Thị Trường Tăng Trưởng

Trong ấn bản tuần này, chúng tôi sẽ phân tích sự gia tăng cả về khối lượng giao dịch giao ngay và khối lượng sàn giao dịch on-chain ẩn dưới hiệu suất mạnh mẽ của BTC từ đầu năm đến nay. Thị trường cũng đã chuyển sang giai đoạn hưng phấn khi hoạt động chốt lời cũng tăng theo.

Thị Trường Tăng Trưởng

Tóm tắt

 • Hiệu suất mạnh mẽ của Bitcoin trong 12 tháng qua được hỗ trợ bởi sự gia tăng cả về khối lượng giao dịch giao ngay cũng như khối lượng tiền gửi và rút trên sàn giao dịch.
 • Bằng cách kiểm tra chỉ báo Cumulative Volume Delta (CVD), chúng tôi có thể thấy rằng phần lớn năm 2023 đã chứng kiến hoạt động bán ròng từ phía người tiếp nhận thị trường (taker), mặc dù các lần điều chỉnh đều ở mức độ nhẹ và dưới 20%.
 • Hoạt động chốt lời của những người nắm giữ dài hạn đã tăng vọt đáng kể khi BTC đạt ATH 73.000 USD và đang hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Điều này đi kèm với sự gia tăng nguồn cầu mới đến từ các quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ.
💡
Xem tất cả các biểu đồ trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

Đầu cơ gia tăng

Năm 2024 tiếp tục là một năm ấn tượng của Bitcoin, với giá tích luỹ trong khoảng từ 64.000 USD đến 73.000 USD trong tuần qua. Thị trường Bitcoin đã chứng kiến sự gia tăng về khối lượng giao dịch giao ngay kể từ khi các quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ đi vào hoạt động từ đầu tháng 1 năm 2024, với khối lượng hàng ngày đạt đỉnh ~ 14,1 tỷ USD vào giữa tháng 3 khi Bitcoin đạt ATH 73.000 USD.

Độ lớn khối lượng giao dịch giao ngay này tương đương với đỉnh bull market 2020-2021, mặc dù nó đã bắt đầu hạ nhiệt trong những tuần gần đây, hiện đang ở mức 7 tỷ USD/ngày.

Binance vẫn chiếm 37,5% thị phần trên thị trường giao ngay; tuy nhiên, sự thống trị này đang giảm dần so với chu kỳ trước. Trong năm 2021, sàn giao dịch này chiếm khoảng 50% khối lượng giao dịch và ở mức đáng kinh ngạc là hơn 85% trong giai đoạn sâu nhất của thị trường giảm giá năm 2022.

Live Professional Chart

Để đánh giá động lượng chung của thị trường, chúng tôi sử dụng mô hình trung bình động chậm/nhanh đơn giản áp dụng cho khối lượng giao ngay. Ở đây, chúng tôi so sánh 180D-MA (chậm) và 30D-MA (nhanh) để đánh giá xem khối lượng giao dịch giao ngay đang tăng lên hay hạ nhiệt.

Hành động giá kể từ tháng 10 năm 2023 đã chứng kiến đường 30D-MA cao hơn đáng kể so với 180D-MA, cho thấy hiệu suất so với đầu năm được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường giao ngay. Một cấu trúc tương tự cũng được thể hiện rõ ràng trong đợt tăng giá năm 2021.

Live Professional Workbench

Để củng cố cho quan sát này, chúng tôi có thể áp dụng chỉ báo động lượng nhanh/chậm tương tự cho khối lượng chuyển nhượng on-chain được gửi 🔴 hoặc rút 🟢 từ tất cả các ví sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi.

Chúng tôi có thể thấy một tín hiệu động lượng tích cực tương tự như những gì đã diễn ra kể từ tháng 7 năm 2023, cho thấy lượng BTC vào và ra khỏi sàn giao dịch cũng tăng cao. Tổng Dòng tiền sàn giao dịch trung bình hàng tháng (dòng tiền vào và dòng tiền ra) hiện ở mức 8,19 tỷ USD mỗi ngày, cao hơn đáng kể so với mức đỉnh trong thị trường tăng trưởng 2020-2021.

Nhìn chung, hành động giá từ đầu năm đến nay của Bitcoin được hỗ trợ bởi sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch giao ngay và dòng tiền sàn giao dịch on-chain.

Live Advanced Workbench

Báo cáo gần đây của chúng tôi (WoC 10) cho thấy các quỹ ETF giao ngay mới của Hoa Kỳ đã trở thành thế lực thống trị trên thị trường như thế nào. Những công cụ mới này giới thiệu một nguồn cầu mới đáng kể cho thị trường, bù đắp nhiều hơn cả lượng BTC được phát hành hàng ngày, cũng như áp lực bán từ GBTC và những người nắm giữ hiện tại.

