Không Gian Để Phát Triển

Sau nhiều tháng tích luỹ, hoạt động đầu cơ đang bắt đầu xuất hiện trở lại. Thị trường đã phản ứng với một cảnh báo sai về hoạt động phân phối nguồn cung Mt.Gox. Tuy nhiên, điều này cung cấp một góc nhìn mới về cách chúng ta có thể xem xét những sự kiện này thông qua dữ liệu on-chain.

Không Gian Để Phát Triển

Tóm tắt

  • Phần lớn các nhà đầu tư Bitcoin đang nắm giữ lợi nhuận chưa thực hiện và những dấu hiệu đầu tiên của nhu cầu đầu cơ đang quay lại thị trường sau hai tháng giao dịch đi ngang.
  • Nhóm người nắm giữ ngắn hạn đang gánh chịu phần lớn thua lỗ trên thị trường, một tình trạng thường được quan sát thấy trong các đợt điều chỉnh của thị trường tăng giá từ các ATH mới.
  • Cả người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn đều đã thiết lập lại chỉ số tỷ lệ rủi ro bên bán (Sell-Side Risk ratio), cho thấy một trạng thái cân bằng mới đã đạt được. Điều này gợi ý rằng thị trường đã sẵn sàng để di chuyển và dự đoán về biến động trong tương lai gần sẽ tăng cao.
💡
Xem tất cả các biểu đồ có trong ấn bản này tại The Week On-Chain Dashboard.

Nguồn cung Mt Gox di chuyển

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2024, thị trường đã phản ứng với các giao dịch ví nội bộ được thực hiện bởi Mt.Gox Trustee, là pháp nhân giám sát 141.000 BTC từ sàn giao dịch. Sau hơn một thập kỷ, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự kiện phân phối Mt.Gox được chờ đợi từ lâu sắp diễn ra.

Mark Karpeles, cựu CEO của Mt.Gox, xác nhận rằng mục đích của việc di chuyển coin là để quản lý ví nội bộ nhằm chuẩn bị cho quá trình phân phối lại cho các chủ nợ. Việc phân phối dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Để đánh giá số dư Mt.Gox, chúng tôi có thể trực quan hoá sự kiện này bằng cách tận dụng các chỉ số Point-in-Time (PiT) của Glassnode. Số liệu PiT là bất biến và phản ánh trạng thái của từng số liệu bằng cách sử dụng tất cả các cụm ví đã biết tại thời điểm quan sát. Chỉ số Số dư MtGox tiêu chuẩn có thể thay đổi và phản ánh ước tính tốt nhất ở mọi thời điểm. Điều này thể hiện hành vi nghiên cứu và phân cụm của các số liệu Glassnode khi nó theo dõi các ví thực thể.

Ở đây chúng tôi có thể thấy các hoạt động quản lý ví nội bộ, trong đó hơn 141.000 BTC đã được di chuyển qua nhiều đợt trong suốt ngày 28 tháng 5.

Live Workbench

Dòng vốn và cơ cấu

Tác động chủ yếu của việc di chuyển một lượng lớn BTC không hoạt động trong thời gian dài như vậy là các số liệu chưa được lọc như Realized Cap, SOPR và Coindays destroyed sẽ cho thấy mức tăng đột biến lớn liên quan đến các BTC Mt Gox này. Về mặt lý thuyết, những BTC này đã được định giá lại ở mức cơ sở chi phí cao hơn trong các giao dịch quản lý ví.

Chúng tôi có thể sử dụng biến thể của Vốn hoá thực tế được điều chỉnh theo thực thể để lọc ra các giao dịch chuyển tiền phi kinh tế này, nhằm duy trì bức tranh rõ ràng về dòng vốn vào Bitcoin. Vốn hóa thực tế hiện ở mức ATH là 580 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng tôi có thể thấy rằng tốc độ dòng vốn thanh khoản mới đã chậm lại kể từ cuối tháng 4 khi thị trường tích luỹ.

Live Chart

Chỉ số Realized Cap HODL Waves có thể được sử dụng sau đó để kiểm tra thành phần của khối tài sản tổng hợp này theo độ tuổi. Bằng cách tách các BTC có độ tuổi dưới 3 tháng, chúng tôi có thể đánh giá tỷ lệ thanh khoản được nắm giữ bởi “nhu cầu mới”.

