Xu Hướng Thị Trường Chưa Rõ Ràng

Độ biến động, khối lượng và giá trị thực tế đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm cho thấy sự thờ ơ rõ ràng của các nhà đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, bên dưới bề mặt, các HODLer vẫn tiếp tục tích lũy một cách chậm rãi và ổn định, với ngày halving hiện chỉ cách chúng ta chưa đầy 1 năm.

Xu Hướng Thị Trường Chưa Rõ Ràng

Tóm tắt Nội dung

 • Độ biến động, khối lượng và giá trị thực tế ở mức thấp nhất trong nhiều năm cho thấy tính thanh khoản ngày càng thấp và sự thờ ơ của nhà đầu tư hiện đang diễn ra một cách rõ ràng.
 • Nguồn cung BTC tiếp tục chảy ra khỏi sàn giao dịch, ví thợ đào, ví cá voi và hướng tới các thực thể HODLer thuộc mọi quy mô với tốc độ ổn định.
 • So sánh với các chu kỳ trước cho thấy thị trường có thể đang trong giai đoạn chuyển tiếp, đặc trưng bởi sự thờ ơ và buồn chán của nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự kiện halving đang ngày càng đến gần hơn, hiện chỉ còn 305 ngày nữa.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.


Xu hướng Thị trường Chưa rõ ràng

Tuần này, thị trường Bitcoin đã trải qua sự dao động giá theo cả hai hướng, tuy nhiên về tổng thể thì có rất ít tiến triển. Giá Bitcoin giảm xuống còn $24,800 đô la vào đầu tuần, tăng lên $26,700 đô la khi có tin tức về đơn đăng ký ETF của Blackrock, trước khi gần như quay trở lại mức giá mở cửa là $26,300 đô la. Trong khi giá tiếp tục biến động trong tuần, trên quy mô rộng hơn, thị trường vẫn chưa có hướng đi rõ ràng.

Nếu so sánh phạm vi giá trong 30 ngày, chúng ta có thể thấy rằng những khoảng thời gian yên tĩnh như thế này rất ít và cách xa nhau. Phần lớn có xu hướng xảy ra trong giai đoạn thờ ơ, theo sau một thị trường giá giảm, điều này phù hợp với quan sát của chúng tôi về sự thờ ơ của thị trường vào tuần trước (WoC 24).

💡Trang tổng quan liên quan: Biểu đồ này có sẵn tại Technical Analysis Toolbox cùng với RSI, MACD , Stochastic và các chỉ báo Dải bollinger.

Live Advanced Workbench

Đương nhiên, điều này cũng được phản ánh qua chỉ số Realized Volatility (Biến động thực tế) trong 1 tháng đã thiết lập lại mức 39.6%, một trong những mức ghi nhận thấp nhất kể từ thị trường tăng giá năm 2021. Chúng ta có thể thấy những sự kiện như vậy thường xảy ra trong thời gian dài, đi ngang khi thị trường đã ổn định sau một xu hướng giảm giá kéo dài.

Live Advanced Workbench

Biến động ngụ ý trên các hợp đồng quyền chọn từ 1 tuần đến 6 tháng cũng đã đạt đến mức thấp nhất trong chu kỳ. Biến động ngụ ý trong 1 tuần gần đây ở mức thấp thứ hai (36%) được ghi nhận, trong khi các hợp đồng 3 tháng và 6 tháng ở mức thấp nhất mọi thời đại lần lượt là 42% và 46%.

Live Advanced Chart

Khối lượng giao dịch trên các thị trường tương lai cũng đã giảm xuống còn 20.9 tỷ đô la/ngày do tính thanh khoản trên các thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục cạn kiệt.

Live Advanced Chart

Hiện tượng này cũng được quan sát thấy trên các thị trường tương lai Ethereum, cho thấy sự suy giảm thanh khoản này diễn ra trong toàn ngành. Giai đoạn duy nhất trong 30 tháng qua có tổng khối lượng giao dịch thấp hơn là khoảng thời gian tạm lắng vào cuối năm 2022.

Live Advanced Workbench

Câu chuyện on-chain cũng xảy ra tương tự, chúng ta có thể thấy giá trị tuyệt đối của các sự kiện chốt lãi và lỗ đã giảm xuống mức thấp nhất trong chu kỳ là 268 triệu đô la. Quay lại mức tháng 10 năm 2020 (giá BTC là ~ $10,000), cho thấy cho đến nay dòng vốn chảy vào và ra khỏi loại tài sản này lặng lẽ như thế nào.

