Sự Thắt Chặt Nguồn Cung

Sự kiện Bitcoin halving lần thứ tư đang đến rất nhanh và là một cột mốc quan trọng đối với cả BTC cũng như các nhà đầu tư. Trong ấn bản này, chúng tôi nghiên cứu sâu về mức độ thắt chặt ấn tượng của nguồn cung BTC và trình bày cách chúng tôi đo lường mô hình tích lũy của nhà đầu tư trước sự kiện.

Sự Thắt Chặt Nguồn Cung

Tóm tắt

 • Với sự kiện Bitcoin halving lần thứ tư đang đến rất nhanh, ước tính vào tháng 4 năm 2024, nguồn cung Bitcoin đang bị thắt chặt và đã đạt đến mức lịch sử.
 • Chúng tôi đánh giá nhiều thước đo khác nhau đối với cả “nguồn cung sẵn có”, cũng như tỷ lệ “dự trữ nguồn cung” của các nhà đầu tư dài hạn, hiện đã vượt quá 200%+ lượng phát hành Bitcoin mới.
 • Sử dụng mối quan hệ giữa Vốn hóa Thị trường và Vốn hóa Thực tế, chúng tôi đánh giá sự thắt chặt nguồn cung này dẫn đến dòng vốn vào BTC đang có tác động quá lớn đến việc định giá.

📊 Xem tất cả các biểu đồ được đề cập trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Đánh giá động lực nguồn cung cho Bitcoin halving năm 2024

Halving là một trong những sự kiện được mong đợi nhất, diễn ra sau mỗi 210,000 block và tỷ lệ phát hành BTC sẽ giảm xuống còn 50%. Trong khi sự kiện halving lần thứ tư được định trước sẽ xảy ra ở độ cao khối 840,000 thì ngày và giờ chính xác vẫn chưa được xác định do tính biến thiên tự nhiên và tính chất xác suất của các khối khai thác.

Ước tính tốt nhất của chúng tôi dựa trên khoảng thời gian khối trung bình hiện tại là halving còn cách 158 ngày nữa, dự kiến vào ngày 23 tháng 4 năm 2024.

Live Advanced Chart

Do nhu cầu CAPEX và OPEX cao của hoạt động khai thác, các công ty đào Bitcoin đã phân phối phần lớn thu nhập BTC của họ để trang trải chi phí. Giá trị USD cao nhất từ đầu năm đến nay được phát hành cho các thợ đào thông qua nguồn cung BTC mới đào là ~ 1 tỷ USD/tháng, đây là một yếu tố cản trở dòng vốn vào không hề nhỏ.

Sau halving 2024, số tiền này sẽ giảm xuống còn 500 triệu USD/tháng, tương đương với áp lực phân phối 450 triệu USD/tháng, là mức đáy được thiết lập một năm trước quanh sự kiện FTX.

💡
Tín hiệu cảnh báo: Nhận cảnh báo Glassnode khi Halving 2024 xảy ra với lượng phát hành BTC giảm 50% bằng cách sử dụng The Percent Down.
Live Advanced Chart

Bên cạnh tính chất không thể ngăn cản của Bitcoin halving, đây cũng là một điểm thu hút các nhà đầu tư. Tất cả các đợt halving trước đó đều có hiệu suất thị trường ấn tượng trong 365 ngày tiếp theo.

Điều này đương nhiên tạo ra một điểm gây tò mò về việc liệu halving có phải là động lực chính của các chu kỳ tăng giá hay chỉ là một trong nhiều yếu tố. Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá điều này thông qua lăng kính mô hình hành vi của nguồn cung và nhà đầu tư để thêm thông tin cho cuộc tranh luận từ góc độ on-chain.

Chúng tôi sẽ chia điều này thành ba giai đoạn phân tích:

 1. Đánh giá Nguồn cung “Có sẵn và Đang hoạt động"
 2. Đo lường tỷ lệ "Dự trữ và Tiết kiệm Nguồn cung"
 3. Phân tích tác động của Dòng vốn đến Định giá Thị trường
🛠️ Mẹo Workbench: Biểu đồ này căn chỉnh các chu kỳ trước bằng cách sử dụng kết hợp các hàm subset(m1,start,end) và shift(m1,period).
Live Advanced Chart

Đánh giá nguồn cung có sẵn

Mục đích đầu tiên của chúng tôi là thiết lập ước tính về khối lượng BTC di động, đang hoạt động và lưu hành tự do. Nói cách khác, nguồn cung có sẵn mà các nhà đầu tư có thể dự đoán một cách hợp lý là sẽ đổi chủ trong thời gian tới là bao nhiêu?

