Hậu Nâng Cấp Shanghai: Điều Đã Thực Sự Xảy Ra

Trước đây chúng tôi đã mô phỏng các kết quả tiềm năng của việc ETH bị rút khỏi mạng sau nâng cấp Shapella. Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ xem xét điều gì đã thực sự xảy ra với 1.55 triệu ETH đã được rút và cách các cổ phần được sắp xếp lại giữa những staker, nhà cung cấp dịch vụ và áp lực bên bán.

Hậu Nâng Cấp Shanghai: Điều Đã Thực Sự Xảy Ra

Vào ngày 12 tháng 4 năm 2023, mạng Ethereum đã trải qua một đợt nâng cấp lớn với hardfork Thượng Hải/Capella, cho phép rút ETH đã stake cho cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Sau hơn hai năm, những người tham gia staking cuối cùng cũng có thể nhận được phần thưởng tích lũy, ngừng tham gia staking hoặc bắt đầu các thay đổi đối với thiết lập staking của họ.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, thị trường Ethereum không hề bị rung chuyển bởi lượng thanh khoản sau nâng cấp này. Thay vào đó, giá đã tăng lên $2,110 đô la trong tuần tiếp theo, trước khi quay trở lại mức $1,920 đô la, có thể là do sự suy giảm chung trên thị trường tài sản kỹ thuật số.

Trong ấn bản tuần này, chúng tôi sẽ tiếp nối báo cáo pre-Shanghai report, trong đó chúng tôi đã cố gắng đánh giá mức độ áp lực bên bán dự kiến, với ước tính là khoảng 170,000 ETH. Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ đánh giá những gì đã thực sự xảy ra kể từ khi nâng cấp, tập trung vào số dư tiền rút, tiền gửi và các thực thể khởi xướng chúng.

Live Chart

Video Báo cáo Hàng tuần về Bitcoin

Sự xuất hiện của Giao thức Ordinal và Inscriptions đã tạo ra một loạt các nhu cầu mới đối với dung lượng khối của Bitcoin. Tuần này, chúng tôi đã chứng kiến ​​áp lực phí tăng lên mức đáng kinh ngạc, khiến doanh thu của miner tăng gần gấp đôi chỉ sau vài ngày ngắn ngủi.

Đánh giá lại Dự đoán

Trong báo cáo cuối cùng, chúng tôi đã đưa ra ba tình huống có thể xảy ra sau nâng cấp Thượng Hải, dựa trên sự đánh giá về các đặc điểm kỹ thuật của Proof-of-Stake cũng như lịch sử phát triển của ngành công nghiệp staking.

Số lượng ETH unstake cuối cùng không chỉ được xác định bởi nhu cầu rời khỏi mạng lưới, mà còn bởi hai cơ chế kỹ thuật bao gồm các loại tiền rút và Churn Limit. Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn cách thức hoạt động của cả hai. Để có giải thích chi tiết hơn, vui lòng tham khảo phần trước (WoC 15).

Chúng tôi đã ước tính cả số lượng cổ phần sẽ được rút (789,500 ETH) trong tuần tiếp theo của cập nhật Shanghai/Capella và khối lượng có thể sẽ được bán (170,000 ETH). Ước tính của chúng tôi hóa ra lại quá thận trọng, vì chúng tôi không dự đoán sàn giao dịch Kraken sẽ rút 125,088 ETH trong tuần đầu tiên, giữa áp lực từ SEC buộc họ phải đóng cửa dịch vụ staking tại Hoa Kỳ.

Con số thực tế nằm giữa ước tính của chúng tôi và số lượng có thể rút tối đa. Trong tuần đầu tiên, 856,000 phần thưởng ETH và tổng cộng 232,000 ETH đã được unstake. Rút tiền một phần chiếm 80% tổng số ETH được trả.

Khi kiểm tra số lượng cổ phần đã rút này thực sự đã được bán ra bao nhiêu, chúng tôi có thể tham khảo dòng tiền vào sàn giao dịch trung bình hàng tuần trong cùng khoảng thời gian. Chúng ta có thể thấy rằng không có sự gia tăng đáng kể nào về khối lượng, với dòng tiền vào sàn giao dịch lên tới 1.8 triệu ETH trong bảy ngày đầu tiên sau đợt nâng cấp. Những con số này nhỏ hơn nhiều so với các sự kiện bán lớn khác trong quá khứ và rất phù hợp với các mô hình dòng tiền vào điển hình.

Dựa trên điều này, chúng tôi có thể tự tin nói rằng dự đoán của chúng tôi là chính xác, trong đó áp lực bên bán không dẫn đến sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch hàng ngày.

