Dịch Chuyển Xa Hơn Trên Đường Cong Rủi Ro

Sau sự kiện ETF BTC được thông qua, một vài chỉ số đang cho thấy những dấu hiệu ban đầu về việc nhà đầu tư dịch chuyển vốn đến các tài sản rủi ro hơn. Trong tuần này, chúng tôi sẽ khám phá cách vốn bắt đầu luân chuyển bằng cách theo dõi hiệu suất tài sản, TVL và khối lượng giao dịch trên sàn DEX.

Dịch Chuyển Xa Hơn Trên Đường Cong Rủi Ro

Tóm tắt

  • Kể từ tháng 10 năm ngoái, Chỉ báo Động lượng Altseason của chúng tôi đã báo hiệu nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư trong việc dịch chuyển dòng vốn ra xa hơn trên đường cong rủi ro.
  • Mặc dù sự thống trị của Bitcoin vẫn còn đáng kể, nhưng đã có những dấu hiệu ban đầu về việc luân chuyển vốn nhiều hơn vào các hệ sinh thái Ethereum, Solana, Polkadot và Cosmos.
  • Bằng cách nghiên cứu các pool thanh khoản Uniswap, chúng tôi có thể thấy rằng phần lớn vốn vẫn nằm ở những tài sản trưởng thành nhất và mặc dù TVL đang di chuyển ra xa hơn đường cong rủi ro nhưng khối lượng giao dịch vẫn đang chậm lại phía sau.

Dự đoán mùa Altcoin

Với việc các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới đang trên đà phát triển, một thị trường tăng giá trong không gian tài sản kỹ thuật số được cho là đang diễn ra. Với bối cảnh này, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá câu hỏi về việc luân chuyển vốn sang các altcoin mà chúng tôi đã đề cập trong WoC 04. Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách các tài sản đang hoạt động xa hơn trên đường cong rủi ro.

Mục tiêu là đánh giá cách dòng vốn luân chuyển và chảy vào thị trường altcoin. Chúng tôi một lần nữa sẽ tham khảo Chỉ báo mùa altcoin như một chỉ báo vĩ mô (xem WoC-41-2023). Chỉ báo này đánh giá liệu động lượng tích cực có đang được xây dựng trong Tổng Vốn hoá Altcoin cùng với dòng vốn liên tục đổ vào BTC, ETH và Stablecoin hay không.

Chỉ báo Altcoin của chúng tôi đã báo hiệu động lượng tích cực kể từ tháng 10 năm ngoái, với một khoảng lặng ngắn trong sự kiện bán tin tức sau khi ETF Bitcoin được thông qua và đã được kích hoạt lại vào ngày 4 tháng 2.

Live Chart

Về mức độ thống trị vốn hóa thị trường, Bitcoin tiếp tục dẫn đầu với hơn 52% thị phần trong tổng vốn hóa thị trường tài sản kỹ thuật số, ETH chiếm 17%, Stablecoin 7% và 24% cho các Altcoin còn lại.

Về hiệu suất tài sản, BTC và ETH hiện đang dẫn đầu khi tăng lần lượt là +17.6% và +18.2% tính từ đầu năm. Lưu ý rằng sau khi ETF Bitcoin được chấp thuận, ETH đã bắt đầu hoạt động tốt hơn BTC, đây là một thay đổi so với hiệu suất tương đối kém trong suốt năm 2023.

Mặt khác, tổng vốn hóa thị trường Altcoin không có hiệu suất tương tự, với tốc độ tăng trưởng từ đầu năm chưa bằng một nửa so với hai loại tài sản chính.

Live Chart

Một lăng kính khác để theo dõi hiệu suất là sử dụng Vốn hoá Thực tế (Realized Cap) cho từng lĩnh vực, đây là chỉ số tổng hợp giá trị cơ sở chi phí của tất cả các đồng coin được di chuyển on-chain. Từ góc độ này, chúng ta có thể đánh giá tốt hơn sự chuyển động của dòng vốn trong thị trường tài sản kỹ thuật số:

  • Bitcoin rõ ràng là đang dẫn đầu, với dòng vốn vào hiện tại gần 20 tỷ USD mỗi tháng.
  • Dòng tiền Ethereum có xu hướng tụt hậu so với Bitcoin, cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm niềm tin và sự xác nhận rằng thị trường tài sản kỹ thuật số đang phát triển. Trong chu kỳ 2021, dòng vốn mới chảy vào BTC đạt đỉnh điểm 20 ngày trước khi dòng vốn vào ETH đạt đỉnh.
  • Altcoin có xu hướng chứng kiến dòng vốn với độ trễ tương tự sau khi ETH thể hiện sức mạnh, với thời lượng là 46 ngày vào giữa năm 2021 và 14 ngày vào cuối năm 2021.

