Phân Tích Sự Phân Kỳ

Bất chấp dòng vốn ETF ấn tượng, chiến lược trung lập thị trường Cash-and-Carry dường như đang làm giảm áp lực bên mua, đòi hỏi nguồn cầu không chênh lệch giá để kích thích hành động giá. Chúng tôi cũng nghiên cứu sự phân kỳ giữa lượng địa chỉ ví hoạt động đang giảm và số giao dịch đang tăng lên.

Phân Tích Sự Phân Kỳ

Tóm tắt

  • Với sự ra đời của giao thức Runes, một sự phân kỳ khác thường đã hình thành khi số lượng địa chỉ ví hoạt động giảm xuống nhưng số lượng giao dịch tăng lên.
  • Các tổ chức lớn được gắn nhãn hiện nắm giữ số lượng BTC đáng kinh ngạc là ~ 4,23 triệu BTC, chiếm hơn 27% nguồn cung được điều chỉnh, với các quỹ ETF giao ngay Hoa Kỳ hiện có số dư là 862k BTC.
  • Cấu trúc giao dịch Cash-and-Carry dường như là một nguồn cầu dòng vốn ETF đáng kể, với các quỹ ETF được sử dụng như một công cụ để tiếp xúc lâu dài với thị trường, trong khi vị thế bán ròng Bitcoin tích lũy ngày càng lớn trong thị trường tương lai CME Group.
💡
Xem tất cả các biểu đồ có trong ấn bản này tại The Week On-Chain Dashboard.

Phân kỳ trong hoạt động

Các số liệu hoạt động onchain như địa chỉ ví hoạt động, giao dịch và khối lượng cung cấp bộ công cụ có giá trị để phân tích sự tăng trưởng và hiệu suất của mạng blockchain. Khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với hoạt động khai thác Bitcoin vào giữa năm 2021, số lượng Địa chỉ ví hoạt động trên mạng Bitcoin đã giảm mạnh, giảm từ hơn ~1,1 triệu/ngày xuống chỉ còn ~800 nghìn/ngày.

Bitcoin hiện đang trải qua sự sụt giảm tương tự trong hoạt động mạng, mặc dù với các tác nhân hoàn toàn khác biệt. Trong các phần sau, chúng tôi sẽ phân tích về sự ra đời của Inscriptions, Ordinals, BRC-20 và Runes đã làm thay đổi đáng kể cách các nhà phân tích on-chain nhận thức về các số liệu hoạt động.

Live Workbench

Bất chấp sự hợp lưu lịch sử giữa động lực thị trường mạnh mẽ, sự mở rộng các địa chỉ ví hoạt động cũng như số lượng giao dịch mỗi ngày, một sự phân kỳ trong xu hướng này đang diễn ra.

Trong khi số lượng địa chỉ hoạt động dường như đang sụt giảm, số lượng giao dịch được xử lý bởi mạng lưới đã đạt gần mức cao mới mọi thời đại. Số lượng giao dịch trung bình hàng tháng hiện ở mức 617k/ngày, cao hơn 31% so với mức trung bình hàng năm và cho thấy nhu cầu tương đối cao đối với không gian khối Bitcoin.

Live Workbench

So sánh sự sụt giảm gần đây của các địa chỉ ví hoạt động với tỷ lệ giao dịch được cho là do các bản khắc (Inscription) và các Token BRC-20, chúng tôi có thể nhận thấy mối tương quan chặt chẽ. Đáng chú ý là số lượng Inscription cũng đã giảm mạnh kể từ giữa tháng Tư.

Điều này cho thấy nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự suy giảm hoạt động ví phần lớn là do việc giảm sử dụng Inscription và Ordinal. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều ví và giao thức trong lĩnh vực này sử dụng lại các địa chỉ ví, những địa chỉ này sẽ không được tính là hai lần nếu địa chỉ đó hoạt động nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian hàng ngày. Như vậy, nếu một địa chỉ duy nhất tạo ra 10 giao dịch trong một ngày thì địa chỉ đó sẽ xuất hiện dưới dạng một địa chỉ ví hoạt động nhưng có 10 giao dịch.

Live Chart

Biểu đồ bên dưới minh họa lĩnh vực Inscription đã phát triển như thế nào kể từ đầu năm 2023. Có thể thấy tổng số lượng Inscription tích lũy đã đạt 71 triệu tại thời điểm viết bài, tuy nhiên, kể từ giữa tháng 4, mức độ phổ biến của giao thức đã giảm rõ rệt.

Live Chart

Để giải thích sự suy giảm trong hoạt động Inscription, chúng tôi phải nhấn mạnh sự xuất hiện của giao thức Runes, được cho là một phương pháp hiệu quả hơn để đưa các token có thể thay thế vào mạng Bitcoin. Runes đã đi vào hoạt động kể từ khối halving, điều này giải thích cho sự sụt giảm Inscription vào giữa tháng Tư.

Runes tuân theo một cơ chế khác với Inscription và token BRC-20, bằng cách sử dụng trường OP_RETURN (80 byte), cho phép giao thức mã hóa dữ liệu tùy ý vào chuỗi trong khi yêu cầu không gian khối ít hơn đáng kể.

