Nguồn Cung Thắt Chặt

Nguồn cung Bitcoin ngày càng thắt chặt với lượng Bitcoin được nắm giữ bởi các nhà đầu tư dài hạn đang ở mức ATH và tỉ lệ tích lũy ấn tượng đang diễn ra. Trong ấn bản này, chúng tôi khám phá sự thắt chặt nguồn cung này bằng cách sử dụng một vài chỉ số và phương pháp phỏng đoán nguồn cung on-chain.

Nguồn Cung Thắt Chặt

Tóm tắt

 • Nguồn cung Bitcoin ngày càng thắt chặt với một số thước đo nguồn cung như Illiquid, HODLed, và Long-Term Holder Supply hiện đang ở các mức cao lịch sử.
 • Hành vi chi tiêu của những người nắm giữ ngắn hạn cho thấy sự thay đổi về đặc điểm thị trường đã diễn ra khi thị trường phục hồi trên mức giá quan trọng là 30,000 USD.
 • Phân tích cơ sở chi phí của nhà đầu tư cho các nhóm khác nhau cho thấy mức 30,000 USD này là một vùng quan tâm quan trọng đối với những nhà đầu cơ giá lên, với một “khoảng trống” giữa mức giá đó và 33,000 USD.

Bitcoin halving được ước tính sẽ diễn ra trong khoảng 166 ngày nữa và việc phê duyệt ETF giao ngay ở Hoa Kỳ đang bắt đầu có thể xảy ra hơn. Do đó, tâm lý phấn khích của nhà đầu tư BTC đang tăng lên. Trong bối cảnh này, câu hỏi quan trọng đối với các nhà đầu tư là có bao nhiêu nguồn cung Bitcoin đang lưu hành tự do, trái ngược với việc được giữ chặt trong ví của nhà đầu tư.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá câu hỏi này, tập trung vào việc phân phối nguồn cung Bitcoin từ lăng kính vĩ mô. Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều phương pháp phỏng đoán và số liệu on-chain để đánh giá mức độ thắt chặt nguồn cung BTC.

💡
Tất cả các biểu đồ đều có sẵn tại The Week On-chain Dashboard.

Các đồng Coin đang ít hoạt động hơn

Hiệu suất giá của tài sản kỹ thuật số đã rất ấn tượng kể từ đầu năm, như chúng tôi đã đề cập vào tuần trước (WoC 44). Mặc dù vậy, các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn vẫn giữ chặt BTC của họ, với tỷ lệ nguồn cung lưu hành tương đối được nắm giữ trong thời gian dài hơn 1 năm dao động ở mức cao nhất mọi thời đại đối với một số nhóm tuổi.

 • 🔴 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 1 năm: 68.8%
 • 🟡 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 2 năm: 57.1%
 • 🟢 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 3 năm: 41.1%
 • 🔵 Nguồn cung hoạt động lần cuối cách đây hơn 5 năm: 29.6%
Live Advanced Workbench

Chỉ số Nguồn cung kém thanh khoản (Illiquid Supply), đo lường khối lượng nguồn cung được giữ trong ví có lịch sử chi tiêu tối thiểu cũng ở mức ATH là 15.4 triệu BTC. Những thay đổi về Nguồn cung kém thanh khoản thường di chuyển song song với việc rút tiền từ sàn giao dịch, cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục rút BTC của họ về nơi lưu ký, với hơn 1.7 triệu BTC đã được rút kể từ tháng 5 năm 2021.

Live Professional Chart

Điều này được phản ánh qua tốc độ thay đổi hàng tháng đối với Nguồn cung kém thanh khoản vốn đang trong giai đoạn tăng ròng trong nhiều năm, hiện đang tăng với tốc độ +71,000 BTC mỗi tháng.

Live Professional Chart

Chúng tôi nhận thấy một mô hình tương tự đối với chỉ số HODLer Net Position Change (còn được gọi là Vaulted Supply trong Cointime Economics framework). Vaulted Supply đã trải qua một chế độ dòng vốn vào ổn định kể từ tháng 6 năm 2021, tuy nhiên có mức tăng đáng chú ý sau đợt bán tháo vào tháng 6 năm 2022 khi 3AC và LUNA-UST sụp đổ.

Số liệu này nói lên sự trưởng thành tổng hợp của nguồn cung BTC khi các nhà đầu tư tiến hành tích lũy, nắm giữ, hạn chế việc chi tiêu và giao dịch BTC với tốc độ ngày càng tăng.

