Dòng Thác Vốn

Thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục đạt hiệu suất tương đối ấn tượng, với cả BTC và ETH đều tăng giá đáng kể so với USD và vàng. Tuy nhiên, sự thống trị của Bitcoin vẫn tiếp tục tăng lên, được biểu thị bằng một vài chỉ số và phương pháp quan sát vòng quay vốn.

Dòng Thác Vốn

Tóm tắt

 • Thị trường tài sản kỹ thuật số đã đạt được lợi nhuận ấn tượng trong năm 2023 với cả BTC và ETH đều vượt trội so với các tài sản truyền thống như vàng theo thứ tự lần lượt là 93% và 39%.
 • Sự điều chỉnh của thị trường đối với hai tài sản chính đã thấp hơn một cách có ý nghĩa so với các chu kỳ trước, cho thấy sự hỗ trợ của nhà đầu tư và dòng vốn tích cực đang phát huy tác dụng.
 • Chỉ báo Altseason của chúng tôi đã đánh dấu mức tăng giá quan trọng đầu tiên so với USD kể từ đỉnh chu kỳ. Tuy nhiên cần lưu ý là điều này nằm trong bối cảnh tỷ lệ thống trị của Bitcoin tiếp tục tăng lên, với vốn hóa thị trường BTC tăng 110% tính từ đầu năm.
💡
Tất cả các biểu đồ đều có sẵn tại The Week On-chain Dashboard.

Giá bitcoin đã tăng hơn +30% trong những tuần gần đây, một phần nhờ tiến triển tích cực liên quan đến các đơn đăng ký Bitcoin ETF khác nhau đang được SEC phê duyệt. Cũng cần lưu ý đến hiệu suất tương đối của BTC và các tài sản kỹ thuật số nói chung so với các loại tài sản truyền thống như hàng hóa, kim loại quý, cổ phiếu và trái phiếu.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá hiệu suất tương đối của các tài sản kỹ thuật số trong năm 2023. Cho đến nay, cả BTC và ETH đều hoạt động tốt hơn đáng kể so với các tài sản truyền thống, đồng thời cũng có mức giảm thấp hơn so với các chu kỳ trước.

Khả năng phục hồi tương đối

Biểu đồ bên dưới so sánh giá BTC và ETH theo mệnh giá vàng, nơi lưu trữ giá trị phòng thủ truyền thống. BTC đã tăng +93% so với vàng trong năm 2023, trong khi ETH tăng 39%. Hiệu suất mạnh mẽ này diễn ra trong bối cảnh tình trạng bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng, điều này có thể thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư truyền thống.

Live Chart

Chúng ta có thể thấy rằng trên cơ sở 30 ngày luân phiên, lợi nhuận của BTC 🟧 và ETH 🟦 có mối tương quan chặt chẽ với nhau trong suốt năm 2023. Cả hai tài sản đều trải qua những đợt giảm giá ở mức độ tương tự nhau, tuy nhiên Bitcoin có hiệu suất mạnh mẽ hơn trong các giai đoạn tăng giá.

Chúng ta cũng có thể thấy mức độ biến động tương đối của cả hai tài sản kỹ thuật số đều vượt quá mức biến động của Vàng (màu đen), vốn đang giao dịch với biến động giá nhỏ hơn theo cả hai hướng.

Live Chart

Sức mạnh tương đối của các tài sản kỹ thuật số cũng có thể được quan sát bằng cách đánh giá mức điều chỉnh sâu nhất trong xu hướng tăng vĩ mô. Ở đây, chúng tôi sẽ đánh giá số liệu này cho ETH vì nó cho phép chúng tôi xem xét hiệu suất so với USD (điểm chuẩn bên ngoài), cũng như so với tài sản dẫn đầu thị trường là BTC (điểm chuẩn nội bộ).

Chúng tôi coi đáy chu kỳ của ETH/USD đã được thiết lập vào tháng 6 năm 2022 sau sự sụp đổ của 3AC, Celcius và LUNA-UST. Kể từ đó, mức điều chỉnh ETH/USD sâu nhất (so với đỉnh cục bộ) là -44%, được thiết lập trong khoảng thời gian FTX sụp đổ. Hiện ETH đang giao dịch -26% dưới mức cao nhất năm 2023 là 2,118 USD, hiệu suất này mạnh hơn đáng kể so với mức giảm -60% hoặc cao hơn được thấy trong các chu kỳ trước.

