Vấn Đề Staking Của Ethereum

Cộng đồng Ethereum đang tranh luận về sự thay đổi đối với chính sách tiền tệ ETH sau khi một số đề xuất được đưa ra nhằm hạn chế sự mở rộng nhanh chóng của pool staking. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng đối với các giao thức Liquid Staking và Restaking.

Vấn Đề Staking Của Ethereum

Tóm tắt

  • Cộng đồng Ethereum hiện đang tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi liên quan đến chính sách tiền tệ ETH theo sau các đề xuất nhằm giảm tỷ lệ phát hành ETH.
  • Những cải tiến mới như Liquid Staking, Restaking, và Liquid Restaking đã mang đến các cơ hội gia tăng lợi nhuận, thúc đẩy đáng kể nhu cầu staking.
  • Mối lo ngại ở đây là sự phổ biến ngày càng tăng của các công cụ phái sinh staking có thể làm suy yếu chức năng tiền tệ của Ethereum và thay đổi quyền quản trị của mạng lưới.

Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, đỉnh điểm là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Israel vào thứ Bảy tuần trước. Do thị trường tiền mã hoá là tài sản duy nhất giao dịch vào cuối tuần, điều này đã gây ra sự suy giảm đáng chú ý trên thị trường tài sản kỹ thuật số. BTC giảm -8%, trong khi ETH giảm -13%. Thị trường phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiếp tục giao dịch đi ngang và giảm do sự thận trọng từ các nhà đầu tư về tác động dài hạn.

Trong hệ sinh thái Ethereum, cũng đang có một cuộc tranh luận quan trọng liên quan đến những thay đổi tiềm năng đối với tỷ lệ phát hành của nó. Cuộc thảo luận này đã nổ ra khi hai nhà nghiên cứu Ethereum đưa ra các đề xuất nhằm làm chậm quá trình phát hành ETH và do đó giảm phần thưởng staking.

Mục đích bao quát là làm giảm sự phát triển của pool staking, nhằm quản lý sự thống trị ngày càng tăng của các cải tiến mới như Liquid Staking và Restaking, đồng thời bảo vệ chức năng tiền tệ của Ethereum.

Staking trên Ethereum đã có nhu cầu cao bất ngờ, với lượng ETH tích cực tham gia vào Bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake) hiện ở mức 31,4 triệu ETH (~ 26% tổng nguồn cung). Chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng của các ETH được stake đang tăng lên trong những tháng gần đây. Điều này xảy ra sau khi các cải tiến mới như giao thức Eigenlayer Restaking được ra mắt vào tháng 6 năm 2023 và các giao thức Liquid Restaking ra mắt vào đầu năm 2024.

Live Advanced Chart

Động lực bị biến đổi

Ban đầu, giao thức Proof-of-Stake được thiết kế sao cho nhiều ETH được stake hơn thì doanh thu biên cho mỗi validator sẽ giảm. Cơ chế này tự điều chỉnh quy mô của pool staking và với 31,4 triệu ETH hiện đang được stake, APY hàng năm ước tính cho mỗi validator là khoảng 3,2%.

Live Advanced Chart

Tuy nhiên, những phát triển mới như lợi nhuận có nguồn gốc từ MEV, Liquid Staking, Restaking và Liquid Restaking đã mang đến những cơ hội bổ sung. Kết quả là, động lực và nhu cầu stake của người dùng ngày càng tăng vượt xa tầm nhìn ban đầu.

Phân loại các khoản tiền gửi staking theo nguồn gốc cho thấy sự gia tăng đáng chú ý về số lượng ETH được stake bởi các nhà cung cấp Liquid Restaking kể từ đầu năm. Các giao thức này hiện chiếm 27% số ETH mới đã được stake, trong khi số tiền gửi mới của các nhà cung cấp Liquid Staking đã giảm dần kể từ giữa tháng 3.

Hoạt động staking lại (Restaking) đã được giới thiệu vào năm ngoái bởi EigenLayer. Giao thức này cho phép người dùng gửi ETH đã stake hoặc các token Liquid Staking của họ vào các hợp đồng thông minh EigenLayer. Sau đó, những tài sản này có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp bảo mật cho các dịch vụ khác như rollup, oracle và bridge. Người dùng sẽ kiếm được phí bổ sung từ các dịch vụ này, ngoài phần thưởng staking từ chuỗi chính Ethereum của họ.

Staking trên Eigenlayer đã tăng mạnh kể từ khi giao thức được ra mắt, với tổng giá trị bị khóa (TVL) hiện vượt quá 14,2 triệu ETH (~ 13 tỷ USD). Nhu cầu restaking cao này một phần là do dự đoán về chiến dịch airdrop của Eigenlayer.