Kết luận này có thể được củng cố bằng cách so sánh khối lượng giao dịch giao ngay 🟧 và khối lượng giao dịch ETF 🟦. Có mối tương quan chặt chẽ giữa các thị trường này, với các quỹ ETF giao dịch khoảng 30% quy mô của thị trường giao ngay toàn cầu. Chúng ta cũng có thể thấy tác động thay đổi vào những ngày cuối tuần, khi thị trường ETF đóng cửa và khối lượng giao dịch giao ngay thấp hơn đáng kể.

Khối lượng bên mua so với bên bán

Một công cụ khác cho phép chúng tôi mô tả đặc điểm của thị trường giao ngay là Spot Cumulative Volume Delta (CVD). Số liệu này mô tả độ lệch ròng trong khối lượng mua so với bán trên thị trường và được đo bằng USD.

Giả sử chúng ta tách biệt các đỉnh chính được đánh dấu bằng màu 🟩, trong đó khối lượng mua trừ đi khối lượng bán vượt quá 60 triệu USD. Chúng ta có thể thấy sự tương đồng đáng chú ý giữa tâm lý thị trường trong quý 1 năm 2021 và thị trường sau khi ETF được thông qua.

Đến giữa tháng 3, CVD vượt mức 143,6 triệu USD, thấp hơn một chút so với mức đỉnh vào tháng 2 năm 2021 (145,2 triệu USD) nhưng cho thấy sự thay đổi lớn hướng về xu hướng mua ròng. Đáng chú ý là hầu hết năm 2023 đã trải qua xu hướng bán ròng trên các thị trường giao ngay bất chấp thực tế là thị trường có mức sụt giảm tối thiểu và tăng dần lên cao hơn.

Live Professional Chart

Chúng ta có thể chia CVD giao ngay thành các vùng khối lượng riêng lẻ tại các sàn giao dịch cụ thể. Biểu đồ dưới đây thể hiện cho:

 • Binance 🟨
 • Coinbase 🟦
 • Tất cả các sàn giao dịch khác 🟥

Trong thị trường tăng giá năm 2020-21, Coinbase và Các sàn giao dịch khác có xu hướng mua ròng, trong khi Binance chứng kiến bên bán chiếm ưu thế. Phần lớn thời gian của năm 2023 chứng kiến xu hướng bán ròng trên tất cả các sàn giao dịch cho đến tháng 10, thị trường sau đó chuyển sang xu hướng mua ròng.

Có thể là do xu hướng bán đáng kể của những người tiếp nhận thị trường (taker) trong năm 2023 đã được đáp ứng bởi những người tạo lập thị trường (maker). Những người mua kiên nhẫn trong suốt năm 2023 này có thể là nguyên nhân chính của những đợt thoái lui tương đối nhẹ (tối đa -20%) kể từ mức đáy sau sự kiện FTX (biểu đồ thể hiện điều này có ở phần sau của báo cáo).

Live Professional Workbench

Định hướng thị trường

Chúng tôi đã chứng minh rằng hiệu suất mạnh mẽ của Bitcoin trong 12-18 tháng qua được hỗ trợ bởi sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch. Tiếp theo, chúng tôi sẽ khám phá các biểu đồ có thể giúp định hướng chu kỳ thị trường trong quá trình khám phá giá.

Một công cụ quan trọng để lập bản đồ các chu kỳ Bitcoin là Supply Profitability State, là công cụ xem xét tỷ lệ phần trăm của tổng nguồn cung BTC đang có lời. Biểu đồ bên dưới thể hiện Tỷ lệ nguồn cung có lời cùng với hai dải thống kê, được đặt ở mức +1 SD 🟢 và -1 SD 🔴.

Các khoảng thời gian khi nguồn cung có lời giao dịch trên +1SD (~95% có lời) phù hợp với việc thị trường đang hướng tới ATH của chu kỳ trước (trước giai đoạn Hưng phấn), cũng như vượt qua nó (Hưng phấn).

Chúng tôi có thể thấy một mô hình chung trong chu kỳ trước, trong đó đợt tăng giá trước giai đoạn Hưng phấn đầu tiên vượt lên dải trên và khiến phần lớn BTC có lợi nhuận. Sau một thời gian điều chỉnh và tích luỹ, thị trường cuối cùng đã phục hồi đến mức ATH và vượt qua nó, khiến trạng thái có lời đạt trên 95%.

Live Advanced Workbench

Kết quả là lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ bởi những người tham gia thị trường tăng lên đáng kể. Tất nhiên, điều này tạo ra động lực ngày càng tăng cho các nhà đầu tư tăng cường chốt lời. Biểu đồ sau đây hiển thị tổng khối lượng Lợi nhuận thực tế hàng tuần, được chuẩn hóa theo vốn hoá thị trường để so sánh giữa các chu kỳ 🟩.