Live Chart

Sức mạnh tương đương cũng được quan sát thấy đối với BTC, với mức điều chỉnh sâu nhất trong năm 2023 chỉ là -20.1%. Thị trường bò 2016-2017 chứng kiến những sự điều chỉnh thường xuyên vượt quá -25%, trong khi năm 2019 đã giảm hơn -62% so với mức cao nhất trong tháng 7 năm 2019 hay 14,000 USD.

Để đánh giá vòng quay vốn trong thị trường tài sản kỹ thuật số, một tài liệu tham khảo hữu ích là tìm kiếm các giai đoạn mà ETH hoạt động tốt hơn so với BTC. Biểu đồ bên dưới cho thấy mức giảm tối đa của tỷ lệ ETH-BTC so với đỉnh cục bộ của xu hướng tăng hiện hành.

Các chu kỳ trước chứng kiến mức giảm tương đối trên -50% của ETH trong giai đoạn phục hồi của thị trường gấu, so với mức giảm hiện tại là -38%. Điều quan tâm đặc biệt là độ dài của xu hướng này, trong đó cho đến nay ETH đã mất giá so với BTC trong hơn 470 ngày. Điều này đánh dấu một xu hướng cơ bản giữa các chu kỳ, trong đó tỷ lệ thống trị của BTC tăng lên với thời gian dài hơn trong giai đoạn tàn dư theo sau thị trường gấu.

Chúng tôi cũng có thể sử dụng công cụ này để theo dõi các điểm uốn trong chu kỳ Chấp nhận rủi ro và Giảm thiểu rủi ro mà chúng tôi đã đề cập đến trong WoC 41 (và sẽ quay lại sau trong ấn bản này).

Live Chart

Biểu đồ cung cấp một góc nhìn khác về hiệu suất tương đối, hiển thị các bộ dao động cho tỉ lệ hoàn vốn (ROI) luân phiên hàng quý, hàng tháng và hàng tuần của Tỉ lệ ETH/BTC. Sau đó, chỉ báo mã vạch (màu xanh) sẽ làm nổi bật các khoảng thời gian trong đó cả ba khung thời gian đều báo hiệu hiệu suất kém của ETH so với BTC.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng sự yếu kém gần đây trong Tỉ lệ ETH/BTC tương tự như sự yếu kém đã thấy vào tháng 5 và tháng 7 năm 2022, với tỉ lệ giá đã chạm mức tương tự là 0.052.

Live Chart

Xu hướng trong tâm lý nhà đầu tư

Đi sâu hơn vào các mô hình giá Ethereum, chúng tôi lưu ý rằng ETH đang giao dịch ở mức 1,800 USD, cao hơn +22% so với Giá thực tế ($1,475). Giá thực tế thường được coi là cơ sở chi phí trung bình cho tất cả các đồng coin trong nguồn cung, được định giá tại thời điểm chúng được giao dịch lần cuối.

Điều này cho thấy rằng các holder ETH trung bình đang nắm giữ một mức lợi nhuận vừa phải, tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn một khoảng so với các mức giá cực cao thường xảy ra trong thời kỳ hưng phấn của thị trường bò.

Live Chart

Một cách khác để quan sát sự thay đổi về lợi nhuận của nhà đầu tư là thông qua Tỷ lệ MVRV, là tỷ lệ giữa giá và Giá thực tế. Trong trường hợp này, chúng tôi so sánh Tỷ lệ MVRV với đường trung bình động 180 ngày của nó như một công cụ để theo dõi xu hướng.

Những khoảng thời gian mà Tỷ lệ MVRV giao dịch trên mức trung bình dài hạn này cho thấy lợi nhuận của nhà đầu tư ngày càng có ý nghĩa và thường là tín hiệu của một thị trường đang tăng trưởng. Tuy nhiên, bất chấp hiệu suất thị trường tích cực đối với ETH từ đầu năm đến nay, số liệu này cho thấy thị trường vẫn đang có động lượng tiêu cực. Có vẻ như dư âm từ thị trường gấu năm 2022 vẫn đang dần được giải quyết.

Live Chart

Niềm tin thay đổi

Chúng tôi cũng có thể tận dụng hiệu suất tương đối về lợi nhuận của nhà đầu tư ETH bằng cách sử dụng chỉ báo Investor Confidence in Trend mà chúng tôi đã phát triển trong (WoC 38). Mục đích là để đánh giá xu hướng thay đổi tâm lý của các nhà đầu tư Ethereum, được xây dựng bằng cách xem xét độ lệch cơ sở chi phí của hai nhóm nhỏ: người nắm giữ và người chi tiêu.

