DeFi Trở Lại?

Điều kiện pháp lý năm 2023 là một cuộc chiến giữa tin tức tích cực và tiêu cực, trong đó các token DeFi và altcoin bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với việc MKR & COMP có hiệu suất tốt trong thời gian gần đây, chúng tôi nghiên cứu cách trích xuất thông tin từ những thay đổi trong thanh khoản của sàn DEX.

DeFi Trở Lại?

Tóm tắt

 • Một số diễn biến tích cực trong ngành tài sản kỹ thuật số và lĩnh vực DeFi đã thúc đẩy sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư đối với các token DeFi.
 • Sự chú ý gia tăng đối với các token DeFi đã khơi mào sự quan tâm của các nhà tạo lập thị trường, những người đã tăng tính thanh khoản trong các pool tương ứng, cho thấy triển vọng tích cực đối với các hoạt động giao dịch và giá xung quanh các token này.
 • Phân tích sâu hơn về phân phối khối lượng giao dịch của Uniswap cho thấy rằng một phần đáng kể hoạt động giao dịch có thể được quy cho các bot giao dịch, chủ yếu tập trung vào các cặp ETH-Đồng ổn định.

Altcoin lại được ưa chuộng?

Trong vài tháng qua, thị trường altcoin đã chứng kiến sự giằng co giữa các sự kiện tin tức tích cực và tiêu cực, được thúc đẩy bởi một số diễn biến chính sau:

 • Vào đầu tháng 6, SEC đã dán nhãn 68 loại tiền mã hoá là chứng khoán chưa đăng ký, khiến thị trường giảm sự quan tâm đối với các altcoin. Nhiều token trong số đó đã có hiệu suất kém từ trước khi có tin tức này, như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo Dealing With The DeFi Downtrend.
 • Các hồ sơ ETF Bitcoin giao ngay của những gã khổng lồ tài chính như BlackRock và Fidelity đã dẫn đến sự gia tăng tâm lý thị trường, vượt ra ngoài Bitcoin và đi vào không gian tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn.
 • Hơn nữa, kết quả vụ kiện giữa Ripple Labs và SEC vào giữa tháng 7, với phán quyết rằng công ty tiền mã hoá không vi phạm luật chứng khoán liên bang khi bán các token XRP của mình trên các sàn giao dịch công khai, đã gửi một tín hiệu tích cực cho các dự án tiền mã hoá khác có trụ sở tại Hoa Kỳ và ngành công nghiệp nói chung. Chiến thắng của XRP phần nào mang lại hy vọng cho các nhà đầu tư altcoin đối với các hành động pháp lý tiếp theo.

Đặc biệt, các token liên quan đến lĩnh vực DeFi đã chứng kiến hiệu suất mạnh nhất, với giá chỉ số DeFi tăng 56% kể từ mức thấp được thiết lập vào ngày 11 tháng 6. Trong khi các lĩnh vực thị trường quan trọng khác như GameFi và Staking cho thấy hoạt động kém hơn.

Live Workbench Chart

Chỉ số DeFicủa chúng tôi bao gồm 8 loại token DeFi hàng đầu theo vốn hoá thị trường và đã thiết lập xu hướng tăng kéo dài gần hai tháng so với ETH. Đây là hiệu suất vượt trội đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2022 và rất giống nhau cho đến nay.

Live Chart

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét riêng tám loại token DeFi hàng đầu thì có hai loại token nổi bật là động lực chính của xu hướng này là MKR và COMP. Khi xem xét kỹ hơn, chúng ta có thể thấy rằng hiệu suất có thể liên quan chặt chẽ đến các nền tảng cơ bản mới của dự án, hơn là sự phát triển của thị trường.

Vào ngày 28 tháng 6, Robert Leshner, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Compound, đã tuyên bố rời khỏi giao thức cho vay cũng như khởi động một dự án mới tập trung vào việc đưa tài chính được điều tiết vào các mạng blockchain. Sau thông báo này, token COMP đã tăng 83% trong một tuần.

Đồng thời, MakerDAO đã kích hoạt hệ thống hợp đồng thông minh Smart Burn Engine, là một chương trình mua lại sử dụng DAI dư thừa thuộc sở hữu của giao thức để mua MKR từ pool Uniswap. Triển vọng loại bỏ lượng token MKR trị giá khoảng 7 triệu đô la trong một tháng đã khiến giá token tăng tới 43% trong tuần.

