Kết Thúc Của Sự Khởi Đầu: SEC Phê Duyệt ETF Bitcoin Giao Ngay

Năm 2024 đã khởi đầu bằng một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với BTC khi 10 quỹ ETF giao ngay bắt đầu giao dịch tại Hoa Kỳ. Sự kiện mang tính lịch sử và đầy hỗn loạn với BTC này đã thiết lập cả mức đỉnh và đáy mới tính từ đầu năm đến nay. BTC đã chào đón tài chính truyền thống đến với thế giới của nó.

Kết Thúc Của Sự Khởi Đầu: SEC Phê Duyệt ETF Bitcoin Giao Ngay

Tóm tắt

  • Việc SEC phê duyệt 10 sản phẩm ETF Bitcoin giao ngay đã tạo tiền đề cho một tuần hỗn loạn đặc trưng của các nhà đầu tư Bitcoin.
  • BTC đã thiết lập mức giá cao mới trong nhiều năm, theo sau bởi mức đáy tính từ đầu năm khi thị trường bán tháo -18% vào cuối tuần. Điều này được thúc đẩy bởi cả đòn bẩy phái sinh và hoạt động chốt lời giao ngay.
  • Một số chỉ báo đã đạt đến mức bằng với mức kháng cự đáng kể của các chu kỳ trước và được đánh dấu bằng việc ~ 75,000 BTC được chi tiêu bởi những người nắm giữ dài hạn.
💡
Các biểu đồ trực tiếp có sẵn tại The Week On-chain dashboard.

Chỉ với hai tuần ngắn ngủi, năm 2024 đã chứng minh nó thực sự là một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với các nhà đầu tư Bitcoin. Trong sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính được cho là có kết quả quan trọng nhất trong lịch sử, SEC đã phê duyệt 10 sản phẩm ETF Bitcoin giao ngay để giao dịch tại thị trường Hoa Kỳ.

Theo nhiều cách, Bitcoin đã tìm cách kéo thế giới tài chính truyền thống và các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vào thế giới hỗn loạn và biến động khét tiếng của nó. Sự phê duyệt ETF đã bắt đầu hỗn loạn vào ngày 9 tháng 1, sau khi tài khoản X của SEC bị xâm phạm và đăng thông báo sai về các phê duyệt tích cực. Giá BTC đã tăng vọt lên 47,200 USD, trước khi nhanh chóng giảm xuống còn 44,500 USD.

Lần hỗn loạn thứ hai xảy ra vào ngày 10 tháng 1 khi các tài liệu phê duyệt chính thức bị rò rỉ từ trang web của SEC trước khi thị trường Hoa Kỳ đóng cửa. Cuối cùng, chúng ta đã nhận được xác nhận đầy đủ về việc phê duyệt tất cả 10 sản phẩm ETF, với hoạt động giao dịch sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 1.

Để đáp lại, BTC đã thiết lập mức giá cao mới trong nhiều năm khi gần chạm ngưỡng 48,800 USD. Thị trường sau đó đã bán tháo -18% vào cuối tuần, tạo ra mức đáy mới tính từ đầu năm là 40,000 USD trong khi các thị trường truyền thống đóng cửa. Bitcoin một lần nữa chào đón Phố Wall đến với thế giới của nó.

Live Chart

ETF giao ngay đi vào hoạt động

Trong hai ngày giao dịch đầu tiên, khối lượng ETF giao ngay tổng hợp đạt 7.823 tỷ USD, với AUM (Tài sản đang quản lý) trị giá hơn 1.4 tỷ USD chảy vào. Điều này lấn át dòng tiền chảy ra là -579 triệu USD từ các sản phẩm ETF GBTC hiện đã được chuyển đổi, do các nhà đầu tư tái phân bổ sau nhiều năm hoạt động kém với tư cách là một quỹ đóng (hiện có phí ETF cao nhất là 1.5%, giảm từ 2.0%).

Bất chấp những dòng tiền chảy ra này, GBTC vẫn đạt khối lượng giao dịch 4.166 tỷ USD trong hai phiên giao dịch, chiếm ~57% tổng khối lượng. Có khả năng các quỹ sẽ tiếp tục cải tổ GBTC trong những tuần tới.

Source: James Seyffart (Bloomberg)

Quy mô tuyệt đối của GBTC so với các sản phẩm ETF khác được thể hiện trong biểu đồ bên dưới của bitcointreasries.net. Bất chấp dòng tiền GBTC chảy ra, lượng nắm giữ khổng lồ 617,080 BTC của họ đã làm giảm sự cạnh tranh và hồ sơ thanh khoản vẫn rất hấp dẫn đối với bất kỳ nhà giao dịch và nhà đầu tư nào nhạy cảm với tính thanh khoản và độ sâu thị trường.

