Halving Lần Thứ Tư

Sự kiện Bitcoin Halving lần thứ tư đã diễn ra, dẫn đến lạm phát nguồn cung giảm 50% và gia tăng sự khan hiếm về lượng phát hành vốn có của Bitcoin. Trong ấn bản này, chúng tôi nghiên cứu sự phát triển của Bitcoin qua các Kỷ nguyên liên quan đến hiệu suất giá và các số liệu cơ bản của mạng lưới.

Halving Lần Thứ Tư

Tóm tắt

 • Sự kiện Bitcoin Halving lần thứ tư đã diễn ra, làm giảm 50% tỷ lệ lạm phát hàng năm của Nguồn cung Bitcoin và vượt hẳn Vàng về độ khan hiếm phát hành.
 • Khi đo lường các Kỷ nguyên Halving, tốc độ tăng trưởng giảm dần được ghi nhận trên nhiều số liệu thống kê mạng lưới, trong khi giá trị tuyệt đối tiếp tục tăng lên các ATH mới.
 • Lợi nhuận của nhà đầu tư đã được củng cố nhờ giá giao ngay tăng lên và phá vỡ ATH một cách dứt khoát, điều này phần nào hỗ trợ mức giảm 50% doanh thu của các nhà khai thác (miner) so với đầu năm.
💡
Xem tất cả các biểu đồ có trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

T lệ lạm phát nguồn cung giảm

Đường cung Bitcoin có tính tất định do một thuật toán khai thác được gọi là Điều chỉnh độ khó. Giao thức này điều chỉnh độ khó của quá trình khai thác Bitcoin sao cho dù áp dụng bao nhiêu giàn khai thác thì khoảng thời gian khối trung bình vẫn được giữ ở mức khoảng 600 giây (10 phút).

Cứ sau 210.000 khối (khoảng thời gian 4 năm), việc giảm 50% lượng phát hành sẽ diễn ra. Bitcoin Halving lần thứ tư đã xảy ra vào cuối tuần qua, chứng kiến phần thưởng cho mỗi khối giảm từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC, tương đương mức phát hành xấp xỉ 450 BTC mỗi ngày (đối với 144 khối được khai thác).

Live Chart

Bước vào Kỷ nguyên thứ tư, 19.687.500 BTC đã được khai thác và phát hành, tương đương 93,75% của tổng nguồn cung là 21 triệu BTC. Do đó, chỉ còn 1.312.500 BTC sẽ được phát hành trong 126 năm tới, với 656.600 BTC (3,125%) được phát hành trong Kỷ nguyên hiện tại. Điều thú vị là mỗi halving đại diện cho một điểm trong đó:

 • Phần trăm nguồn cung còn lại bằng với phần thưởng khối mới (3,125 BTC/khối so với 3,125% còn lại).
 • 50% nguồn cung còn lại (1,3125 triệu BTC) sẽ được khai thác trong khoảng thời gian từ halving thứ tư đến thứ năm.
Live Workbench

Với việc phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối, tỷ lệ lạm phát cũng giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Điều này đặt tỷ lệ lạm phát hàng năm mới của nguồn cung Bitcoin ở mức 0,85%, giảm từ 1,7% trong kỷ nguyên trước.

Halving lần thứ tư cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng khi so sánh Bitcoin với Vàng vì lần đầu tiên trong lịch sử, tỷ lệ phát hành ở trạng thái ổn định của Bitcoin (0,83%) thấp hơn Vàng (~2,3%), đánh dấu sự chuyển giao lịch sử với tư cách là tài sản khan hiếm nhất.

Xem xét toàn cảnh

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét toàn cảnh quy mô sự kiện halving. Khi đánh giá tác động tương đối của halving đối với động lực thị trường, khối lượng BTC mới được khai thác vẫn rất nhỏ so với khối lượng giao dịch toàn cầu trong hệ sinh thái Bitcoin.

Lượng phát hành là một phần nhỏ của khối lượng chuyển nhượng on-chain, khối lượng giao ngay và khối lượng phái sinh mà chúng ta thấy hiện tại và hiện tương đương với ít hơn 0,1% tổng số vốn được di chuyển và giao dịch vào bất kỳ ngày nào.

Do đó, tác động của Bitcoin halving đối với nguồn cung giao dịch sẵn có đang giảm dần qua các chu kỳ, không chỉ do số lượng BTC được khai thác giảm mà còn do quy mô của tài sản và hệ sinh thái mở rộng xung quanh nó.

Live Workbench

Kỳ vọng có cơ sở

Halving là một sự kiện quan trọng và được công bố rộng rãi do đó dẫn đến sự suy đoán tăng cao xung quanh tác động của nó đối với hành động giá. Có thể là hữu ích khi cân bằng kỳ vọng của chúng ta với tiền lệ lịch sử và tạo ra các ranh giới lỏng lẻo dựa trên hiệu suất trong quá khứ.