Live Workbench Chart

Bằng cách kiểm tra các dòng tiền sàn DEX so với CEX cho tám loại token DeFi hàng đầu, chúng ta có thể thấy một sự quan tâm mớitrong hoạt động sàn DEX. Tỷ lệ khối lượng giao dịch tương đối trên các DEX đã tăng từ 3.75% vào đầu tháng 6 lên 29.2% hiện nay, gần với mức cao được thấy trong nửa cuối năm 2022.

Các Kiểu Giao dịch Hỗn hợp trên Uniswap

Với sự gia tăng hoạt động sàn DEX này, chúng tôi có thể điều tra xem những sự kiện gần đây này đã tác động như thế nào đến hoạt động sàn DEX và bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đối với các bên liên quan. Trọng tâm chính của chúng tôi sẽ là Uniswap, sàn DEX hàng đầu, cũng là nơi tiêu thụ gas nhiều nhất trong tuần qua.

Xét về khối lượng giao dịch Ethereum trên Uniswap, mức hiện tại là 5.57 tỷ đô la/tuần vẫn thấp hơn đáng kể so với những năm trước. Có một sự gia tăng về khối lượng liên quan đến sự quan tâm xung quanh các token LSD vào đầu năm 2023, cũng như một đợt tăng giá ngắn của các token meme, hiện đã giảm nhiệt dần.

Từ lăng kính này, chúng ta có thể thấy rằng sự phấn khích gần đây xung quanh các hồ sơ Bitcoin ETF và phán quyết vụ kiện Ripple và SEC đã không gây ra sự gia tăng đáng kể trong hoạt động giao dịch trên Uniswap.

Bằng cách kiểm tra sự phân bổ khối lượng giao dịch các Layer 2 khác nhau trên Uniswap, chúng tôi có được bức tranh rõ ràng hơn. Hiển nhiên là một phần đáng kể của giao dịch đã chuyển từ mạng chính Ethereum sang Arbitrum, thu hút tới 32% khối lượng trong tháng Ba. Xu hướng này vẫn tăng trong tháng 6 và tháng 7, điều này giải thích một phần lý do cho khối lượng thấp hơn trên Ethereum mà chúng tôi đã quan sát ở trên.

Giao dịch Bot và Trader thật

Một cách khác để bối cảnh hóa hoạt động giao dịch Uniswap là xem xét kiểu trader đang thực hiện nó. Kể từ năm 2019, chúng tôi đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại bot MEV khác nhau, đây là các chương trình tự động giám sát blockchain để phát hiện các giao dịch sinh lợi và khai thác chúng. Trong phân tích này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào hai loại; Bot giao dịch chênh lệch giá và bot Sandwich.

 • Bot giao dịch chênh lệch giá nhằm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá giữa cùng một cặp token trên các DEX và CEX khác nhau.
 • Bot Sandwich hoạt động bằng cách chèn các giao dịch của chúng phía trước lệnh của trader mục tiêu (giả định là người mua) để thực hiện lệnh với mức chênh lệch giữa giá mua và bán rộng hơn. Sau đó, bot Sandwich sẽ bán tài sản một lần nữa để đóng chênh lệch, tối đa hóa giá trị cả hai phía.

Biểu đồ bên dưới hiển thị tỷ lệ khối lượng trên Uniswap (trên Ethereum) đến từ giao dịch bot so với giao dịch của con người.

Chúng tôi quan sát thấy rằng các bot Sandwich thường chiếm hơn 60% khối lượng hàng ngày. Tỷ lệ khối lượng của các bot giao dịch chênh lệch giá đã giảm từ khoảng 20% xuống 10% kể từ đầu năm. Trong khi đó, tỷ lệ khối lượng tạo ra bởi trader thật đã tăng 30% kể từ đầu tháng 7, phù hợp với giai đoạn mà sự quan tâm đối với các token DeFi ngày càng tăng.

Lưu ý rằng việc phân cụm này là sản phẩm của một phiên bản đầu tiên của các phương pháp phỏng đoán mới được phát triển tại Glassnode, hiện vẫn đang được phát triển tích cực. Đối với phiên bản này, chúng tôi đã tạo các tiêu chí khá thận trọng để dán nhãn các bot, đặc biệt là đối với các bot giao dịch chênh lệch giá. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các loại bot khác nhau tạo ra số lượng giao dịch và khối lượng khác nhau. Ví dụ: một bot Sandwich thực hiện ít nhất hai giao dịch, tạo ra khối lượng giao dịch gấp đôi trong một hành động giao dịch so với giao dịch được thực hiện bởi con người.

Vì khối lượng có thể bị thổi phồng khác nhau bởi các loại tấn công bot khác nhau nên số lượng giao dịch hàng ngày phân theo kiểu trader cung cấp một cái nhìn khác để so sánh.

