Tiếp Theo Sẽ Là Gì?

Với bối cảnh ETF Bitcoin trở thành một sự kiện bán tin tức điển hình, chúng tôi khám phá mức độ chấp nhận của thị trường đối với các token có độ rủi ro cao hơn. Một vài chỉ số cho thấy hiệu suất vượt trội của ETH cũng như sự phân kỳ thú vị trong hành động giá của Altcoin so với các tài sản chính.

Tiếp Theo Sẽ Là Gì?

Tóm tắt

  • Để đáp lại sự thông qua một loạt ETF Bitcoin, Ether và các Altcoin đã tăng mạnh vào tuần trước. ETH đã vượt trội hơn BTC lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2022.
  • ETH cũng chứng kiến hoạt động gia tăng trên thị trường phái sinh, báo hiệu sự thay đổi có thể xảy ra trong dòng vốn. Bitcoin vẫn chiếm ưu thế về hợp đồng mở và khối lượng giao dịch, tuy nhiên ETH đã lấy lại được một số vị thế kể từ khi ETF được phê duyệt.
  • Chúng tôi cũng đánh giá hiệu suất tương đối của Solana, các token giúp mở rộng quy mô và các chỉ số ngành khác nhau liên quan đến BTC và ETH như một thước đo khẩu vị rủi ro trong thế giới hậu ETF.
💡
Các biểu đồ trực tiếp có sẵn tại The Week On-chain dashboard.

Các thị trường tài sản kỹ thuật số đã trải qua sự gia tăng hoạt động đầu cơ trước khi ETF Bitcoin được phê duyệt, với sự kiện bán tin tức thông thường diễn ra trong những ngày tiếp theo. Như chúng tôi đã thảo luận trong ấn bản trước (WoC-03), thị trường được cho là đã định giá sự kiện này ở mức gần như hoàn hảo. Giá bitcoin đã giảm -18%, xuống mức thấp nhất là 39,500 USD tính đến thời điểm viết bài.

Bất chấp sự điều chỉnh này, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục nhìn về phía trước và đặt câu hỏi: Động lực thị trường tiếp theo là gì? Liệu sẽ có sự đầu cơ mới liên quan đến việc phê duyệt ETF ETH tiềm năng? Solana sẽ tiếp tục vượt trội hơn ETH và BTC? Hoặc hiện có đang tồn tại sự quan tâm đến các token rủi ro và có vốn hoá thị trường nhỏ hơn hay không?

Live Workbench Chart

Hậu đầu cơ ETH

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã có hiệu suất mạnh mẽ kể từ giữa tháng 10 khi hoạt động đầu cơ ETF và xoay vòng vốn chiếm ưu thế.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng +68.8% kể từ khi BlackRock lần đầu nộp đơn đăng ký ETF và tổng Vốn hóa thị trường Altcoin cũng theo đó, tăng +68.9%. Tuy nhiên, Ethereum đã chứng kiến động lực tương đối chậm hơn, hoạt động kém hơn -17% so với thị trường Altcoin còn lại.

Live Workbench Chart

Nhìn chung Bitcoin ngày càng chiếm ưu thế trong vài năm qua. Kể từ khi FTX sụp đổ vào tháng 11 năm 2022, BTC đã tăng mức thống trị vốn hóa thị trường từ 38.9% lên 49.8%.

Mặt khác, ETH vẫn duy trì sự thống trị về vốn hóa thị trường, dao động từ 18.9% đến 18.2%. Phần lớn các Altcoin đã mất thị phần trong thị trường tiền mã hoá với tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường giảm từ 28.3% xuống 24.2%, trong khi các Stablecoin cũng giảm thị phần từ 13.9% xuống 7.8%.

Live Chart

Ngay sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt, một số tổ chức phát hành đã nộp đơn hoặc đề xuất sẵn sàng ủng hộ ETF giao ngay cho Ethereum. Mặc dù việc thông qua quỹ ETF dựa trên ETH có thể khó khăn hơn, do SEC có khả năng coi Ether giống như một hợp đồng đầu tư hơn nhưng thị trường dường như vẫn bày tỏ sự lạc quan.

Giá ETH đã tăng hơn +20% so với BTC trong những tuần gần đây, đánh dấu hiệu suất mạnh nhất kể từ cuối năm 2022 trên cơ sở hàng quý, hàng tháng và hàng tuần.

Live Workbench Chart

Điều này trùng hợp với sự phục hồi nhỏ về mức thống trị vốn hóa thị trường của cả ETH và Altcoin nói chung. So với Bitcoin, ETH đã tăng 2.9% về mức thống trị vốn hóa thị trường.

Live Chart

Đồng thời, khối lượng lợi nhuận ròng mà các nhà đầu tư ETH nắm giữ đã đạt mức cao mới trong nhiều năm. Trong khi việc chốt lời đã tăng lên kể từ giữa tháng 10, với mức cao nhất vào ngày 13 tháng 1 đạt hơn 900 triệu USD, phù hợp với việc các nhà đầu tư tận dụng sự kiện “bán tin tức”.

Live Workbench Chart

Tâm lý thị trường tích cực đối với ETH được xác nhận bởi một chỉ báo khác: Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) của người nắm giữ ngắn hạn. STH-NUPL đã vượt qua mức 0.25 lần đầu tiên kể từ ATH tháng 11 năm 2021.

Điều này cho thấy mức độ tâm lý thị trường lạc quan đang gia tăng đối với ETH nhưng cũng là mức độ mà thị trường có xu hướng tạm dừng và hấp thụ áp lực phân phối chốt lời. Trong lịch sử, kiểu thay đổi tâm lý này đối với những người nắm giữ ngắn hạn trùng với các đỉnh cục bộ trong xu hướng tăng vĩ mô.

