Thiết Lập Trạng Thái Cân Bằng

Bất chấp hành động giá biến động, lợi nhuận chưa thực hiện của các nhà đầu tư Bitcoin vẫn rất tích cực. Tuy nhiên, khối lượng trên tất cả các khía cạnh thị trường đang giảm rõ rệt khi sự cân bằng giữa nguồn cầu và lực lượng bên bán được thiết lập.

Thiết Lập Trạng Thái Cân Bằng

Tóm tắt

  • Bất chấp hành động giá hỗn loạn, lợi nhuận của nhà đầu tư vẫn ở mức cao, với mức lợi nhuận chưa thực hiện trung bình vào khoảng 120%.
  • Lực cầu đã đủ để hấp thụ áp lực bên bán và thoái vốn của HODLer nhưng chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.
  • Giao dịch cash-and-carry vẫn tiếp tục, với sự gia tăng đặc biệt của các nhà giao dịch tổ chức, củng cố cho dự đoán thị trường vẫn sẽ tiếp tục giao dịch trong một khoảng giá ở thời điểm hiện tại.
💡
Xem tất cả các biểu đồ có trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

Lợi nhuận vẫn ở mức cao

Chuyển động giá đi ngang có xu hướng biểu hiện khi nhà đầu tư chán nản và thờ ơ, đây dường như là phản ứng chiếm ưu thế trên tất cả các thị trường Bitcoin. Giá BTC đang củng cố trong một phạm vi giao dịch đã được thiết lập. Các nhà đầu tư nhìn chung vẫn ở vị thế thuận lợi, với hơn 87% nguồn cung lưu thông đang ở trạng thái có lời, với cơ sở chi phí thấp hơn giá giao ngay.

Live Chart

Bằng cách sử dụng số liệu MVRV, chúng tôi có thể đánh giá mức độ lợi nhuận chưa thực hiện mà nhà đầu tư trung bình đang nắm giữ.

Hiện tại, lợi nhuận chưa thực hiện trung bình của mỗi Bitcoin vào khoảng +120%, là điển hình của các thị trường trước đây khi giá giao dịch quanh ATH chu kỳ trước đó. Tỷ lệ MVRV vẫn cao hơn mức cơ sở hàng năm, cho thấy xu hướng tăng vĩ mô vẫn không thay đổi.

Live Workbench

Chúng ta có thể sử dụng Tỷ lệ MVRV để xác định các khoảng giá nhằm đánh giá các giai đoạn có sự chênh lệch cực lớn về lợi nhuận của nhà đầu tư so với mức trung bình dài hạn. Trong lịch sử, các đột phá trên độ lệch chuẩn 1 thường liên kết với sự hình thành đỉnh vĩ mô dài hạn hơn.

Hiện tại, giá BTC đang ổn định và tích luỹ trong khoảng độ lệch chuẩn 0,5 đến 1. Điều này một lần nữa nhấn mạnh lợi nhuận cao về mặt thống kê mà nhà đầu tư trung bình đang nắm giữ bất chấp các điều kiện thị trường khó khăn gần đây.

Live Workbench

Khi giá phá vỡ mức ATH năm 2021, các nhà đầu tư đã phân phối một lượng BTC đáng kể, phần lớn đến từ nhóm Người nắm giữ dài hạn. Điều này phản ánh lợi nhuận đáng kể đã được tạo ra, có tác dụng làm tăng nguồn cung thanh khoản và giao dịch tích cực.

Thông thường, ngay sau khi đạt được ATH mới, thị trường cần nhiều thời gian để củng cố và hấp thụ lượng cung dư thừa được đưa ra. Khi một trạng thái cân bằng được thiết lập sẽ dẫn đến sự suy giảm cả lợi nhuận thực tế lẫn áp lực bên bán.

Việc giảm áp lực bên bán và hoạt động chốt lời này đương nhiên làm giảm sức cản của thị trường. Tuy nhiên, BTC đã không thể duy trì mức tăng rõ rệt kể từ ATH tháng 3. Điều này chứng tỏ rằng mặc dù nguồn cầu đủ ổn định để giữ cho thị trường giao dịch trong một biên độ nhất định nhưng lại không tăng đủ để thiết lập lại đà tăng.

Live Workbench

Khối lượng giảm

Bất chấp lợi nhuận lành mạnh của nhà đầu tư, mức độ khối lượng được xử lý và chuyển giao trên mạng Bitcoin sau ATH đã giảm đáng kể. Điều này nhấn mạnh nhu cầu đầu cơ đã giảm và sự thiếu quyết đoán ngày càng tăng trên thị trường.

Live Chart

Một quan sát tương tự có thể thấy được khi đánh giá Khối lượng giao ngay được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung lớn. Điều này thể hiện mối tương quan mạnh mẽ giữa khối lượng thanh toán mạng on-chain và khối lượng giao dịch, phản ánh tâm lý chán nản của các nhà đầu tư.

Live Chart

Hoạt động sàn giao dịch sụt giảm

Đi sâu hơn nữa, chúng tôi có thể kiểm tra dòng tiền BTC on-chain chảy vào các sàn giao dịch, một lần nữa chúng tôi nhận thấy hoạt động giảm đáng kể.