Hiệu suất giá của Bitcoin qua các kỷ nguyên halving khác nhau có mức chênh lệch rất lớn và chúng tôi cho rằng các kỷ nguyên trước đó quá khác so với hiện tại nên không mang nhiều tính chất hướng dẫn. Chúng tôi thấy lợi nhuận giảm dần và mức giảm tổng cộng cũng thấp hơn theo thời gian, đó là kết quả tự nhiên của quy mô thị trường ngày càng tăng và quy mô của dòng vốn cần thiết để di chuyển nó.

 • 🔴 Hiệu suất giá Kỷ nguyên 2: +5.315% với mức giảm tối đa là -85
 • 🔵 Hiệu suất giá Kỷ nguyên 3: +1.336% với mức giảm tối đa là -83%
 • 🟢 Hiệu suất giá Kỷ nguyên 4: +569% với mức giảm tối đa là -77%
Live Workbench

Đánh giá hiệu suất giá từ đáy chu kỳ cho đến khi diễn ra Halving, chúng tôi nhận thấy sự tương đồng rõ ràng giữa năm 2015, 2018 và chu kỳ hiện tại, tất cả đều có mức tăng khoảng ~200% đến ~300%.

Tuy nhiên, chu kỳ hiện tại là chu kỳ duy nhất được ghi nhận đã phá vỡ ATH trước sự kiện halving.

Live Workbench

Một lăng kính khác là kiểm tra hiệu suất thị trường trong 365 ngày sau mỗi đợt halving. Kỷ nguyên thứ 2 đã chứng kiến hiệu suất lớn hơn đáng kể, tuy nhiên chúng ta phải lưu ý rằng động lực và bối cảnh của thị trường hiện tại đã phát triển đáng kể so với giai đoạn 2011-2013.

Do đó, hai Kỷ nguyên gần đây nhất (3 và 4) cung cấp nhiều thông tin hơn về tác động của quy mô tài sản.

 • 🔴 Hiệu suất giá Kỷ nguyên 2: +7.258% với mức giảm tối đa là -69,4%
 • 🔵 Hiệu suất giá Kỷ nguyên 3: +293% với mức giảm tối đa là -29,6%
 • 🟢 Hiệu suất giá Kỷ nguyên 4: +266% với mức giảm tối đa là -45,6

Mặc dù năm theo sau sự kiện halving trong lịch sử có diễn biến mạnh mẽ nhưng nó lại đi kèm với một số đợt giảm giá đầy thử thách đối với các nhà đầu tư trong suốt quá trình, dao động từ -30% đến -70%.

💡
Để biết thêm thông tin về Hiệu suất giá trong các chu kỳ, truy cập Trang tổng quan của chúng tôi tại đây.
Live Workbench

Lịch sử không chắc sẽ lặp lại

Trong thị trường giảm giá năm 2022, một câu chuyện phổ biến là giá sẽ không bao giờ giảm xuống dưới mức ATH của chu kỳ trước đó ($20k được thiết lập vào năm 2017 tại thời điểm đó). Tất nhiên, điều này đã bị vô hiệu khi giá giảm hơn 25% so với đỉnh chu kỳ 2017 trong quá trình thanh lý trên diện rộng vào cuối năm 2022.

Một câu chuyện tương tự được lan truyền gần đây rằng giá không thể đạt ATH mới trước khi halving xảy ra. Một lần nữa, điều này đã bị vô hiệu vào tháng 3 năm nay. ATH mà chúng ta thấy trong tháng 3 xuất phát từ nguồn cung khan hiếm trong lịch sử (WoC-46-2023) và nhu cầu đáng chú ý từ các quỹ ETF giao ngay mới.

Live Workbench

Việc tăng giá này cũng có những tác động có ý nghĩa đến lợi nhuận chưa thực hiện của nhà đầu tư. Hiện tại, lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ trong nguồn cung là lớn nhất trong lịch sử các lần halving (được đo bằng MVRV).

Nói cách khác, các nhà đầu tư đang nắm giữ khoản lợi nhuận trên giấy tờ lớn nhất so với cơ sở chi phí của họ kể từ ngày halving. Với Tỷ lệ MVRV đang giao dịch ở mức 2,26, điều này có nghĩa là đơn vị BTC trung bình đang giữ mức tăng trên giấy tờ là +126%.

