Thị Trường Yên Ắng

Thị trường tiền mã hoá đã mở đầu năm mới bằng cách… ngủ yên. Biến động thực tế của hai đồng coin chính đã giảm xuống mức cực kỳ thấp. Những giai đoạn như vậy trong lịch sử thường xảy ra trước khi thị trường có biến động lớn khi giá trị tài sản bị chia đôi đồng thời kích hoạt các chu kỳ tăng giá mới.

Thị Trường Yên Ắng

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã mở đầu năm mới... bằng cách ngủ yên. Thị trường gần như không thay đổi kể từ bản tin cuối cùng của chúng tôi vào ngày 12 tháng 12 (WoC 50, 2022).

Đội ngũ Glassnode hy vọng bạn đã có một khoảng thời gian nghỉ ngơi sảng khoái và ít biến động, đồng thời chào mừng bạn trở lại với chuỗi Bản tin On-chain hàng tuần năm 2023.

Trong một kỳ tích hiếm thấy, Bitcoin đã xoay sở để giao dịch trong phạm vi giá chỉ 557 đô trong hơn ba tuần, với mức giá cao nhất là $16,900, chỉ cao hơn 3.4% so với mức thấp nhất là $16,400. Khoảng thời gian cuối năm thường là khoảng thời gian yên tĩnh đối với tất cả các thị trường và trong trường hợp này, không gian tài sản kỹ thuật số cũng không ngoại lệ.

Trong ấn bản đầu tiên của năm này, chúng tôi sẽ đề cập đến các chủ đề sau:

 • Mức độ biến động thực tế cực kỳ thấp, thường xảy ra trước các biến động lớn của thị trường (theo cả hai hướng), với các ví dụ mới nhất vào tháng 11 năm 2018 và tháng 4 năm 2019.
 • Sự mềm dẻo trong hoạt động trên chuỗi của BTC và ETH, trùng hợp với sự biến động thấp của toàn thị trường và thiết lập một đường cơ sở mong manh cho năm mới.
 • Sự sụt giảm trong Vốn hoá thực tế cho thấy năm 2022 là một trong những thị trường giá giảm sâu nhất cho đến nay liên quan đến các khoản lỗ.
🪟 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này trong The Week On-chain Dashboard

🔔 Các tín hiệu được trình bày trong ấn bản này đều có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.
️🏴‍☠️ Bản tin On-chain được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Farsi, tiếng Ba Lan, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Việt và tiếng Hy Lạp.

📽️ Truy cập và đăng ký Kênh YouTube hoặc Video Portal của chúng tôi để nhận được các video hướng dẫn cụ thể.

Thị trường bitcoin vốn nổi tiếng về sự biến động. Tuy nhiên, kỳ nghỉ lễ lần này diễn ra đặc biệt yên tĩnh. Biến động thực tế trong tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là 24.6%, trong lịch sử có rất ít trường hợp có mức biến động tương tự (được đánh dấu bằng 🟦). Tuy nhiên, tất cả các trường hợp trước đây đều xảy ra ngay trước các biến động cao hơn nhiều trong thời gian tiếp theo, với hầu hết các giao dịch cao hơn và chỉ một giao dịch thấp hơn đáng kể (tháng 11 năm 2018).

 • Giai đoạn đầu Thị trường giá lên 2012-2013 khi giá BTC nằm trong khoảng từ $5 đến $14.
 • Giai đoạn cuối Thị trường giá xuống năm 2015 và ở một số giai đoạn trong suốt đợt tăng giá năm 2016.
 • Tháng 11 năm 2018 ngay trước khi sụt giảm 50% trong 1 tháng.
 • Tháng 4 năm 2019 trước khi tăng từ $4,200 lên mức cao nhất là $14,000 vào tháng 7 năm 2019.
 • Tháng 7 năm 2020 dẫn đầu xu hướng tăng giá giai đoạn 2020-2021 lên tới $64,000.
Live Advanced Chart

Đối với ETH, trong lịch sử thậm chí còn có ít khoảng thời gian yên tĩnh hơn. Sự biến động thực tế hàng tháng đã giảm xuống còn 39.8%. Phần lớn các thời điểm có biến động thị trường thấp tương tự cũng xảy ra ngay trước các biến động cực đoan, với tháng 11 năm 2018 (bán tháo 58%) và tháng 7 năm 2020 (tăng giá 2020-2021) là những ví dụ chính.