Hơn 61,1% TVL của Eigenlayer đến từ ETH đã được stake, phần còn lại được tạo thành từ các token Liquid Staking, trong đó stETH của Lido dẫn đầu với 21,5% tổng TVL.

Sự trỗi dậy của Liquid Restaking

Liquid Restaking hoạt động giống như Liquid Staking, cho phép người dùng stake lại (restake) các token của họ, đổi lại người dùng sẽ nhận được đại diện thanh khoản cho tài sản đã được restake. Đây là một tùy chọn có vẻ được ưa thích bởi người dùng Eigenlayer, với 63% tiền gửi vào Eigenlayer được thực hiện thông qua các nhà cung cấp Liquid Restaking.

Các nhà nghiên cứu tại Ethereum Foundation đã đưa ra các lo ngại về tỷ lệ staking cao và ngày càng tăng. Mặc dù nhiều ETH được stake hơn sẽ mang lại tỷ lệ phần thưởng thấp hơn cho các validator nhưng tổng số phần thưởng được trả vẫn có thể góp phần gây ra lạm phát nếu tổng số ETH được stake trở nên đáng kể. Hiện tại, khoảng 1,01% tổng nguồn cung ETH là các token mới được phát hành kể từ nâng cấp The Merge, tuy nhiên điều này được bù đắp bằng ~ 3,55% nguồn cung bị đốt trong cùng thời gian.

Live Advance Chart

Khi nhiều ETH chuyển vào các pool staking, lạm phát bắt đầu tác động đến một lượng nhỏ những người nắm giữ ETH. Nói cách khác, có một sự chuyển giao tài sản đang diễn ra từ nhóm người nắm giữ ETH nhưng không tham gia hoạt động staking sang nhóm người nắm giữ ETH đã stake.

Theo thời gian, yếu tố “lợi suất thực” này có nguy cơ khiến việc nắm giữ ETH trở nên kém hấp dẫn hơn và có thể làm xói mòn chức năng của ETH như một tài sản tiền tệ trong hệ sinh thái. Thay vào đó, vai trò này có thể chuyển sang các token Liquid Staking như stETH hoặc thậm chí là các token Liquid Restaking, hoạt động như một công cụ mang lại siêu lợi nhuận. Tác dụng phụ của sự phát triển như vậy sẽ là các dự án phát hành ra những token phái sinh mà sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng quản trị và tính ổn định của các lớp đồng thuận và thực thi của Ethereum.

Hiện tại, một nửa số ETH đã stake được cung cấp thông qua các dự án phái sinh. Với 42% số ETH đã stake có đại diện là các token Liquid Staking được phát hành tương đương và thêm 8% thông qua các công cụ phái sinh Liquid Restaking.

Trong tổng nguồn cung ETH, 11% được giữ dưới dạng Liquid Staking và 2,2% ở dạng Liquid Restaking.

Các đề xuất do Ethereum Foundation đưa ra nhằm giới hạn và kiềm chế lượng phát hành hàng năm, do đó làm giảm động lực để những người staking mới tham gia vào pool và hy vọng sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng staking. Các đề xuất đã nhận được sự phản đối đáng kể từ cộng đồng, với nhiều người cho rằng thay đổi là không cần thiết và thách thức nhu cầu cập nhật chính sách tiền tệ ETH một lần nữa.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của pool staking đã bị hạn chế đôi chút trong lần nâng cấp Decun vừa qua. Hardfork đã giới hạn 8 validator mới cho mỗi epoch 6,4 phút và thay thế cho chức năng giới hạn rời bỏ. Điều này đã giới hạn một cách hiệu quả số lượng validator và số lượng cổ phần có thể tham gia pool staking, mang lại sự hỗ trợ nhỏ trong thời điểm hiện tại.

Tóm tắt và kết luận

Hệ sinh thái Ethereum đang tranh luận về những thay đổi được đề xuất đối với tỷ lệ phát hành ETH, các đề xuất này được đưa ra nhằm làm chậm quá trình mở rộng pool staking. Mục tiêu là để giảm thiểu ảnh hưởng của những đổi mới như Liquid Staking và Restaking, những giao thức đang hoạt động nhằm nâng cao cơ hội lợi nhuận và do đó là nhu cầu từ người dùng.

Sự gia tăng hoạt động staking - hiện ở mức 31,4 triệu ETH, khoảng 26% tổng nguồn cung - được thúc đẩy bởi các giao thức Restaking như Eigenlayer. Những sự phát triển này ngày càng dẫn đến sự gia tăng của các token Liquid Staking, về lâu dài có thể làm suy yếu vai trò của Ethereum như một tài sản tiền tệ. Ethereum Foundation đã đề xuất giới hạn phát hành hàng năm để làm chậm lại sự phát triển của pool staking, tuy nhiên những đề xuất này đã vấp phải sự phản đối đáng kể từ cộng đồng.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.