Thị Trường Yên Ắng Nhưng Chắc Chắn

Bitcoin đã giao dịch trong một phạm vi giá cực kỳ hẹp trong tuần này, trong khi khối lượng on-chain cực kỳ thấp, dao động quanh mức đáy chu kỳ. Trong khi đó, một lượng lớn nguồn cung Bitcoin vẫn ở trạng thái không hoạt động với nguồn cung ở một số nhóm tuổi quan trọng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Thị Trường Yên Ắng Nhưng Chắc Chắn

Thị trường Bitcoin không có nhiều biến động trong tuần này, giao dịch trong phạm vi giá tương đối hẹp là 3.4%, với mức thấp là $26,600 đô la và mức cao là $27,500 đô la. Trên thực tế, đây là một trong những phạm vi giao dịch hẹp nhất trong vài năm qua, với ví dụ cuối cùng là giá mở cửa năm vào năm 2023 và tháng 7 năm 2020 sau khi phục hồi từ đợt bán tháo do COVID.

Điều này đi kèm với khối lượng giao dịch on-chain cực kỳ thấp, với các dòng vốn liên quan đến sàn giao dịch, các thực thể được điều chỉnh và tổng hợp duy trì ở mức thấp của chu kỳ. Trong khi đó, một lượng lớn nguồn cung BTC vẫn nằm yên trong ví của nhà đầu tư, với một số nhóm tuổi chính đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Trong ấn bản này, chúng ta sẽ khám phá diễn biến thú vị này và điều nó cho chúng ta biết về niềm tin của nhà đầu tư, động lực và quan điểm về thị trường năm 2023.

💡Mẹo Workbench: Biểu đồ này được xây dựng bằng cách sử dụng hàm cummax(m1,7) để thiết lập các dải giá trên và dưới trong 7 ngày.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Live Workbench

Khối lượng giảm

Trong ấn bản tuần trước, chúng tôi cho thấy hoạt động on-chain của Bitcoin đã đạt mức cao lịch sử như thế nào đối với các chỉ số ví dụ như số lượng giao dịch, phần lớn liên quan đến giao thức ordinal, bản khắc inscriptions, và các token BRC-20. Tuy nhiên, các loại giao dịch này có xu hướng đại diện cho khối lượng BTC tương đối nhỏ, với ordinals thường được chuyển cùng với một khối lượng BTC nhỏ (thường là khoảng 10k sats = 0.0001 BTC).

Đánh giá Khối lượng giao dịch được giải quyết bởi mạng Bitcoin trong ba năm qua, chúng tôi ghi nhận sự sụt giảm lớn về thông lượng kinh tế tổng thể kể từ đầu năm 2021, giảm từ mức cao nhất trong chu kỳ là 13.1 tỷ đô la xuống mức thấp nhất trong chu kỳ là 1.9 tỷ đô la, mức giảm 85.5%. Khối lượng giao dịch đã tăng nhẹ vào năm 2023. Tuy nhiên, vẫn ở gần mức đáy chu kỳ là giữa 1.9 tỷ đô la và 4.4 tỷ đô la.

Live Professional Chart

‌ Các sàn giao dịch vẫn là trung tâm của giao dịch BTC và việc nghiên cứu các dòng tiền vào và ra cung cấp một đại diện mạnh mẽ cho khối lượng giao dịch, mức độ nhận biết, nhu cầu đầu cơ và niềm tin của nhà đầu tư. Chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm cấu trúc tương tự về khối lượng tiền vào các sàn giao dịch, giảm từ mức cao nhất là 4.2 tỷ đô là vào tháng 5 năm 2021 xuống mức thấp nhất là 343.4 triệu đô la hiện nay (-91.8%).

⚠️ Tín hiệu cảnh báo: Khối lượng tiền vào sàn giao dịch (7D-SMA) tăng trên 750 triệu đô la/ngày có thể cho thấy hoạt động giao dịch đang tăng lên đáng kể, cho thấy biến động lớn sắp xảy ra.

Live Advanced Chart

‌Một chỉ số hữu ích khác để đánh giá việc sử dụng mạng là giá trị tuyệt đối của các khoản lãi và lỗ đã thực hiện. Điều này cung cấp sự hiểu biết về dòng vốn vào hoặc ra khỏi tài sản, vì các đồng coin được định giá lại cao hơn hoặc thấp hơn. Tổng hợp Lãi và lỗ thực tế đang giao dịch quanh mức thấp nhất được thấy trong 3 năm qua.

