn định của mạng.

Trong những năm gần đây, nhiều giải pháp khác nhau đã xuất hiện để giúp mạng Ethereum có thể xử lý nhiều giao dịch hơn. Giải pháp Roll-up là một blockchain thực hiện các giao dịch bên ngoài Ethereum, sử dụng một môi trường thực thi riêng biệt. Chúng tổng hợp các lô giao dịch xảy ra trên roll-up và neo chúng vào một giao dịch duy nhất, giao dịch này sau đó sẽ được gửi tới và xác minh bởi blockchain Ethereum.

Các giải pháp roll-up đã trở nên phổ biến trong 2 năm qua, với hai giải pháp mở rộng quy mô chính là Arbitrum và Optimism, chứng kiến mức sử dụng tăng lần lượt lên tới 150k và 100k địa chỉ hoạt động hàng ngày. Trong khi đó, mạng chính của Ethereum vẫn có số lượng hoạt động lớn nhất, với hơn 400k địa chỉ hoạt động mỗi ngày.

Tính năng chính của nâng cấp Dencun là tăng khả năng lưu trữ dữ liệu trên mạng Ethereum. Nó giới thiệu một loại giao dịch mới có khả năng mang các gói dữ liệu lớn được gọi là các blob.

Các blob được lưu trữ tạm thời trên lớp đồng thuận thay vì lớp thực thi, điều này dẫn đến giảm chi phí cho cả mạng Ethereum và bản thân các giải pháp roll-up. Như được hiển thị trong bảng bên dưới, phí giao dịch đã giảm đáng kể sau nâng cấp, với Optimism và StarkNet thậm chí còn ghi nhận mức phí dưới 0,01 USD.

Việc chuẩn hóa thành USD cho phép chúng tôi hiểu phí roll-up hoạt động khác nhau như thế nào so với phí mạng chính. Kể từ khi thành lập, các roll-up đã đưa ra mức phí rẻ hơn và ít biến động hơn, dao động từ 0,10 USD đến 0,30 USD cho mỗi giao dịch đối với Arbitrum và Optimism. Ngược lại, phí chuỗi chính Ethereum dao động từ 2 USD đến 7 USD trong cùng thời gian.

Trong các sự kiện mà nhu cầu về không gian khối Ethereum tăng cao, phí có thể tăng lên hơn 30 USD. Trước Dencun, phí roll-up phần nào phụ thuộc vào phí chuỗi chính và trong các tình huống tương tự phí của chúng đã từng tăng lên tối đa là 2,5 USD.

Sự phụ thuộc đồng thời của phí roll-up vào độ biến động cao của thị trường phí Ethereum có xu hướng dẫn đến trải nghiệm người dùng nói chung tốn kém hơn và thách thức hơn. Các giải pháp layer 2 này cũng tác động đến thị trường phí Ethereum bằng cách bổ sung thêm nguồn nhu cầu mới về dung lượng khối. Theo báo cáo của Fidelity, phí giao dịch mà các chuỗi Layer 2 khác nhau phải trả thường chiếm khoảng 10% tổng số phí được trả trên mạng chính của Ethereum.

Source: Fidelity Digital Assets

Với nâng cấp Dencun, việc tách các giao dịch neo Layer 2 thành các blob thống nhất với việc cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm phí và phù hợp với lộ trình tập trung vào roll up của Ethereum Foundation. Hy vọng rằng phí giao dịch thấp hơn sẽ khuyến khích nhiều người dùng chuyển sang sử dụng roll-up hơn, từ đó tăng thông lượng giao dịch tổng hợp dựa trên Ethereum. Chiến lược này nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến tính phi tập trung và bảo mật của chuỗi chính.

Ngay sau khi bộ giải pháp mở rộng quy mô đầu tiên được sử dụng cho Ethereum, chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng thông lượng giao dịch trung bình vào giữa năm 2021 là 105 Giao dịch mỗi giây (TPS). Trong số này, roll-up chiếm khoảng 46 TPS, tương đương 44% tổng số.

Điều này mang lại dấu hiệu thành công ban đầu cho lộ trình tập trung vào roll-up và các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 tương tự. Tuy nhiên, khi so sánh với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ethereum là Solana với TPS trung bình khoảng 2.600, chúng ta vẫn thấy có sự khác biệt đáng kể, phần lớn là do chức năng của kiến trúc thiết kế Modular (ví dụ: Ethereum) so với Monolithic (ví dụ Solana).

Điều chỉnh pool staking

Bản nâng cấp Dencun cũng đưa vào các thay đổi kỹ thuật mới tác động đến những người staking trên Ethereum, chủ yếu hướng đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng:

 • Các lần thoát đã ký có hiệu lực vô thời hạn nâng cao trải nghiệm người dùng cho những người tham gia staking ủy quyền (ví dụ như các pool liquid staking). Hiện tại, khóa ký cần cung cấp cho phép rút cổ phần của người dùng khỏi pool staking thuộc về người vận hành validator. Sự sắp xếp này khiến chủ sở hữu cổ phần phụ thuộc vào thiện chí của người vận hành validator khi họ muốn thoát khỏi vị thế của mình. Sau nâng cấp Dencun, những người vận hành có thể ký trước các lần thoát tự nguyện, cho phép chủ sở hữu cổ phần đơn phương rút lại phần staking của họ.
 • Tăng thời lượng chứng thực kéo dài thời gian các validator phải bỏ phiếu về tính chính xác của một khối từ 6,4 phút lên 12,8 phút. Điều này cho phép thu thập nhiều chứng thực hơn, có thể đẩy nhanh quá trình xác nhận khối. Số lượng chứng thực hiện ở mức xấp xỉ 759.000 chứng thực mỗi ngày.