Live Advanced Chart

Đường cơ sở mong manh

Chuyển trọng tâm sang các hoạt động trên chuỗi, chúng ta có thể thấy rằng một đợt bùng nổ ngắn hạn các địa chỉ Bitcoin mới đã xảy ra sau sự sụp đổ của FTX, nhưng sau đó đã giảm nhiệt rõ rệt. Mức trung bình hàng tháng 🔴 của Địa chỉ mới đang quay trở lại mức cơ sở trung bình hàng năm 🔵, cho thấy vẫn chưa có sự phục hồi thuyết phục và bền vững trong việc sử dụng mạng.

Động lượng của các chỉ báo hoạt động trên chuỗi là một công cụ mạnh mẽ để theo dõi sự phục hồi mạng với giai đoạn 2019-2020 là một ví dụ điển hình.

🗜️Workbench Tip: Có một số chỉ báo động lượng tương tự có sẵn dưới dạng Cấu trúc Workbench, được liệt kê trong phần Economic Indicators.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: Số lượng địa chỉ mới (30D-SMA) phá vỡ dưới 405,000/ngày có thể báo hiệu sự suy giảm trong hoạt động trên chuỗi và quay trở lại động lượng âm.
Live Advanced Dashboard

Bất chấp sự gia tăng địa chỉ ví trong thời gian ngắn hạn, tổng giá trị USD được xử lý bởi mạng Bitcoin đã rơi tự do. Khối lượng chuyển khoản hàng ngày đã giảm từ mức cao nhất khoảng 40 tỷ đô trong quý 3 năm 2022 xuống chỉ còn 5.8 tỷ đô/ngày.

Khối lượng thanh toán hàng ngày về đã về mức trước giai đoạn tăng giá năm 2020 và phần lớn cho thấy việc rút vốn với quy mô tổ chức ra khỏi mạng.

Live Advanced Dashboard

Chúng ta có thể thấy điều này trong bảng phân tích tương đối về khối lượng chuyển khoản, trong đó sự thống trị của các giao dịch có quy mô từ 10 triệu đô trở lên là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm này. Chuyển khoản quy mô lớn đã giảm từ mức thống trị 42.8%, trước khi FTX sụp đổ, xuống còn 19% hiện nay.

Điều này cho thấy có một sự tạm lắng đáng kể trong các dòng vốn quy mô tổ chức, và có lẽ là sự lung lay nghiêm trọng về niềm tin xảy ra trong nhóm này. Nó cũng có thể phản ánh một phần việc loại bỏ các dòng vốn đáng ngờ liên quan đến FTX/Alameda.

Live Professional Chart

Nhu cầu đối với không gian khối Bitcoin tiếp tục duy trì ở mức yếu, với áp lực tăng giá không đáng kể đối với thị trường phí Bitcoin. Chỉ số Z-Score trong 4 năm của doanh thu khai thác Bitcoin vẫn chưa đạt được bất kỳ tiến bộ đáng chú ý nào, hiện vẫn chưa quay lại vùng tích cực và vẫn duy trì -0,67 độ lệch chuẩn dưới mức trung bình.

🗜️ Workbench Tip: Biểu đồ này sử dụng Chỉ số Z-Score Z (4 năm), tận dụng các hàm đường trung bình động sma(m1.1460) và độ lệch chuẩn std(m1.1460).
Live Advanced Dashboard

Hoạt động trên chuỗi kém sôi động này cũng có thể được nhìn thấy qua các giao dịch trên sàn đối với BTC và ETH. Biểu đồ bên dưới trình bày Dòng vào (+ve) và Dòng ra (-ve) cho Bitcoin 🟠 và Ether 🔵 liên quan đến các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi.

