Chuyên Nghiệp Hóa Giao Dịch NFT

Bất chấp tâm lý bi quan và các rào cản pháp lý, tầng ứng dụng trên Ethereum vẫn tiếp tục phát triển. Thị trường NFT đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt khi chợ NFT mới là Blur đang giành thị phần từ nền tảng dẫn đầu OpenSea, với chiến lược chính là tập trung vào các trader và tính thanh khoản.

Chuyên Nghiệp Hóa Giao Dịch NFT

Bất chấp việc các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đang nhắm đến các sàn giao dịch tập trung, thị trường tiền mã hoá dường như không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Sau khi giảm nhẹ trong phần lớn tuần, giá ETH đã củng cố tại mức $1,650 vào cuối tuần, trên mức trước khi FTX sụp đổ.

Trong ấn bản tuần này, chúng tôi sẽ xem xét mối quan tâm mới trong thị trường NFT được thúc đẩy bởi những phát triển mới nhất xung quanh Blur, chợ NFT và đơn vị tổng hợp thanh khoản, cũng như những thách thức trực tiếp của nó đối với dự án dẫn đầu trong ngành là OpenSea. Chúng tôi phân tích tác động từ đợt airdrop của Blur đối với sự thống trị thị trường của OpenSea và đánh giá tính bền vững trong việc thu hút người dùng của họ. Chúng tôi cũng xem xét liệu chiến lược của dự án và việc tập trung vào các trader chuyên nghiệp có khả năng gây ra sự thay đổi mô hình cho ngành NFT hay không. Cuối cùng, chúng tôi đánh giá mức độ quan tâm mới đối với NFT đang thúc đẩy hoạt động mạng của Ethereum đến mức nào và liệu nó có đủ mạnh để khơi mào adoption một lần nữa hay không.


🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

🔔 Các tín hiệu cảnh báo được trình bày trong ấn bản này có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.

🏴‍☠️ Bản tin On-chain được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Farsi, tiếng Ba Lan, tiếng Ả Rập, tiếng Nga, tiếng Việt và tiếng Hy Lạp.

📽️ Truy cập và đăng ký Kênh YouTube hoặc Video Portal của chúng tôi để nhận được các video hướng dẫn cụ thể.


Thị trường không bị ảnh hưởng bởi các Cơ quan quản lý

Sau sự sụp đổ của FTX, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã tăng cường giám sát các sàn giao dịch tiền mã hoá. Vào ngày 8 tháng 2, sàn giao dịch Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với SEC về dịch vụ staking của họ. Kết quả là sàn giao dịch này đã đình chỉ ngay lập tức dịch vụ staking cho công dân Hoa Kỳ.

Ngay sau đó, vào ngày 13 tháng 2 nhà phát hành stablecoin Paxos tuyên bố sẽ ngừng đúc BUSD kể từ ngày 21 tháng 2 do áp lực pháp lý đến từ Bộ Dịch vụ Tài chính của Bang New York. Những người nắm giữ BUSD đã phản ứng nhanh chóng bằng cách chuyển sang các đồng ổn định khác trong đó USDT là đồng được ưu tiên rõ ràng nhất. Kể từ ngày 8 tháng 2, BUSD đã giảm hơn 31.2%, tương đương 5,052 tỷ đô la đã được thu về.

Live Advanced Chart

Trước thông báo của Paxos, BUSD chiếm 11% trong thị trường stablecoin trị giá 136 tỷ đô. Kể từ sự kiện trên Tether đã giành được ưu thế về nguồn cung tương đối, hiện chiếm 54% thị phần. DAI vẫn chưa giành được thị phần đáng kể cũng như chưa thể quảng bá thành công dự án như một giải pháp thay thế phi tập trung và chống kiểm duyệt đượcưu tiên, bất chấp các sự kiện gần đây.

Live Advanced Chart

Phí gas lại tăng

Phí gas giao dịch trung bình đã liên tục ở mức thấp trong chín tháng qua, nằm trong khoảng từ 10 đến 20 Gwei. Điều này có nghĩa là trung bình một giao dịch tiêu chuẩn tiêu tốn khoảng 0.5$ và khoảng $2 cho một tương tác hợp đồng thông minh, một phần nhỏ so với mức phí ba chữ số mà chúng ta đã thấy trong chu kỳ tăng giá vừa qua.

