Thay Đổi Bất Ngờ

Tốc độ tăng trưởng của các validator ETH đã chậm lại trong những tuần gần đây, do ngày càng có nhiều validator tự nguyện thoát ra. Điều này đã làm chậm tốc độ phát hành ETH. Bên cạnh lượng ETH bị đốt đang tăng lên do hoạt động mạng tăng, nguồn cung ETH một lần nữa lại rơi vào tình trạng giảm phát.

Thay Đổi Bất Ngờ

Tóm tắt

 • Pool staking Ethereum đã trải qua một sự thay đổi xu hướng quan trọng được đánh dấu bằng số lượng các nhà xác thực (validator) rời khỏi pool ngày càng tăng kể từ tháng 10. Sự phát triển này tương quan với một xu hướng tăng giá rộng hơn trên các thị trường tài sản kỹ thuật số.
 • Số lượng validator rời đi ngày càng tăng đã góp phần làm giảm lượng phát hành ETH hàng ngày, điều này có liên quan đến lượng ETH hoạt động trong pool staking.
 • Đồng thời, chúng tôi nhận thấy hoạt động mạng đang tăng lên, được thúc đẩy bởi sự chú ý trở lại đối với các token và stablecoin. Điều này được phản ánh bằng việc tăng phí gas bị đốt thông qua EIP1559, gây ra tình trạng giảm phát làm thay đổi nguồn cung ETH.

Rõ ràng là tin tức quan trọng nhất trong tuần qua là việc CZ, CEO Binance, đã từ chức. Số tiền giải quyết đạt được với chính quyền là 4.3 tỷ USD, nhiều người coi sự kiện quan trọng này là dấu hiệu cho sự kết thúc những năm tháng “miền Tây hoang dã” của ngành tài sản kỹ thuật số.

Sau thông báo này, giá BNB đã giảm -9.1%. Tuy nhiên, phản ứng này của thị trường tương đối ôn hòa so với những lần giảm giá trước đó, chẳng hạn như mức giảm -24% khi SEC công bố các cáo buộc hồi đầu năm.

Live Chart

Sau tin tức này, sàn giao dịch Binance đã trải qua sự gia tăng trong hoạt động rút tiền trên các tài sản lớn. Số dư tổng hợp của một loạt “blue-chip” DeFi đã giảm -6.7% trong vòng 24 giờ đầu tiên, trong khi số dư BTC, ETH và Stablecoin lần lượt giảm -4.4%, -4.9% và -2.2%.

Tuy nhiên, sáu ngày sau khi CZ từ chức, số dư trên sàn giao dịch đã phục hồi, với tất cả bốn loại tài sản đều chứng kiến dòng ra chậm lại và thực tế là sự trở lại của dòng tiền vào ròng. Theo nhiều cách, điều này thể hiện mức độ tin cậy của người dùng đối với nền tảng Binance. Cũng có thể lập luận rằng niềm tin thậm chí có thể được cải thiện do yêu cầu thanh toán với sự giám sát của cơ quan quản lý Hoa Kỳ trong ba năm tới.

Live Chart

Validator rời đi

Mặc dù không thu hút được sự quan tâm tương tự như thoả thuận Binance, pool staking Ethereum đã trải qua một sự thay đổi đáng chú ý kể từ đầu tháng 10. Số lượng validator rời khỏi pool staking ngày càng nhiều hơn.

Nâng cấp Shanghai cho phép rút ETH đặt cọc và theo sau đó là sự gia tăng số lượng validator thoát ra, nhận phần thưởng, cũng như cải tổ cách thiết lập và nhà cung cấp dịch vụ staking của họ. Trung bình có 309 validator rời khỏi pool mỗi ngày trong thời gian này.

Kể từ đầu tháng 10, chúng tôi đã thấy số lượng rời pool tăng dần, đạt trung bình 1018 validator mỗi ngày. Sự gia tăng này phù hợp với xu hướng tăng gần đây trong giá giao ngay trên các thị trường tài sản kỹ thuật số.

Live Workbench Chart

Do đó, chỉ số Total Effective Balance, đại diện cho ETH trong Pool Staking, đang tích cực tham gia vào Đồng thuận Proof-of-Stake, đã tăng trưởng chậm lại và hiện đang trải qua đợt suy giảm đầu tiên kể từ nâng cấp Shanghai.