Điều này cho thấy rằng phần lớn holder có lãi hoặc lỗ lớn đang không sẵn sàng chi tiêu.

Live Professional Workbench

Tiềm năng chưa thực hiện

Chúng tôi đã xác định rằng cả thông lượng mạng danh nghĩa và thực tế vẫn ở mức thấp theo chu kỳ. Điều này có thể là do nhiều người tham gia thị trường có giá mua vào khá gần với giá hiện tại, do đó có rất ít động lực để chi tiêu. Những người tham gia có thể cần sự biến động lớn hơn, theo cả hai hướng, để lôi kéo hành vi chi tiêu.

Chỉ số Adjusted Realized Price cung cấp một mô hình cải tiến để ước tính cơ sở chi phí trên toàn thị trường. Nó hoạt động bằng cách loại bỏ các khoản lợi nhuận khổng lồ chưa thực hiện được nắm giữ bởi các BTC không hoạt động trong thời gian dài (> 7 năm và có khả năng đã bị mất), tách riêng các nhóm holder đang hoạt động và nhạy cảm hơn về giá.

Giá giao ngay hiện đang giao dịch ngay trên Giá thực tế đã điều chỉnh ($25,200 đô la), đây có thể là một vùng tâm lý được quan tâm trong trường hợp giá giảm. Điều này cũng củng cố luận điểm rằng  đơn giản là những người tham gia tích cực trên thị trường hiện đang ở trong tình trạng có ít lợi nhuận (hoặc thua lỗ) chưa thực hiện.

⚠️Tín hiệu cảnh báo: Giá phá vỡ dưới $25,200 đô la sẽ cho thấy việc kiểm tra lại cơ sở chi phí đối với nguồn cung đang hoạt động đang diễn ra, đây là mức giá tâm lý quan trọng cần theo dõi.

Live Advanced Workbench

Đợt phục hồi gần đây trên $30,000 đô la chứng kiến chỉ số Adjusted MVRV Ratio tăng lên giá trị 1.21, cho thấy lợi nhuận chưa thực hiện khá khiêm tốn ở mức 21% đã đạt được.

Hiện tại, chỉ số aMVRV đang ghi nhận giá trị là 1.09, cho thấy chỉ còn 9% lợi nhuận chưa thực hiện trên thị trường. Điều này trùng với các mức quá bán trong lịch sử trong cả hai mức thấp của chu kỳ 2018, 2019 và tháng 3 năm 2020.

Live Advanced Workbench

Nguồn cung ổn định

Bất chấp sự khởi đầu bùng nổ từ đầu năm trên toàn thị trường tài sản kỹ thuật số, nguồn cung BTC được giữ trong hơn 1 năm tiếp tục đạt mức cao mới. Biểu đồ dưới đây cho thấy bốn tập hợp con của nguồn cung không hoạt động này theo tỷ lệ của tổng nguồn cung lưu thông:

 • 🔴 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 1 năm: 68.1%
 • 🟡 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 2 năm: 55.2%
 • 🟢 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 3 năm: 40.0%
 • 🔵 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 5 năm: 28.9%

Mức độ HODLing đáng chú ý trên toàn bộ nguồn cung vẫn tiếp tục, với lượng lớn BTC không hoạt động góp phần khiến cho thông lượng khối lượng on-chain đạt mức cực thấp.

Live Advanced Workbench

‌Hiện tượng này cũng được phản ánh trên chỉ số Nguồn cung của người nắm giữ dài hạn (BTC được giữ > 155 ngày) đã đạt ATH mới là 14.46 triệu BTC. Điều này phản ánh số BTC được mua ngay sau sự kiện FTX sụp đổ đang chuyển sang trạng thái nắm giữ dài hạn.

Live Professional Workbench

Sự hợp lưu có thể được tìm thấy trong chỉ số Liveliness, so sánh sự cân bằng tương đối giữa HODLing và hành vi chi tiêu. Hiện tại, chỉ số Liveliness của mạng đang giảm xuống giá trị thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 12 năm 2020 khi giá đột phá trên $20,000 đô la. Xu hướng giảm liên tục của Liveliness tái khẳng định rằng hành vi HODLing chắc chắn là động lực thị trường sơ cấp hiện tại đối với phần lớn nguồn cung.

