Thị Trường Tăng Giá Tĩnh Lặng

Bitcoin tiếp tục củng cố ngay dưới ATH khi các nhà đầu tư dài hạn đang bắt đầu tái tích lũy tài sản này lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2023. Cùng với đó là sự phê duyệt mang tính lịch sử đầu tiên đối với các quỹ ETF Ethereum giao ngay đã diễn ra, chứng kiến giá ETH tăng +20%.

Thị Trường Tăng Giá Tĩnh Lặng

Tóm tắt:

  • Cả thị trường Ethereum và Bitcoin đều đang cho thấy sức mạnh tương đối sau một thời gian củng cố kéo dài sau ATH, mặc dù giá vẫn biến động và đi ngang kể từ tháng 3.
  • SEC đã gây bất ngờ cho thị trường khi chấp thuận các ETF Ethereum giao ngay, dẫn đến việc giá ETH tăng +20%.
  • Dòng tiền ròng của các ETF Bitcoin giao ngay thị trường Hoa Kỳ một lần nữa chuyển biến tích cực sau bốn tuần rút ròng, cho thấy nhu cầu TradFi (Tài chính truyền thống) đã quay trở lại.
  • Áp lực chi tiêu của Người nắm giữ dài hạn đã giảm bớt đáng kể, khi các nhà đầu tư quay trở lại mô hình tích lũy, cho thấy cần có sự biến động để thúc đẩy làn sóng tiếp theo.
💡
Xem tất cả biểu đồ có trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

Thị trường đang bị nén

Sau khi ghi nhận mức giá đóng cửa điều chỉnh sâu nhất kể từ đáy thị trường trong sự kiện FTX (-20,3%), Bitcoin đã phục hồi trở lại ATH, đạt 71.000 USD vào ngày 20 tháng 5. Từ quan điểm so sánh, mô hình giảm giá trong xu hướng tăng 2023-24 dường như rất giống với thị trường tăng trưởng 2015-17.

Xu hướng tăng 2015-17 xảy ra trong thời kỳ sơ khai của Bitcoin khi không có công cụ phái sinh nào cho loại tài sản này. Điểm tương đồng mà chúng ta có thể rút ra với cấu trúc thị trường hiện tại cho thấy rằng xu hướng tăng năm 2023-24 có thể là một thị trường chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi giá giao ngay. Quan điểm này được hỗ trợ bởi sự ra mắt và dòng tiền chảy vào các quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ.

Live Workbench

Ethereum cũng đã chứng kiến những đợt điều chỉnh nông hơn đáng kể kể từ mức đáy FTX so với các chu kỳ trước. Cấu trúc này cho thấy khả năng phục hồi ngày càng tăng của thị trường giữa mỗi lần thoái lui liên tiếp, kèm với sự suy giảm của biến động giảm giá.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Ethereum đã có quá trình phục hồi chậm hơn so với Bitcoin. ETH cũng hoạt động kém hiệu quả so với các tài sản mã hoá hàng đầu khác trong 2 năm qua, biểu hiện ở tỷ lệ ETH/BTC yếu hơn.

Tuy nhiên, việc phê duyệt các ETF giao ngay của Hoa Kỳ trong tuần này là một sự phát triển bất ngờ và có thể cung cấp chất xúc tác cần thiết để kích thích sức mạnh của cặp ETH/BTC.

Live Workbench

Nếu kiểm tra hiệu suất hoạt động của thị trường Bitcoin trong các khung thời gian hàng tuần 🟥, hàng tháng 🟦 và hàng quý 🟧, chúng tôi có thể thấy hiệu suất nhìn chung là mạnh mẽ, ghi nhận các giá trị lần lượt là +3,3%, +7,4% và +25,6%.

Để làm nổi bật các giai đoạn có hiệu suất giá đặc biệt mạnh, chúng tôi có thể đếm số ngày giao dịch trong khoảng thời gian 90 ngày trong đó hiệu suất trên cả ba khung thời gian vượt quá +20%. Cho đến nay, chỉ có 5 ngày trong quý vừa qua đã đạt đến ngưỡng này.

Trong các chu kỳ trước, con số này đạt từ 18 đến 26 ngày, điều này cho thấy thị trường hiện tại có phần chậm rãi hơn so với các thị trường giá lên trong lịch sử.