Biểu đồ bên dưới bao gồm một số phương pháp phỏng đoán nguồn cung sử dụng “độ tuổi BTC” làm dữ liệu đầu vào chính, đo lường thời gian kể từ lần cuối cùng một đồng coin được sử dụng on-chain. Nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm là 2.33 triệu BTC và đang nắm giữ các BTC có độ tuổi lên tới 155 ngày có nhiều khả năng được chi tiêu nhất theo thống kê.

Các số liệu khác mô tả nguồn cung “nóng hơn” bao gồm các đồng coin dưới 1 tháng (1.39 triệu BTC), nhưng cũng có thể coi Hợp đồng mở Tương lai (0.41 triệu BTC BTC) là một hình thức “tiếp xúc với nguồn cung” trong thị trường phái sinh.

Kết hợp lại, khối lượng “nguồn cung nóng” này tương đương với 5% đến 10% nguồn cung lưu thông đang tham gia giao dịch hàng ngày.

Live Professional Chart

Glassnode đã phát triển một phương pháp phỏng đoán nguồn cung khác để dõi hành vi chi tiêu của ví, được phân loại thành các nhóm Thanh khoản kém, Thanh khoản và Thanh khoản cao. Hai nhóm được hiển thị bên dưới đại diện cho các ví vừa nhận BTC vừa chi tiêu một tỷ lệ đáng kể trong số đó.

Đáng chú ý là sự suy giảm kéo dài nhiều năm bắt đầu vào tháng 3 năm 2020 khi thế giới trải qua một thay đổi lớn lao gây ra bởi đại dịch và phản ứng xã hội của nó.

Live Professional Chart

Có sự chồng chéo đáng kể giữa nguồn cung Thanh khoản, nguồn cung Thanh khoản cao và Số dư trên sàn giao dịch vì những lý do rõ ràng. Xu hướng giảm kéo dài nhiều năm này lại xuất hiện, cho thấy BTC đang di chuyển ra khỏi ví Sàn giao dịch hướng đến các ví kém thanh khoản hơn với ít lịch sử chi tiêu.

Live Professional Chart

Một sắc thái quan trọng của điều này là vai trò của cả người giám sát cấp tổ chức và các sản phẩm theo kiểu ETF như GBTC (một tài liệu tham khảo hữu ích cho ETF giao ngay trong tương lai). Biểu đồ bên dưới hiển thị ước tính tốt nhất của chúng tôi về khối lượng on-chain tổng hợp của các cụm Sàn giao dịch Coinbase, Coinbase Custody và GBTC.

Một lần nữa hãy lưu ý đến bước ngoặt vào tháng 3 năm 2020 khi nhu cầu về GBTC và các sản phẩm lưu ký đều tăng đáng kể, cả hai đều sẽ được phân loại là nguồn cung kém thanh khoản trong nhiều trường hợp.

Nếu so sánh Nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn và Số dư trên sàn giao dịch, chúng ta có thể thấy chúng có độ lớn tương đương khoảng 2.3 triệu BTC. Kết hợp lại, hai thước đo “nguồn cung sẵn có” này tương đương với 23.8% nguồn cung lưu thông, hiện ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Có thể lập luận rằng điều này khiến nguồn cung BTC có sẵn hiện đang ở mức thấp lịch sử trên cơ sở tương đối.

Live Advanced Chart

Đo lường tỷ lệ nguồn cung được lưu trữ và tiết kiệm

Chúng tôi nhận thấy rằng xu hướng chung của các thước đo khác nhau về “nguồn cung sẵn có” đang giảm dần. Xu hướng này đã tồn tại được vài năm nhưng đã tăng tốc đáng kể kể từ đợt bán tháo trên toàn thị trường vào tháng 6 năm 2022 (LUNA-UST và 3AC).