Live Advanced Chart

Nếu chúng ta xem xét nhóm những Người nắm giữ ngắn hạn (STH), chúng ta có thể đánh giá khoảng “thời gian nắm giữ” của họ (được đo bằng số ngày tuổi thọ đồng coin bị phá hủy trong 90 ngày qua). Theo số liệu này, thời gian các đồng coin STH được nắm giữ trước khi chi tiêu là cực kỳ thấp và thấp hơn đáng kể so với hai sự kiện đầu hàng lớn xảy ra vào tháng 6 và tháng 11 năm 2022.

Điều này cho thấy rằng các STH thường miễn cưỡng chi tiêu trong phạm vi giá hiện tại, họ đòi hỏi một sự biến động lớn hơn và có thể là giá cao hơn (chốt lời) như một động lực chi tiêu.

Nhìn chung, các số liệu này cho thấy một quan điểm tương đối mang tính xây dựng về niềm tin của người nắm giữ Bitcoin, khi phần lớn chỉ đơn giản là vẫn chưa quan tâm đến việc bán ra số Bitcoin của họ ở thời điểm hiện tại.

Live Professional Workbench

Các Holder từ Chu kỳ trước được Tôi luyện

Sau mức thấp nhất trong tháng 11, giá trị tài sản tính theo USD được nắm giữ trong các BTC có độ tuổi từ 2 đến 3 năm đã tăng từ 3.1% lên 27.7%, do một lượng lớn nguồn cung đã tăng độ tuổi qua mức 2 năm. Điều này cho thấy nguồn cung đã được mua sau đợt bán tháo vào tháng 5 năm 2021 từ $56,000 đô la xuống còn $29,000 đô la.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ thay đổi của tài sản USD được nắm giữ trong các nhóm tuổi này:

 • 🟢 Tài sản nắm giữ của nhóm 2-3 năm: 3.1% đến 27.7% (tăng +24.6%)
 • 🟡 Tài sản nắm giữ của nhóm 1-2 năm: 43.5% xuống 28.3 (giảm -15.2%)
 • 🟠 Tài sản nắm giữ của nhóm 6 tháng-1 năm: 25.5% đến 10.6% (giảm -14.9%)

‌Chúng ta cũng có thể sử dụng một biến thể mới của RHODL Ratio, so sánh tài sản được nắm giữ trong 2 năm trở lên với những đồng coin có độ tuổi 6 tháng đến 2 năm. Điều này giúp chúng tôi đánh giá sự cân bằng giữa Người nắm giữ dài hạn có kinh nghiệm (2 năm trở lên) và Người nắm giữ dài hạn trong một chu kỳ (6 tháng-2 năm).

Hiện tại, biến thể RHODL này đang tăng theo cấp số nhân, cho thấy một phần đáng kể những người nắm giữ từ chu kỳ 2021-22 đang trở thành những HODLer có kinh nghiệm. Xét đến sự biến động bất thường và chủ yếu là giảm giá trong giai đoạn này, điều đó cho thấy rằng cơ sở người nắm giữ Bitcoin vẫn cực kỳ kiên quyết, đây là một quan sát đáng chú ý và có khả năng mang tính xây dựng.

‌                                                                      

Tóm tắt và Kết luận

Một trong những tài sản tuyệt vời của phân tích on-chain là khả năng quan sát cả hai mặt hành vi của holder; sự sẵn sàng nắm giữ và sẵn sàng chi tiêu của họ. Những gì chúng tôi tiếp tục quan sát được là niềm tin của những người nắm giữ Bitcoin hiện tại vẫn ở mức cao đáng kể, bất chấp sự biến động cực độ và các sự kiện thanh lý trong 2 năm qua.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là thông lượng khối lượng hiện tại rất thấp, cho thấy nguồn cầu mới được xem là mờ nhạt cũng như sự thống trị ngày càng tăng của các giao dịch khối lượng thấp ordinal/inscription. Tuy nhiên, điều này phù hợp với cơ sở holder hiện tại, những người có thể được lập luận là ngày càng không bị tác động bởi giá.

Xét đến việc năm 2022 là năm không thiếu lý do để hoảng sợ, đầu hàng hay rời khỏi thị trường thì việc các đồng coin tiếp tục được nắm giữ và chuyển thành các dải tuổi nhiều năm là điều đáng chú ý. Nó gợi ý một trường hợp khi những người đã sống sót qua năm 2022, có thể đòi hỏi một mức giá cao hơn trước khi mở ví lạnh của họ.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌             ‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