Bước Ngoặt

Bất chấp áp lực pháp lý liên tục từ Hoa Kỳ đối với các tài sản kỹ thuật số, giá Bitcoin vẫn tăng trên mức $25,000 và tổng lượng NFT được tạo ra đã vượt quá 100,000. Trong lúc đó hành vi của các nhà đầu tư dường như đang tiến đến một bước ngoặt, gợi ý về một chu kỳ mới.

Bước Ngoặt

Bitcoin đã có một tuần tăng giá mạnh mẽ khác khi phục hồi hoàn toàn từ đợt điều chỉnh của tuần trước và đạt trên $25,000, mức giá cao nhất kể từ tháng 6 năm 2022. Thị trường vẫn thể hiện sức mạnh bất chấp áp lực dai dẳng từ môi trường pháp lý của Hoa Kỳ liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Trong ấn bản tuần này, chúng tôi sẽ khám phá sự hạ nhiệt của làn sóng khắc NFT trên mạng Bitcoin, khi tổng số NFT đã vượt qua con số 100,000. Chúng tôi cũng sẽ đánh giá hành vi của những Người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn bằng cách sử dụng bộ công cụ on-chain mới đã được phát hành vào tuần trước, hợp nhất các nhóm thuần tập trên chuỗi, lãi/lỗ thực tế và các sàn giao dịch.


🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

🔔 Các tín hiệu cảnh báo được trình bày trong ấn bản này có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.

Làn sóng NFT Bitcoin ban đầu

Tháng 2 năm 2023 có thể sẽ được ghi nhớ vì sự xuất hiện của Ordinals và Inscriptions trên Bitcoin, giới thiệu một cách lưu trữ dữ liệu mới và do đó tạo ra các NFT trên blockchain lớn nhất, lâu đời nhất và an toàn nhất. Tuy nhiên, điều khá thú vị về NFT Bitcoin là chúng tạo ra các hoạt động trên chuỗi, với khối lượng chuyển nhượng BTC tương đối thấp.

Biểu đồ bên dưới cho thấy tổng số UTXO đạt ATH mới là 137 triệu. Số lượng UTXO đã tăng với tốc độ 117,000 mỗi tháng vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2022.

Live Advanced Chart

Việc sử dụng Taproot đạt mức cao nhất mọi thời đại với 8.121% tổng đầu ra chi tiêu vào tuần trước. Khi tổng số NFT Bitcoin vượt qua con số 100,000, chúng tôi thấy làn sóng hào hứng ban đầu này đã giảm nhiệt khi hoạt động sử dụng Taproot đã giảm 65% kể từ mức cao nhất xuống còn 2.872%.

Live Advanced Chart

Kích thước khối trung bình cũng có sự thay đổi đáng kể, tăng từ mức thông thường 1.5 MB lên mức 2.0-2.5 MB hiện nay. Sự gia tăng kích thước khối trung bình này chủ yếu là kết quả của việc tạo ra các NFT Bitcoin với nhiều dữ liệu hơn được đưa vào trong phần nhân chứng của giao dịch.

Live Advanced Chart

Tham khảophân tích đầy đủ về giao thức Ordinals, NFT Bitcoin và tác động của chúng đối với mạng lưới Bitcoin tại đây.

Ordinal Theory and the Rise of Inscriptions

Khối lượng thấp

Như đã lưu ý ở trên NFT Bitcoin không cần được liên kết với khối lượng lớn BTC, trên thực tế hầu hết đang sử dụng khoảng 10,000 sat (0,00010000 BTC) để tạo ra NFT. Tuy nhiên trong khi NFT Bitcoin đang phát triển thì hành động giá của Bitcoin cũng tăng, do đó việc phân tích thị trường cổ điển về hành vi của nhà đầu tư là cần thiết.

Điều thú vị là, mặc dù giá tăng nhưng khối lượng giá trị BTC được chuyển vẫn cực kỳ thấp. Biểu đồ bên dưới cho thấy tổng khối lượng chuyển dưới 115,000 BTC/ngày (bao gồm cả việc chi tiêu) đối với các đồng coin dưới 6 tháng tuổi. Những giá trị thấp như vậy chỉ được quan sát thấy một vài lần trong suốt lịch sử.

Live Advanced Chart

Tổng nguồn cung BTC có độ tuổi dưới 6 tháng không tăng đáng kể từ đầu năm đến nay, dao động quanh mức 4.298 triệu BTC. Vì đây là một hệ thống nhị phân nên số liệu này cho thấy rằng xét về tổng thể các đồng coin trên 6 tháng hiện đang ở trạng thái không hoạt động.

