Dòng vốn, Sàn giao dịch và Mùa Altcoin

Thanh khoản trên thị trường Tài sản Kỹ thuật số tiếp tục cạn kiệt. Trong ấn bản này, chúng tôi đánh giá hoạt động trên cả môi trường On-Chain và Off-chain, đồng thời tạo ra một khuôn khổ mới giúp xác định các giai đoạn Mùa Altcoin cao điểm.

Dòng vốn, Sàn giao dịch và Mùa Altcoin

Giới thiệu

 • Bối cảnh On-Chain vẫn cực kỳ kém thanh khoản với dòng vốn suy yếu, thanh toán mạng thấp và HODLing vẫn là động lực chính.
 • Hoạt động off-chain, sàn giao dịch cũng yên tĩnh đáng kể khi đo lường từ lăng kính khối lượng, lợi nhuận và thua lỗ, làm nổi bật sự thiếu tương tác giao dịch trên tất cả các nhóm.
 • Chúng tôi giới thiệu một mô hình mới để đánh giá môi trường Gia tăng rủi ro (Risk-on) và Giảm thiểu rủi ro (Risk-off), đồng thời xác định các giai đoạn mùa Altcoin hưng phấn cực độ thông qua mô hình luân chuyển vốn.

📊 Xem tất cả các biểu đồ được đề cập trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Các đồng Coin không hoạt động

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc đánh giá cấu trúc hiện tại của Vốn hóa Thực tế. Sau một khoảng thời gian ngắn và khiêm tốn của dòng vốn đổ vào Bitcoin trong nửa đầu năm, Vốn hóa Thực tế đã ổn định và đang chững lại.

Vốn hóa Thực tế giao dịch đi ngang cho thấy rằng rất ít BTC đang được di chuyển on-chain có sự thay đổi ròng đáng kể về giá mua lại của chúng (tức là các sự kiện chốt lời hoặc thua lỗ tối thiểu).

Live Advanced Workbench

Chúng ta có thể thấy điều này từ góc độ Nguồn cung Người nắm giữ Dài hạn, nguồn cung tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 14.859 triệu BTC. Con số này tương đương với 76,1% nguồn cung lưu hành chưa được giao dịch trong 5 tháng qua.

Live Advanced Chart

Số liệu HODLer Net Position Change kể một câu chuyện tương tự, trong đó thị trường đang trải qua một chế độ các đồng coin không hoạt động kéo dài. Hơn 50k BTC mỗi tháng hiện đang được HODLers lưu giữ, điều này cho thấynguồn cung đang thắt chặt và sự miễn cưỡng giao dịch trên diện rộng.

Live Professional Chart

Nguồn cung thắt chặt

Quan sát này được củng cố bằng việc đánh giá Khối lượng BTC Trung bình được di chuyển trên Thực thể đang hoạt động. Số liệu này đã giảm xuống giá trị 12,2k USD (khoảng 0,44 BTC), quay trở lại mức được thấy vào cuối năm 2017 (kết thúc đợt tăng giá) và một lần nữa vào cuối năm 2020 (trước đợt tăng giá chu kỳ cuối cùng).

Live Professional Workbench

Sự tạm lắng về tính thanh khoản của thị trường được thể hiện rõ ràng khi đánh giá chỉ số “Nguồn cung Nóng”, là khối lượng BTC đã giao dịch trong tuần trước. Để chứng minh nguồn cung Bitcoin yên tĩnh đến mức nào, chúng tôi so sánh Nguồn cung Nóng với mức trung bình dài hạn trừ 0,5 độ lệch chuẩn của nó.

Từ đây, chúng tôi xây dựng một khuôn khổ để nêu bật các giai đoạn thanh khoản thị trường thấp và thu hẹp, trong đó Nguồn cung Nóng ở dưới mức Trung bình - 0,5SD này. Những khu vực nổi bật này cho thấy các điều kiện thanh khoản hiện tại vẫn tương tự như thị trường gấu 2014-15 và 2018-19. Thị trường hiện đã trải qua 535 ngày trong tình trạng này.

Live Advanced Workbench

Khối lượng Nguồn cung kém thanh khoản cũng đang tăng lên, di chuyển theo hướng ngược lại với số dư tổng hợp trên sàn giao dịch.

Sự phân kỳ này là một bằng chứng khác cho thấy BTC tiếp tục được rút khỏi các sàn giao dịch và chuyển vào các ví kém thanh khoản của HODLer, nơi chúng thường chuyển sang trạng thái Người nắm giữ Dài hạn.

Live Professional Workbench

Sàn giao dịch

Chúng tôi đã xác định rằng nguồn cung BTC on-chain vẫn ở trạng thái không hoạt động, với giá trị được chuyển nhượng cũng như dòng vốn mới đều rất yên ắng. Với việc các Sàn giao dịch vẫn là địa điểm giao dịch chính, chúng tôi có thể lập hồ sơ các dòng vốn vào và ra như một thước đo cho hoạt động của nhà đầu tư.

Tổng khối lượng giao dịch trung bình 30 ngày và 365 ngày (dòng tiền vào và ra) đang dao động quanh mức 1,5 tỷ USD, đây là mức giảm đáng kể (75,5%) so với ATH là 6 tỷ USD được thiết lập vào tháng 5 năm 2021.

