Bản Khắc, Bộ Nhớ Và Thợ Đào

Kể từ khi được giới thiệu vào tháng 2 năm 2023, các hoạt động tạo ra inscription đã sử dụng đáng kể dung lượng khối BTC. Trong ấn bản này, chúng tôi khám phá liệu các hoạt động này có đang thay thế việc chuyển BTC hay không và việc tăng phí đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của miner như thế nào.

Bản Khắc, Bộ Nhớ Và Thợ Đào

Tóm tắt

 • Inscription (Bản khắc) hoạt động như người mua cuối cùng đối với dung lượng khối giá rẻ và dường như nhạy cảm với khoản phí tuyệt đối phải trả.
 • Tốt nhất nên coi inscription là một loại “chất độn” được nhét vào bất kỳ khoảng trống nào còn sót lại sau khi các khoản chuyển nhượng Bitcoin với giá trị cao hơn được xếp vào các block.
 • Phân tích về phí và khối lượng cần xem xét rằng có thể có giá trị cao hơn được gán cho các inscription ngoài khối lượng BTC được chuyển và nắm giữ.
 • Bất chấp sự gia tăng đáng kể về doanh thu phí của miner, sự kiện halving có thể khiến nhiều người trong số họ rơi vào tình trạng cực kỳ căng thẳng về thu nhập trừ khi giá BTC tăng đáng kể.

📊 Xem tất cả các biểu đồ được đề cập trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Mempool Đầy Dữ liệu

Inscription đã là đối tượng tiêu dùng chính của dung lượng khối Bitcoin kể từ khi ra mắt vào tháng 2 năm 2023. Trong ấn bản này, chúng ta sẽ khám phá cách Inscriptions đã thay đổi bối cảnh hoạt động trên chuỗi, Mempool và doanh thu của miner cũng như dự doán tương lai của nó sẽ như thế nào.

Bitcoin mempool (Bộ nhớ Bitcoin) có thể được coi là một đám mây gồm các giao dịch chưa được xác nhận, tất cả đang chờ miner đưa vào một khối. Mỗi node Bitcoin thực sự có một mempool riêng, được xác định bởi cả các quy tắc do người điều hành node đặt ra và bởi các giao dịch mà nó được biết từ mạng lưới ngang hàng.

Biểu đồ bên dưới hiển thị kích thước dữ liệu của các giao dịch trả phí cao nhất trong mempool Glassnode trong năm qua. Đáng chú ý là sự gia tăng đáng kể về nhu cầu không gian khối đã bắt đầu vào tháng 2, phù hợp với việc ra mắt Ordinals và Inscriptions. Nhu cầu tăng cao này đã được duy trì kể từ đó.

Live Chart

Mặc dù mempool của chúng tôi đã “chứa đầy dữ liệu” kể từ tháng 2, nhưng chúng tôi có thể thấy rằng số lượng giao dịch đang chờ xử lý đã thực sự tăng đáng kể kể từ tháng 5. Điều này cho thấy rằng phần lớn các giao dịch chưa được xác nhận này có lượng dữ liệu rất nhỏ (nhiều giao dịch phù hợp với dung lượng 300MB của bộ nhớ Glassnode hơn).

Live Chart

Inscription (Bản khắc) cho phép người dùng Bitcoin mã hóa các tệp vào phần bằng chứng của cấu trúc dữ liệu giao dịch. Biểu đồ dưới đây cho thấy cho đến nay đã có hai làn sóng inscription:

 • 🟠 Làn sóng 1: Hình ảnh và văn bản, chiếm ưu thế khi người dùng sử dụng giao thức Ordinal để tạo NFT trên mạng lưới Bitcoin và khám phá công nghệ mới.
 • 🔵 Làn sóng 2: Văn bản chiếm ưu thế khi token BRC-20 thử nghiệm xuất hiện bằng cách sử dụng các tệp JSON dựa trên văn bản để xác định việc mint và chuyển giao tài sản.

Sự bùng nổ của các bản khắc dạng văn bản rõ ràng phù hợp với sự gia tăng các giao dịch đang chờ xử lý trong mempool của chúng tôi. Điều này xác nhận rằng bản khắc văn bản kích thước nhỏ này đã trở thành nguồn nhu cầu đáng kể về dung lượng khối.

Live Chart

Các bản khắc tận dụng cấu trúc dữ liệu phân tách được giới thiệu với SegWit, giúp nó có thể phù hợp với nhiều giao dịch hơn trong cùng kích thước khối giới hạn 4M Wu. Cho đến khi bản khắc trở nên phổ biến, số lượng giao dịch tối đa (chủ yếu là tiền tệ) trong một khối có xu hướng đạt đỉnh điểm vào khoảng 375k đến 400k/ngày, thường xảy ra ở các thị trường giá lên.

Tuy nhiên, năm 2023 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kinh ngạc về số lượng giao dịch được xác nhận hàng ngày, vượt mức 550k mỗi ngày trong cả tháng 5 và một lần nữa trong tuần này.