Live Advanced Chart

Niềm tin phân kỳ

Sự phân kỳ mạnh mẽ tiếp tục hình thành giữa nguồn cung Người nắm giữ Dài hạn (LTH) 🔵, chỉ kém mức cao nhất mọi thời đại và nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn (STH) 🔴 đang ở mức thấp nhất mọi thời đại. Động lực sâu sắc này thể hiện sự thắt chặt nguồn cung ngày càng tăng của BTC, khi các holder hiện tại ngày càng không sẵn lòng chi tiêu số BTC của họ.

Như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo trước, LTH về mặt lịch sử sẽ chờ thị trường phá vỡ mức ATH mới trước khi tăng cường phân phối. Có thể quan sát quá trình này thông qua sự sụt giảm quy mô lớn về nguồn cung của họ trong đợt tăng giá năm 2021, tương ứng với sự gia tăng trong Nguồn cung STH cũng như khối lượng dòng vào Sàn giao dịch.

Live Advanced Workbench

Nếu lấy tỷ lệ giữa nguồn cung Người nắm giữ Dài hạn và Ngắn hạn, chúng ta có thể thấy rằng nó đã bứt phá lên mức cao mới kể từ tháng 7 năm 2023. Điều này cho thấy rõ mức độ khác biệt giữa nguồn cung không hoạt động và nguồn cung di động, đồng thời làm nổi bật mức độ thắt chặt ấn tượng.

Live Advanced Workbench

Activity-to-Vaulting Ratio (A2VR) là một chỉ số mới mô tả một cách tinh tế sự khác biệt này ở quy mô vĩ mô. Nó so sánh sự cân bằng mọi thời đại của các BTC “hoạt động” và “không hoạt động” được đo lường thông qua đơn vị thời gian nắm giữ của nhà đầu tư (thường tính theo ngày hoặc block).

 • Xu hướng tăng cho thấy các nhà đầu tư sở hữu các đồng coin cũ đang chi tiêu, với mức tăng dốc hơn biểu thị sự phân phối mạnh mẽ.
 • Xu hướng giảm cho thấy các nhà đầu tư thích giữ coin của họ ở trạng thái không hoạt động, với xu hướng dốc hơn cho thấy hành vi này đang gia tăng.

Chỉ số A2VR đã nằm trong xu hướng giảm kể từ tháng 6 năm 2021, với độ dốc tăng dần đáng kể sau tháng 6 năm 2022. Chỉ số này hiện đã đạt mức thấp tương tự như đầu năm 2019 và cuối năm 2020, cả hai đều xảy ra trước xu hướng tăng đáng kể của thị trường. Điều này cũng cho thấy rằng “sự hưng phấn” của chu kỳ 2021-22 đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường.

🕰️ Đọc thêm về Cointime Economics framework của Bitcoin bằng cách tải xuống báo cáo đầy đủ của chúng tôi tại đây.

Live Advanced Workbench

Một lăng kính khác để đánh giá hoạt động của nhà đầu tư là thông qua phân tích hành vi chi tiêu của họ. Chỉ số Sell-Side Risk Ratio là một công cụ tuyệt vời để đánh giá giá trị tuyệt đối của lãi hoặc lỗ mà nhà đầu tư nắm giữ liên quan đến quy mô tài sản. Chúng tôi xem xét số chỉ số này theo khuôn khổ sau:

 • Giá trị cao cho thấy các nhà đầu tư nói chung đang chi tiêu BTC với mức lãi hoặc lỗ lớn so với cơ sở chi phí của họ.
 • Giá trị thấp cho thấy phần lớn BTC được chi tiêu gần với mức hòa vốn, thể hiện sự cạn kiệt “lãi và lỗ” ở phạm vi giá hiện tại.

Trong trường hợp này, chúng tôi chỉ xem xét nhóm Người nắm giữ Ngắn hạn vì họ là một trong những động lực chính dẫn đến hành động giá hàng ngày. Sau đợt tăng giá gần đây lên 35,000 USD, chỉ số Sell-Side Risk Ratio tăng vọt từ mức thấp lịch sử, cho thấy sự “thức giấc” của nhiều BTC non trẻ. Điều này nói lên một sự kiện chốt lời trong ngắn hạn của nhóm này.

Live Professional Workbench

Tuy nhiên, đối với nhóm Người nắm giữ Dài hạn, chỉ số Sell-Side Risk Ratio của họ đã tăng nhẹ nhưng vẫn cực kỳ thấp trong bối cảnh lịch sử. Số liệu này hiện có cấu trúc tương tự như thời kỳ năm 2016 và cuối năm 2020, là những giai đoạn tương tự khi nguồn cung BTC tổng thể được thắt chặt.