 • 🟥 Cảm xúc tiêu cực là khi cơ sở chi phí của người chi tiêu thấp hơn đáng kể so với người nắm giữ.
 • 🟩 Tâm lý tích cực là khi cơ sở chi phí của người chi tiêu cao hơn đáng kể so với người nắm giữ.
 • 🟧 Tâm lý chuyển đổi là khi cơ sở chi phí dao động gần với cơ sở chi phí của người nắm giữ.

Theo thước đo này, thị trường đang nằm trong vùng chuyển tiếp, tích cực nhưng với cường độ tương đối nhỏ.

Live Chart

Altcoin tăng theo USD... nhưng không tăng theo BTC

Dựa trên công việc đã thực hiện trong (WoC 41), chúng tôi có thể tạo ra một phiên bản mới cho Chỉ báo Altcoin. Trong mô hình này, chúng tôi sử dụng môi trường chấp nhận rủi ro được xác định trước đó làm điều kiện đầu tiên, yêu cầu dòng vốn vào BTC, ETH và Stablecoin. Chúng tôi bổ sung điều này bằng điều kiện thứ hai, là động lượng tích cực trong Tổng vốn hoá Altcoin (tổng vốn hoá tiền mã hoá không bao gồm BTC, ETH và Stablecoin).

Ở đây chúng tôi tìm kiếm những giai đoạn mà giá trị tổng hợp của Altcoin lớn hơn đường SMA 30 ngày của nó. Chỉ báo này nhấp nháy tín hiệu tích cực vào ngày 20 tháng 10, trước khi Bitcoin bùng nổ từ 29,500 USD lên 35,000 USD.

Live Chart

Mức độ tin cậy ngày càng cao đối với tài sản kỹ thuật số này được thể hiện rõ ràng khi đánh giá hiệu suất gần đây của Tổng vốn hóa thị trường Altcoin.

Mức tăng cục bộ đã ghi nhận sự gia tăng +21.3%, chỉ có sáu ngày giao dịch cho thấy mức thay đổi phần trăm lớn hơn. Điều này làm nổi bật hiệu ứng thác nước của vốn nhà đầu tư, vì tỷ lệ thống trị ngày càng tăng của Bitcoin có xu hướng thúc đẩy sự gia tăng trong định giá Altcoin so với tiền tệ pháp định.

Live Chart

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sự thống trị của Bitcoin đang tiếp tục tăng lên. Trên cơ sở tương đối, BTC hiện chiếm hơn 53% giá trị thị trường tài sản kỹ thuật số, với Ethereum, Altcoin nói chung và stablecoin đều chứng kiến sự suy giảm tương đối về mức độ thống trị của chúng trong suốt năm 2023. Sự thống trị của Bitcoin đã tăng từ mức đáy chu kỳ là 38%, được thấy vào cuối năm 2022.

Live Chart

Để kết thúc góc nhìn này, chúng ta có thể so sánh mức tăng từ đầu năm đến nay của vốn hóa thị trường Bitcoin và Altcoin tổng hợp (không bao gồm Stablecoin). Vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng 110% vào năm 2023 so với mức tăng tương đối nhỏ 37% của Altcoin.

Điều này làm nổi bật một động lực thị trường thú vị, theo đó lĩnh vực Altcoin đang hoạt động tốt hơn các loại tiền pháp định và các tài sản truyền thống như Vàng, nhưng lại hoạt động kém hơn đáng kể so với Bitcoin.

Live Chart

Tóm tắt và Kết luận

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã đạt được lợi nhuận ấn tượng vào năm 2023, rời khỏi giai đoạn phục hồi ban đầu và một lần nữa chuyển sang xu hướng tăng. Sự điều chỉnh thị trường năm 2023 đối với hai tài sản dẫn đầu thị trường là BTC và ETH đã thấp hơn đáng kể so với các xu hướng tăng của chu kỳ trước, cho thấy mức độ hỗ trợ của nhà đầu tư và dòng vốn tích cực đang diễn ra.

Qua một số chỉ số, bao gồm cả Chỉ báo Altcoin đang phát triển của chúng tôi, chúng tôi đã chứng kiến mức tăng đáng kể đầu tiên trong định giá thị trường altcoin kể từ đỉnh chu kỳ trước. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hiệu suất này được đo lường tương ứng với các loại tiền tệ pháp định, cụ thể là USD. Trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, tỷ lệ thống trị của Bitcoin tiếp tục tăng lên, dẫn đến vốn hóa thị trường BTC tăng hơn 110% so với đầu năm.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