Khối lượng dòng tiền vào Bitcoin hiện nằm trong khoảng từ 350 triệu đô/ngày đến 400 triệu đô/ngày, thấp hơn hẳn so với mức nhiều tỷ đô trong suốt giai đoạn 2021-2022. Cũng cần lưu ý là quy mô mở rộng của các giao dịch ETH trên sàn, đã tăng từ tỷ lệ thống trị chỉ 30% cho đến tháng 5 năm 2021, lên 42% hiện nay. Lưu ý: Sự thống trị của ETH ở đây xem xét tổng số USD (vào và ra) và được tính bằng ETH / (BTC+ETH).

Live Advanced Chart

Ethereum vẫn yên ắng

Bitcoin không phải là mạng lưới duy nhất trải nghiệm việc sử dụng trên chuỗi cực kỳ yếu này. Phí gas trung bình được trả trên chuỗi Ethereum vẫn ở gần mức thấp nhất trong chu kỳ. Phí trung bình kể từ tháng 9 dao động trong khoảng từ 16 đến 23 Gwei, mức được nhìn thấy lần cuối trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 7 năm 2021 và tháng 5 năm 2020 ngay sau cơn hoảng loạn của thị trường do COVID.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: Phí gas trung bình (7D-SMA) phá vỡ trên 30 GWEI có thể báo hiệu sự gia tăng trong hoạt động trên chuỗi, cho thấy nhu cầu lớn hơn đối với không gian khối Ethereum.
Live Advanced Chart

Khi phân tích mức tiêu thụ gas theo lĩnh vực, chúng ta có thể thấy rằng một số lĩnh vực đang giảm tỷ lệ thống trị mức tiêu thụ gas tương đối của chúng: bot MEV, cầu nối, giao thức DeFi và token ERC-20. Từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021, bốn lĩnh vực này chiếm tổng cộng 45.5% mức phí gas, trong đó các giao thức DeFi chiếm phần lớn.

Tuy nhiên, hiện tại bốn lĩnh vực này chỉ chiếm 22.6%, chưa đến một nửa mức thống trị cao nhất trong quá khứ.

Live Advanced Chart

Lĩnh vực gần đây đã chứng kiến một loạt hoạt động và sự chú ý là NFT với sự thống trị phí gas trong suốt năm 2022 và gần đây đã tăng từ 13% lên 22%.

Nhìn chung, các dự án và thị trường NFT hàng đầu đã duy trì vị trí chính trên mạng lưới Ethereum, và vẫn chưa có sự di chuyển đáng chú ý nào của các NFT hiện có sang các cầu nối và mạng khác. Đây có thể là kết quả của một số vụ tấn công cầu nối trong suốt năm 2022, cũng như phí gas thấp hơn trên chuỗi chính ở thời điểm hiện tại.

Live Advanced Chart

Sụt giảm vốn hoá thực tế

Vốn hoá thực tế vẫn là một trong những số liệu quan trọng nhất trong phân tích trên chuỗi, cung cấp một công cụ tinh tế để theo dõi dòng vốn vào và dòng vốn ra khỏi tài sản kỹ thuật số. Giả định cơ bản là khi các đồng coin được giao dịch, giá trị của chúng được định giá và do đó tránh định giá các đồng coin đã mất từ lâu (ví dụ như số BTC của Satoshi) theo giá giao ngay, giống như thông qua Market Cap.

Mặc dù không hoàn hảo nhưng vốn hoá thực tế hiện vẫn được cho là một trong những công cụ tốt hơn để đo lường dòng vốn vào thực tế và so sánh giá trị giữa các tài sản. Nó hoạt động để lọc ra các đồng coin đã bị mất, chiếm một phần khối lượng giao dịch (trong đó các đồng coin giống nhau liên tục được giao dịch) và phản ánh tốt hơn giá trị đầu tư thực của thị trường.

Vốn hoá thực tế của Bitcoin đã giảm 18.8% kể từ ATH, thể hiện dòng vốn ròng chảy ra là 88.4 tỷ đô từ mạng, tạo ra mức giảm tương đối lớn thứ hai trong lịch sử và là khoản lỗ lớn nhất tính theo USD. Điều này khiến Realized cap quay về mức tháng 5 năm 2021, loại bỏ tất cả giá trị đầu tư trong suốt giai đoạn tạo đỉnh thứ hai vào cuối năm 2021.