Live Advanced Workbench

Các HODLer đang HODLing

Chúng tôi đã xác định rằng tính thanh khoản của tài sản kỹ thuật số cả on-chain và off-chain đều rất thấp. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ điều tra xem điều này tác động hành vi của những người tham gia thị trường hiện tại như thế nào.

Chỉ số Liveliness cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về xu hướng chi tiêu hoặc nắm giữ Bitcoin của các holder. Hiện tại, Liveliness đang trong một xu hướng giảm vĩ mô kéo dài nhiều năm, đạt đỉnh vào tháng 5 năm 2021 khi thị trường gấu bắt đầu hình thành. Chúng ta có thể thấy một cấu trúc tương tự đã hình thành cho chu kỳ 2018-20, khi các đồng coin di chuyển chậm chạp nhưng chắc chắn vào ví lạnh và bị đưa ra khỏi thị trường bởi nhóm HODLer.

Live Professional Chart

Những HODLer này hiện đang tích lũy với tốc độ khoảng 42,200 BTC/tháng, cho thấy rằng nhóm holder không nhạy cảm về giá đang hấp thụ một phần không nhỏ nguồn cung hiện tại.

Nếu so sánh hành vi này với các chu kỳ trước, chúng ta có thể thấy rằng chế độ tích lũy dần dần và ổn định này đã bắt đầu cách đây hơn 2 năm và cho thấy rằng chúng ta có thể phải chờ 6 đến 12 tháng nữa.

Live Professional Chart

Quan sát này được hỗ trợ thêm bởi sự khác biệt giữa số dư sàn giao dịch và khối lượng BTC được giữ trong các ví kém thanh khoản, là những ví có ít hoặc không có lịch sử chi tiêu. Nguồn cung kém thanh khoản đã đạt mức ATH mới là 15.2 triệu BTC trong tuần này, trong khi số dư sàn giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2018 ở mức 2.3 triệu BTC.

Live Professional Workbench

Khoảng 146,000 BTC/tháng hiện đang chảy vào các ví kém thanh khoản này, hỗ trợ cho hoạt động tích lũy dần dần và ổn định đang diễn ra.

Live Professional Chart

Để hiểu được quy mô, chúng ta có thể so sánh sự thay đổi số dư của các nhóm ví có kích thước khác nhau với khối lượng Bitcoin, mới được phát hành bởi miner.

Bằng phép đo tương đối này, chúng ta có thể thấy rằng các thực thể có số dư dưới 100 BTC đang tích cực tăng lượng nắm giữ của họ, hấp thụ tương đương 254% nguồn cung khai thác trong tháng qua (2.54 x ~900 BTC/ngày = 2,286 BTC/ngày).

💡Báo cáo liên quan: Chỉ số Absorption Rate (Tỷ lệ hấp thụ) đã được giới thiệu trong The Shrimp Supply Sink và các thành viên Professional có thể xem tại dashboard Entity Balance Change.

Live Professional Workbench

Các thực thể cá mập (100 đến 1,000 BTC) cũng đang chứng kiến sự thay đổi số dư tích cực, hấp thụ khối lượng tương đương 36% nguồn cung khai thác. Mặt khác, các thực thể cá voi (> 1,000 BTC) cùng với miner đang là các nhà phân phối ròng, giải phóng một khối lượng tương đương 70% nguồn cung khai thác từ phần nắm giữ của họ.

Nhìn chung, thị trường dường như đang trong giai đoạn tích lũy yên tĩnh, điều này cho thấy một dòng chảy ngầm về nhu cầu, bất chấp những khó khăn pháp lý gần đây.

Live Professional Workbench

Con đường Gian nan Phía trước

Trong nỗ lực đi tìm hình mẫu cho những gì có thể xảy ra trên con đường phía trước, chúng ta có thể đánh giá các giai đoạn của thị trường trước đó trên cơ sở thời lượng. Biểu đồ dưới đây cho thấy số ngày diễn ra của các giai đoạn sau:

 • 🔵 Thị trường giá lên được đo từ đáy cho đến đỉnh của chu kỳ.
 • 🔴 Thị trường giá xuống được đo từ đỉnh đến đáy chu kỳ.
 • Chuyển tiếp được đo từ ATL chu kỳ cho đến khi thiết lập ATH mới.