Live Advanced Chart

Điều này có thể được xác nhận bằng cách xem xét Nguồn cung cũ, số lượng các đồng coin không hoạt động trong ít nhất 6 tháng rất gần với ATH mới là 15 triệu BTC. Tổng nguồn cung có độ tuổi trên 1 năm hiện ở mức hơn 12.913 triệu BTC và vượt qua ATH trong tuần này.

Bất chấp áp lực pháp lý và mức tăng 50% so với đầu năm, nhiều nhà đầu tư cũ vẫn chưa có hành động gì.

Live Advanced Chart

Chúng ta có thể thấy rằng các đồng coin cũ hơn cũng ở trạng thái không hoạt động tương tự, với ít hơn 4,770 BTC được di chuyển mỗi ngày trong tuần này. Biểu đồ dưới đây biểu thị các trường hợp trong quá khứ khi khối lượng BTC cũ cũng ở mức thấp này.

Điều đáng quan tâm là kể từ năm 2016, những trường hợp này đã xảy ra trong các thị trường gấu và hướng tới mức đáy của một đợt bán tháo hoặc điều chỉnh đáng kể. Điều này cung cấp một thước đo về các giai đoạn khi những người người mua cũ hơn có xu hướng không chi tiêu, và có khả năng báo hiệu rằng thị trường đang quá bán, ít nhất là trong thời gian tới.

Live Advanced Chart

Biến thể Entity-Adjusted củachỉ báo SVAB mới được chúng tôi phát hành gần đây cho thấy rằng chỉ 4.123% tổng khối lượng BTC đã chi tiêu là lớn hơn 6 tháng.Các giai đoạn quan trọng khi những người mua cũ hơn thể hiện xu hướng chi tiêu yếu hơn cũng xảy ra tương tự trong các đợt giá giảm của thị trường gấu trong suốt giai đoạn 2018 đến 2022.

Live Professional Chart

Trực quan hóa hành vi nhà đầu tư

Các công cụ On-chain là cực kỳ mạnh mẽ để trực quan hóa và mô hình hóa khuôn mẫu hành vi của nhà đầu tư, về khía cạnh thời gian nắm giữ (tuổi thọ) lẫn lãi/lỗ thực tế.

Đối với Nhóm người nắm giữ ngắn hạn (STH), chúng tôi có thể kiểm tra các kiểu hành vi chủ đạo của họ trong suốt các chu kỳ thị trường bằng cách sử dụng biến thể Dormancy mới được phát hành của chúng tôi. STH Dormancy phản ánh độ tuổi trung bình (tính bằng ngày) của số coin mà nhóm STH đã chi tiêu.

  • Giá trị thấp hơn cho thấy STH đang chi tiêu số BTC mà họ mua gần đây và không nắm giữ trong thời gian dài. Điều này thường xảy ra ở các thị trường gấu vì sự thất vọng và giá BTC giảm thúc đẩy hành động bán ra nhanh chóng.
  • Giá trị cao hơn cho thấy STH đang chi tiêu BTC với thời gian nắm giữ lâu hơn. Điều này thường thấy trong các xung lực tăng giá do kỳ vọng về lợi nhuận khuyến khích các nhà đầu tư nắm giữ lâu hơn và đi theo các con sóng thị trường.

Một động thái tăng mạnh trong chỉ báo STH-Dormancy cho thấy trường hợp thứ hai đang diễn ra vì một lượng người mua ở mức thấp đã chốt lời.

🔔 Tín hiệu cảnh báo: STH-Dormancy (30D-SMA) phá vỡ dưới 17 ngày là mức giảm đáng kể về tuổi thọ trung bình của các đồng coin đã chi tiêu và có khả năng báo hiệu mức độ hoảng loạn.
Live Professional Chart

Chúng ta có thể thấy hành vi chốt lời này trong một số biến thể SOPR với mức hỗ trợ trên giá trị trung lập là 1.0. Việc test lại aSOPR tại mức 1.0 trong một xung lực tăng giá cho thấy hoạt động chốt lãi đang chậm lại và những người nắm giữ đang trong trạng thái thua lỗ cũng đang chi tiêu chậm lại (nếu không sẽ gây áp lực giảm giá).

Nhìn chung, điều này báo hiệu sự giảm bớt áp lực bên bán và khả năng quay lại tâm lý “buy-the-dip”. Việc test lại SOPR một cách thuyết phục và bật lên từ 1.0, đặc biệt là trên các đường trung bình động dài hạn (như 14 ngày hoặc 30 ngày), thường là tín hiệu của một chế độ thị trường đang thay đổi.