Live Professional Chart

Ngược lại, khi chúng ta áp dụng các thước đo nghịch đảo của nguồn cung “được tiết kiệm hoặc lưu trữ”, chúng ta có thể thấy sự phân kỳ đáng chú ý đang hình thành. Ở đây chúng tôi xem xét “nguồn cung được lưu trữ” bằng cách sử dụng các phương pháp phỏng đoán sau:

 • Nguồn cung Người nắm giữ Dài hạn (BTC có độ tuổi hơn 155 ngày, màu xanh đậm)
 • Nguồn cung Thanh khoản kém (ví có lịch sử chi tiêu hạn chế, màu xanh nhạt)
 • Nguồn cung lâu năm (nguồn cung đã mất và được HODL lâu năm, xem Cointime Economics, màu xanh lá cây)

Sự phân kỳ này có ý nghĩa ở chỗ nó cho thấy BTC thường di chuyển khỏi số dư trên sàn giao dịch, nhà đầu cơ, và hoạt động giao dịch tích cực để hướng tới ví lạnh, dịch vụ lưu ký và ví của các nhà đầu tư dài hạn.

Live Professional Chart

Để hiểu được quy mô, chúng ta có thể so sánh tốc độ các đồng coin được lưu trữ và tiết kiệm so với lượng phát hành mới. Hiện tại, khoảng 81,000 BTC được khai thác mỗi quý và sẽ sớm giảm xuống còn ~40,500 sau halving.

Nếu chúng ta xem xét sự thay đổi trong 90 ngày của Nguồn cung kém thanh khoản, chúng ta có thể thấy số dư kém thanh khoản đã gia tăng liên tục trong tất cả các sự kiện halving trước đó. Điều này cho thấy bên mua có xu hướng tăng mạnh trước và trong thời gian halving, thường vượt tỷ lệ phát hành cả trước và sau sự kiện một cách đáng kể.

Nguồn cung thanh khoản kém hiện đang gia tăng với tốc độ 180,000 BTC/quý, gấp 2.2 lần so với lượng phát hành.

Live Professional Chart

Thông qua lăng kính “nguồn cung được lưu trữ” sử dụng thời gian nắm giữ của nhà đầu tư làm đầu vào, chúng tôi thấy một mô hình tích lũy tương tự đối với Người nắm giữ Dài hạn (màu xanh lam) và Nguồn cung lâu năm (màu xanh lá cây). Điều thú vị là hành vi nhà đầu tư này dường như có ba làn sóng:

 1. Sóng 1 giữa xu hướng giảm khi giá điều chỉnh mạnh so với ATH.
 2. Sóng 2 trong các giai đoạn sau của xu hướng giảm khi đáy chu kỳ được thiết lập.
 3. Sóng 3 hướng đến và trải qua đợt halving khi các nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng.
🛠️ Mẹo Workbench: Ở đây chúng tôi đã ẩn các giá trị âm để cải thiện khả năng hiển thị bằng cách sử dụng hàm if(f1,"<",0,0,f1).

Live Advanced Chart

Tỷ lệ tích lũy cũng có thể được đánh giá bằng cách sử dụng phương pháp phỏng đoán kích thước ví, trong đó biểu đồ này xem xét tất cả các thực thể nắm giữ dưới 100 BTC. Những nhóm Tôm (< 1 BTC), Cua (1 đến 10 BTC) và Cá (10 đến 100 BTC) này gồm đa dạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.

Nhìn chung, tỷ lệ tích lũy của họ đã vượt lượng phát hành mới kể từ tháng 2 năm 2022, là khoảng thời gian dài nhất và bền vững nhất trong lịch sử.

📰 Báo cáo liên quan: tham khảo nghiên cứu chuyên sâu về phân bổ nguồn cung Bitcoin do Tôm và Cá voi nắm giữ trong báo cáo The Shrimp Supply Sink của chúng tôi.
Live Professional Chart

Tóm lại, biểu đồ bên dưới cho thấy sự thay đổi số dư ròng của các số liệu nguồn cung “được lưu trữ” khác nhau này kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Chúng tôi sử dụng sự thay đổi trong nguồn cung lưu thông (màu cam) làm đường cơ sở và thấy rằng tỷ lệ tích lũy của các nhà đầu tư dao động từ 1.1 lần đến gần 2.5 lần lượng phát hành mới.

Không chỉ các thước đo “nguồn cung sẵn có” của chúng tôi ở mức thấp lịch sử, mà tỷ lệ “dự trữ nguồn cung” của các nhà đầu tư cũng cao hơn đáng kể so với tỷ lệ phát hành trong môi trường trước halving. Bản chất mang tính chu kỳ của các chu kỳ thị trường Bitcoin trong thị trường giá xuống và các sự kiện halving có thể được mô tả bằng các mô hình tích lũy của nhà đầu tư này, nhắc nhở chúng ta về một câu nói trên thị trường;

Thị trường giá xuống tạo ra xu hướng tăng theo sau (và ngược lại)
Live Professional Chart

Phân tích xu hướng dịch chuyển vốn

Trong một số phiên bản WoC gần đây, chúng tôi đã tập trung vào việc luân chuyển vốn trong toàn bộ hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số (xem WoC 41, 42 và 44). Trong các ấn bản này, chúng tôi sử dụng The Realized Cap làm đại diện cho dòng vốn vào, dòng vốn ra và luân chuyển giữa các tài sản.

Ở cấp độ hành vi, các nhà đầu tư dài hạn vào Bitcoin có xu hướng mua thấp và bán cao, một quá trình hiện thực hóa lợi nhuận và định giá lại các đồng coin từ cơ sở chi phí thấp đến cao hơn. Một Bitcoin được mua với giá 6,000 USD vào năm 2018 được bán với giá 60,000 USD vào năm 2021, cần thêm 900% vốn chảy vào và thu được cùng một khối lượng.

Một điều quan trọng khác là trong khi “nguồn cung dự trữ” hiện đang tăng lên, biểu đồ bên dưới cho thấy điều ngược lại, nơi lợi nhuận được hiện thực hoá và “nguồn cung dự trữ” được chi tiêu trở lại vào lưu thông thanh khoản.

📰 Báo cáo liên quan: Chúng tôi đã phát triển hai chỉ số sau trong quá trình khám phá The Realized Cap, một công cụ on-chain nền tảng.

Live Advanced Chart

Với khuôn khổ này, chúng ta có thể so sánh lượng vốn phải chảy vào (hoặc ra) của Vốn hoá thực tế Bitcoin để đạt được mức thay đổi 1 đô la trong Vốn hóa thị trường.

Chỉ số cuối cùng này lần đầu tiên được đề xuất trong một báo cáo nghiên cứu gần đây và có thể được coi là thước đo tính thanh khoản hoặc độ biến động. Nó mô tả mức độ Vốn hóa thực tế phải thay đổi để đạt được mức thay đổi $1.0 trong Vốn hóa thị trường của Bitcoin. Chúng tôi lưu ý một số chi tiết thú vị:

 • Trong các thị trường bò giai đoạn cuối (vùng màu cam), cần có hơn 0.75 USD và thường là trên 1.0 USD dòng vốn vào để đạt được thay đổi Vốn hóa thị trường là 1.0 USD. Điều này về mặt lịch sử đã được coi là một tình trạng không bền vững.
 • Trong thị trường gấu, khi vốn và sự chú ý của nhà đầu tư cạn kiệt, số tiền này có thể giảm xuống còn 0.1 USD đến 0.3 USD. Điều này dẫn đến biến động giá nhiều hơn vì dòng vốn vào hoặc ra nhỏ dẫn đến tác động quá lớn.

Chỉ số này gần với mức trung vị dài hạn (màu đỏ) là 0.25 USD, cho thấy nguồn cung và thanh khoản Bitcoin khá chặt chẽ. Dòng vốn vào/ra của 0.25 USD đang tạo ra sự thay đổi 1.0 USD trong vốn hóa thị trường. Theo nhiều cách, điều này phù hợp với động lực nguồn cung đã thảo luận ở trên, trong đó “nguồn cung sẵn có” thực sự ở mức thấp lịch sử, tỷ lệ lưu trữ tăng và kết quả là thanh khoản mỏng hơn.

🛠️ Mẹo Workbench: Biểu đồ này sử dụng hàm if(f1,">",0.75,0,m1) để làm nổi bật giá m1 khi chỉ số f1 cao hơn giá trị ngưỡng 0.75.
Live Advanced Chart

Tóm tắt và kết luận

Sự kiện halving lần thứ tư đang đến rất nhanh và đại diện cho một cột mốc quan trọng về cơ bản, kỹ thuật và triết học đối với Bitcoin. Đối với các nhà đầu tư, đây cũng là một vùng hấp dẫn khi xét đến mức lợi nhuận ấn tượng trong các chu kỳ trước.

Trong ấn bản này, chúng tôi đã khám phá sự thắt chặt đang hình thành trong nguồn cung Bitcoin bằng cách sử dụng nhiều thước đo và phương pháp phỏng đoán nguồn cung khác nhau. Sự hợp lưu đáng chú ý giữa các chỉ số này cho thấy “nguồn cung sẵn có” hiện ở mức thấp lịch sử và tỷ lệ “dự trữ nguồn cung” đang vượt quá mức phát hành Bitcoin hiện tại với hệ số lên tới 2.4 lần.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.