Nếu chúng ta giả định mức đáy thiết lập vào tháng 11 năm 2022 được giữ nguyên, chúng ta có thể lập luận rằng thị trường đã ở trong giai đoạn chuyển tiếp 221 ngày. Các giai đoạn chuyển tiếp trước đây kéo dài từ 459 ngày đến 770 ngày, cho thấy rằng sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư có thể được thử thách từ 8 đến 18 tháng, cho đến khi thị trường đạt được mức ATH mới, nếu lịch sử lặp lại.

Like Advanced Workbench

Giá trong các giai đoạn chuyển tiếp này có xu hướng bị giới hạn giữa Giá thực tế 🟠 và Giá thực tế + 0.5 dải độ lệch chuẩn 🔵. Kể từ khi thiết lập mỗi đáy chu kỳ, tỷ lệ ngày giao dịch theo sau nằm giữa các ranh giới này:

 • Chu kỳ 2012-13 = 79%
 • Chu kỳ 2015-17 = 64%
 • Chu kỳ 2019-21 = 78%

Ranh giới này đề xuất phạm vi giá trong khoảng từ $20,100 đô la (-23%) cho xu hướng giảm và $45,000 đô la (+71%) cho xu hướng tăng trong giai đoạn này.

Like Advanced Workbench

Với việc Bitcoin Halving chỉ còn cách 305 ngày nữa, chúng ta cũng có thể thấy mối quan hệ giữa các giai đoạn chuyển tiếp này và các sự kiện Halving, có xu hướng xảy ra vào khoảng 2/3 của hành trình.

Like Advanced Workbench

Từ đây, chúng tôi có thể lập chỉ mục hiệu suất giá của các kỷ nguyên trước đó, bắt đầu từ 305 ngày tính đến Halving. Phạm vi hiệu suất thị trường trước đó vào ngày Halving như sau:

 • 🟠 Kỷ nguyên 1 = +126% với sự suy giảm tối đa là -44.8%
 • 🔴 Kỷ nguyên 2 = +179% với sự suy giảm tối đa là -23.3%
 • 🔵 Kỷ nguyên 3 = -6.4% với sự suy giảm tối đa là -53% vào tháng 3 năm 2020

Hai Kỷ nguyên đầu tiên đều chứng kiến sự tăng giá rất tích cực, trong khi Kỷ nguyên thứ ba thử thách hơn nhiều đối với các nhà đầu tư trong việc định hướng, đặc biệt là với cú sốc ngoại sinh vào tháng 3 năm 2020.

Like Advanced Workbench

Cuối cùng, chúng tôi kết thúc phân tích của mình bằng việc đánh giá hiệu suất giá trong năm tiếp theo của mỗi sự kiện Halving.

 • 🔴 Hiệu suất giá của Kỷ nguyên 2: +7,358% với mức sụt giảm tối đa là -69.4%
 • 🔵 Hiệu suất giá của Kỷ nguyên 3: +393% với mức sụt giảm tối đa là -29.6%
 • 🟢 Hiệu suất giá của Kỷ nguyên 4: +366% với mức giảm tối đa là -45.6%

Hiệu ứng lợi nhuận giảm dần được ghi nhận rõ ràng trên các Kỷ nguyên, một dự đoán hiển nhiên khi quy mô thị trường và quy mô dòng vốn tăng theo thời gian.

Like Advanced Workbench

Tóm tắt và Kết luận

Trên hầu hết các thước đo về năng lượng thị trường, thị trường tài sản kỹ thuật số đang thể hiện rất ít sự sôi động. Sự biến động, khối lượng và giá trị thực tế đều ở mức thấp nhất trong nhiều năm do tính thanh khoản và sự phấn khích nhường chỗ cho sự thờ ơ của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bên dưới bề mặt, mô hình cổ điển chuyển giao tài sản hướng về nhóm HODLer không nhạy cảm về giá vẫn không bị gián đoạn. Nếu các chu kỳ trong quá khứ được lặp lại thì sẽ có một khoảng thời gian thờ ơ, chán nản, có khả năng kéo dài từ 8 đến 18 tháng phía trước.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