Phí gas thấp cho thấy nhu cầu đối với dung lượng khối thấp và do đó các ứng dụng của Ethereum ít được sử dụng, điều này thường xảy ra trong các thị trường giá giảm. Tuy nhiên kể từ đầu năm nay, chúng tôi quan sát thấy phí gas đang tăng dần một cách bền vững. Phí gas hiện đang ở mức 38 Gwei, vượt quá mức tăng đột biến trong thị trường gấu vừa rồi khi các sự kiện như FTX sụp đổ và FUD hết thanh khoản của Binance xảy ra. Bản chất gia tăng của nhu cầu gas cho thấy sự hồi sinh sớm của hoạt động mạng có thể đang diễn ra.

Live Chart

Sự quan tâm đến NFT tăng trở lại

Khi kiểm tra kỹ hơn mức sử dụng gas theo biểu đồ giao dịch, chúng tôi có thể xác định lý do chính khiến hoạt động mạng ngày càng tăng đến từ thị trường NFT, thị trường này một lần nữa cho thấy đang có dấu hiệu tăng trưởng.

Sau khi hoạt động của người dùng giảm mạnh vào cuối năm 2022, tổng mức tiêu thụ gas của các giao dịch NFT đã tăng 97% trong hai tháng liên tiếp. Điều này cho thấy rằng các hoạt động liên quan đến NFT đang đạt đến mức được thấy trong thời kỳ Bùng nổ NFT.

Tham khảo giải thích chi tiết về lý do tại sao chúng tôi sử dụng mức tiêu thụ gas được định lượng làm công cụ đo lường cho hoạt động mạng tại đây: Lịch sử ngắn gọn của Etherverse.

Mặc dù ban đầu sự gia tăng mối quan tâm đến NFT này được cho là do một số công ty lớn nhất trong ngành như Yuga Labs, Doodles và Moonbirds tung ra các bộ sưu tập mới, nhưng một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn cho thấy nhu cầu gas trong hai tuần qua chủ yếu được thúc đẩy bởi những phát triển xung quanh sự kiện airdrop token Blur .

Live Advanced Chart

Blur bám sát OpenSea

Ra mắt vào tháng 10 năm 2022, dự án Blur, một marketplace và đơn vị tổng hợp thanh khoản NFT, đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý và kể từ đó đã bám sát đơn vị đầu ngành là OpenSea. Tính đến nay, Blur đã chiếm 78% thị phần trong khối lượng chuyển nhượng NFT, vượt qua OpenSea sau đợt airdrop vào ngày 14 tháng 2. Blur đặt mục tiêu trở thành nền tảng giao dịch NFT chuyên nghiệp, có mô hình phí giao dịch bằng không và thanh toán tiền bản quyền tùy chọn.

Mặc dù token Blur đã mất khoảng 13% giá trị trong tuần qua, đợt airdrop đã thu hút sự chú ý mới cho dự án mới nổi này. Kết quả là thị phần của Blur đã tăng 34% và khiến thị phần của OpenSea giảm từ 36% xuống còn 15%. Trong một nỗ lực chống lại đối thủ mới nổi của mình, OpenSea đã thực hiện một bước đi táo bạo trong việc tái cấu trúc mô hình và chính sách phí, tuy nhiên điều này vẫn không thể giúp họ giữ được thị phần của mình:

Tác động hạn chế của biện pháp đối phó của OpenSea có thể là do sự khác biệt trong cơ sở người dùng của nền tảng. Trong quá khứ, OpenSea đã thu hút những người sáng tạo và nhà sưu tập, trong khi Blur nhắm đến các trader chuyên nghiệp. Với phần thưởng là token dự án, Blur đã thành công nâng cao độ sâu thị trường trên nền tảng của mình bằng cách khuyến khích người dùng đặt giá thầu, với mục tiêu cuối cùng là tăng tần suất bán NFT, cải thiện trải nghiệm thanh khoản và giao dịch NFT. Do tính độc đáo của NFT, việc định lượng tính thanh khoản chủ yếu dựa trên khối lượng giao dịch liên quan đến tổng số tài sản có thể gây hiểu lầm.

Do đó, việc kiểm tra tần suất bán hàng ngày trên mỗi người dùng duy nhất có thể cung cấp thước đo chính xác hơn về tỷ lệ doanh thu. Đối với các tài sản không thể thay thế, việc này cuối cùng mô tả tốc độ mà các nhà cung cấp cá nhân đang tìm kiếm người mua sẵn sàng mua bất kỳ NFT nào từ bộ sưu tập và ở mức giá nào. Về vấn đề đó, Blur rõ ràng đang dẫn đầu cuộc đua với 4 đến 5 giao dịch trên mỗi người dùng hàng ngày, trong khi OpenSea chỉ có trung bình hai giao dịch hàng ngày cho mỗi người dùng. Tần suất bán hàng cao hơn có thể tạo ra hiệu ứng bánh đà, vì nhiều người bán NFT cảm thấy tự tin khi biết trên nền tảng của Blur tạo ra ưu đãi lớn hơn từ đó thu hút nhiều người mua hơn.