Source: bitcointreasuries.net

Các sản phẩm ETF giao ngay của Hoa Kỳ hiện nắm giữ tổng cộng 644,860 BTC (~ 27.2 tỷ USD) và chiếm 29.7% lượng nắm giữ ETF toàn cầu chỉ sau hai ngày giao dịch.

Nhìn chung, khối lượng giao dịch và AUM khiến sự kiện này trở thành một trong những đợt ra mắt ETF lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử và theo nhiều cách đánh dấu sự kết thúc cho sự bắt đầu của giai đoạn trưởng thành và phát triển của Bitcoin.

Source: bitcointreasuries.net

Sự kiện bán tin tức?

Cho dù đó là sự kiện halving, ra mắt quỹ ETF hay chỉ là một ngày thứ Năm khác thì các nhà đầu tư Bitcoin vẫn thích tranh luận xem liệu sự kiện này đã được tính vào giá hay chưa. Mặc dù có sự biến động đáng kể trong suốt thời gian diễn ra nhưng giá BTC ít nhiều vẫn giữ nguyên so với đầu năm, cho thấy sự kiện cụ thể này đã được định giá ở mức hoàn hảo.

Tất nhiên, có những yếu tố thúc đẩy chính đằng sau sự biến động tạm thời và cả thị trường tương lai lẫn quyền chọn đều chứng kiến sự gia tăng đáng kể về hợp đồng mở (OI) kể từ giữa tháng 10:

  • 🟠 OI Tương lai của BTC đã tăng 7.0 tỷ USD (+66%), với 1.1 tỷ USD bị xoá sổ trong tuần này.
  • 🔵 OI Quyền chọn của BTC tăng 6.6 tỷ USD (+70%), với 2.3 tỷ USD bị đóng do hết hạn hợp đồng và đóng các vị thế trong tuần này.

Hợp đồng mở đối với cả hai thị trường vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều năm, cho thấy đòn bẩy tăng cao và đang trở nên chiếm ưu thế hơn trên thị trường.

Live Chart

Biểu đồ bên dưới hiển thị một bộ dao động cho phần trăm thay đổi của hợp đồng mở tương lai. Công cụ này có thể được sử dụng để phát hiện những giai đoạn có sự thay đổi nhanh chóng về đòn bẩy thị trường tổng hợp.

  • 🔴 Giá trị cao cho thấy OI tăng theo độ lệch chuẩn +2.
  • 🔵 Giá trị thấp cho thấy OI giảm theo độ lệch chuẩn -2.

Có thể thấy rằng đã có một sự kiện giảm đòn bẩy đáng kể vào ngày 3 tháng 1, trong đó gần 1.5 tỷ USD OI đã bị đóng chỉ trong một ngày. Ngược lại, OI đã tăng đáng kể từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 1 khi hoạt động đầu cơ ETF đạt đỉnh và giá gần chạm mức 49,000 USD.

Sau đó được chào đón bằng đợt bán tháo vào cuối tuần đẩy giá xuống còn 40,000 USD, với những chủ sở hữu mới của cổ phiếu ETF được giới thiệu với môi trường giao dịch Bitcoin 24/7.

Live Chart

Phí funding hợp đồng vĩnh cửu cũng duy trì xu hướng tích cực mạnh mẽ, cho thấy các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy đang nắm giữ vị thế mua ròng và đôi khi phải trả lợi suất hàng năm cho bên bán vượt quá +50%. Chúng ta cũng có thể thấy sự chuyển pha rõ rệt xảy ra vào giữa tháng 10, khi phí funding chuyển từ cấu trúc dao động quanh mức trung tính sang mức dương nhất quán.

Phí funding đã hạ nhiệt trong tuần này, nhưng nhìn chung vẫn ở mức tích cực.

Live Chart

Biến động dự kiến (IV)của hợp đồng quyền chọn cũng đã đảo chiều kể từ giữa tháng 10, tăng cao hơn trong các sự kiện hỗn loạn trong tuần. Biến động dự kiến đã giảm trong nhiều năm kể từ tháng 5 năm 2021, do lãi suất giảm dần trong bear market. Điều đáng chú ý là cơ sở hạ tầng, tính thanh khoản và độ sâu của thị trường quyền chọn đã trưởng thành đáng kể vào năm 2023, với hợp đồng mở hiện ngang bằng với các thị trường tương lai (xem WoC-51-2023).