Live Professional Workbench

Khối lượng Lãi và Lỗ thực tế của các đồng coin được gửi đến các địa chỉ sàn giao dịch cũng đã trải qua quá trình thanh lọc hoàn toàn từ chu kỳ 2021-22, với cả hai thước đo đều đạt mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Live Professional Workbench

Lãi hoặc Lỗ trung bình thực tế trên mỗi BTC cũng đã đạt mức thấp trong chu kỳ, củng cố quan sát rằng phần lớn các đồng coin đang giao dịch đã được giao dịch lần cuối ở mức giá tương tự hiện tại. Chúng tôi cũng lưu ý rằng lợi nhuận bằng với thua lỗ, cho thấy trạng thái cân bằng đã đạt được (một dấu hiệu cho thấy sự biến động tăng cao sắp tới).

Với phần lớn các đồng coin giao dịch gần với cơ sở chi phí ban đầu của chúng, điều này mô tả một thị trường nơi các nhà đầu tư tích cực là những HODLer không nhạy cảm về giá hoặc là các trader đang chen lấn nhau để có được vị thế tốt hơn một chút.

Live Professional Workbench

Mô hình hoá Mùa Altcoin

Với rất ít sự kiện xảy ra on-chain, phần tiếp theo này sẽ khám phá một khái niệm cơ bản hơn, đó là vòng quay vốn thường được gọi là “mùa altcoin”. Từ đây, chúng tôi sẽ xây dựng một khuôn khổ mới để đánh giá các giai đoạn mà vòng quay vốn “mùa altcoin” dường như đang xảy ra.

Trong lịch sử, Bitcoin có xu hướng dẫn đầu thị trường tài sản kỹ thuật số, niềm tin của thị trường sau đó chuyển sang Ethereum và từ đó tiến xa hơn trên đường cong rủi ro.

Một công cụ mạnh mẽ để trực quan hóa vòng quay vốn này là sử dụng thay đổi 30 ngày trong Vốn hoá Thực tế của 🟠 BTC, 🔵 ETH và 🟢 tổng nguồn cung Stablecoin (làm đại diện cho vốn định giá USD, thường được dùng để đầu cơ).

Live Advanced Workbench

Để tiêu chuẩn hóa các số liệu thay đổi vị thế ròng này, chúng tôi chuyển đổi thay đổi trong 30 ngày thành tỷ lệ phần trăm tương đối của Vốn hoá Thực tế (BTC và ETH) hoặc tổng nguồn cung (Stablecoin).

Tiếp theo, chúng tôi xây dựng một mô hình đơn giản để xác định xem thị trường đang ở trong môi trường gia tăng rủi ro (risk-on) hay giảm thiểu rủi ro (risk-off):

 • 🟢 Gia tăng rủi ro được xác định khi cả ba tài sản chính này đều có dòng vốn vào ròng.
 • 🔴 Giảm thiểu rủi ro được xác định nếu bất kỳ tài sản nào trong số ba tài sản chính bắt đầu có dòng vốn ròng chảy ra.
Live Advanced Workbench

Với quan điểm về môi trường tăng/giảm rủi ro được định rõ, chúng ta có thể áp dụng thêm một ràng buộc nữa để lọc các giai đoạn bùng nổ mùa Altcoin trong một xu hướng tăng chính. Với cả ba tài sản chính đều thể hiện dòng vốn tích cực, chúng tôi chỉ lọc các sự kiện mà dòng vốn đang chuyển sang Ethereum và Stablecoin.

Mô hình này được thực hiện bằng cách tìm kiếm sự thay đổi tích cực và tăng dần trong 30 ngày của Vốn hoá Thực tế ETH và Tổng nguồn cung Stablecoin. Mô hình này mô phỏng hiệu ứng thác nước của việc luân chuyển vốn từ các tài sản có vốn hóa lớn hơn sang vốn hóa nhỏ.

Các điều kiện như sau:

 • Gia tăng rủi ro tồn tại khi cả ba tài sản lớn đều có dòng vốn vào.
 • Đỉnh điểm “Cơn sốt Mùa Altcoin” được xác định khi có dòng vốn chảy vào cả Ethereum lẫn Stablecoin và ngày càng tăng.
Live Advanced Workbench

Để kiểm tra mức độ đúng đắn, chúng tôi có thể so sánh chỉ báo này với sự thay đổi trong 30 ngày về Sự thống trị của Bitcoin, trong đó chúng tôi lưu ý rằng các đỉnh trong chỉ báo mùa altcoin này cũng phù hợp với mức giảm lớn về Sự thống trị Vốn hóa Thị trường của Bitcoin.

Live Advanced Workbench

Cuối cùng, chúng ta có thể so sánh nó với Tín hiệu chu kỳ Altcoin Swissblock, nơi chúng ta có thể thấy các đỉnh tương tự (giá trị 100) trong chỉ báo phù hợp với vòng quay vốn hướng tới Ethereum và Stablecoin.

Live Advanced Workbench

Tóm tắt và Kết luận

Thanh khoản tiếp tục cạn kiệt trên các tài sản kỹ thuật số khi thanh toán mạng, tương tác trên Sàn giao dịch và dòng vốn nằm ở mức thấp trong chu kỳ, nhấn mạnh sự thờ ơ sâu sắc hiện nay của thị trường.

Nhóm Người nắm giữ Dài hạn vẫn kiên định khi nguồn cung của họ tiếp tục tăng lên các mức ATH mới trong khi sự phát triển của HODLer vẫn mạnh mẽ, siết chặt nguồn cung có thể giao dịch đang hoạt động.

Bất chấp những biến động lớn về giá trị của Altcoin, một triệu chứng của môi trường thanh khoản thấp hiện nay, mô hình Altcoin mới của chúng tôi mô phỏng hiệu ứng thác nước của việc luân chuyển vốn cho thấy chế độ Gia tăng rủi ro vẫn chưa xảy ra, hợp lưu với việc thiếu thanh khoản của các tài sản kỹ thuật số.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