Sự Bùng Nổ Dung Lượng Khối Bitcoin

Dung lượng khối Bitcoin đã chứng kiến một nguồn cầu đáng kể trong lịch sử vào tuần trước, khi các nhà đầu cơ đổ xô đi mint các token BRC-20. Điều này dẫn đến áp lực phí rất lớn, thúc đẩy doanh thu phí của miner hướng tới ATH và là lần thứ năm vượt qua mức phần thưởng khối 6.25 BTC cho một block.

Sự Bùng Nổ Dung Lượng Khối Bitcoin

Tuần qua chúng ta đã chứng kiến nhu cầu bùng nổ đối với không gian khối Bitcoin, do lợi ích đầu cơ trong việc mint token, được phát hành thông qua các bản khắc dạng văn bản, đã đẩy phí lên cao ngất ngưởng.

Số lượng giao dịch Bitcoin đã đạt mức cao mới mọi thời đại và phí trung bình được trả cho mỗi khối cho các miner đã vượt qua phần thưởng khối là 6.25 BTC. Mặc dù vẫn còn phải xem xét liệu các token BRC-20 này có giữ được lực kéo dài hạn hay không, nhưng sự gia tăng nhanh chóng về doanh thu khai thác chắc chắn là một sự đền đáp đáng hoan nghênh cho các miner sau giai đoạn thị trường giá giảm tàn khốc vào năm 2022.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá nhu cầu token BRC-20 tác động ra sao đối với hoạt động Bitcoin on-chain, các loại bản khắc và doanh thu của miner.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.


📽️ Hãy truy cập và đăng ký Kênh Youtube của chúng tôi hoặc truy cập Video Portal để xem thêm các video hướng dẫn.

Nhu cầu mới đối với Dung lượng khối Bitcoin?

Tuần này, mạng lưới Bitcoin đã chứng kiến một nguồn cầu lớn lịch sử về dung lượng khối với sự xuất hiện của mã thông báo BRC-20. Tóm tắt ngắn gọn thì BRC-20 là một cơ chế được đề xuất để phát hành trên sổ cái Bitcoin. Hệ thống tận dụng lý thuyết ordinal (xem báo cáo của chúng tôi) và được tạo ra bằng cách ghi các tệp văn bản JSON vào chuỗi khối .

Với lượng dữ liệu nhỏ và mức phí lớn mà người dùng BRC-20 sẵn sàng chi trả, các miner đã có thể lấp đầy các khối với số lượng giao dịch kỷ lục. Số lượng giao dịch hàng ngày đã đạt ATH mới là 682,000 trong tuần này, làm lu mờ mức cao nhất năm 2017 với con số đáng kinh ngạc là 39%.

Live Advanced Chart

Số lượng giao dịch trung bình trên mỗi khối đã tăng hơn gấp đôi, từ mức cơ bản điển hình là khoảng 2,000 giao dịch lên hơn 4,300 giao dịch mỗi khối. Vì Bitcoin có kích thước khối giới hạn, sự gia tăng đáng kể về số lượng giao dịch như vậy là kết quả trực tiếp của các bản khắc, khi tận dụng 75% không gian trong dữ liệu nhân chứng, do đó cho phép tiêu thụ nhiều hơn dung lượng khối có sẵn.

Live Advanced Chart

Điều thú vị là trong khi hoạt động giao dịch đang bùng nổ, số lượng địa chỉ hoạt động đã giảm xuống mức đáy chu kỳ là 566,000 địa chỉ mỗi ngày. Đây là một kịch bản gây tò mò, theo đó nhiều người dùng BRC-20 dường như đã tái sử dụng địa chỉ ví Bitcoin của họ, có lẽ do đã quen với cách thức hoạt động của các blockchain như Ethereum hoặc Solana và ít quen thuộc hơn với hệ thống UTXO của Bitcoin.

Live Advanced Chart

Tsypruyan lần đầu tiên xác định hành vi này, lưu ý rằng 71% kết quả giao dịch là địa chỉ được sử dụng lại, tăng ~50% so với mức cơ sở (phần lớn liên quan đến quản lý ví sàn giao dịch).