Live Advanced Chart

Lượng Cổ phần rời đi vượt quá Phần thưởng

Bản nâng cấp đã giới thiệu hai cách rút tiền: một phần và toàn bộ. Khi rút tiền một phần, phần thưởng của mỗi validator sẽ được rút tự động và chuyển vào tài khoản của chủ sở hữu trên mạng chính Ethereum sau mỗi 4.5 ngày. Việc rút tiền đầy đủ xảy ra khi staker quyết định đóng (các) validator của họ và lấy lại lượng ETH đã stake của họ.

Để bắt đầu rút tiền toàn bộ, staker phải ký một thông báo thoát theo cách thủ công, xếp hàng và đợi khoảng 1 ngày trước khi rút ETH thông qua cùng một quy trình skimming tự động lên tới 4.5 ngày. Ngoài việc rời khỏi mạng lưới một cách tự nguyện, còn có rời khỏi bắt buộc, được gọi là slashing (loại bỏ).

Để nhận được phần thưởng từ pool, khoảng 300,000 staker được yêu cầu cập nhật thông tin đăng nhập rút tiền của họ. Trong tuần đầu tiên, 85% thông tin xác thực bị thiếu đã được cập nhật, với hơn 200,000 bản cập nhật trong hai ngày đầu tiên. Hiện tại, chúng ta đang tiến gần đến con số tối đa, với 98% thông tin đăng nhập đã được cập nhật.

Do đó, cả quy trình rút tiền một phần và toàn bộ hiện mất gần 4.5 ngày, đây là khung thời gian dự kiến theo thiết kế giao thức. Để có giải thích chi tiết hơn về vấn đề này, vui lòng tham khảo báo cáo trước đây của chúng tôi.

Lúc đầu, số ETH được unstake bao gồm một lượng lớn tiền rút một phần vì tất cả phần thưởng staking được trả cùng một lúc. Cho đến nay, 84% phần thưởng staking đã được rút, 16% còn lại là do thiếu cập nhật thông tin tài khoản.

Số lần rút tiền toàn bộ được xác định bởi số lượng validator muốn rời mạng lưới, sau đó bị hạn chế bởi Churn Limit (Giới hạn rời bỏ). Giới hạn này hiện ở mức 1800 validator (57,600 ETH) và được áp dụng cho cả validator muốn tham gia lẫn rời bỏ mạng lưới.

Sau nâng cấp, nhu cầu thoát ngay lập tức đạt mức tối đa, với số lượng rút giới hạn ở mức 57,600 ETH. Kể từ ngày 28 tháng 4, tổng lượng cổ phần đã rút ra đã vượt quá số phần thưởng đã rút. Đây là một sự phát triển thú vị, vì nhiều phân tích tập trung chủ yếu vào phần thưởng staking như là tác nhân chính của áp lực bán ETH. Tuy nhiên, việc rút tiền toàn bộ đã phần nào chiếm ưu thế khi xét về khối lượng được unstake.

Tìm lại trạng thái cân bằng

Tỷ suất lợi nhuận ước tính hàng năm (APR) cho các validator có tương quan nghịch với số lượng validator đang hoạt động. Với 561,000 validator hiện có trong pool, APR ước tính là 4.27%.

Giao thức staking giới hạn số dư hiệu quả tối đa là 32 ETH, nghĩa là bất kỳ phần thưởng staking nào được thêm vào số dư của validator đều không được dùng để stake lại cho đến khi nâng cấp. Kết quả là số dư trung bình trên mỗi validator trước khi nâng cấp đã tăng lên 34 ETH, với 2 ETH còn lại không tham gia staking.

Sau nâng cấp và vòng rút tiền thưởng tự động đầu tiên, số dư trung bình hiện đã giảm xuống còn 32.39 ETH, là con số mà chúng tôi hy vọng sẽ được duy trì từ bây giờ, vì phần thưởng sẽ tự động được chuyển cho staker.

Live Workbench Chart

Quy trình quét và chuyển định kỳ phần thưởng về mạng chính Ethereumsẽ có tác dụng tăng hiệu quả của cổ phần.Số dư không tham gia staking đã giảm từ 1.12 triệu ETH trước nâng cấp xuống còn 223,000 ETH. Kết quả là, hiện tại có 98.1% cổ phần được sử dụng hiệu quả để bảo mật mạng.

Live Advance Chart

Phân tích Cổ phần đã rút

Tính đến nay, tổng cộng 48,341 validator đã rời khỏi mạng lưới với 1.55 triệu ETH ($2.93 tỷ đô la). Không có gì đáng ngạc nhiên khi có 14,249 validator đã thoát pool chỉ một ngày sau nâng cấp Shanghai/Capella, cho đến nay đây vẫn là con số lớn nhất. Sau mức cao nhất này, các sự kiện thoát pool nhanh chóng giảm dần và chững lại ở mức 300-700 mỗi ngày.

Ngoài ra còn có một sự cố trong đó 11 validator đã bị loại bỏ sau cập nhật, nguyên nhân được cho là do lỗi con người bởi một trong những node operator của nhà cung cấp staking thanh khoản Lido.