Nhóm thuần tập này hiện chiếm tới 41% tài sản mạng lưới, cung cấp bằng chứng cho thấy sự phân phối tài sản hướng về nhu cầu mới đang diễn ra. Trong lịch sử, sự chuyển giao tài sản này thường đạt mức bão hòa trên 70% vào giai đoạn cuối bởi nhu cầu mới, cho thấy rằng một lượng cung nhỏ hơn tương đối đã được chi tiêu bởi các nhà đầu tư dài hạn.

Live Chart

Trong khi thanh khoản chảy vào và nhu cầu đầu cơ đã chậm lại trong 2 tháng qua, việc BTC lấy lại mức 68.000 USD đã khiến phần lớn nhóm Người nắm giữ ngắn hạn quay lại trạng thái lợi nhuận chưa thực hiện.

Điều này cho thấy rằng bất chấp hành động giá biến động đi ngang gần đây, phần lớn những người mua gần đây hiện có cơ sở chi phí thuận lợi hơn và thấp hơn giá giao ngay hiện tại.

Chúng tôi có thể nghiên cứu giá mua lại trung bình của các thành phần với độ tuổi khác nhau và một nhóm cần quan tâm khác là những người nắm giữ trong một chu kỳ (BTC có độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm). Chúng tôi nhận thấy rằng tất cả các thành phần của nhóm này đang nắm giữ một lượng lợi nhuận chưa thực hiện đáng kể kể từ khi giá vượt qua khu vực 40.000 USD.

Thị trường đã hấp thụ một lượng phân phối lớn từ nhóm này khi giá tăng lên mức ATH 73.000 USD. Chúng tôi có thể dự đoán rằng động lực bán thêm từ nhóm này sẽ tăng nếu giá tăng và nâng mức lợi nhuận chưa thực hiện của họ lên cao hơn nữa.

Live Workbench

Thị trường Người nắm giữ dài hạn

Với việc thị trường đang củng cố ngay dưới ATH, chúng tôi có thể sử dụng số liệu URPD để trực quan hóa nguồn cung BTC theo cơ sở chi phí.

Có một cụm đáng kể gồm các BTC với thời gian nắm giữ ngắn hạn đã được tích lũy gần với giá giao ngay hiện tại. Điều này cho thấy hoạt động đầu tư đáng kể đã diễn ra trong khu vực giá này. Tuy nhiên, điều này gây ra rủi ro về sự nhạy cảm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với bất kỳ biến động giá bất ổn nào theo cả hai hướng.

Hầu như tất cả các BTC đang trong tình trạng thua lỗ chưa thực hiện đều thuộc nhóm Người nắm giữ ngắn hạn, điều này là hợp lý khi xét đến việc giá đang gần với ATH.

Live in Glassnode Engine Room

Biểu đồ bên dưới là công cụ mô tả tỷ lệ nguồn cung Người nắm giữ ngắn hạn đang thua lỗ. Công cụ này có thể được sử dụng để quan sát khi nhóm này trở nên nhạy cảm hơn trước những thay đổi trong hành động giá, đặc biệt là khi một lượng lớn nguồn cung rơi vào tình trạng thua lỗ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thị trường gần đây đã quay lại mức 58.000 USD, phản ánh mức điều chỉnh -21% và là mức giảm lớn nhất kể từ khi FTX sụp đổ. Tại mức thấp nhất của đợt điều chỉnh này, nguồn cung STH trong trạng thái thua lỗ lên đến con số đáng kinh ngạc là 56% (1,9 triệu BTC).

Mặc dù về mặt kỹ thuật, một lượng lớn nguồn cung đang bị thua lỗ nhưng mức độ thua lỗ chưa thực hiện vẫn tương tự với những đợt điều chỉnh điển hình của thị trường tăng giá và đang bắt đầu giảm bớt khi thị trường ổn định.

Live Workbench

Chuyển sang những Người nắm giữ dài hạn, chúng tôi có thể thấy rằng tổng khối lượng Nguồn cung LTH bị thua lỗ là không đáng kể, chỉ 4.900 BTC (0,03% Nguồn cung LTH) được mua với giá cao hơn giá giao ngay. Do ATH mới chỉ được thiết lập vào tháng 3 (chưa đầy 155 ngày trước), những BTC bị thua lỗ này thuộc về một số ít người nắm giữ, những người đã mua tại đỉnh chu kỳ năm 2021 và nắm giữ kể từ đó.

