Hấp Thụ Nguồn Cung GBTC

Thị trường Bitcoin tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi sau đợt giảm giá bán tin tức đầu tiên sau khi ETF BTC được chấp thuận. Đặc biệt, thị trường đang phải giải quyết một lượng nguồn cung đáng kể do các nhà đầu tư tái cân bằng vốn ra khỏi các sản phẩm GBTC kể từ khi chuyển đổi thành ETF.

Hấp Thụ Nguồn Cung GBTC

Tóm tắt

 • Hiệu suất giá Bitcoin kể từ mức đáy năm 2022 đã cho thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc với các chu kỳ trước đó, mặc dù phục hồi có phần chậm hơn nhưng theo một cách kiên cường hơn.
 • Mặc dù có sự gia tăng vừa phải về số lượng các BTC cũ hơn được chi tiêu sau khi ETF được phê duyệt, phần lớn các nhà đầu tư dài hạn vẫn không sẵn lòng từ bỏ các đồng coin của họ ở mức giá hiện tại.
 • Hoạt động mạng vẫn ở mức thấp xét về mặt các thực thể, nhưng khối lượng tiền tệ được chuyển on-chain và đặc biệt là lên các sàn giao dịch vẫn mạnh mẽ và giống với các chu kỳ thị trường tăng trưởng trước đó.
💡
Các biểu đồ trực tiếp có sẵn tại The Week On-chain dashboard.

Định vị chu kỳ

Biểu đồ đầu tiên đánh giá hiệu suất giá BTC kể từ ATH trước đó. Trong trường hợp này, chúng tôi coi tháng 4 năm 2021 (niêm yết trực tiếp của Coinbase) là ATH để có thông tin chính xác hơn về thời lượng, vì chúng tôi cho rằng đó là đỉnh điểm về mặt tâm lý nhà đầu tư (WoC -4-2022).

Khái niệm lịch sử thường có tính tương đồng là hoàn toàn đúng, với 3 chu kỳ cuối cùng có hiệu suất tương tự một cách kỳ lạ. Chu kỳ hiện tại vẫn đi trước một chút so với giai đoạn 2016-17 và 2019-20, một phần là do BTC đã có một năm 2023 cực kỳ mạnh mẽ.

🔴 Chu kỳ 2: 45.7% dưới ATH

🔵 Chu kỳ 3: 43.6% dưới ATH

⚫ Chu kỳ hiện tại: 37.3% dưới ATH

Live Workbench

Tuy nhiên, mức độ phục hồi cao hơn có thể được ghi nhận trong chu kỳ hiện tại, với sự điều chỉnh từ đỉnh cục bộ vẫn tương đối thấp. Mức giảm lớn nhất cho đến nay là -20.1% được thiết lập vào tháng 8 năm 2023.

Điều này càng trở nên rõ rệt khi chúng tôi tính tỉ lệ số ngày được giao dịch ở mức điều chỉnh sâu hơn bằng cách so sánh:

🟠 Từ khi hình thành đến năm 2011: 164 trên 294 ngày (55.7%)

🔴 2011 đến 2013: 352 trên 741 ngày (47.5%)

🔵 2015 đến 2017: 222 trên 1066 ngày (20.8%)

🟢 2018 đến 2021: 514 trên 1056 ngày (48.7%)

Live Workbench

Bất chấp khả năng phục hồi này, động lượng giá đã giảm trong những tuần gần đây, khi thị trường tiếp nhận động lực mới từ các quỹ ETF giao ngay.

Ở đây, chúng tôi tham khảo hai cấp độ on-chain chính:

 • 🔴 Cơ sở chi phí Người nắm giữ ngắn hạn ($38.3k), mô tả giá mua lại trung bình của nhu cầu mới.
 • 🔵 Giá trung bình thực tế của thị trường ($33.3k), mô hình cơ sở chi phí của các nhà đầu tư tích cực.

Việc kiểm tra lại cơ sở Chi phí STH như ngưỡng hỗ trợ là điển hình trong xu hướng tăng của thị trường. Tuy nhiên, nếu mức này bị phá vỡ một cách dứt khoát sẽ khiến Giá trung bình thực tế của thị trường phải được xem xét lại. Giá trung bình thực tế đóng vai trò “trung tâm” của thị trường Bitcoin, thường phân biệt thị trường tăng giá và thị trường giảm giá.