🎓 SOPR là một ví dụ tuyệt vời về chỉ số on-chain có thể được sử dụng trong mọi điều kiện thị trường. Bài viết chi tiết có sẵn tại Glassnode Academy.
Live Advanced Chart

Gần đây chúng tôi đã phát hành một bộ chỉ báo mới được thiết kế cho các thành viên Chuyên nghiệp (danh sách đầy đủ tại đây) cho phép phân tích thị trường Bitcoin bằng cách sử dụng kết hợp ba khái niệm sau:

  • Phân tích theo nhóm (Người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn).
  • Lãi và Lỗ Thực tế (để theo dõi tâm lý và dòng vốn).
  • Exchanges and Entity-Adjustment (cung cấp tín hiệu về dòng chảy kinh tế).

Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ tương đối của lãi và lỗ thực tế của nhóm STH, chỉ tính các đồng coin được gửi lên sàn giao dịch để mô phỏng tốt nhất áp lực của bên bán. Chúng ta có thể thấy một mô hình suy giảm trong các khoản lỗ tương đối của STH về mức đáy chu kỳ thị trường, khi các nhà đầu cơ cuối cùng bán ra và BTC được chuyển qua những người mua tại vùng đáy với giá mua vào thấp hơn.

Live Professional Chart

Khi thị trường phục hồi từ các thị trường gấu kéo dài 🟦, những người mua STH mới này sẽ thu được lợi nhuận trong sự phấn khích vì thị trường tăng hơn nhiều so với mức giá tại vùng thường được cho là vùng đáy đã được hình thành trong nhiều tháng này. Do đó, nhóm STH gần như hoàn toàn có lãi, dẫn đến phần lớn chi tiêu của STH đều có lãi 🔴.

Chúng tôi đã chứng kiến sự bùng nổ về lợi nhuận của STH, cho thấy một tỷ lệ lớn nguồn cung Bitcoin đã được tích lũy dưới mức giá hiện tại.

Live Professional Chart

Trên cơ sở khối lượng tuyệt đối, STH dường như vẫn chưa có động lực đặc biệt để chuyển BTC lên các sàn giao dịch. Tổng khối lượng STH-Exchange đang dao động trong khoảng từ 15,000 đến 21,000 BTC/ngày, một phạm vi tương tự mà nó đã thiết lập kể từ tháng 6 năm 2021.

Live Professional Chart

Cuối cùng, chúng ta chuyển sang nhóm Người nắm giữ dài hạn (LTH), những người nắm giữ các khoản lỗ nhiều nhất trong những thời kỳ đen tối nhất của thị trường gấu. Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ thống trị thua lỗ của LTH gia tăng dần, vì những người mua tại đỉnh của chu kỳ trước đang dần bị loại bỏ khỏi vị thế của họ cho đến đợt rũ bỏ cuối cùng. Sự đầu hàng cuối cùng này thường đạt đỉnh khi gần đến đáy cuối cùng của xu hướng giảm vĩ mô và ngay khi chu kỳ bắt đầu quay lại.

Trong tất cả giá trị thực tế của các BTC được gửi đến các sàn giao dịch, LTH thua lỗ đã giảm đáng kể từ mức cao nhất của chu kỳ là 58% vào giữa tháng 1 xuống còn 21% hiện nay. Số liệu giảm mạnh tương tự có thể quan sát thấy trong mỗi chu kỳ trước đó khi các LTH một lần nữa tìm thấy lý do để HODL.

Live Professional Chart

Tóm tắt và Kết luận

Làn sóng NFT Bitcoin ban đầu đã vượt qua tổng số 100,000 tệp được lưu trữ bất biến trên blockchain Bitcoin, làm nổi bật một nhu cầu hoàn toàn mới và bất ngờ đối với dung lượng khối. NFT Bitcoin độc đáo ở chỗ chúng không yêu cầu chuyển khối lượng lớn BTC bất kể giá trị của chúng đối với chủ sở hữu và những người mua sành điệu.

Bất chấp sự tăng trưởng ròng trong hoạt động trên chuỗi và đạt ATH trong tổng số UTXO, khối lượng chuyển nhượng vẫn giảm đáng kể, đối với cả Người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn. Chỉ xét lượng BTC đã được gửi đến các sàn giao dịch, chúng ta có thể nhận thấy một số chỉ báo cho thấy sự thay đổi của chu kỳ và sự thay đổi rõ rệt trong mô hình hành vi của nhà đầu tư.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Không quyết định đầu tư nào nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


  • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
  • Tham gia kênh Telegram
  • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
  • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter

-