Live Workbench

Tăng trưởng cơ bản

Trong phần trước, chúng tôi đã đánh giá hiệu suất giá lịch sử tập trung quanh đợt Halving. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chuyển trọng tâm sang sự phát triển cơ bản của mạng lưới, bao gồm an ninh khai thác, doanh thu người khai thác, tính thanh khoản của tài sản và khối lượng thanh toán trong các thời kỳ halving.

Hashrate (Tốc độ tính toán của máy đào) là số liệu thống kê mạng lưới, dùng để đánh giá sức mạnh tập thể của nhóm khai thác. Trong các kỷ nguyên halving, tốc độ tăng trưởng hashrate đã chậm lại, tuy nhiên Hash tuyệt đối mỗi giây vẫn tiếp tục mở rộng, hiện ở mức 620 Exahash mỗi giây (tương đương với tất cả 8 tỷ người trên trái đất hoàn thành 77,5 tỷ hash mỗi giây).

Điều thú vị là, hashrate đã đạt ATH hoặc gần mức ATH mới khi tiến vào mỗi sự kiện halving, điều này cho thấy hai kịch bản có thể xảy ra;

 1. Nhiều giàn ASIC đang được đưa vào hoạt động và/hoặc,
 2. Phần cứng ASIC băm hiệu quả hơn đang được sản xuất.

Kết luận rút ra từ cả hai kịch bản này là mặc dù lượng phát hành giảm 50% sau mỗi halving, nhưng tổng ngân sách an ninh vẫn đủ không chỉ để duy trì chi phí OPEX hiện tại mà còn để kích thích đầu tư thêm trên cả hai lĩnh vực CAPEX và OPEX.

💡
Để biết thêm thông tin về sự tăng trưởng của một số chỉ số on-chain qua mỗi Kỷ nguyên Halving, hãy truy cập Trang tổng quan của chúng tôi tại đây.
Live Workbench

Tương tự, doanh thu của các miner cũng có tốc độ tăng trưởng giảm dần, nhưng lại tăng trưởng ròng về quy mô tuyệt đối. Doanh thu miner tích lũy đạt mức đáng kinh ngạc là 3 tỷ USD trong bốn năm qua, tăng một bậc so với Kỷ nguyên trước.

Live Workbench

Realized Cap (Vốn hoá thực tế) là một công cụ mạnh mẽ để đo lường vốn được đầu tư và lưu giữ trong Bitcoin qua thời gian và có thể được sử dụng để so sánh mức tăng trưởng thanh khoản bằng USD qua các chu kỳ.

Theo công cụ này tổng giá trị ròng trị giá 560 tỷ USD đã được “lưu giữ” trong Bitcoin. Vốn hoá thực tế đã tăng 439% trong kỷ nguyên vừa qua, hỗ trợ mức vốn hóa thị trường hiện là 1,4 nghìn tỷ USD. Điều đáng chú ý là Bitcoin tiếp tục chứng kiến dòng vốn chảy vào bất chấp sự biến động khét tiếng của nó, các tin tức xấu và sự sụt giảm theo chu kỳ.

Live Workbench

Cuối cùng, nếu đánh giá khối lượng chuyển khoản được giải quyết trong các kỷ nguyên halving, chúng ta có thể thấy rằng trong bốn năm qua, giá trị kinh tế trị giá 106 nghìn tỷ USD đã được chuyển và thực hiện bởi mạng lưới. Điều quan trọng cần lưu ý hiện tại là đây được xem là khối lượng thô chưa được lọc và không sửa đổi cho các quản lý ví nội bộ.

Tuy nhiên, mỗi giao dịch đều được giải quyết mà không qua trung gian và làm nổi bật khả năng thông lượng giá trị đáng kinh ngạc của mạng Bitcoin trên quy mô lớn.

Live Workbench

Tóm tắt và kết luận

Với việc sự kiện Halving rất được mong đợi đã hoàn tất, lượng phát hành trên mỗi khối đã giảm một nửa và sự khan hiếm của tài sản càng trở nên trầm trọng hơn, trong đó tài sản Bitcoin đã vượt qua vàng về mặt khan hiếm phát hành.

So sánh giữa các Kỷ nguyên, sự sụt giảm về tăng trưởng có thể được ghi nhận trên Hashrate, Thanh toán mạng, Thanh khoản và Doanh thu khai thác. Tuy nhiên, giá trị tuyệt đối của các số liệu này đã tăng một bậc, một kỳ tích cực kỳ ấn tượng khi xét theo quy mô của thị trường.

Đáng chú ý, lợi nhuận mạng lưới trên tất cả các nhóm nhà đầu tư đã được cải thiện phần lớn so với các đợt Halving trước đó. Điều này bao gồm nhóm miner, những người đã tham gia Halving với Hashrate đạt ATH, cho thấy họ có một ngân sách an ninh đủ để kích thích các yêu cầu OpEx và CapEx.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.