Live Workbench

Nguồn cung GBTC cản trở thị trường phục hồi

Chúng tôi có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của dòng vốn chảy ra theo chu kỳ cũng như thời gian phục hồi bằng cách sử dụng chỉ số Vốn hoá Thực tế (Realized Cap) cơ bản.

Realized Cap chỉ thấp hơn -5.4% so với ATH trước đây là 467 tỷ USD và hiện đang có dòng vốn vào mạnh mẽ. Điều đó nói lên rằng, thời gian để quá trình phục hồi này tăng tốc đã chậm hơn rõ rệt so với các chu kỳ trước, được cho là do nguồn cung dư thừa đáng kể từ các giao dịch như chênh lệch giá GBTC.

Chu kỳ hiện tại đã chứng kiến Realized Cap phục hồi với tốc độ chậm nhất được ghi nhận.

 • 🥇 Chu kỳ 2012-13: 0.22% mỗi ngày
 • 🥉 Chu kỳ 2015-16: 0.09% mỗi ngày
 • 🥈 Chu kỳ 2019-20: 0.17% mỗi ngày
 • 🐢 Chu kỳ 2023-24: 0.05% mỗi ngày
Live Workbench

Hiện tượng này một phần có thể là do các khoản mua lại đáng kể sản phẩm GBTC của Grayscale. GBTC là một quỹ ủy thác đóng và đã tích lũy một lượng lớn gồm 661,700 BTC vào đầu năm 2021.

Sau nhiều năm giao dịch với mức chiết khấu NAV rất cao (với mức phí 2%), việc chuyển đổi sang quỹ ETF giao ngay đã gây ra một sự kiện tái cân bằng lớn. Khoảng 115,600 BTC đã được mua lại từ ETF GBTC kể từ khi chuyển đổi, tạo ra những trở ngại đáng kể cho thị trường.

Live Workbench

HODLer không bỏ cuộc

Giữa các đợt tăng giá mạnh mẽ, các sự kiện bán tin tức và thị trường năng động, đại đa số các HODLer dường như đang bình tĩnh cưỡi sóng thị trường. Tập hợp số liệu Supply Last Active đo lường tỷ lệ nguồn cung lưu thông đã được giữ trong khoảng thời gian nhiều năm.

Cụ thể, chúng ta có thể thấy một sự suy giảm nhẹ trên các dải 1 năm và 2 năm, nhưng không phải tất cả đều liên quan đến GBTC. Điều này cho thấy rằng một lượng lớn nguồn cung cũ đã di chuyển trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, ở mức độ tuyệt đối, phần lớn cơ sở người nắm giữ BTC vẫn ổn định, với tỷ lệ nguồn cung được nắm giữ ở nhiều nhóm tuổi nằm ngay dưới ATH:

🔴 Trên 1 năm: 69.9%

🟠 Trên 2 năm: 56.7%

🟢 Trên 3 năm: 43.8%

🔵 Trên 5 năm: 31.5%

Live Workbench

Trong WoC-46-2023, chúng tôi đã giới thiệu và so sánh một vài thước đo về “Nguồn cung lưu trữ” và “Nguồn cung hoạt động”. Vào thời điểm đó, chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt lớn giữa hai nguồn cung này, với sự thống trị đáng kể hướng về các đồng coin không hoạt động và kém thanh khoản.

Năm nay, chúng ta thấy những dấu hiệu đầu tiên về khả năng kết thúc sự phân kỳ này. Đã có một sự gia tăng đáng chú ý trong tất cả nhóm thuộc “Nguồn cung hoạt động”. Điều này mang lại sự hợp lưu với sự gia tăng đã được đề cập ở trên trong việc chi tiêu các đồng coin cũ hơn.

Live Workbench

Có một sự gia tăng lớn nhất trong chỉ số Liveliness kể từ sự kiện đầu hàng vào tháng 12 năm 2022. Điều này một lần nữa ủng hộ phân tích trên, biểu thị sự gia tăng trong chỉ số Coinday Destruction khi một số nhà đầu tư chia tay một phần số BTC nắm giữ lâu dài của họ.