Live Advanced Chart

Thị trường Phái sinh

Đợt phục hồi gần đây của Ethereum đáng để chúng tôi kiểm tra các thị trường phái sinh của nó nhằm đánh giá xem các thị trường có đòn bẩy này đang phản ứng như thế nào. Trong những tuần gần đây, có thể thấy khối lượng giao dịch tăng lên đáng kể đối với cả hợp đồng tương lai và quyền chọn. Kết hợp lại, các thị trường ETH có tổng khối lượng giao dịch là 21.3 tỷ USD/ngày, vượt qua khối lượng trung bình của năm 2023 (13.9 tỷ USD), nhưng vẫn còn xa so với các mức điển hình được thấy trong năm 2021 đến 2022.

Live Workbench Chart

Chúng ta cũng có thể so sánh quy mô tương đối của thị trường phái sinh ETH với BTC bằng cách xem xét sự thống trị của hợp đồng mở tương lai. Hợp đồng hoán đổi vĩnh cửu BTC chiếm 55% khối lượng hợp đồng mở vào tháng 1 năm 2022, và đã tăng lên 66.2% kể từ đó.

Ngược lại, tỷ lệ thống trị hợp đồng mở ETH giảm từ 45% xuống 33.8% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2024. Tuy nhiên, sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt, ETH đã lấy lại được một số thị phần, với tỷ lệ thống trị của nó tăng trở lại mức ~ 40%.

Live Workbench Chart

Ngoài ra hợp đồng tương lai ETH có phí funding lớn hơn, cho thấy phí bảo hiểm rủi ro cao hơn so với Bitcoin. Trong ba tháng qua, phí funding của ETH đã vượt qua BTC nhưng không tăng đáng kể trong những tuần gần đây. Điều này cho thấy rằng sự quan tâm về đầu cơ, đặt cược vào biến động giá cao hơn của Ether vẫn chưa có sự gia tăng đáng kể.

Điều thú vị là, khi chênh lệch phí funding ETH-BTC tăng đột biến trên mức trung bình 1 năm, nó thường phù hợp với các đỉnh cục bộ đối với giá ETH.

Live Workbench Chart

ETH hay Altcoin?

Thị trường tài sản kỹ thuật số cực kỳ cạnh tranh và ETH không chỉ phải cạnh tranh với Bitcoin để có dòng vốn mà còn với các token blockchain layer 1 khác.

Solana (SOL) đã trở nên nổi bật vào năm 2023 với hiệu suất giá vượt trội, bất chấp những trở ngại lớn do sự liên đới của nó với FTX. SOL đã giành được thị phần đáng kể trong 12 tháng qua, với tỷ lệ SOL/BTC dao động trong khoảng 0.0011 đến 0.0005 SOL/BTC.

Tỷ lệ SOL/BTC đã tăng 290% kể từ tháng 10 năm 2023 và vượt trội đáng kể so với ETH trong cùng giai đoạn. Điều thú vị là, không giống như ETH, giá của SOL không có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt.

Live Chart

Như đã nêu trong phần đầu của báo cáo, vốn hóa thị trường Altcoin đã tăng gần 69% kể từ khi BlackRock nộp hồ sơ ETF Bitcoin. Khi chia thị trường Altcoin thành các lĩnh vực khác nhau, chúng ta có thể thấy rõ rằng xu hướng này tác động chủ yếu đến các token liên quan đến các giải pháp mở rộng quy mô của Ethereum như OP, ARB và MATIC.

Các token Staking và GameFi cũng đã thể hiện tốt hơn BTC kể từ cuối năm ngoái. Tỷ lệ Token Staking/BTC đã tăng 103% vào đầu năm 2023 nhưng sau đó giảm -65% cho đến khi chạm đáy vào tháng 12. Tương tự, Tỷ lệ Token GameFi/BTC đã tăng +55% vào tháng 2 năm 2023 và kể từ đó đã giảm -75%.

Các Token liên quan đến các giải pháp mở rộng (Scaling) đạt hiệu suất cao nhất vào cuối năm với tỷ lệ Token Scaling/BTC tăng +95% trong quý 2 và quý 3 năm 2023. Điều quan trọng cần lưu ý là token Arbitrum chỉ mới ra mắt vào tháng 3 năm 2023, có thể là điểm kích hoạt cho sự vượt trội này.

Tất cả các chỉ số đều tăng nhẹ sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt, một dấu hiệu khác cho thấy khẩu vị rủi ro khi BTC bị bán ra sau tin tức này.

Live Chart

Tuy nhiên, so với ETH, Altcoin không trụ vững được trong những tuần gần đây. ETH thể hiện vượt trội so với các Altcoin nói chung, đạt được +4.2% vị thế thống trị toàn cầu. Điều này khiến ETH trở thành người chiến thắng lớn nhất trong các diễn biến thị trường hậu ETF.

Live Chart

Tóm tắt và kết luận

Việc phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin mới đã trở thành một sự kiện bán tin tức kinh điển, dẫn đến một vài tuần hỗn loạn trên thị trường. ETH đã chứng kiến sự bùng nổ vượt trội, nổi lên là người chiến thắng trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư ETH đã ghi nhận mức lợi nhuận ròng thực tế cao nhất trong nhiều năm, cho thấy có một số người sẵn sàng đầu cơ trước vòng quay vốn ETH ETF tiềm năng.

Solana cũng đã trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong cuộc thi blockchain Layer 1 trong năm 2023, mặc dù không thể hiện bất kỳ sức mạnh đáng kể nào trong những tuần gần đây. Lĩnh vực Altcoin nói chung cũng đã đạt được một số động lượng từ sự phấn khích do ETF, khi các nhà đầu tư bắt đầu chạy trước một làn sóng đầu cơ khác trên con đường phía trước.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.