Live Professional Workbench

Tích lũy toàn diện

Bộ chỉ số trước đó chủ yếu xem xét nguồn cung Bitcoin về mặt độ tuổi và trưởng thành tổng hợp của nó. Một lăng kính khác là xem xét nguồn cung từ bối cảnh kích thước ví. Chỉ số Accumulation Trend Score giúp theo dõi nguồn cung dựa trên quy mô thực thể và một động lực bất thường đã xuất hiện kể từ cuối tháng 10.

Ở đây chúng ta có thể thấy điểm số dòng tiền vào gần như hoàn hảo 🟦 trên tất cả các nhóm thuần tập, chắc chắn là ví dụ rõ ràng nhất từ đầu năm đến nay. Chúng ta có thể thấy một mô hình khi thị trường gặp phải kháng cự trong các giai đoạn gia tăng dòng vốn ra ròng 🟥 trên phần lớn các nhóm thuần tập, trong khi sự tăng trưởng của thị trường gặp phải xu hướng chung là dòng vốn vào cân bằng 🟦. Hiện tượng này dường như nói lên niềm tin ngày càng tăng của nhà đầu tư và là điểm chuyển đổi hành vi của người tham gia.

Live Chartin Glassnode Engine Room

Nếu chúng ta chỉ tách biệt các thực thể ở cấp độ nhỏ hơn như Tôm (<1 BTC), Cua (1-10 BTC) và Cá (10-100 BTC), chúng ta có thể thấy mô hình tích lũy của họ khá đáng kể. Tỷ lệ gia tăng số dư tổng hợp của phân nhóm này hiện tương đương với 92% nguồn cung mới khai thác và vẫn ở trạng thái cao kể từ tháng 5 năm 2022.

Live Professional Workbench

Các cụm cơ sở chi phí

Để kết luận, chúng ta có thể sử dụng chỉ số UTXO Realized Profit Distribution (URPD) để xác định các khu vực có cơ sở chi phí tập trung dày đặc, cũng như các vùng giá “khoảng trống” nơi tương đối ít BTC được giao dịch. Có thể quan sát thấy bốn khu vực quan tâm gần với giá giao ngay hiện tại.

 • Phần A: Một cụm nguồn cung lớn đã được tích lũy từ 26,000 USD đến 31,000 USD trong quý 2 và quý 3 năm 2023.
 • Phần B: Một khoảng trống giá được ghi nhận giữa 31,000 USD và 33,000 USD, với BTC đã nhanh chóng vượt qua khoảng giá này.
 • Phần C: Một lượng nguồn cung đáng kể gần đây đã được giao dịch trong phạm vi giá hiện tại từ $33k đến $35k.
 • Phần D: Khoảng 620,000 BTC từ chu kỳ 2021-2022 có cơ sở chi phí cao hơn từ $35k đến $40k.
Live Professional Chart

Cuối cùng, chúng ta có thể thêm thông tin cho sự phân phối URPD này bằng cách chia thành Người nắm giữ Dài hạn 🔵 và Ngắn hạn 🔴. Chúng tôi lưu ý rằng một lượng lớn các đồng coin STH hiện đang có lãi, với phần lớn có giá gốc từ 25,000 USD đến 30,000 USD. Sự gia tăng trong chỉ số STH Sell-Side Risk Ratio so với trước đó phù hợp với sự kiện “chốt lời” và chuyển nhượng BTC lại cho các nhà đầu tư mới ở mức giá hiện tại.

Nhìn chung, điều này cho thấy rằng phạm vi từ 30,000 USD đến 31,000 USD là vùng được quan tâm chính, là mức cao hơn của cụm cơ sở chi phí và nguồn cung lớn nhất. Với tương đối ít BTC được giao dịch từ 35,000 USD, điều này tạo ra phản ứng thị trường trong trường hợp BTC quay trở lại mức giá quan tâm là 30,000 USD. Nó cũng sẽ phù hợp với Giá trung bình Thực tế của Thị trường mà chúng tôi đã trình bày trong WoC 44, là ước tính tốt nhất của chúng tôi về “cơ sơ chi phí của nhà đầu tư hoạt động” trung bình.

Live Chart in Glassnode Engine Room

Tóm tắt và kết luận

Nguồn cung Bitcoin đang thắt chặt với nhiều chỉ số mô tả “Bitcoin không hoạt động” đang đạt đến mức cao nhất trong nhiều năm, thậm chí là mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy nguồn cung BTC được nắm giữ cực kỳ chặt chẽ, điều này rất ấn tượng khi xét đến hiệu suất giá mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Với sự kiện halving dự kiến vào tháng 4 và động lượng tích cực xung quanh quỹ ETF giao ngay tại Hoa Kỳ, những tháng tới sẽ trở thành những tháng thú vị đối với các nhà đầu tư Bitcoin.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.