Chúng ta có thể thấy rằng các trader thật đã rất tích cực trong các sự kiện lớn như USDC mất peg hoặc cơn sốt token meme. Với sự biến động giá lớn hơn và một lượng lớn “các trader mục tiêu”, cả bot giao dịch chênh lệch giá và bot Sandwich đều giao dịch theo, hoạt động tích cực gấp ba lần trong những khoảng thời gian mà có sự tăng mạnh của các giao dịch thật.

Biểu đồ tương tác bên dưới cho thấy token và pool ưa thích của từng loại trader, với cả ba loại trader thể hiện sự ưa thích rõ ràng đối với các cặp giao dịch lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất là ETH-USDC và ETH-USDT.

Pool Thanh khoản là Các thị trường Thông tin

Kể từ khi giới thiệu Uniswap V3, các nhà cung cấp thanh khoản có thể phân phối thanh khoản trong các phạm vi giá cụ thể trong pool. Thay vì dàn trải thanh khoản trên một phạm vi giá vô hạn, thanh khoản có thể được tập trung hiệu quả hơn quanh các phạm vi giá mà nhà đầu tư mong đợi khối lượng giao dịch cao nhất (để thu phí).

Nguồn: Uniswap

Kể từ khi thông báo về chương trình mua lại Maker, pool thanh khoản thành công nhất cho Maker trên Uniswap V3 là MKR/WETH, là pool vốn đã có mức tăng thanh khoản đáng kể.

Trong khi pool hầu hết nắm giữ MKR theo truyền thống, độ sâu thanh khoản của WETH đã tăng hơn 700%. Điều này cho thấy rằng các nhà cung cấp thanh khoản đang báo hiệu kỳ vọng về khối lượng giao dịch cao hơn cho cặp MKR-WETH.

Khi kiểm tra thành phần của pool, chúng tôi có thể thấy rõ ràng sự gia tăng tỷ lệ của WETH, hiện chiếm 21.2% tổng số. Đây là kết quả của việc các giao dịch mua MKR với WETH ngày càng gia tăng, cho thấy nhu cầu về MKR tăng rõ rệt kể từ đầu tháng 6.

Cuối cùng, chúng tôi đề xuất ý tưởng về cách pool thanh khoản của Uniswap có thể hoạt động như một dạng thị trường thông tin cho sự phát triển giá dự kiến của token. Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn tính thanh khoản của MKR-WETH, chúng ta có thể thấy rõ rằng thanh khoản được nâng lên ở mức giá cao hơn nhiều so với tỷ giá sàn giao dịch cặp MKR/ETH.

Khi các nhà cung cấp thanh khoản chuyển vốn của họ lên các phạm vi giá cao hơn, theo một cách nào đó, họ đang thể hiện một hình thức quyền chọn đang lỗ đối với doanh thu phí ở các mức giá cao hơn. Với giả định các nhà cung cấp thanh khoản là những người tìm kiếm lợi nhuận hợp lý, sự dịch chuyển thanh khoản của họ có thể cung cấp thị trường quyền chọn tương tự như hiểu biết về độ biến động và phạm vi dự kiến cho token được quan tâm.

Tóm tắt và Kết luận

Môi trường pháp lý xung quanh các tài sản kỹ thuật số đã thay đổi liên tục trong năm 2023, với nhiều tin tức tích cực và tiêu cực khác nhau. Trong những tuần gần đây, các token DeFi nói riêng đã có hiệu suất vượt trội, dẫn đầu bởi MKR và COMP. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra các hoạt động giao dịch trên Uniswap, có vẻ như những đợt tăng giá này đã không được phản ánh trong sự gia tăng các hoạt động giao dịch trên sàn DEX.

Lý do giải thích cho điều này là tỷ lệ ngày càng tăng của khối lượng giao dịch trên các Layer 2 như Arbitrum cũng như sự hiện diện ít hơn của các trader thật. Với ít giao dịch do người thật thực hiện hơn, hoạt động bot giao dịch chênh lệch giá và Sandwich cũng ở mức độ nhẹ tương tự nhau.

Trong trường hợp của MKR, đã có một sự gia tăng đáng chú ý trong việc các nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản trong pool Uniswap, báo hiệu mức độ dự đoán về khối lượng giao dịch tăng lên. Từ đó, chúng tôi đề xuất một khái niệm mà theo đó việc phân phối thanh khoản có thể cung cấp thông tin về phạm vi giao dịch dự kiến cho token được đề cập.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