Mặc dù quyết định giảm phí và tiền bản quyền của OpenSea là phản ứng trước áp lực từ các đối thủ cạnh tranh nhưng nó có thể dẫn đến sự thay đổi mô hình trong thị trường NFT. Khi hai chợ NFT chính chuyển trọng tâm từ người sáng tạo và các nhà sưu tập sang trader, việc tạo ra giá trị cho NFT cũng có thể thay đổi, có khả năng biến các mặt hàng của các nhà sưu tập này thành một phiên bản mới trên lớp tài sản.

Trước đây giá trị của NFT thường dựa trên các tiêu chí chủ quan hơn như đặc điểm, độ hiếm và cộng đồng, nên việc xác định giá rất khó khăn và thường bị ảnh hưởng bởi hành vi thao túng thị trường. Việc tạo lập thị trường và tần suất giao dịch NFT cao hơn có thể làm tăng tính hiệu quả của thị trường và khiến NFT được giao dịch gần hơn với giá trị cảm nhận của chúng.

Quy mô giao dịch của cả hai chợ NFT cho thấy cách tiếp cận của Blur cũng tạo điều kiện cho một môi trường mua bán có lợi hơn, với quy mô nằm trong khoảng từ 0.3 đến 1.3 ETH. Doanh số bán hàng trên OpenSea là không đổi với mức trung bình khoảng 0.2 ETH trong nhiều tháng. Lưu ý rằng với các NFT, quy mô bán không chỉ thể hiện khả năng sinh lời tốt hơn cho các nhà cung cấp NFT mà còn có thể bắt nguồn từ các dịch vụ thường có giá cao hơn trên Blur. Điều này một lần nữa nói lên sự thành công của chiến lược thị trường và đối tượng mục tiêu của nền tảng này.

Ethereum ít bị ảnh hưởng

Sự chú ý gần đây xung quanh Blur đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về dung lượng khối, kết quả là phí cho các validator tăng lên và nhiều ETH bị đốt cháy hơn thông qua EIP1559. Tuy nhiên điều này vẫn chưa có tác động đáng kể đến việc sử dụng mạng. Mặc dù đã có sự mở rộng trong hoạt động và tăng trưởng on-chain, nhưng số lượng địa chỉ mới vẫn thấp hơn 40% so với thời điểm này năm ngoái và mức trung bình hàng tháng 🔴 vẫn thấp hơn mức hàng năm 🔵, báo hiệu động lượng tiêu cực.

Mối quan tâm mới nhất đối với NFT dường như chủ yếu thu hút những người dùng cũ và vẫn chưa thể thu hút người dùng mới vào mạng Ethereum. Điều này cũng gợi ý rằng cả hai thị trường NFT được thảo luận ở trên và trên thực tế là hầu hết các giao thức đều đang tranh giành cùng một cơ sở người dùng tiền mã hoá đã có sẵn từ trước.

Live Workbench Chart

Tóm tắt và kết luận

Với chiến lược mua lại người dùng và tập trung vào việc khuyến khích tính thanh khoản, Blur đã đạt được một mức độ thành công trong việc thu hút các trader chứ không chỉ là sự hưng phấn nhất thời do airdrop mang lại. Dự án đang trên con đường tiềm năng để trở thành một marketplace nghiêm túc trong ngành NFT. Với việc nền tảng gần đây đã công bố đợt airdrop lần thứ hai cho người dùng trung thành, vẫn cần phải quan sát liệu Blur có thể giữ chân lượng người dùng mới có được này hay không.

Sự cạnh tranh gia tăng và sự thay đổi trọng tâm trong thị trường NFT rõ ràng là có lợi cho các nhà giao dịch NFT, những người được hưởng lợi từ phí thấp hơn, tính thanh khoản cao hơn và định giá tốt hơn. Trong khi đó, những người sáng tạo có thể cảm thấy thiệt thòi do việc thực thi tiền bản quyền trong toàn ngành bị cắt giảm.

Mối quan tâm mới đối với NFT hiện vẫn chưa thu hút được người dùng mới hoặc kích hoạt dòng vốn mới đáng kể vào hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ của các hoạt động giao dịch NFT trong tương lai, nó vẫn có thể dẫn đến việc tạo ra giá trị ròng cho mạng Ethereum, với phần thưởng MEV tiềm năng cao hơn và cơ hội chênh lệch giá, đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho tương lai.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


  • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
  • Tham gia kênh Telegram
  • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
  • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter

-