Xu hướng giảm này dường như đã đảo ngược với IV tăng hơn gấp ba lần kể từ mức đáy ~30% trong tháng 10 lên hơn 97% trong tuần này. Với việc các sản phẩm ETF giao ngay mở ra cánh cửa mới cho cả dòng vốn tổ chức và dòng vốn nhỏ lẻ, có khả năng hồ sơ biến động của Bitcoin cũng sẽ bắt đầu phát triển.

Live Chart

Coin cũ, chủ mới

Việc những holder nắm giữ các BTC không hoạt động trong thời gian dài phản ứng trong các sự kiện thị trường lớn là điều bình thường. Điều này bao gồm các giai đoạn khi thị trường thiết lập các ATH mới, xung quanh đỉnh và đáy chu kỳ, và trong những thay đổi lớn về cấu trúc thị trường (ví dụ: Mt Gox, Halving và hiện tại là sự ra mắt ETF giao ngay).

Mức độ Lãi và Lỗ Chưa thực hiện của những Người nắm giữ Dài hạn này có thể được đo lường bằng LTH-NUPL. Số liệu này đã đạt 0.55 trong tuần này, một con số tích cực có ý nghĩa và đưa các nhà đầu tư dài hạn trung bình đạt mức lợi nhuận chưa thực hiện là 55%.

Đây cũng là mức mà phe bò Bitcoin đã gặp phải mức kháng cự đáng kể trong các chu kỳ trước đó.

Live Chart

Nguồn cung Người nắm giữ Dài hạn cũng đã giảm rất ít so với ATH, giảm ~ 75,000 BTC kể từ tháng 11 do các BTC cũ hơn được chốt lời.

Mặc dù 75,000 BTC là một con số đáng kể, nhưng nó cũng nên được xem xét trong bối cảnh tổng nguồn cung LTH chiếm tới 76.3% nguồn cung lưu hành. Ở thước đo ngược lại, nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn, chỉ đang tăng trên mức thấp nhất mọi thời đại khi hoạt động chốt lời này diễn ra (được đề cập trong WoC-46-2023).

Live Chart

Như đã nói, lượng BTC chi tiêu bởi nhóm chủ cũ này có ý nghĩa thống kê, dẫn đến sự gia tăng độ lệch chuẩn +1 trong chỉ số Revived Supply (số coin đã chi tiêu có độ tuổi từ 1 năm trở lên).

Như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, những sự kiện như vậy tương đối hiếm, tuy nhiên thường phù hợp với các thị trường có xu hướng tăng gặp phải mức kháng cự đáng kể.

Live Chart

Khi những đồng coin cũ này được chi tiêu và trở lại lưu thông thanh khoản, chúng góp phần vào sự kiện chốt lời lớn nhất hiện nay kể từ ATH vào tháng 11 năm 2021. Mức lợi nhuận thực tế cao nhất cho chu kỳ này được thiết lập vào ngày 4 tháng 1, với hơn 1.3 tỷ USD/ngày được chốt lời khi các BTC đổi chủ với cơ sở chi phí cao hơn.

Việc chốt lời là điều đương nhiên trong xu hướng đi lên của thị trường và câu hỏi thực sự là liệu dòng cầu mới có đủ để hấp thụ tất cả hay không.

Live Chart

Tóm tắt và kết luận

Tuần vừa qua là một tuần mang tính lịch sử theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Quy mô của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới này đã thiết lập các kỷ lục mới và một thập kỷ nỗ lực của ngành công nghiệp tiền mã hoá cuối cùng đã đạt được kết quả. Sau hơn một thập kỷ làm việc chăm chỉ, trong bối cảnh có những trở ngại đáng kể về chính trị, quy định và tài chính, ETF giao ngay cuối cùng đã được chấp thuận.

Có phần thi vị khi các ETF Bitcoin giao ngay đã bắt đầu giao dịch sau 15 năm kể từ khi Hal Finney đăng dòng tweet  Running bitcoin vào ngày 11 tháng 1 năm 2009. Giao dịch Bitcoin đầu tiên giữa Satoshi và Hal diễn ra vào ngày tiếp theo, ngày 12 tháng 1 năm 2009.

Một vài số liệu trong cả lĩnh vực phái sinh và on-chain cho thấy rằng một bộ phận không hề nhỏ các nhà đầu tư Bitcoin đã coi đây là một sự kiện bán tin tức. Câu hỏi quan trọng phía trước là liệu nhu cầu từ các quỹ ETF, hay dự đoán về sự kiện halving vào tháng 4, hoặc từ các HODLer khiêm tốn và đáng tin cậy có đủ để vượt qua ngưỡng kháng cự này hay không.

Sự kiện ETF có thể đã được phản ánh vào giá, nhưng trong bao lâu?


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.