Live Chart

Một mô hình tương tự có thể được thấy ở số lượng giao dịch được xác nhận trung bình trên mỗi khối. Trong những năm trước, khi chuyển nhượng Bitcoin là mục đích sử dụng chính của dung lượng khối, các khối đầy đủ thường chứa từ 2,25k đến 2,5k giao dịch.

Tuy nhiên, vào năm 2023, mức trần đó đã được dỡ bỏ, với không gian bổ sung có sẵn trong dữ liệu bằng chứng cho phép khối trung bình chứa từ 2,8k đến 3,5k giao dịch (với mức tăng đột biến hàng ngày thậm chí đạt trên 4k mỗi khối).

Live Chart

Bản khắc văn bản chiếm từ 40% đến 60% trong tổng số giao dịch kể từ tháng 5.Điều này lấn át làn sóng đầu tiên là sự thống trị của các bản khắcdạng hình ảnh vốn thường chỉ chiếm 7,5% tổng số giao dịch.

Live Chart

Một tác động đáng chú ý của inscription là bộ UTXO đang mở rộng nhanh chóng. Kể từ tháng 2, tổng số UTXO đã tăng thêm +46,2 triệu (+33,8%). Đây là tốc độ tăng hàng tuần lớn nhất trong lịch sử, duy trì mức từ 300k đến 450k UTXO/tuần trong hơn sáu tháng.

Đáng chú ý là SATS, một loại token BRC-20, được ra mắt vào tháng 3 nhưng chỉ mới hoàn thành việc mint trong tuần này. Chỉ riêng token này đã tạo ra ít nhất 21 triệu UTXO mới, chiếm khoảng 45,5% mức tăng. Vẫn còn phải xem liệu các mempool có bắt đầu thông thoáng hay không khi việc mint token kéo dài nhiều tháng này đã hoàn thành.

Live Chart

Inscription là Người mua cuối cùng

Phần trăm dung lượng khối được sử dụng bởi các bản khắc dạng Hình ảnh và Văn bản gần như là nghịch đảo chính xác của tỷ lệ giao dịch. Làn sóng bản khắc Hình ảnh đầu tiên thường tiêu thụ đến 40% dung lượng khối có sẵn. Mặt khác, làn sóng bản khắc văn bản và token BRC-20 thứ hai đã tiêu thụ tương đối ổn định 20% hoặc ít hơn.

Đây là một quan sát khá thú vị, vì nó gợi ý rằng những bản khắc dạng văn bản này đang hoạt động giống như “chất độn” cho các khối.

Hãy nghĩ về một khối Bitcoin như một chiếc thùng đang di chuyển:

 • Chuyển nhượng Bitcoin và bản khắc Hình ảnh thể hiện nội dung của chiếc thùng, chúng có số lượng ít hơn nhưng tiêu tốn phần lớn khối lượng và giá trị của thùng.
 • Mặt khác, bản khắc Văn bản như một gói giấy báo mềm có thể được nhét vào bất kỳ khoảng trống nào còn lại, nhìn chung nó tiêu tốn tương đối ít khối lượng và giá trị.
Live Chart

Sự tương tự này được củng cố thêm bởi phần phí thu được từ việc tạo ra các bản khắc. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng cả hai làn sóng đều đạt mức trần khoảng 20% phí giao dịch được cho là từ các bản khắc.

Vì phí giao dịch Bitcoin được thanh toán trên mỗi dữ liệu (phí mỗi byte), nên các bản khắc có xu hướng tương đối nhạy cảm với quy mô của khoản phí tuyệt đối. Do đó, người dùng có xu hướng đặt ra mức phí tương đối thấp, thể hiện sự sẵn sàng chờ đợi trong thời gian dài hơn để được xác nhận.

Các bản khắc dường như đang mua và tiêu thụ dung lượng khối rẻ nhất hiện có và dễ dàng bị thay thế bởi các giao dịch chuyển Bitcoin khẩn cấp hơn.

Live Chart

Chúng ta có thể thấy điều này bằng cách so sánh khối lượng chuyển trung bình và trung vị:

 • 🔴 Khối lượng Chuyển nhượng Trung bình đại diện nhiều hơn cho việc chuyển Bitcoin. Chúng ta có thể thấy rằng mức trung bình có xu hướng đi theo chu kỳ tăng và giảm, với các đỉnh và đáy cao hơn liên tục theo thời gian (hiện ở mức $36k).
 • 🔵 Khối lượng Chuyển nhượng Trung vị đại diện nhiều hơn cho các nhà đầu tư nhỏ hơn (trong lịch sử) và trong thời gian gần đây là các bản khắc (năm 2023).