Giới hạn cố định cho các validator mới cũng đã được thêm vào, nhằm làm chậm lại sự phát triển của bộ validator. Hiện tại, giới hạn rời bỏ (churn limit) quy định số lượng validator mới có thể tham gia và thoát khỏi pool staking mỗi ngày.

Sau nâng cấp Shanghai, số lượng validator hoạt động đã tăng lên đáng kể, trung bình có hơn 1347 validator mới mỗi ngày. Tuy nhiên, khi số lượng validator tăng lên, có thể thấy một tác dụng phụ là giao tiếp giữa các node bị chậm lại.

Bản nâng cấp Dencun hiện đã áp dụng giới hạn 8 validator mới trên mỗi ~6,4 phút thay cho chức năng giới hạn rời bỏ.

Sự tăng trưởng chậm lại trong bộ validator và số dư staking hiệu quả có hiệu ứng thứ cấp đến chính sách tiền tệ của Ethereum. Tỉ lệ phát hành ETH hiện tại dựa trên số lượng validator đang hoạt động và vì hiện tại có ít validator có thể tham gia pool staking hơn nên điều đó có thể làm chậm tốc độ phát hành ETH mới.

Kể từ nâng cấp Shanghai, số lượng phát hành đã tăng từ 1183 ETH/ngày lên 2554 ETH/ngày khi số lượng validitor tăng lên. Sau nâng cấp Dencun, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ phát hành đã giảm đến lần thứ ba.

Tốc độ phát hành có khả năng chậm hơn cũng có thể đóng vai trò như sự sụt giảm ròng đối với nguồn cung Ethereum do có nhiều ETH bị đốt thông qua phí giao dịch hơn số lượng ETH mới được phát hành. Kể từ sự kiện The Merge, chúng tôi nhận thấy tổng nguồn cung lưu hành đã giảm ròng 410.000 ETH.

Tác động tổng hợp của nâng cấp Dencun đối với nguồn cung ETH vẫn đang được xem xét vì hiện tại có một số thay đổi tác động lẫn nhau:

 • Các giao dịch neo Layer 2 hiện đã chuyển sang cấu trúc dữ liệu blob, loại bỏ khoảng 10% áp lực tắc nghẽn phí. Điều này có thể dẫn đến việc giảm một chút lượng ETH bị đốt cháy.
 • Phí giảm trên Layer 2 có thể thu hút việc sử dụng nhiều hơn so với chuỗi chính Ethereum và các giải pháp mở rộng quy mô, điều này có thể làm tăng thêm áp lực về phí.
 • Tốc độ tăng trưởng của ETH phát hành mới có khả năng sẽ giảm do có ít validator mới có thể tham gia pool staking hơn.

Trong suốt lịch sử của mình, Ethereum đã trải qua sáu lần cập nhật lớn và không phải tất cả đều trực tiếp nhắm đến mục tiêu thay đổi nguồn cung ETH. Tuy nhiên, rõ ràng là bốn lần nâng cấp gần đây nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng của nguồn cung ETH đã chậm lại. Sau The Merge, nó thậm chí còn chuyển sang giá trị âm. Biểu đồ bên dưới hiển thị các sự kiện nâng cấp khác nhau cùng với sự thay đổi tương đối trong nguồn cung ETH đang lưu hành.

Tóm tắt và kết luận

Bản Nâng cấp Dencun mang đến những cải tiến đáng kể cho mạng Ethereum, bằng cách tạo thêm dung lượng lưu trữ dữ liệu thông qua các giao dịch blob. Nâng cấp này giúp giảm chi phí cho các giải pháp mở rộng quy mô khác nhau một cách hiệu quả, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và có khả năng tăng thông lượng giao dịch tổng hợp bằng cách khuyến khích sử dụng các roll-up.

Việc nâng cấp cũng có thể tác động đến chính sách tiền tệ của Ethereum bằng cách giới hạn các validator mới tham gia vào mạng lưới, có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của bộ validator và do đó làm giảm tốc độ phát hành ETH mới. Mặc dù lượng phát hành giảm cho thấy nguồn cung có khả năng giảm nhưng cấu trúc blob mới cũng có thể dẫn đến ít giao dịch hơn trên lớp thực thi, làm giảm lượng ETH bị đốt cháy và có thể giảm thiểu tác động của việc giảm lượng phát hành.

Nói chung, sự phát triển này tiếp tục xu hướng của Ethereum là làm chậm lại sự tăng trưởng nguồn cung của nó và thực hiện theo lộ trình tập trung vào roll-up. Có thể thấy rằng bốn lần nâng cấp gần đây nhất đã dẫn đến sự giảm tốc và thậm chí nguồn cung ETH đã giảm nhẹ kể từ sự kiện The Merge.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.