Live Workbench

Chúng tôi có thể đánh giá Ethereum theo một khung tham chiếu tương tự và có thể thấy tác động đáng kể của việc phê duyệt ETF. Tin tức này đã thúc đẩy áp lực bên mua gần như ngay lập tức, với cả ba khung thời gian đều cho thấy biến động giá >20% lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021.

Nếu chúng ta xem xét tác động và ảnh hưởng đáng kể từ các quỹ ETF giao ngay đối với Bitcoin kể từ đầu năm thì cặp giao dịch ETH/BTC có thể đang cho thấy những dấu hiệu ban đầu về một con đường hứa hẹn hơn phía trước.

Live Workbench

Người mua ETF trở lại

Giá Bitcoin đã phá vỡ một cách dứt khoát lên ATH mới là 73.000 USD vào đầu tháng 3, cùng thời điểm với những người nắm giữ dài hạn đang thoái vốn một lượng cung đáng kể. Bên bán này đã tạo ra nguồn cung dư thừa, dẫn đến một giai đoạn điều chỉnh và củng cố. Theo thời gian, giá thấp hơn và sự cạn kiệt của người bán bắt đầu nhường chỗ cho chế độ tái tích lũy.

Chúng tôi có thể thấy điều này diễn ra qua các dòng tiền Bitcoin ETF đã chuyển sang chế độ chảy ra ròng trong suốt tháng Tư. Khi thị trường bị bán tháo xuống mức thấp cục bộ khoảng 57.500 USD, các quỹ ETF đã chứng kiến dòng tiền ròng lớn - 148 triệu USD/ngày. Tuy nhiên, đây hóa ra là một đợt đầu hàng rất nhỏ và xu hướng này đã đảo ngược mạnh mẽ kể từ đó.

Tuần trước, các quỹ ETF đã chứng kiến dòng tiền vào ròng đáng chú ý là 242 triệu USD/ngày, cho thấy nhu cầu bên mua đã quay trở lại. Xem xét áp lực bán tự nhiên hàng ngày ở mức 32 triệu USD/ngày của các thợ đào kể từ halving, áp lực mua của các quỹ ETF này lớn hơn gần 8 lần. Điều này làm nổi bật quy mô và mức độ tác động của ETF, nhưng trong tương lai cũng sẽ có ảnh hưởng tương đối nhỏ bởi sự kiện halving.

Live Professional Workbench

Quay lại trạng thái hưng phấn

Tỷ lệ phần trăm nguồn cung có lời đang lưu thông cung cấp thông tin có giá trị qua từng chu kỳ thị trường, và một tập hợp các mô hình lặp lại đã xuất hiện. Trong giai đoạn đầu của thị trường tăng giá, khi giá nỗ lực quay lại mức ATH trước đó, phần trăm nguồn cung có lời sẽ vượt quá ngưỡng thống kê ~90%. Điều này báo hiệu sự bắt đầu của giai đoạn Tiền hưng phấn và về mặt lịch sử, nó lôi kéo các nhà đầu tư chốt lời.

Áp lực bên bán này thường được quy cho những người nắm giữ dài hạn, những người nắm bắt cơ hội để thoát khỏi thị trường ở mức giá cao, đặc biệt là sau khi gánh chịu sự biến động giảm giá trong suốt thị trường giảm giá trước đó.

Khi thị trường phá vỡ lên ATH mới và đến giai đoạn khám phá giá, nó sẽ bước vào giai đoạn Hưng phấn, nơi nguồn cung có lời bắt đầu dao động quanh mức 90% trong 6-12 tháng tới. Giai đoạn hưng phấn hiện tại còn tương đối sớm nhưng đã hoạt động được khoảng 2,5 tháng với 93,4% nguồn cung đang ở trạng thái có lời tại thời điểm viết bài.

Live Advanced Workbench

Một công cụ khác mà chúng tôi có thể sử dụng để theo dõi các đợt điều chỉnh là mức độ thua lỗ chưa thực hiện của các nhà đầu tư. Với mức thua lỗ chưa thực hiện gần ATH đại diện cho “những người mua tại đỉnh cục bộ”, chúng tôi có thể đánh giá tỷ lệ nguồn cung rơi vào thua lỗ trong khoảng thời gian 90 ngày. Điều này nhằm đánh giá tỷ lệ phần trăm các đồng coin đã mất trạng thái “có lời” so với đỉnh cục bộ.