Độ dốc của chỉ số này bắt đầu giảm dần vào giữa tháng 10, ghi nhận mức tăng trung bình từ 0.1% đến 1% mỗi ngày, giảm hơn một nửa tốc độ tăng trưởng được duy trì kể từ tháng 5.

Live Chart

Khi kiểm tra kỹ hơn các validator đã thoát, chúng tôi có thể thấy nó được thúc đẩy chủ yếu bởi các lần thoát tự nguyện trong tám tuần qua. Các lần thoát tự nguyện đề cập đến những người tham gia staking chọn cách thoát khỏi pool một cách độc lập. Điều này khác với cắt giảm (slashing), là một hình phạt áp dụng cho những validator vi phạm các quy tắc giao thức.

Trong cùng một khung thời gian, chỉ có hai sự kiện slashing xảy ra. Trong đó một sự kiện là đáng kể, liên quan đến 100 validator mới tham gia, bị cắt giảm vì ký đồng thời hai khối khác nhau của mạng.

📊
Trang tổng quan liên quan: Chúng tôi nghiên cứu sâu về Động lực staking ETH trong trang tổng quan ETH Proof-of-Stake Consensus.

Live Workbench Chart

Các validator đang rời đi có thể được phân loại chi tiết hơn dựa theo kiểu staker. Điều này tiết lộ một vài xu hướng thú vị:

 • Các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã liên tục thống trị các sự kiện rút cổ phần kể từ tháng 10, trong đó Kraken và Coinbase chứng kiến dòng tiền ra lớn nhất.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ liquid staking cũng trải qua mức tăng khiêm tốn về số ETH được rút, với Lido vẫn là người chơi lớn nhất.

Có một số điểm có thể thúc đẩy hành vi này của nhà đầu tư:

 1. Các nhà đầu tư thay đổi cách thiết lập staking của họ, chẳng hạn như chuyển cổ phần từ CEX sang Nhà cung cấp dịch vụ Liquid Staking (có thể do những lo ngại về quy định đang diễn ra).
 2. Các nhà đầu tư có quyền tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ có thể luân chuyển vốn sang các tài sản an toàn hơn như Trái phiếu chính phủ vì lãi suất vẫn cao so với lợi nhuận staking ETH.
 3. Các nhà đầu tư cũng có thể đang tìm kiếm thanh khoản cao hơn cho số ETH họ nắm giữ để chuẩn bị cho xu hướng tăng sắp xảy ra, thay vì giữ các ETH được stake với thanh khoản ít hơn.
  Kraken và Coinbase nổi bật lên như những nhà cung cấp hàng đầu với lượng ETH được rút ra, trong khi Lido dẫn đầu trong nhóm các Nhà cung cấp dịch vụ liquid staking. Tuy nhiên, chính những thực thể này, dẫn đầu là Lido, cũng là những thực thể nhận tiền gửi staking chính, cho thấy sự gắn kết và thống trị ròng của những nhóm vốn lớn này.
Live Chart

Trên cơ sở thay đổi ròng, Lido tiếp tục chiếm ưu thế, số dư staking tổng hợp tăng thêm 468,000 ETH. Các sàn CEX, Coinbase và Binance chứng kiến số dư staking của họ tăng ròng, trong khi Kraken đã giảm số dư của mình xuống -19,400 ETH. Trong số các nhà cung cấp dịch vụ staking, HTX và Staked.us có mức giảm số dư đáng kể nhất, mỗi nhà cung cấp đều giảm hơn -44,000 ETH.

Live Chart

Cùng với việc chỉ số Total Effective Balance đang giảm, lượng phát hành ETH cũng giảm tương ứng. Lượng ETH phát hành hàng ngày cho validator phụ thuộc vào số lượng validator đang hoạt động hoặc tương ứng là Total Effective Balance trong pool staking.

Khi tốc độ tăng trưởng của các validator chậm lại và giảm sút, việc phát hành ETH hàng ngày cũng có sự chậm lại tương ứng. Trong 7 ngày qua, tốc độ phát hành ETH đã chậm lại lên tới 0.5% mỗi ngày. Đáng chú ý là tỷ lệ phát hành đã giảm lần đầu tiên trong những ngày gần đây.