Rõ ràng là dòng vốn di chuyển xa hơn trên đường cong rủi ro đi vào các Altcoin với tốc độ chậm hơn so với sự luân chuyển giữa hai loại tiền mã hoá chính, một xu hướng dường như đang diễn ra một lần nữa.

Luân chuyển vốn trong các lĩnh vực

Với các dấu hiệu của dòng vốn chảy vào hai tài sản chính, vấn đề tiếp theo là quan sát cách dòng vốn dịch chuyển xa hơn trên đường cong rủi ro theo thời gian. Trong suốt chu kỳ vừa qua, một số hệ sinh thái Layer 1 mới đã xuất hiện. Nhiều trong số này đã cạnh tranh với ETH để giành thị phần, không chỉ về mặt đổi mới và thu hút người dùng mà còn về vốn đầu tư.

Do đó, chúng tôi kiểm tra các token thuộc Top 5 của một số hệ sinh thái được chọn: Ethereum, Cosmos, Polkadot và Solana để đánh giá loại token nào đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhất.

Ở đây chúng tôi so sánh sự thay đổi hàng tuần về vốn hóa thị trường tổng hợp của các token trong mỗi hệ sinh thái. Trong 18 tháng qua, Solana có biến động tương đối cao với hiệu suất tăng giá nổi bật. Polkadot và Cosmos có độ biến động tương tự nhau nhưng hệ sinh thái Polkadot có hiệu suất tốt hơn Cosmos.

Trong hệ sinh thái Ethereum, chúng tôi có thể chỉ rõ ba lĩnh vực chính: DeFi, GameFi và Staking. Kể từ đầu năm nay, cả ba lĩnh vực đều chứng kiến dòng vốn đổ vào, tuy nhiên lĩnh vực DeFi và GameFi đã chứng kiến dòng vốn tương đối lớn chảy ra trong suốt năm 2022 và 2023.

Năm nay đã chứng kiến sự đảo ngược trong lĩnh vực GameFi, với dòng vốn chảy vào đáng chú ý bắt đầu vào tháng 10, trùng với thời điểm Chỉ báo Altcoin của chúng tôi kích hoạt. Các token Staking liên tục có dòng vốn vào dương mặc dù mức độ tuyệt đối thấp hơn.

Ra khỏi đường cong rủi ro

Để xác định xem liệu mối quan tâm của nhà đầu tư có dịch chuyển sang đường cong rủi ro hay không và ở mức độ nào, chúng ta có thể tham khảo dữ liệu từ các pool thanh khoản Uniswap. Vì Altcoin thường được giao dịch bởi nhiều nhà giao dịch chuyên về tiền mã hoá thông qua các sàn giao dịch phi tập trung nên hoạt động trên sàn DEX có uy tín nhất có thể đóng vai trò như xu hướng đại diện trong giao dịch Altcoin (lưu ý: dữ liệu này phản ánh giao dịch Uniswap trên mạng chính Ethereum).

Sự hứng thú giao dịch Altcoin rất thấp trong thị trường giảm giá năm 2022 nhưng đã bắt đầu gia tăng vào giữa năm 2023, phần lớn là do “cơn cuồng Meme-Coin”. Hiện tại, giao dịch Altcoin chiếm gần 12% khối lượng giao dịch Uniswap, tiến gần đến mức cao nhất 17.4% được thấy trong đợt bull run vừa qua. Để so sánh, giao dịch WBTC và WETH chiếm 47% và Stablecoin chiếm 40% khối lượng giao dịch.

Các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap có xu hướng giám sát chặt chẽ thị trường và những thay đổi trong việc phân bổ thanh khoản giữa các pool có thể đưa ra chỉ báo về xu hướng thị trường hiện hành. Bằng cách kiểm tra thành phần của Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Uniswap, chúng tôi nhận thấy rằng trong Mùa Altcoin, tính thanh khoản của các token nằm ngoài Top 50 tăng lên. Xu hướng này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với các token ít phổ biến hơn.