Một cách máy móc, những sự sụt giảm sâu này xảy ra khi nguồn vốn mới xâm nhập vào mạng, hấp thụ áp lực bên bán được phân phối trong một xu hướng tăng cục bộ, sau đó rơi vào tình trạng thua lỗ trong lần điều chỉnh tiếp theo.

Độ sâu của các đợt giảm giá này trong suốt xu hướng tăng hiện tại cũng tương đối giống với thị trường tăng giá năm 2015-2017, một lần nữa cho thấy thị trường tương đối mạnh mẽ. Điều này chỉ ra rằng mặc dù các đỉnh cục bộ đã được thiết lập nhưng dường như không có quá nhiều BTC đã được mua ở mức giá quá cao.

Live Advanced Workbench

Tay cứng thống trị

Khi giá tăng để đáp ứng với áp lực mới từ bên mua thì áp lực bên bán đến từ những Người nắm giữ dài hạn cũng tăng lên cùng lúc. Do đó, chúng tôi có thể đánh giá lợi nhuận chưa thực hiện của nhóm LTH như một thước đo động cơ bán của họ và lợi nhuận thực tế của họ để đánh giá bên bán thực tế.

Đầu tiên, Tỷ lệ MVRV cho LTH phản ánh bội số lợi nhuận chưa thực hiện trung bình của họ. Trong lịch sử, giai đoạn chuyển tiếp giữa thị trường giá xuống và thị trường giá lên chứng kiến LTH giao dịch trên 1,5 nhưng dưới 3,5 🟧 và có thể kéo dài từ một đến hai năm.

Nếu xu hướng tăng của thị trường vẫn bền vững, hình thành các ATH mới trong quá trình này, thì lợi nhuận chưa thực hiện do LTH nắm giữ sẽ tăng lên. Điều này sẽ nâng cao đáng kể động lực bán của họ và cuối cùng dẫn đến một mức độ áp lực bên bán khiến nhu cầu dần dần cạn kiệt.

Live Advanced Workbench

Để kết thúc đánh giá này, chúng tôi sẽ đánh giá tỷ lệ chi tiêu của LTH thông qua sự thay đổi vị thế ròng nguồn cung của họ trong 30 ngày. Trong thời gian giá tăng lên ATH vào tháng 3, thị trường đã trải qua đợt phân phối lớn đầu tiên bởi LTH.

Trong hai thị trường tăng giá gần đây nhất, tỷ lệ phân phối ròng của LTH đạt mức đáng kể từ 836k đến 971k BTC/tháng. Hiện tại, áp lực bán ròng đạt đỉnh điểm là 519k BTC/tháng vào cuối tháng 3, với khoảng 20% trong số này đến từ những người nắm giữ ETF Grayscale.

Chế độ chi tiêu cao này được theo sau bởi một giai đoạn hạ nhiệt, với chế độ tích lũy cục bộ cho thấy tổng nguồn cung LTH tăng khoảng +12k BTC/tháng.

Live Advanced Workbench

Tóm tắt và kết luận

Sau giai đoạn nhà đầu tư dài hạn phân phối mạnh mẽ khi BTC đạt ATH 73.000 USD, áp lực bên bán đã giảm đi đáng kể. Những người nắm giữ dài hạn kể từ đó đã bắt đầu tái tích lũy BTC lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2023. Bên cạnh đó, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay cũng nhận thấy nhu cầu gia tăng rõ ràng, với dòng vốn vào tích cực, phản ánh áp lực bên mua đáng kể.

Hơn nữa, một sân chơi bình đẳng giữa Bitcoin và Ethereum đã xảy ra với sự chấp thuận từ SEC đối với các quỹ ETF Ethereum giao ngay. Điều này càng củng cố thêm việc các tài sản kỹ thuật số ngày càng được áp dụng nhiều hơn trong hệ thống tài chính truyền thống và là một bước tiến lớn của ngành.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.