Live Workbench

Một cách khác để hình dung điều này là thông qua tỷ lệ của tất cả nguồn cung bị thua lỗ, thuộc nhóm LTH. Ở đáy của thị trường giá giảm, LTH có xu hướng gánh phần lớn các khoản lỗ chưa thực hiện do các nhà đầu cơ bị loại khỏi thị trường và sự đầu hàng cuối cùng dẫn đến sự chuyển giao lớn quyền sở hữu BTC sang những người nắm giữ có niềm tin cao.

Ngược lại, trong giai đoạn hưng phấn của Thị trường tăng giá, đóng góp của LTH vào nguồn cung bị thua lỗ có xu hướng về 0. Song song đó, STH gánh chịu phần lớn thua lỗ trên thị trường, khi nguồn cầu mới vào mua BTC tại các đỉnh cục bộ và chu kỳ.

Hiện tại, LTH nắm giữ 0,3% nguồn cung thua lỗ và hơn 85% nguồn cung có lời.

Live Workbench

Không gian để phát triển

Chúng tôi có thể điều tra hoạt động của nhóm người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn thông qua phân tích hành vi chi tiêu của họ. Đối với điều này, chúng tôi có thể sử dụng Tỷ lệ rủi ro bên bán để đánh giá giá trị tuyệt đối của lợi nhuận cộng với thua lỗ mà nhà đầu tư nắm giữ, liên quan đến quy mô của tài sản (được đo bằng Vốn hoá thị trường). Chúng tôi có thể xem xét số liệu này theo khung tham chiếu sau:

  • Giá trị cao cho thấy rằng các nhà đầu tư đang chi tiêu với mức lãi hoặc lỗ lớn so với cơ sở chi phí của họ. Tình trạng này cho thấy thị trường có thể cần tìm lại trạng thái cân bằng và thường diễn ra sau một biến động giá có độ biến động cao.
  • Giá trị thấp cho thấy phần lớn BTC đang được chi tiêu tương đối gần với cơ sở chi phí hòa vốn, cho thấy mức độ cân bằng đã đạt được. Tình trạng này thường biểu thị sự cạn kiệt “lãi và lỗ” trong phạm vi giá hiện tại và thường mô tả một môi trường biến động thấp.

Đáng chú ý là sự thiết lập lại hoạt động chốt lời và chốt lỗ đã xảy ra trong nhóm STH, cho thấy một mức độ cân bằng đã được thiết lập trong quá trình giá đi ngang gần đây.

Live Workbench

Đối với nhóm Người nắm giữ dài hạn, tỷ lệ Rủi ro bên bán của họ tăng lên đáng kể với hoạt động chốt lời diễn ra khi giá hướng đến ATH 73.000 USD.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lịch sử, tỷ lệ Rủi ro bên bán này vẫn ở thấp hơn so với các mức phá vỡ ATH trước đó. Điều này ngụ ý rằng mức lợi nhuận tương đối mà nhóm LTH thu được là nhỏ so với các chu kỳ thị trường trước đó. Điều này có thể gợi ý rằng nhóm này đang chờ giá cao hơn trước khi tăng áp lực phân phối.

Live Workbench

Tóm tắt và kết luận

Những tia sáng đầu tiên của hoạt động đầu cơ trên thị trường dường như đang quay trở lại sau nhiều tháng giá tích luỹ. Phần lớn người mua mới và các nhà đầu tư một chu kỳ đều nắm giữ lợi nhuận chưa thực hiện. Quan sát này được củng cố bởi thực tế là chỉ có 0,03% Người nắm giữ dài hạn đang ở trạng thái thua lỗ, vốn là điển hình cho giai đoạn hưng phấn ban đầu của thị trường tăng giá.

Trong 2 tháng qua, Tỷ lệ rủi ro bên bán đối với cả Người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn đã thiết lập lại và trở về trạng thái cân bằng. Điều này cho thấy rằng phần lớn lãi và lỗ có khả năng được thực hiện trong phạm vi giá này, và gợi ý về nguy cơ biến động đáng kể trong tương lai gần.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.