Hiện tại, những người nắm giữ ngắn hạn đang gửi khoảng +17,4k BTC/ngày tới các sàn giao dịch. Tuy nhiên, con số này thấp hơn rõ rệt so với mức đỉnh +55k BTC/ngày được ghi nhận khi thị trường đạt mức ATH 73.000 USD vào tháng 3, khi mức độ đầu cơ đã trở nên quá mức. Ngược lại, phân phối từ Người nắm giữ dài hạn vào các sàn giao dịch tương đối thấp, hiện tại chỉ có dòng tiền vào là +1k BTC/ngày.

Live Workbench

Chúng tôi có thể trực quan hoá sự sụt giảm nghiêm trọng trong hoạt động của nhà đầu tư LTH thông qua tỷ lệ phần trăm số dư của Người nắm giữ dài hạn được gửi lên các sàn giao dịch.

LTH đang gửi ít hơn 0,006% tổng số cổ phần nắm giữ của họ lên các sàn giao dịch, cho thấy rằng nhóm này đã đạt đến trạng thái cân bằng và giá cần phải cao hơn hoặc thấp hơn để kích thích hành động tiếp theo.

Live Workbench

Nhiều BTC hiện đang được di chuyển ở vị thế lãi (+11k BTC) hơn là lỗ (+8,2k BTC). Điều này cho thấy xu hướng thiên về lợi nhuận nhìn chung vẫn tồn tại dù với một biên độ tương đối nhỏ.

Live Workbench

Hiện tại, một BTC trung bình được gửi lên sàn giao dịch để hiện thực hoá lợi nhuận là khoảng +$5.5k và chốt lỗ là -$735. Nghĩa là lợi nhuận trung bình lớn hơn 7,5 lần so với thua lỗ và chỉ 14,5% số ngày giao dịch ghi nhận giá trị cao hơn.

Điều này hàm ý rằng HODLers vẫn đang thoái vốn và có đủ nguồn cầu để hấp thụ áp lực bên bán nhưng không đủ lớn để đẩy giá thị trường lên cao hơn. Điều này cho thấy cấu trúc thị trường đang có lợi hơn cho các nhà giao dịch theo phạm vi và chiến lược chênh lệch giá hơn là các chiến lược giao dịch định hướng và theo xu hướng.

Live Workbench

Giao dịch Cash and Carry cơ bản

Một công cụ khác cho phép chúng tôi mô tả đặc điểm thị trường giao ngay là Spot Cumulative Volume Delta (CVD). Số liệu này mô tả độ lệch ròng trong khối lượng mua so với bán của người mua trên thị trường, được đo bằng USD.

Hiện tại, xu hướng bên bán ròng đang thống trị thị trường giao ngay, tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng đi ngang. Điều này hợp nhất với ý tưởng đã nêu ở trên rằng bên mua gần như tương đương với áp lực từ bên bán, giữ thị trường trong một phạm vi giao dịch.

Live Chart

Đánh giá thị trường hợp đồng tương lai, chúng tôi ghi nhận sự gia tăng liên tục của các hợp đồng mở, hiện đã trên 30 tỷ USD và chỉ kém mức ATH trước đó. Tuy nhiên, như đã nhấn mạnh trong WoC-24, một phần đáng kể của lượng hợp đồng mở này có liên quan đến giao dịch cơ sở trung lập thị trường cash-and-carry.

Trong một thị trường có phạm vi giao dịch bị giới hạn, hợp đồng mở tăng có thể biểu thị sự gia tăng của các chiến lược nắm bắt độ biến động khi các nhà giao dịch thu phí bảo hiểm có sẵn trong các thị trường hợp đồng hoán đổi vĩnh cửu, hợp đồng tương lai và quyền chọn.

Live Chart

Sự tăng trưởng đáng kể của hợp đồng mở tại sàn giao dịch CME Group cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức. Sàn giao dịch CME Group hiện có hơn 10 tỷ USD hợp đồng mở, chiếm gần 1/3 thị phần toàn cầu.

Live Chart

Trái ngược với lượng hợp đồng mở ngày càng tăng, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đã trải qua sự suy giảm tương tự đối với thị trường giao ngay và khối lượng chuyển nhượng on-chain. Điều này cho thấy nhu cầu đầu cơ tương đối nhẹ và sự thống trị cao hơn từ các vị thế giao dịch chênh lệch giá và giao dịch theo kiểu đặt lệnh và quên đi.

Live Chart

Tóm tắt và kết luận

Bất chấp điều kiện thị trường biến động và đi ngang, phần lớn các nhà đầu tư Bitcoin trung bình vẫn đang có lời. Tuy nhiên, sự quyết đoán của nhà đầu tư đã giảm sút và được biểu thị qua khối lượng giao dịch giảm trên thị trường giao ngay, thị trường phái sinh cũng như trong thanh toán on-chain.

Sự cân bằng ở cả bên cung và bên cầu dường như đã được thiết lập, dẫn đến giá cả tương đối ổn định và thiếu sự biến động đáng chú ý. Sự chuyển động trì trệ của thị trường này dẫn đến sự nhàm chán, thờ ơ và thiếu quyết đoán của các nhà đầu tư. Về mặt lịch sử, điều này cho thấy rằng một chuyển động giá dứt khoát theo một trong hai hướng là cần thiết để kích thích hành động tiếp theo của thị trường.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.