Lưu ý cách khối lượng chuyển nhượng trung vị đã giảm xuống chỉ còn 7,3 USD trong năm nay. Đây là kết quả trực tiếp của việc bản khắc trở thành loại giao dịch thống trị với số lượng lớn (do đó ảnh hưởng đến giá trị trung vị) và được vận chuyển với khối lượng BTC rất nhỏ chỉ từ vài trăm đến một nghìn sat (thường dưới 0,0001000 BTC ~ 2,6 USD).

Live Chart

Chúng ta cũng có thể thấy động lực này qua lăng kính Phí trả cho mỗi đơn vị được chuyển. Phí giao dịch trung bình thường nằm trong khoảng từ 0,001% đến 0,01% khối lượng chi tiêu, đây là kết quả trực quan và được mong đợi.

Tuy nhiên, đối với mức phí trung vị, chúng tôi thấy rằng các giao dịch có độ khẩn cấp cao sẵn sàng trả mức phí lên tới 1,2% trong thời gian thị trường tăng giá đạt đỉnh, khi thị trường bước vào trạng thái hưng phấn. Vào năm 2023, chúng tôi đã thấy điều này ở các bản khắc, khi mức phí lên tới 10%, thậm chí trên 50% của giá trị được chuyển ngày càng trở nên phổ biến.

Điều này phản ánh sự sẵn sàng chi trả một khoản phí ưu tiên dựa trên giá trị cảm nhận của bản khắc.

Live Chart

Inscription Ảnh hưởng đến Thu nhập của Miner?

Đương nhiên, khi nhu cầu về không gian khối tăng lên, doanh thu của thợ đào sẽ có ảnh hưởng tích cực. Mặc dù tháng 5 chứng kiến mức phí tăng đột biến trong lịch sử nhưng kể từ đó nó đã hạ nhiệt và cả tổng phí cũng như tỷ trọng tương đối của chúng trong thu nhập của miner vẫn tương đối thấp.

Cả hai số liệu đều đã tăng lên trên mức “thị trường gấu” điển hình; tổng phí đã tăng 216% từ ~ 12 BTC/ngày lên 38 BTC/ngày và tỷ lệ thu nhập từ phí của miner đã tăng từ 1% lên 4%. Cả hai đều là mức tăng tích cực, tuy nhiên vẫn còn thấp trong bối cảnh lịch sử.

Live Chart

Trong khi đó, số lượng hashrate cạnh tranh để giành được những phần thưởng này đã tăng 50% kể từ tháng 2, khi nhiều thợ đào hơn và các giàn ASIC mới hơn được thiết lập và đưa vào hoạt động.

Live Chart

Điều này đã thúc đẩy hashprice, là phần thưởng BTC hoặc USD kiếm được trên mỗi Exahash, hướng tới mức thấp mới mọi thời đại. Những người khai thác giờ đây sẽ chỉ kiếm được 2,26 BTC (~ $60k) cho mỗi Exahash hoạt động trên mạng.

Sự giảm logarit vô tận của hashprice cho thấy ngành khai thác khắc nghiệt và không khoan nhượng đến mức nào.

Live Chart

Trong một nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã cố gắng ước tính tổng chi phí sản xuất trung bình cho BTC thông qua mô hình hồi quy giữa Vốn hóa Thị trường và độ khó đào. Dựa trên mô hình này, chi phí sản xuất trung bình là khoảng $24,3k, thấp hơn 10% so với giá giao ngay hiện tại.

Điều này cho thấy rằng các công ty khai thác có thể đang trên đà thua lỗ, đặc biệt là khi sự kiện halving ước tính còn khoảng 206 ngày nữa mới diễn ra.

Live Chart

Một cách tiếp cận khác để ước tính chi phí sản xuất BTC là thông qua mô hình bên dưới. Theo mô hình này, chúng tôi ước tính rằng các miner hiệu quả nhất trên mạng có chi phí sản xuất vào khoảng $15,1k.

Tuy nhiên, đường cong màu tím cho thấy mức này “tăng gấp đôi” sau halving lên $30,2k, điều này có thể sẽ khiến phần lớn thị trường khai thác rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng về thu nhập.

Live Chart

Tóm tắt và Kết luận

Với inscription hiện có lịch sử vài tháng để nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng chúng hoạt động như một loại “chất độn” cho các khối. Có rất ít bằng chứng cho thấy inscription đang thay thế hoạt động chuyển nhượng BTC, thay vào đó nó đóng vai trò là người mua cuối cùng cho không gian khối giá rẻ.

Mặc dù điều này đã cải thiện nhu cầu tải trọng cơ bản cho không gian khối và tăng doanh thu phí một cách tích cực, nhưng hashrate cạnh tranh cũng tăng hơn 50% kể từ tháng 2. Với sự cạnh tranh khốc liệt của các thợ đào và sự kiện halving đang đến gần, có khả năng các thợ đào đang đứng trước áp lực về thu nhập, khả năng sinh lời của họ sẽ bị thử thách trừ khi giá BTC tăng trong thời gian tới.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