Live Advanced Chart

Vốn hóa thực tế của Ethereum đã giảm 29.2% kể từ ATH được thiết lập vào tháng 1 năm 2022. Các nhà đầu tư Ether đã chốt lỗ tổng cộng 67.1 tỷ đô trong suốt năm 2022.

Điều này cũng khiến thị trường gấu hiện tại trở thành thị trường giá giảm tồi tệ nhất trong lịch sử trên cơ sở tổn thất thực tế tính bằng USD. Tuy nhiên xét ở quy mô tương đối thì vẫn bị lu mờ bởi thị trường giá xuống 2018-2019 với mức giảm 35.8%.

🗜️ Workbench Tip: Cả hai chỉ số này đều được xây dựng bằng cách sử dụng hàm cummax(m1), cho phép lập mô hình mức cao nhất mọi thời đại của chỉ số m1 (ví dụ).
Live Advanced Chart

Cuối cùng, chúng tôi kết thúc với cách giải thích mới về sự thống trị thị trường, nhằm giải quyết một số thiếu sót đã nói ở trên liên quan đến sự thống trị vốn hóa thị trường. Một vấn đề chính với chỉ báo 'Bitcoin dominance' được sử dụng rộng rãi là vốn hóa thị trường của các token kém thanh khoản dễ bị thao túng (chẳng hạn như FTT và các token khác được hỗ trợ bởi FTX). Do đó, các thực thể có cổ phần lớn và thường là kém thanh khoản có thể khiến định giá trên giấy tờ tăng cao nhưng lại khác biệt đáng kể so với thực tế thị trường cơ bản.

Mô hình dưới đây trình bày cách triển khai đơn giản nhất của chỉ báo  Realized Cap Dominance, là đối trọng của chỉ báo Market Cap Dominance truyền thống hơn. Nó được thiết kế để theo dõi dòng vốn vào/ra có cấu trúc tương đối trên hai tài sản kỹ thuật số chính và có tính thanh khoản cao nhất là BTC và ETH.

Công cụ và nguyên tắc này có thể được áp dụng cho bất kỳ đồng coin và token nào để theo dõi các thay đổi về cấu trúc trong sự thống trị, phản ánh tốt hơn dòng vốn thực và trừ đi nguồn cung kém thanh khoản (Ví dụ như token đang bị khoá, quỹ dự án hoặc nguồn cung bị mất).

Live Advanced Chart

Tổng kết và Kết luận

Kỳ nghỉ lễ 2022-2023 đã diễn ra yên tĩnh và rất hiếm khi những điều kiện như vậy kéo dài lâu. Những lần trước đây, độ biến động của BTC và ETH ở mức thấp như hiện tại đã xảy ra ngay trước khi thị trường có sự biến động cực kỳ lớn theo cả 2 hướng tăng và giảm.

Hoạt động trên chuỗi của BTC và ETH vẫn cực kỳ yếu, mặc dù có một đợt tăng giá ngắn hạn sau sự kiện FTX. Xem xét hoạt động trên chuỗi và sự sụt giảm trong vốn hoá thực tế, có thể an toàn khi nói rằng phần lớn lợi nhuận được tạo ra vào cuối năm 2021 đã bị loại bỏ khỏi hệ thống. Quá trình này đã gây đau đớn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên đã đưa định giá thị trường đến gần hơn với các các nền tảng cơ bản của chúng.

Cảm ơn bạn đã trở lại với tư cách là độc giả của The Week On-chain và chúng tôi mong muốn ghi lại tất cả những gì sẽ xảy ra trong năm 2023.Cập nhật sản phẩm

Tháng 12 là một tháng tương đối yên ắng đối với thị trường, nhưng đội ngũ Glassnode vẫn làm việc chăm chỉ để cung cấp tính năng Discovery Page mới, dashboards 4x, và Workbench construction 23x. Hãy xem Bản cập nhật sản phẩm tháng 12 mới nhất của chúng tôi để có đầy đủ thông tin.

Bản cập nhật sản phẩm tháng 12

Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter