Thanh Lý Lệnh Short Và Nhu Cầu Mua

Thị trường Bitcoin đã chứng kiến mức tăng trường hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm 2021, được thúc đẩy bởi nhu cầu mua và một chuỗi thanh lý các lệnh short. Trong ấn bản này, chúng ta sẽ xem xét các động lực diễn ra ở cả thị trường phái sinh và thị trường giao ngay.

Thanh Lý Lệnh Short Và Nhu Cầu Mua

Đợt tăng giá của tài sản kỹ thuật số đã tiếp tục trong tuần này, với giá Bitcoin cao nhất tuần là $23,900. Tháng 1 chứng kiến thị trường Bitcoin đạt hiệu suất giá hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 10 năm 2021, hơn 43% YTD, giúp Bitcoin đạt mức giá cao nhất tính từ tháng 8 năm 2022 và tăng 6.6% so với mức thấp hàng tuần là $22,400.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá một số cơ chế đằng sau đợt phục hồi này trong cả thị trường phái sinh và sàn giao dịch giao ngay. Nội dung bao gồm:

  • Tình trạng bán non gần đây và basis hợp đồng tương lai đạt giá trị dương trở lại mặc dù tổng đòn bẩy giảm so với quy mô thị trường.
  • Số dư sàn giao dịch sụt giảm, bất chấp hoạt động trên chuỗi liên quan đến sàn giao dịch đang giảm dần.
  • Thị trường vượt qua mức giá rút tiền trung bình đối với một số nhóm người mua, bao gồm nhóm từ 2019, khách hàng của Binance, Coinbase và Whale từ 2017.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

🔔 Các tín hiệu cảnh báo được trình bày trong ấn bản này có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.

Thanh lý lệnh Short

Sau một năm 2022 đầy đau đớn và mệt mỏi, năm mới đã bắt đầu với sự đảo ngược đáng chú ý của xu hướng giảm trong suốt tháng 1. Như thường lệ, các đợt tăng giá như vậy thường được thúc đẩy bởi việc bán non trong các thị trường phái sinh, và đợt tăng giá này cũng không khác biệt.

Cho đến nay, đã có hơn 495 triệu đô trong các hợp đồng tương lai bán khống bị thanh lý qua ba đợt với quy mô giảm dần.

Live Professional Chart

Chúng ta có thể thấy đợt bán non đầu tiên vào giữa tháng 1 đã khiến nhiều trader kinh ngạc. Lệnh mua bị thanh lý thiết lập mức thấp nhất mọi thời đại tại 15% (nghĩa là 85% lệnh bán bị thanh lý). Đây là một cường độ thậm chí còn lớn hơn so với các vị thế mua bị thanh lý trong thời kỳ bùng nổ FTX (75% sự thống trị về vị thế mua),cho thấy nhiều nhà giao dịch đã bị thanh lý đến mức nào.

Live Advanced Chart

Cả hợp đồng hoán đổi vĩnh cửu và hợp đồng tương lai theo lịch hiện đã khả quan hơn, mang lại lợi suất hàng năm lần lượt là 7.3% và 3.3%. Điều này xảy ra sau khi phần lớn tháng 11 và tháng 12 chứng kiến sự thụt lùi trên tất cả các thị trường tương lai, đồng thời cho thấy tâm lý tích cực đang quay trở lại và có thể là do đầu cơ.

🪟 Related Dashboard: Chúng tôi có sẵn một số trang thông tin cho hợp đồng tương lai, hoán đổi vĩnh cửuthị trường quyền chọn cho cả BTCETH.
Live Professional Chart

Tuy nhiên, bất chấp basis hợp đồng tương lai đã quay lại giá trị dương, tổng hợp đồng mở liên quan đến vốn hoá thị trường Bitcoin đã giảm kể từ giữa tháng 11. Giá trị theo BTC của các hợp đồng mở tương lai đã giảm 36% trong thời gian này, từ 650,000 BTC vào giữa tháng 11 xuống còn 414,000 BTC vào hôm nay.

Lưu ý rằng 40% của sự sụt giảm này là do việc mất 95,000 BTC hợp đồng mở được giữ tại sàn giao dịch FTX.

Live Advanced Chart

So sánh quy mô danh nghĩa của các hợp đồng mở tương lai với số dư BTC trên các sàn giao dịch tương ứng, chúng ta có thể đánh giá quy mô tương đối của đòn bẩy trong thị trường. Ở đây chúng ta có thể thấy tỷ lệ đòn bẩy đã giảm từ hợp đồng mở tương đương 40% số dư trên sàn giao dịch giao ngay xuống chỉ còn 25% trong 75 ngày qua.

Nhìn chung, điều này phản ánh sự sụt giảm ròng đáng kể trong đòn bẩy tương lai và chấm dứt bán khống đầu cơ. Nó cũng có khả năng báo hiệu sự sụt giảm trong các vị thế phòng ngừa rủi ro giảm giá ngắn hạn. Trên cơ sở tương đối, cùng với sự gia tăng hoạt động tự lưu giữ crypto (WoC 46), điều này cũng cho thấy thị trường giao ngay là động lực chính của cấu trúc thị trường hiện tại.

Live Advanced Chart

Quan sát sàn giao dịch giao ngay

Xu hướng tiền chảy ra khỏi các sàn giao dịch là một chủ đề chính kể từ tháng 3 năm 2020, thời điểm mà số dư BTC trên sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại. Hiện tại lượng BTC được giữ trên các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi là khoảng 2.251 triệu BTC, chiếm 11.7% nguồn cung lưu hành và là mức thấp nhất trong nhiều năm kể từ tháng 2 năm 2018.

Live Advanced Chart

Tổng khối lượng tiền chảy vào và ra khỏi các sàn giao dịch hiện vào khoảng 625 triệu đô/ngày theo cả hai hướng (tổng cộng 1.25 tỷ đô/ngày). Trong đó lượng tiền chảy ra nhiều hơn khoảng 20 triệu đô và chiếm 1.5% tổng số cho thấy dòng tiền ra vào các sàn đang ở mức cân bằng đáng kể. Điều này khác với giai đoạn tháng 11 và 12 khi các sàn giao dịch chứng kiến dòng tiền chảy ra ròng từ 200 triệu đô la đến 300 triệu đô la mỗi ngày.

Live Advanced Chart

Dòng tiền chảy ra hàng tháng lớn nhất trong lịch sử xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12, đạt 200,000 BTC/tháng trên tất cả các sàn giao dịch. Hiện tại dòng chảy ròng của sàn giao dịch đã trở lại mức trung lập, cho thấy sự giảm nhiệt của dòng chảy ra. Điều này có thể biểu thị sự chậm lại của lượng cầu mới liên quan đến tình trạng chi tiêu do thị trường đã tăng hơn 43% từ đầu năm đến nay (WoC 4).

Live Advanced Chart

Nền kinh tế đang phát triển

Các giao dịch Bitcoin trên chuỗi đã tăng vọt hơn 50,000 giao dịch mỗi ngày trong tuần này, tuy nhiên, chúng tôi không thấy sự gia tăng tương ứng về số lượng tiền gửi vào hoặc số lần rút tiền trên sàn giao dịch. Hiện tại, các giao dịch thông qua sàn chỉ chiếm 35% tổng số giao dịch, và vẫn đang trong xu hướng giảm kể từ mức cao nhất của thị trường vào tháng 5 năm 2021.

Số lượng giao dịch tăng đột biến này cũng hiển thị trong Entity-Adjusted data của Glassnode, cho thấy rằng nó không liên kết với một thực thể đơn lẻ hoặc quản lý ví nội bộ. Điều này chỉ ra rằng sự gia tăng gần đây trong hoạt động giao dịch đang diễn ra ở những nơi khác trong nền kinh tế Bitcoin.

Live Advanced Chart

Khối lượng BTC tính theo USD chảy vào và ra khỏi các sàn giao dịch tương đối ổn định trong vài tuần qua, tuy nhiên sự thống trị tương đối của khối lượng giao dịch thông qua sàn đã tăng từ 2.5% lên hơn 16%.

Như chúng tôi đã lưu ý trong WoC 3WoC 2, khối lượng Bitcoin giao dịch toàn cầu đã giảm nhanh chóng kể từ tháng 11. Điều này có thể phản ánh sự suy giảm về khối lượng on-chain diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022, phần lớn là do việc tháo gỡ đòn bẩy tài chính trong toàn ngành và quản lý ví yếu kém của FTX/Alameda.

Live Advanced Chart

Sức mạnh thị trường thường đi kèm với sự gia tăng tổng khối lượng giao dịch trên các sàn, khi các nhà đầu tư và trader trở nên tích cực hơn. Với bối cảnh trên, chúng ta có thể thấy rằng vẫn còn một động lượng tổng hợp âm trong khối lượng giao dịch trên các sàn. Mức trung bình hàng tháng đang bắt đầu tăng, tuy nhiên, nó vẫn ở dưới mức cơ bản hàng năm ở giai đoạn này.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: Chỉ số Exchange Inflow or Outflow Volume [theo USD] (30D-SMA) phá vỡ trên $875 triệu báo hiệu sự gia tăng trong các dòng tiền liên quan đến sàn giao dịch quay trở lại mức cơ sở hàng năm.
Live Advanced Chart

Quan sát các thực thể Cá voi đang nắm giữ hơn 1,000 BTC, chúng ta cũng có thể thấy sự gia tăng về cả khối lượng gửi và rút BTC qua các sàn giao dịch. Trong suốt tháng 1, các Whale đã đóng góp từ 185 triệu đô đến 215 triệu đô vào tổng dòng tiền vào (và ra) trên sàn giao dịch, với mức chênh lệch ròng khoảng 25 triệu đô la về khối lượng rút ra.

Live Professional Chart

Giá mua lại trung bình

Với khối lượng lớn như vậy chảy vào và ra khỏi các sàn giao dịch, chúng ta có thể ước tính giá mua lại trung bình của các nhóm khác nhau. Biểu đồ đầu tiên này lập mô hình giá mua lại trung bình hàng năm tính từ ngày 1 tháng 1 và chỉ DCA mua thêm.

Trong thị trường giảm giá 2022, chỉ những nhà đầu tư từ năm 2017 trở về trước mới không bị lỗ trên danh nghĩa, các nhà đầu tư từ 2018 chứng kiến cơ sở chi phí của họ bị nhấn chìm bởi các cây nến đỏ gây ra do sự kiện FTX. Tuy nhiên, đợt tăng giá hiện tại đã khiến nhóm nhà đầu tư từ năm 2019 trở về trước ($21,800) quay lại trạng thái lời trên danh nghĩa.

🗜️ Mẹo Workbench: Giá rút tiền trung bình này có thể được tính bằng cách sử dụng hàm tổng tích lũy và đặt ngày bắt đầu xác định cumsum(m1,since?)
Live Advanced Chart

Chúng ta có thể tạo một mô hình tương tự cho mỗi sàn giao dịch, với biểu đồ bên dưới cho thấy hành động giá gần đây giao nhau giữa ba mức cơ sở chi phí chính:

  • 🟠 Giá rút tiền trên tất cả các sàn giao dịch giao nhau ở mức $16,700 và hình thành vùng hỗ trợ trong cuối năm 2022.
  • 🟡 + 🔵 Giá rút tiền trung bình kể từ tháng 7 năm 2017 đối với Coinbase và Binance, hai sàn giao dịch lớn nhất, vừa vượt qua mức $21,000.

Theo báo cáo của chúng tôi vào tuần trước (WoC 4), điều này cũng có thể quan sát được trong các chỉ báo như Percent Supply in Profit, chỉ số này đã tăng đáng kể khi giá giao ngay cao hơn giá mua lại.

Live Advanced Chart

Quay lại nhóm Cá voi đã thảo luận trước đó, lần này chúng tôi xem xét giá mua lại trung bình của nhóm này kể từ các đáy thị trường từ đó đánh giá mức giá có lợi nhất của nhóm thuần tập này

Chúng ta thấy là ngay cả những cá voi trung bình, đã hoạt động kể từ năm 2017 🟡, cũng rơi vào tình trạng gồng lỗ vào năm 2022 khi giá phá vỡ dưới $18,000. Nhóm thuần tập kể từ đáy tháng 3 năm 2020 có giá mua lại là $23,800, cao hơn giá giao ngay tại thời điểm viết bài.

Cả ba mô hình này đều cho thấy thị trường giá xuống 2022-2023 thảm khốc như thế nào, khiến các nhóm thuần tập có điểm xuất phát thuận lợi nhất cũng rơi vào tình trạng gồng lỗ.

Live Professional Chart

Tóm tắt và kết luận

Giai đoạn cuối tháng 1, Bitcoin đã đạt mức tăng trưởng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm 2021, được thúc đẩy bởi cả nhu cầu giao ngay và một loạt các đợt thanh lý lệnh short. Đợt tăng giá này khiến một phần lớn thị trường quay trở lại trạng thái có lợi nhuận và dẫn đến các giao dịch hợp đồng tương lai ở mức bù hoãn mua lành mạnh. Chúng tôi cũng lưu ý rằng xung lực ban đầu của dòng tiền chảy ra khỏi các sàn giao dịch, sau sự kiện FTX, đã giảm xuống mức trung tính và hiện được cân bằng bởi dòng vốn tích cực .


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Cập nhật sản phẩm

Tháng 12 là một tháng tương đối yên ắng đối với thị trường, nhưng đội ngũ Glassnode vẫn làm việc chăm chỉ để cung cấp tính năng Discovery Page mới, dashboards 4x, và Workbench construction 23x. Hãy xem Bản cập nhật sản phẩm tháng 12 mới nhất của chúng tôi để có đầy đủ thông tin.

Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


  • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
  • Tham gia kênh Telegram
  • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
  • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter