Mắc Kẹt Giữa Dòng

Giá Bitcoin đã đạt đến “trung điểm” $30k của chu kỳ 2021-22, với một vài chỉ số đang tiến đến các ngưỡng liên quan đến “thời kỳ tái tích lũy” đã được thấy trong các chu kỳ trước. Bản khắc (Inscriptions) đang hạ nhiệt dần tuy nhiên các giao dịch tiền tệ đang tăng trở lại.

Mắc Kẹt Giữa Dòng

Tóm tắt

 • Bitcoin đang củng cố quanh mức trung bình $30k của chu kỳ 2021-23, với hiệu suất giá duy trì mạnh mẽ từ đầu năm đến nay.
 • Inscriptions đã giảm đáng kể và tắc nghẽn mạng Bitcoin đang bắt đầu biến mất. Tuy nhiên, khối lượng chuyển tiền đang tăng lên, hiện tăng +75% kể từ mức thấp nhất trong tháng 11.
 • Tỉ lệ nguồn cung có lãi và lỗ đã đạt đến điểm cân bằng đồng nghĩa với “giai đoạn tái tích lũy” diễn ra trong vài tháng qua đã được thấy trong các chu kỳ trước.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.


Thị trường Vững vàng

Thị trường Bitcoin đã nắm giữ phần lớn lợi nhuận từ đầu năm cho đến nay, giá đã hồi phục trở lại trên mức $31k trong những tuần gần đây. Với việc thị trường củng cố gần mức cao hàng năm, chúng ta có thể so sánh hiệu suất giá này với các chu kỳ trước từ hai góc nhìn thị trường bò và gấu.

Nếu giả định rằng mức thấp nhất của tháng 11 năm 2022 thực sự là đáy chu kỳ, chúng ta có thể so sánh độ sâu của “sự điều chỉnh thị trường bò”. Có thể thấy rằng mức sụt giảm cao nhất vào năm 2023 chỉ là -18%, thấp hơn đáng kể so với tất cả các chu kỳ trước. Điều này có lẽ cho thấy mức độ nhu cầu tương đối mạnh làm nền tảng cho tài sản.

Live Advanced Chart

Xem xét dưới lăng kính thị trường gấu chúng ta có thể đánh giá hiệu suất năm 2023 từ ATH của chu kỳ. Thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ, tăng 91% từ mức thấp nhất trong tháng 11 và có sự tương đồng đáng chú ý với các đợt phục hồi của các chu kỳ trước.

Ngoại trừ năm 2019 thì tất cả các chu kỳ trước đó đều trải qua sự di chuyển ra khỏi vùng đáy với quy mô tương tự, trên thực tế là điểm khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới.

Live Advanced Chart

Inscriptions Nhường chỗ cho Nhà đầu tư

Một trong những sự kiện đáng ngạc nhiên nhất năm 2023 là sự xuất hiện của ordinals và inscriptions. Hiện tượng này đã trải qua hai làn sóng hoạt động riêng biệt:

 • Sóng 1: Chủ yếu là các bản khắc dạng hình ảnh, dẫn đến sự xuất hiện các tài sản NFT trên Bitcoin. Cho đến nay, tổng số 1.08 triệu hình ảnh đã được ghi trên mạng lưới Bitcoin.
 • Sóng 2: Chủ yếu là các bản khắc dựa trên văn bản trả phí được liên kết với “token BRC-20”. Nhìn chung, Bitcoin hiện lưu trữ 14.8 triệu bản khắc dựa trên văn bản.

Theo số lượng bản khắc, sóng 2 có cường độ lớn hơn, tuy nhiên hoạt động đã giảm liên tục kể từ tháng 5. Đã có một sự gia tăng ngắn trong các bản khắc văn bản trong tuần này, tuy nhiên về tổng thể các giao dịch chưa được xác nhận trong các mempool Bitcoin đang bắt đầu giảm.

Available in this Professional Dashboard

Các bản khắc cũng thúc đẩy một sự phát triển rất thú vị trong mô hình giải thích của chúng tôi về các số liệu hoạt động on-chain. Nói chung, sự gia tăng các chỉ số hoạt động on-chain Bitcoin là tín hiệu cho thấy một mạng lưới lành mạnh và ứng dụng mạng ngày càng tăng (nghĩa là tăng thường là dấu hiệu tốt).

Tuy nhiên, do việc tái sử dụng đáng kể các địa chỉ (WoC 20) và khối lượng chuyển nhượng rất nhỏ (~10k sat) liên quan đến inscriptions, các giai đoạn với nguồn cầu cao hiện nay đòi hỏi cách giải thích tinh vi hơn một chút, được tóm tắt trong bảng sau.

Với luận điểm này, chúng ta có thể thấy rằng khi inscriptions giảm đi, động lượng địa chỉ hoạt động đã bắt đầu tăng trở lại. Cách giải thích truyền thống sẽ xem 2-3 tháng qua là sự suy giảm ngụ ý trong hoạt động của mạng Bitcoin. Tuy nhiên, cách giải thích chính xác là nó chỉ đơn giản là một sản phẩm của việc tái sử dụng đáng kể các địa chỉ được thực hiện bởi các nhà giao dịch inscriptions và hoạt động mạng đang thực sự bùng nổ, với các block chứađầy giao dịch.

Live Advanced Chart

Số lượng giao dịch cũng đạt đến mức cao nhất mà trước đây không thể đạt được, với các inscriptions tận dụng nâng cấp SegWit. Điều này có nghĩa là miner có thể chứa nhiều dữ liệu giao dịch hơn vào mỗi khối, với một số khối thậm chí đạt đến giới hạn cứng lý thuyết là 4 MB.

Số lượng giao dịch hàng ngày cũng đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, phù hợp với sự chậm lại trong hoạt động inscriptions.

Live Advanced Chart

Sau vài tháng tắc nghẽn mạng, các mempool dần trở nên thông thoáng hơn và phí giao dịch on-chain đang giảm dần. Phí giao dịch bằng USD trên Bitcoin đã giảm hơn 96% kể từ đỉnh điểm của cơn sốt BRC-20 vào tháng 5, với mức phí trung bình hiện được trả là $1.33 và mức phí trung vị giảm xuống còn $0.16.

Các chỉ số về phí, trên tất cả các chỉ số khác, cho thấy về tổng thể sự chậm lại trong hoạt động on-chain hiện đang diễn ra.

Live Advanced Chart

Trong khi hoạt động đang nguội dần, khối lượng BTC đang được di chuyển bắt đầu tăng lên một cách tích cực. Việc BTC đổi chủ đã tăng 75% so với mức đáy sự kiện FTX, hiện đạt 4.2 tỷ đô la mỗi ngày tổng khối lượng chuyển nhượng.

Live Professional Chart

Nếu chỉ tách riêng dòng tiền vào và ra của sàn giao dịch chúng ta sẽ thấy rằng mạng lưới Bitcoin đang bước vào giai đoạn động lượng tích cực. Mức trung bình hàng tháng của dòng tiền sàn giao dịch hiện cao hơn hàng năm, một dấu hiệu lịch sử cho thấy việc áp dụng ngày càng tăng từ quan điểm tài sản tiền tệ.

Trong khi một số chỉ số hoạt động on-chain khác đang giảm dần thì chỉ số này cho thấy các giao dịch chuyển nhượng BTC đang thống trị trở lại.

Live Advanced Chart

Từ hoạt động liên quan đến sàn giao dịch này, chúng ta có thể phát triển mô hình Giá NVT. Được phát triển ban đầu bởi Willy Woo. Mô hình này tìm cách dự đoán một “giá trị hợp lý” cho một lượng thanh toán khối lượng on-chain nhất định.

Trên cơ sở 28 ngày, mô hình này dự đoán “giá trị hợp lý” là $35.9k, lần đầu tiên cao hơn giá giao ngay kể từ tháng 11 năm 2022. Mô hình 90 ngày cũng đang tăng mạnh và bắt kịp từ mức giá $24.7k.

Live Advanced Chart

Nền tảng Vững chắc

Cho đến nay, chúng tôi đã xác định rằng sự phục hồi của thị trường Bitcoin vào năm 2023 là rất mạnh mẽ, không chỉ về hiệu suất giá mà còn từ quan điểm sử dụng mạng. Biểu đồ dưới đây giúp hiểu rõ điều này, thể hiện nền tảng vững chắc của nguồn cung đã được mua ở mức giá dưới $30k.

Chúng ta có thể thấy rằng cụm nguồn cung trong khoảng từ $15k đến $30k là khá đáng kể, chứng tỏ rằng một lượng lớn BTC đã được đổi chủ trong 12 tháng qua. Ngược lại, chỉ 25% nguồn cung đã được mua ở mức giá trên $30k, được nắm giữ bởi người mua từ chu kỳ 2021-22.

Live Advanced Chart

Biểu đồ URPD bên dưới thể hiện các quan sát sau:

 • 🔵 Một lượng lớn nguồn cung LTH đã được mua từ $15k đến $25k (do đó đang có lời) và vẫn chưa được chi tiêu, mặc dù giá đạt $31k.
 • 🔵 Hầu hết tất cả các BTC có giá mua lại trên $30k đều do LTH nắm giữ. Những nhà đầu tư này là những người sống sót sau thị trường gấu 2021-22. Đây hoặc sẽ là những HODLer cứng rắn trong trận chiến hoặc có khả năng sẽ tạo ra lực cản nếu thị trường tăng giá cao hơn.
 • 🔴 Phạm vi giá từ $20k đến $30k đã được tích lũy mở rộng kể từ tháng 2, bất chấp sự tấn công dữ dội từ các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Nhìn chung, sự phân bổ nguồn cung này khá vững chắc cho thấy 'nền tảng' tương đối mạnh mẽ của các khoản nắm giữ dưới $30k của nhà đầu tư.

Có sẵn tại the Glassnode Engine Room

Chúng ta cũng có thể thấy mức độ nguồn cung đạt được trong đợt điều chỉnh gần đây lên $25k trong biểu đồ bên dưới. Khối lượng nguồn cung tăng từ trạng thái “lỗ” sang “có lãi” là khoảng 2.47 triệu BTC, tương đương 12.7% tổng nguồn cung.

Ngược lại, nguồn cung “thua lỗ” đã giảm xuống chỉ còn 4.79 triệu BTC, đạt mức tương tự được thấy vào tháng 7 năm 2021 ($30k), tháng 7 năm 2020 ($9.2k), tháng 4 năm 2016 ($6.5k) và tháng 3 năm 2016 ($425) .

Live Advanced Chart

Mắc kẹt

Dữ liệu Bitcoin thường hiển thị các mô hình lặp đi lặp lại một cách kỳ lạ hết chu kỳ này đến chu kỳ khác. Trong chu kỳ 2021-22, mức giá $30k phần nào hình thành một “trung điểm” và được kiểm tra nhiều lần cả từ phía trên xuống lẫn từ phía dưới lên.

Một “trung điểm” tương tự đã được quan sát thấy vào năm 2013-2016 quanh mức $425 và một lần nữa vào năm 2018-19 ở mức khoảng $6.5k. Cũng lưu ý rằng các mức này đã được đề cập ở trên, là những điểm mà một khối lượng nguồn cung tương tự bị giữ ở mức “thua lỗ”.

Live Advanced Chart

Với việc thị trường đang trở nên vững chắc dưới “trung điểm” $30k này, chúng ta có thể thấy rằng khoảng 75% tổng nguồn cung là có lãi và 25% bị lỗ. Kỳ lạ là đây là sự cân bằng tương tự đạt được khi giá đạt đến trung điểm trong cả năm 2016 và 2019.

Trên thực tế, tỷ lệ cân bằng nguồn cung 75:25 được giữ ở trạng thái lời:lỗ là điểm cân bằng của Bitcoin. Năm mươi phần trăm trong số tất cả các ngày giao dịch đã thấy Lãi/lỗ cao hơn và 50% là thấp hơn.

Live Advanced Chart

Trong lịch sử thị trường thường mất thời gian để xử lý và củng cố lại xung quanh điểm cân bằng này. Nhiều nhà phân tích Bitcoin gọi đây là “thời kỳ tái tích lũy”, có xu hướng kéo dài đến sự kiện halving.

Chúng ta có thể hình dung điều này bằng cách xem tỷ lệ Vốn hóa Thị trường đang trong trạng thái lỗ chưa thực hiện. Trong thị trường gấu, thị trường chìm sâu trong sắc đỏ với các nhà đầu tư dần dần rút lui. Khi thị trường hình thành và sau đó phục hồi từ mức thấp, khả năng sinh lời sẽ phục hồi mạnh mẽ, đạt đến mức tương tự như hiện tại.

”Giai đoạn tái tích lũy” trước đây được đặc trưng bởi sự thiếu định hướng thị trường vĩ mô, có xu hướng giao dịch đi ngang (và không ổn định) trong vài tháng. Khi thị trường trở lại điểm cân bằng này, vẫn còn phải xem liệu có một quá trình dài và khó khăn tương tự cần vượt qua hay không.

Live Advanced Chart

Tóm tắt và Kết luận

Bitcoin hiện đang củng cố dưới mức trung bình của chu kỳ 2021-22 là $30k, với một số chỉ số đạt đến trạng thái cân bằng. Điều này đồng nghĩa với "thời kỳ tái tích lũy" đã thấy trong các chu kỳ trước, kéo dài vài tháng cùng với rất ít định hướng vĩ mô.

Tuy nhiên, hiệu suất giá từ đầu năm đến nay tương đối mạnh mẽ, với mức giảm tối đa là -18%. Hoạt động On-chain đối với Bitcoin đang giảm nhiệt phần nào, chủ yếu là do sự sụt giảm trong hoạt động Inscriptions. Tuy nhiên, khối lượng chuyển nhượng đang bắt đầu tăng lên, cho thấy động lượng tích cực thường liên quan đến sự gia tăng tính thanh khoản và ứng dụng mạng.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