Khi thị trường lấy lại mức cao nhất của chu kỳ năm 2021, chỉ số này đạt đỉnh tại 1,8%, cho thấy 1,8% vốn hóa thị trường đã được chốt lời trong khoảng thời gian 7 ngày. Điều này rất đáng kể nhưng vẫn tương đối thấp hơn cường độ chốt lời trong đợt tăng giá vào tháng 1 năm 2021 (3,0%).

Về mặt cơ chế thị trường, động lực này cung cấp cho chúng ta một số thông tin:

 • Hoạt động chốt lời, thường là từ những người nắm giữ dài hạn, có xu hướng tăng mạnh khi phá vỡ ATH.
 • Đỉnh cục bộ và toàn chu kỳ thường được thiết lập sau các sự kiện chốt lời lớn.
 • Lợi nhuận mà một nhà đầu tư thu được sẽ tương ứng với nhu cầu chảy vào từ bên mua. Điều này cho chúng ta sự hiểu biết về độ lớn của dòng vốn mới chảy vào Bitcoin.
Live Advanced Chart

Nếu xem xét lại mức độ sụt giảm đã được đề cập trước đó, chúng tôi có thể thấy rằng mặc dù những người nắm giữ hiện tại đang chốt lời trên quy mô lớn, nhưng mức độ sụt giảm của BTC vẫn ở mức nhỏ về mặt lịch sử.

Nếu so sánh tính từ khi ATH được phá vỡ trong các chu kỳ trước, chúng tôi có thể lập luận rằng giai đoạn Hưng phấn hiện tại (thị trường trong giai đoạn khám phá giá) vẫn còn tương đối non trẻ. Các giai đoạn Hưng phấn trước đây đã chứng kiến nhiều đợt giảm giá vượt quá 10%, trong đó phần lớn là sâu hơn nhiều, với mức phổ biến là trên 25%.

Thị trường hiện tại chỉ chứng kiến hai lần điều chỉnh trên 10% kể từ khi ATH bị phá vỡ.

Live Standard Workbench

Làn sóng nhà đầu tư mới

Một thị trường luôn luôn có hai mặt; với mỗi nhà đầu tư chốt lời, một nhà đầu tư khác sẽ mua lại những BTC đó với chi phí cao hơn. Chúng ta có thể hình dung làn sóng các nhà đầu tư mới này qua tỷ lệ tài sản ngày càng tăng được nắm giữ bởi các BTC có độ tuổi dưới 6 tháng trong chỉ báo Realized Cap HODL Waves.

Trong hai thị trường tăng trưởng gần đây nhất, tỷ lệ tổng tài sản < 6 tháng tuổi đạt từ 84% đến 95%, cho thấy sự bão hòa của những người nắm giữ mới hơn. Chỉ số này đã tăng đáng kể tính từ đầu năm 2023, từ 20% vào ngày 1 tháng 1 năm 2023 lên đến 47% hiện nay.

Điều này cho thấy rằng vốn trong cơ sở người nắm giữ Bitcoin gần như được cân bằng giữa người nắm giữ dài hạn và các nhà đầu tư mới.

Live Advanced Chart

Điều này cũng có nghĩa là các nhà phân tích nên bắt đầu chú ý hơn đến hành vi của những nhà đầu tư mới này khi phần vốn của họ tăng lên.

Theo định nghĩa, không có Người nắm giữ dài hạn nào thua lỗ ngay sau khi ATH mới bị phá vỡ. Do đó, Người nắm giữ ngắn hạn (STH) sẽ thống trị tất cả các số liệu on-chain mô tả nguồn cung hoặc khối lượng “thua lỗ”. Theo đó, STH hiện đại diện cho ~ 100% Tổng thua lỗ thực tế trên số lượng BTC đã chi tiêu 🔴.

Nếu xem xét các khoản thua lỗ do STH chiếm ưu thế này trong các chu kỳ trước, chúng tôi có thể thấy rằng tình trạng này kéo dài từ 6,5 đến 13,5 tháng cho đến khi thị trường giá giảm bắt đầu. Thị trường hiện tại mới chỉ bước vào tình trạng này được khoảng 1 tháng.

Live Professional Workbench

Tóm tắt và kết luận

Hiệu suất thị trường mạnh mẽ của Bitcoin trong 12 tháng qua được hỗ trợ bởi sự gia tăng đáng chú ý về cả khối lượng giao dịch giao ngay và dòng chảy on-chain liên quan đến các sàn giao dịch. Bằng cách phân tích chỉ báo Cumulative Volume Delta, chúng tôi cũng có thể đánh giá rằng nguồn cầu đã rất mạnh.

Với việc thị trường hiện cao hơn ATH năm 2021, hoạt động chốt lời đã tăng lên nhưng đang hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Tài sản gần như cân bằng giữa những người nắm giữ dài hạn và nhu cầu mới, cho thấy giai đoạn “Hưng phấn” vẫn còn tương đối sớm xét từ góc độ lịch sử.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.