Bản khắc dạng Văn bản Chiếm ưu thế

Vì các bản khắc BRC-20 chỉ là các tệp văn bản JSON nhỏ và tận dụng việc nâng cấp Segwit giúp giảm 75% khối lượng dữ liệu nhân chứng nên dấu vết dữ liệu on-chain của chúng tương đối nhỏ. Kết quả là, kích thước giao dịch trung bình (tính bằng byte) đã giảm xuống còn 405 byte, gần như là mức thấp nhất mọi thời đại.

Đây là một sự đảo ngược hoàn toàn so với làn sóng mint NFT đầu tiên, chủ yếu dựa trên hình ảnh được thấy trong Qúy 1 và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là ~15 kilobyte cho mỗi giao dịch.

Live Advanced Chart

Sự bùng nổ của các bản khắc văn bản đã khiến làn sóng hình ảnh và tệp đầu tiên rơi vào quên lãng. Trong một số trường hợp trong suốt tháng 5, hơn 350,000 bản khắc văn bản đã được mã hóa vào chuỗi chỉ trong một ngày, duy trì mức trên 250,000/ngày trong tuần qua.

Live Professional Dashboard

Trong tổng số các giao dịch được xác nhận, các bản khắc dạng văn bản chiếm hơn 50%. Con số này cao hơn đáng kể so với mức thống trị từ 5% đến 20% của bản khắc dạng hình ảnh trong làn sóng đầu tiên, cho thấy quy mô của nguồn cầu này.

Live Professional Dashboard

Kết quả là, cho đến nay tổng số bản khắc văn bản đã vượt xa số lượng hình ảnh, vượt qua con số 5 triệu. Hiện tại bản khắc văn bản gần như là nhiều hơn một bậc so với hình ảnh, đạt 5.69 triệu tệp văn bản được ghi vào blockchain Bitcoin (chiếm 89%).

Lưu ý rằng trục y của biểu đồ bên dưới là thang đo logarit.

Miner thêm thu nhập

Sự cấp bách tột độ của những người giao dịch BRC-20 được thể hiện qua những khoản phí khác thường mà họ đã trả cho trải nghiệm. Khi tắc nghẽn trong bộ nhớ Bitcoin đạt đến đỉnh điểm, áp lực phí tăng lên đáng kể.

Lần thứ năm trong lịch sử, phí trung bình được trả cho mỗi khối vượt qua phần thưởng khối, với lần cuối cùng là khi thị trường đạt đỉnh vào năm 2017. Đối với cả năm sự kiện này, thời kỳ áp lực phí cao tồn tại trong thời gian ngắn và giảm xuống chỉ sau vài ngày.

Ở đỉnh cao của cơn sốt BRC-20, phí trung bình cho một khối là 6.66 BTC, tạo ra tổng phần thưởng là 12.9 BTC cho mỗi khối (~ $348k).

Live Professional Chart

Các tệp văn bản trong làn sóng thứ hai này chiếm từ 30% đến 60% tổng số phí phải trả, cao hơn đáng kể so với mức 5% đến 20% thường thấy trong làn sóng đầu tiên đối với bản khắc hình ảnh.

Live Professional Dashboard

Tổng cộng, các bản khắc đã trả một khoản phí tích lũy là 1,262 BTC cho miner, với 1,090 BTC (86%) trong số này được trả vào tuần trước. Biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ bùng nổ của áp lực lệ phí liên quan đến các tệp văn bản.

Live Professional Dashboard

Với sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu đối với không gian khối Bitcoin, tổng phí tính theo USD được trả mỗi ngày gần như thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới, đạt đỉnh 17.8 triệu đô la/ngày. Một hiệu ứng phụ đầy thách thức của điều này là chi phí gửi một giao dịch Bitcoin thông thường cũng đang rất cao, với mức phí trung vị và trung bình cần thiết để giao dịch được xác thực lần lượt là $20.17 đô la và $30.8 đô la.

Live Advanced Chart

Trong tháng trước, giá giao ngay của BTC đã được giao dịch trong khoảng từ $26,000 đô la đến $30,000 đô la. Trong cùng khoảng thời gian này, các công ty khai thác đã kiếm được 773 triệu đô la doanh thu từ phần thưởng khối. Với áp lực phí tăng gần đây, các miner đã kiếm được thêm 100 triệu đô la doanh thu tổng hợp.

Kết quả là, tỷ lệ doanh thu từ phí của miner đạt 11.5%, trùng khớp với mức cao được thấy trong cả hai giai đoạn thị trường tăng giá năm 2017 và 2021.

Live Advanced Chart

Việc tăng áp lực thu phí cũng có ý nghĩa lịch sử. Biểu đồ bên dưới trình bày các chỉ số Z-Scores cho doanh thu từ phí, với các khung thời gian từ 1 năm đến 4 năm. Mục đích là để xác định các giai đoạn mà áp lực phí đã tăng lên một cách đáng kể về mặt thống kê trong một loạt các điều kiện thị trường.

Trong khoảng thời gian ngắn hơn là 1-2 năm, việc tăng áp lực phí được cho là nhanh nhất trong lịch sử và chỉ có thể so sánh với kỷ nguyên năm 2011. Trên các khung thời gian dài hơn là 3-4 năm, áp lực phí tăng nhanh hơn và lớn hơn so với thị trường tăng giá năm 2021 và là tốt nhất so với các thị trường tăng giá năm 2013 và 2017.

Live Advanced Chart

Doanh thu theo USD trên mỗi Exahash, thường được gọi là giá băm, là công cụ lý tưởng để đánh giá tác động đối với doanh thu của miner. Nó không chỉ tính giá giao ngay BTC và áp lực phí, mà còn tính đến tỷ lệ băm ước tính đang cạnh tranh để giành được phần thưởng.

Giá băm đã tăng nhanh lên tới $172,200 đô la/EH trong tuần này. Tuy nhiên, sau đó đã giảm 55% trở lại mức $76,300 đô la/EH khi áp lực phí giảm xuống. Mặc dù sự bùng nổ nhu cầu không gian khối này mang lại sự gia tăng tích cực trong doanh thu của miner, nhưng cho đến nay nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và mờ nhạt so với xu hướng giảm không ngừng (theo thang đo logarit) của giá băm.

Live Advanced Chart

Trong số 3,275 BTC tiền phí trả cho miner trong 2 tuần qua, số dư tổng của họ chỉ tăng thêm 655 BTC, xấp xỉ 20% số phí đã trả. Đường màu xanh bên dưới cho thấy tỷ lệ BTC mới khai thác mà những các miner đang chi tiêu và nó tiếp tục dao động quanh mức 100%.

Nhìn chung, mặc dù các miner chắc chắn được hưởng lợi từ việc tăng doanh thu, nhưng có vẻ như phần lớn trong số đó đã được phân phối, như một sự đền bù sau xu hướng giảm tàn khốc của thị trường gấu năm 2022.

Live Professional Chart

Tóm tắt và Kết luận

Sự xuất hiện của giao thức Ordinals, Inscriptions và bây giờ là token BRC-20 tiếp tục là một trong những bước phát triển bất ngờ hơn của Bitcoin, làm dấy lên cuộc tranh luận lành mạnh về giá trị kỹ thuật, thực tiễn và triết học. Cho đến nay những gì được biết là những công nghệ này đã tạo ra người mua mới cho không gian khối Bitcoin, cả ở mức thấp hơn và hiện tại là cao hơn của mức phí được trả.

Tổng số phí được thanh toán trong tuần này đã vượt qua phần thưởng khối lần thứ năm trong lịch sử. Sự kiện này đã đẩy doanh thu phí tính theo USD gần như lên mức ATH mới là 17.8 triệu đô la/ngày và mang lại cho miner mức tăng doanh thu vô cùng cần thiết sau năm 2022.

Vẫn còn phải xem liệu bản khắc và token BRC-20 có duy trì sức mạnh lâu dài hay không. Tuy nhiên, nó cung cấp cho chúng ta một lăng kính mới để quan sát nhu cầu về sự đảm bảo thanh toán của Bitcoin.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.