Live Chart

Ở phía bên kia của phương trình, chúng tôi thấy hơn 23,000 validator đang xếp hàng chờ để được tham gia staking, trong khi hàng đợi thoát pool đã giảm xuống chỉ còn 1,837. Chúng tôi thấy rằng các sự kiện thoát được bù đắp bằng các validator tham gia mới, dẫn đến không có thay đổi ròng nào trong số lượng validator đang hoạt động.

Tuy nhiên, do số lần thoát giảm dần và lượng người tham gia staking mới liên tục tăng cao, chúng tôi kỳ vọng số lượng validator sẽ tăng ròng trong tương lai gần. Số lượng lớn người tham gia mới vào pool cũng đưa ra một lời giải thích khác cho việc không có áp lực bán đáng kể.

Sau khi phân tích thành phần của lượng cổ phần đã được rút và loại trừ các validator bị buộc phải rời khỏi mạng lưới, chúng tôi có thể kết luận rằng phần lớn các validator rời đi đến từ các sàn giao dịch tập trung cung cấp dịch vụ staking.

Chỉ riêng Kraken đã rút 15,501 validator, chiếm 496,000 trong tổng số 1.55 triệu ETH (32%). Binance theo sau với 6,000 validator đã ngừng hoạt động, Coinbase là 5,179, Figment là 2,514 và Gate.io là 1,000 validator. Các sàn giao dịch còn lại có ít hơn 1,000 validator rời đi. Cần lưu ý rằng Lido chưa cho phép rút tiền.

Trong số 48,341 validator thoát tự nguyện, chỉ có 2,561 (6.6%) được khởi xướng bởi những staker không liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ staking tập trung.

Đáng ngạc nhiên là một số lượng lớn người tham gia (15,522 validator) đã được thực hiện bởi các staker cá nhân. Điều này củng cố những phát hiện trước đây của chúng tôi rằng nhóm này có xu hướng trở nên tích cực hơn xung quanh các sự kiện lớn. Chúng tôi cũng quan sát thấy dòng tiền gửi liên tục từ Lido cho thấy nhu cầu bền vững đối với các token LSD.

(Lưu ý rằng các khoản tiền rút ra được mô tả trong biểu đồ bên dưới thay đổi theo thời gian, dựa trên ước tính của chúng tôi về thời điểm ví mainnet nhận được tiền dựa trên thời gian xếp hàng, thời gian rút tiền và quy trình skimming.)

Bất chấp sự gia tăng hoạt động xung quanh các validator mới tham gia và rời đi, thành phần tổng hợp của Staking Pool hầu như không thay đổi. Kraken, nhà cung cấp dịch vụ staking có nhiều validator thoát nhất, chỉ giảm tổng số cổ phần của mình xuống 1.1%, trong khi Binance giảm khoảng 0.5%. Rocket Pool tăng nhiều nhất với 2.3% và Stakefish tăng 1.7%.

Nhà cung cấp dịch vụ staking thanh khoản Lido vẫn chiếm thị phần lớn nhất với 33.5%, tiếp theo là dịch vụ staking của sàn giao dịch tập trung Coinbase với 11% và Kraken với 7.1%.

Tóm tắt và Kết luận

Kể từ nâng cấp Shanghai/Capella, một lượng cổ phần đáng kể đã được rút. Bên cạnh sự kiện các phần thưởng tích lũy sẽ được rút ngay lập tức, chúng tôi đã thấy hơn 48,000 validator rời khỏi Ethereum Staking Pool, dẫn đến 1.55 triệu ETH bị rút.

Tuy staker có khả năng rút phần thưởng tích lũy và toàn bộ cổ phần của họ ra khỏi mạng lưới, nhưng điều này dường như không có tác động đáng kể đến giá thị trường. Mặc dù có nhiều yếu tố tác động nhưng nguyên nhân có thể là do nhu cầu tham gia cao được thấy trong giai đoạn này đã bù đắp cho lượng ETH được unstake và phân phối. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai gần, dẫn đến dòng tiền ròng tích cực chảy vào pool.

Bất chất hoạt động gia tăng xung quanh các validator tham gia mới và rời đi, sự phân bổ cổ phần tổng hợp giữa các nhà cung cấp staking không có sự thay đổi đáng kể.

Nhìn chung, kết quả phân tích cho thấy cơ chế Proof-of-Stake cho cả validator vào và ra khỏi pool đã diễn ra như dự kiến, với cơ chế đồng thuận của Ethereum vẫn ổn định trong suốt quá trình. Điều này có khả năng loại bỏ rủi ro đối với các thách thức kỹ thuật lâu dài, với các tác động tích cực ròng cho cả tính bảo mật của mạng lưới và nền kinh tế được xây dựng trên đó.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.