Trong thị trường giá xuống, tính thanh khoản được cung cấp chủ yếu cho 50 token hàng đầu, vì đây là nơi phần lớn khối lượng giao dịch diễn ra. Các token top 10 chủ yếu bao gồm WETH, WBTC và Stablecoin.

Bằng cách xem xét thay đồi phần trăm TVL cho từng danh mục token, chúng tôi có thể phát hiện sự gia tăng tính thanh khoản được cung cấp cho các token Top 10 (5.14%) và Top 20 (10.9%), trong khi tính thanh khoản đã bị loại bỏ đối với các token được xếp hạng từ 20 đến 50. Điều này cho thấy rằng nhu cầu của thị trường đối với tài sản ít phổ biến hơn vẫn chưa tăng lên một cách đáng kể.

Bây giờ chúng ta sẽ kiểm tra các pool để tìm token hàng đầu trong từng lĩnh vực trên mạng Ethereum. Điều này bao gồm việc đánh giá sự phân bổ thanh khoản trên nhiều phạm vi giá khác nhau và quan sát sự phát triển của độ sâu thị trường (tương tự như giả thuyết được chúng tôi đưa ra trong WoC 36).

Sự phân bổ giữa Altcoin và dự trữ WETH rất đồng đều, với mức độ biến động tăng giá dự kiến cao hơn một chút trên diện rộng. Điều này cho thấy quan điểm bullish nói chung của các Nhà cung cấp thanh khoản đối với các token này. Trong đó token GameFi IMX là ngoại lệ.

Khi quan sát tốc độ thay đổi trong phân bổ thanh khoản, chúng tôi nhận thấy độ sâu thị trường tăng lên trong phạm vi -5% và +5%, cho thấy các Nhà cung cấp thanh khoản đang chuẩn bị cho một giai đoạn biến động giá cao.

Tuy nhiên UNI là một ngoại lệ khi thanh khoản của các Nhà tạo lập thị trường ngày càng tập trung gần hơn với phạm vi giá hiện tại, cho thấy token UNI dự kiến sẽ có ít biến động giá hơn. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì đây là một trong những token có uy tín và trưởng thành nhất.

Bây giờ, chúng tôi đối chiếu điều này với hành vi nhà giao dịch, nơi chúng tôi có thể quan sát thấy sự gia tăng về khối lượng giao dịch trên Uniswap kể từ tháng 10 năm 2023, bao gồm cả các token nằm ngoài Top 10. Hoạt động giao dịch của các cặp token trong Top 10 đến 20 cũng đang tăng lên.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch của các cặp token Top 20-50 và những cặp được xếp hạng từ 50+ trở lên vẫn không thay đổi, điều này khẳng định lại giả thuyết trước đó của chúng tôi: Trong khi việc cung cấp thanh khoản đang tiến xa hơn trên đường cong rủi ro, khối lượng giao dịch vẫn chưa tăng theo.

Tóm tắt và kết luận

Động lượng thị trường sau các ETF Bitcoin và dự đoán về một thị trường tăng giá của tài sản kỹ thuật số đang bắt đầu tạo ra sự thay đổi trong dòng vốn hướng tới Altcoin. Chỉ báo Altcoin của chúng tôi cho thấy sự gia tăng trưởng thành hơn và có thể bền vững hơn trên thị trường Altcoin, tuy nhiên nó vẫn tương đối tập trung vào các tài sản có vốn hóa thị trường cao hơn tại thời điểm này.

Bối cảnh tài sản kỹ thuật số đã phát triển đáng kể trong chu kỳ vừa qua, với các hệ sinh thái mới nổi lên thách thức sự thống trị của Ethereum. Solana đã chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ nhất trong năm qua và một số chuyển động cũng đang bắt đầu trong hệ sinh thái Polkadot và Cosmos. Trong hệ sinh thái Ethereum, lĩnh vực Staking đang cho thấy dòng vốn vào ổn định nhất cho các token hàng đầu của nó.

Sự trỗi dậy của giao dịch Altcoin trên Uniswap, cùng với mô hình thanh khoản và khối lượng giao dịch, nhấn mạnh mối quan tâm thận trọng nhưng ngày càng tăng đối với các tài sản ít phổ biến hơn. Điều này ban đầu được thể hiện qua việc thay đổi cung cấp thanh khoản và kỳ vọng về sự biến động tăng cao, nó đặc biệt được thể hiện rõ trong TVL của các pool tuy nhiên khối lượng giao dịch của nhà đầu tư vẫn chưa theo kịp.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.