Với việc Giao thức Runes ra mắt vào thời điểm halving (ngày 20 tháng 4 năm 2024), nhu cầu cho các giao dịch rune đã tăng vọt lên từ 600k đến 800k mỗi ngày và vẫn tăng cao kể từ đó.

Image Metric

Các giao dịch liên quan đến rune hiện đã thay thế phần lớn các token BRC-20, cũng như Ordinal và Inscription, chiếm đến con số ấn tượng là 57,2% lượng giao dịch hàng ngày. Điều này cho thấy rằng hoạt động đầu cơ có thể đã chuyển từ thị trường Inscription sang Rune.

Image Metric

Phân kỳ trong nhu cầu ETF

Một sự phân kỳ khác đã thu hút được sự chú ý gần đây là biến động giá trì trệ và đi ngang bất chấp dòng vốn ấn tượng đổ vào các quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ. Để đánh giá phía cầu ETF, chúng tôi có thể so sánh số dư ETF (862k BTC) với các thực thể lớn đã được gắn nhãn khác.

Số dư tổng hợp của tất cả các thực thể này ước tính là ~ 4,23 triệu, chiếm 27% tổng nguồn cung lưu hành đã điều chỉnh (là tổng nguồn cung trừ đi những BTC đã không hoạt động trong hơn bảy năm).

Live Workbench

Coinbase là thực thể nắm giữ một phần lớn cả số dư trên sàn giao dịch, cũng như số dư của các quỹ ETF thông qua dịch vụ lưu ký. Các thực thể Coinbase Exchange và Coinbase Custody ước tính hiện đang nắm giữ lần lượt là 270k và 569k BTC.

Image Metric

Với việc Coinbase phục vụ cả khách hàng ETF và chủ sở hữu tài sản on-chain thông thường, sức nặng của sàn giao dịch này trong quá trình định giá thị trường đã trở nên đáng kể. Xem xét số lượng Tiền gửi từ Cá voi vào các ví sàn Coinbase, chúng tôi có thể thấy sự gia tăng đáng kể trong các giao dịch gửi tiền sau khi ra mắt ETF.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng một phần đáng kể số BTC gửi vào có liên quan đến dòng tiền chảy ra từ cụm địa chỉ GBTC.

Live Workbench

Ngoài áp lực bán GBTC khi thị trường tăng đến ATH mới, có một yếu tố khác gần đây đã góp phần làm giảm áp lực nhu cầu ETF giao ngay của Hoa Kỳ.

Nhìn vào thị trường tương lai của CME Group, hợp đồng mở đã ổn định trên 8 tỷ USD, sau khi thiết lập mức cao kỷ lục mới là 11,5 tỷ USD vào tháng 3 năm 2024. Điều này có thể báo hiệu rằng ngày càng nhiều nhà giao dịch từ các thị trường truyền thống đang áp dụng chiến lược giao dịch chênh lệch giá cash-and-carry.

Hoạt động kinh doanh chênh lệch giá này bao gồm vị thế trung lập thị trường, kết hợp việc mua vị thế giao ngay và bán (bán khống) vị thế trong hợp đồng tương lai của cùng một tài sản cơ sở đang giao dịch ở mức phí bảo hiểm.

Live Chart

Chúng ta có thể thấy rằng các thực thể được phân loại là quỹ phòng hộ đang xây dựng vị thế bán ròng ngày càng lớn đối với Bitcoin.

Điều này mang lại sự hợp lưu rằng cấu trúc giao dịch cash-and-carry có thể là một nguồn cầu dòng vốn vào ETF đáng kể, trong đó ETF là công cụ để đạt được khả năng tiếp xúc lâu dài. Sàn giao dịch CME Group cũng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lượng hợp đồng mở và sự thống trị thị trường nói chung kể từ năm 2023, cho thấy nó đang trở thành địa điểm ưa thích của các quỹ phòng hộ để bán khống hợp đồng tương lai.

Hiện tại, các Quỹ phòng hộ đang bán ròng ở cả thị trường CME Bitcoin và Micro CME Bitcoin với con số lần lượt là 6,33 tỷ USD và 97 triệu USD.

CME COTs - THE BLOCK

Tóm tắt và kết luận

Sự phân kỳ mạnh mẽ giữa các chỉ số hoạt động đã được tăng tốc nhờ sự phổ biến cực độ của giao thức Runes, giao thức này tận dụng khả năng tái sử dụng địa chỉ ví trong đó các địa chỉ đơn lẻ đang tạo ra nhiều giao dịch.

Sự xuất hiện và độ lớn của giao dịch Cash-and-Carry giữa mua vào các sản phẩm ETF giao ngay của Hoa Kỳ và bán khống các hợp đồng tương lai thông qua sàn giao dịch CME Group đã vô hiệu hóa phần lớn dòng vốn bên mua chảy vào ETF. Điều này đã dẫn đến tác động tương đối trung lập đến giá thị trường, cho thấy một nguồn cầu không chênh lệch giá tự nhiên là cần thiết để kích thích hơn nữa hành động giá tích cực.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.