Live Chart

Trong bối cảnh tỷ lệ phát hành giảm xuống, giờ đây chúng tôi chuyển sự chú ý sang khía cạnh bổ sung của phương trình-tỷ lệ đốt. Được bắt đầu với hardfork London vào năm 2021, cơ chế đốt phí của EIP1559 liên quan đến việc đốt một phần phí giao dịch, tạo tiền đề cho nguồn cung ETH trở nên giảm phát khi mức sử dụng mạng tăng cao.

Cùng với việc phí gas tăng cao, cho thấy nhu cầu giao dịch ngày càng tăng trên mạng Ethereum, phí ETH bị đốt hàng ngày cũng tăng theo. Vào tháng 10, chúng tôi thấy số phí ETH bị đốt lên tới 899 ETH mỗi ngày. Trong gần một tháng tiếp theo, số phí tích lũy bị đốt hiện đã lên tới 5.368 ETH.

📊
Trang tổng quan liên quan: Chúng tôi nghiên cứu sâu về Động lực nguồn cung ETH phức tạp trong trang tổng quan ETH Supply and Issuance.
Live Chart

Chúng tôi cũng có thể đánh giá chi tiết việc sử dụng gas cho nhiều loại giao dịch khác nhau. Những số liệu này cho phép chúng tôi xác định các hoạt động góp phần chủ yếu vào việc đốt nguồn cung.

Khi kiểm tra hai lĩnh vực trong lịch sử đã thúc đẩy việc áp dụng mạng Ethereum, có thể thấy rõ rằng cả giao dịch NFT và giao dịch DeFi đều đóng góp tương đối ít trong bốn tháng qua, với mức giảm lần lượt là -3% và -57%. Cả hai lĩnh vực đều có mức độ áp dụng giảm dần và đang đóng góp rất ít vào sự gia tăng gần đây nhất trong hoạt động on-chain.

Live Chart

Sự gia tăng gần đây trong các hoạt động mạng chủ yếu là do chuyển token và stablecoin. Việc sử dụng phí gas cho token đã tăng +8.2% trong ba tháng qua, trong khi mức sử dụng gas của stablecoin đã tăng +19%. Điều này cho thấy một sự luân chuyển vốn tiềm năng đang diễn ra đối với các tài sản ít phổ biến và có khối lượng giao dịch thấp khi niềm tin vào sức mạnh thị trường tăng lên.

Live Chart

Kể từ hardfork London, ETH đã chuyển từ lạm phát ròng sang trạng thái giảm phát cân bằng hoặc giảm phát hoàn toàn. Mạng lưới đã trải qua một thời gian ngắn lạm phát ròng từ tháng 8 đến tháng 10 do hoạt động mạng thấp hơn.

Trong những tuần gần đây, do tỷ lệ phát hành giảm và khối lượng nguồn cung bị đốt lớn hơn, tổng nguồn cung ETH một lần nữa trở lại tình trạng giảm phát ròng.

Live Workbench Chart

Tóm tắt và kết luận

Những tuần gần đây đã chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý trong động lực pool staking Ethereum khi số lượng validator rời pool bắt đầu tăng lên. Điều này đã dẫn đến sự chậm lại trong tốc độ phát hành ETH và số dư pool staking đã giảm lần đầu tiên kể từ nâng cấp Shanghai.

Hơn nữa, sự gia tăng gần đây trong các hoạt động mạng, đặc biệt được thúc đẩy bởi hoạt động chuyển token và stablecoin, đã dẫn đến nhu cầu giao dịch tăng cao. Điều này lại gây áp lực lên giá gas, tạo ra sự gia tăng trong phí ETH hàng ngày được đốt thông qua EIP1559.

Hai yếu tố này kết hợp với nhau đã khiến nguồn cung ETH toàn cầu một lần nữa rơi vào tình trạng giảm phát. Trong bối cảnh này, sự tương tác của các yếu tố này nhấn mạnh tính chất năng động của mạng Ethereum, nguồn cung và khả năng phản ứng của nó với các xu hướng trong hoạt động và áp dụng thị trường.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.