Tuy nhiên, khi xem xét trong bối cảnh vĩ mô, Liveliness vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm, cho thấy phần lớn nguồn cung vẫn được giữ chặt, có thể là đang chờ giá giao ngay cao hơn hoặc biến động gia tăng làm động lực chi tiêu.

Live Workbench

Hoạt động on-chain và sàn giao dịch

Đánh giá hoạt động on-chain của Bitcoin có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tình trạng, khả năng áp dụng và sự phát triển của mạng lưới. Tuy nhiên, bất chấp hiệu suất giá mạnh mẽ, một quan sát khác thường đã xuất hiện với số lượng Thực thể đang hoạt động (Active Entities) giảm xuống mức thấp nhất trong chu kỳ là 219k mỗi ngày.

Xét theo giá cả, điều này có thể gợi ý rằng mặc dù giá tăng đáng kể nhưng mức tăng trưởng về số lượng người dùng Bitcoin lại không theo kịp.

Điều này phần lớn là kết quả của sự gia tăng hoạt động liên quan đến Ordinal và Inscription khi nhiều người tham gia đang sử dụng lại địa chỉ ví Bitcoin và giảm số lượng “thực thể hoạt động” được đo lường.

💡
Chúng tôi trình bày chi tiết cách các nhà phân tích có thể diễn giải tốt hơn các chỉ số hoạt động on-chain trong WoC-28-2023.
Live Chart

Mặt khác, khối lượng giao dịch vẫn cực kỳ mạnh mẽ với khoảng 7.7 tỷ USD/ngày. Sự phân kỳ giữa “các thực thể đang hoạt động” và khối lượng giao dịch ngày càng tăng này làm nổi bật sự hiện diện đang gia tăng của các thực thể có quy mô lớn đang hoạt động trên thị trường, với Khối lượng trung bình trên mỗi Thực thể tăng vọt lên giá trị 26,300 USD/giao dịch.

Điều này ám chỉ sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà đầu tư và dòng vốn tổ chức.

Live Workbench

Các sàn giao dịch vẫn là địa điểm chính cho hoạt động giao dịch, khối lượng gửi và rút tiền đã mở rộng đáng kể, đạt 6.8 tỷ USD/ngày. Hoạt động gửi và rút tiền liên quan đến sàn giao dịch hiện chiếm khoảng 88% tổng khối lượng on-chain.

Khối lượng hiện tại chảy vào và ra khỏi sàn giao dịch ngang với các mức cao nhất được thiết lập trong bull market 2021, chỉ có 68 ngày giao dịch (1.5%) ghi nhận giá trị cao hơn (cơ sở SMA 30).

Điều này một lần nữa nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng đối với Bitcoin từ những người tham gia thị trường.

Live Workbench

Cùng với việc gia tăng dòng vốn sàn giao dịch, một chế độ chốt lời đã diễn ra sau đó. Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi nhuận (hoặc lỗ) trung bình trên mỗi BTC được gửi đến sàn giao dịch.

Ở đỉnh điểm của sự đầu cơ ETF, lợi nhuận trung bình là 3,100 USD, bằng với đỉnh của đợt tăng giá vào tháng 4 năm 2023. Con số này vẫn còn kém xa so với lợi nhuận trung bình 10,500 USD vào thời kỳ đỉnh cao của thị trường tăng giá năm 2021 và đang bắt đầu hạ nhiệt một cách đáng kể.

Live Workbench

Tóm tắt

Sự chấp thuận 9 quỹ ETF Bitcoin giao ngay là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với tài sản kỹ thuật số, với các dòng tiền tổ chức hiện đang công khai hướng về loại tài sản này. Dòng vốn vào hiện đang tăng tốc, bất chấp nguồn cung dư thừa đáng kể khi các nhà đầu tư tái cân bằng khỏi các sản phẩm ETF GBTC.

Khối lượng sàn giao dịch cũng đã đạt đến giá trị tương đương với mức đỉnh của thị trường tăng giá năm 2021 và quy mô trung bình của giá trị được giao dịch đang làm nổi bật sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức và vốn lớn.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.