Khám Phá Nguồn Cung

Các nhà đầu tư Bitcoin đã giành được phần thưởng cho sự kiên nhẫn và niềm tin của họ khi giá BTC tăng trên 50,000 USD, là mức cao nhất trong nhiều năm. Khối lượng nguồn cung thua lỗ cũng đang giảm nhanh chóng, chiếm khoảng 13%.

Khám Phá Nguồn Cung

Tóm tắt

  • Những người nắm giữ dài hạn đã chi tiêu khoảng 300,000 BTC kể từ khi nguồn cung của họ đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2023. Hơn một nửa trong số này phản ánh khối lượng dòng tiền GBTC chảy ra.
  • Với thị trường Bitcoin đang giao dịch trên 50,000 USD, là mức cao nhất trong nhiều năm. Khối lượng nguồn cung thua lỗ đang mỏng dần, chiếm 13% tổng nguồn cung toàn cầu.
  • Đợt điều chỉnh sau ETF trong tháng 1 và tháng 2 có nhiều đặc điểm của một “sự điều chỉnh thị trường tăng giá” cổ điển qua lăng kính của Người nắm giữ ngắn hạn.
💡
Xem tất cả các biểu đồ trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

Nguồn cung cạn dần

Các nhà đầu tư Bitcoin tiếp tục tận hưởng một năm tích cực và mạnh mẽ với thị trường BTC giao dịch đạt mức cao nhất trong nhiều năm là 50,200 USD, khiến lợi nhuận tăng +18.5% so với đầu năm. Chỉ có 141 ngày trong năm 2021 chứng kiến giá đóng cửa hàng ngày cao hơn 50,200 USD, chiếm 2.84% lịch sử giao dịch Bitcoin.

Bitcoin cũng tăng +130% trong 12 tháng qua, hơn +207% kể từ mức thấp nhất vào tháng 11 năm 2022 và hiện đang giao dịch chỉ -28.6% thấp hơn so với mức ATH. Khi thị trường ngày càng tiến gần đến mức cao nhất năm 2021, nguồn cung BTC có giá cao hơn mức này ngày càng mỏng hơn.

Điều này khiến đại đa số các nhà đầu tư và nguồn cung mà họ nắm giữ có lợi nhuận, đưa thị trường đến gần hơn với một giai đoạn chuyển tiếp khác, nơi những Người nắm giữ dài hạn bắt đầu chốt một phần lợi nhuận.

Thị trường đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động đầu cơ trước khi các quỹ ETF giao ngay được phê duyệt vào tháng 1. Đáp lại, nhiều Người nắm giữ dài hạn (LTH) đã giao dịch BTC nhằm kiếm lợi nhuận hoặc có thể là để cân bằng lại khoản nắm giữ của họ thành một trong những sản phẩm ETF mới.

Số dư tổng Nguồn cung LTH đã giảm khoảng 299,500 BTC kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái (ở mức 14.996 triệu BTC).

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xem xét GBTC với hơn 661,000 BTC đã chảy vào trong năm 2021 và được xếp vào nhóm “Người nắm giữ dài hạn”. Do GBTC có dòng tiền chảy ra trị giá khoảng 151,500 BTC, nó cho thấy rằng Nguồn cung LTH trị giá 148,000 BTC còn lại có thể là do các nhà đầu tư LTH chi tiêu BTC của họ. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy rằng LTH có xu hướng bắt đầu phân phối khi thị trường tiếp cận mức giá ATH.

Live Chart

Khám phá nguồn cung

Khi thị trường tăng cao hơn, phần lớn BTC hiện đã chuyển sang trạng thái có lời. Trên thực tế, chỉ có 13% tổng nguồn cung được mua trên 48,000 USD và do đó được giữ trong tình trạng thua lỗ.

Biểu đồ bên dưới trình bày bảng phân tích nguồn cung BTC theo cơ sở chi phí mà nó được mua. Chúng ta có thể thấy rằng phần lớn các BTC (87%) được mua dưới mức 48,000 USD, với một nhóm nguồn cung Người nắm giữ ngắn hạn rất lớn nằm trong khoảng từ 40,000 USD đến 45,000 USD. Những người nắm giữ dài hạn chiếm phần đông trong 13% nguồn cung bị lỗ này, phản ánh “những người mua tại đỉnh” trong 141 ngày giao dịch đã được đề cập ở trên vào năm 2021.

GN Engine Room

Chúng ta có thể thấy rằng tổng khối lượng Nguồn cung LTH thua lỗ hiện là 777,800 BTC và đang có xu hướng hướng tới giới hạn 0 khi giá tăng. Do đó chỉ 6.5% tổng nguồn cung LTH bị thua lỗ.

Các trường hợp trước đây khi nhóm LTH có khối lượng BTC thua lỗ tương tự tương ứng với các điều kiện thị trường tăng giá giai đoạn đầu (với năm 2019 có thể được coi là một ngoại lệ).

Live Chart

Một cách khác để hình dung điều này là thông qua tỷ lệ thua lỗ của tổng nguồn cung do LTH nắm giữ. Ở đáy của thị trường giá xuống, LTH có xu hướng gánh chịu phần lớn các khoản lỗ chưa thực hiện do các nhà đầu cơ bị loại khỏi thị trường và đợt đầu hàng cuối cùng dẫn đến một sự chuyển giao lớn quyền sở hữu BTC cho những người nắm giữ với lòng tin cao hơn.

Ngược lại, trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên, số liệu này có xu hướng liên tục đạt các đáy thấp hơn khi thị trường tăng giá và khiến tất cả nguồn cung LTH có lãi. Cho đến nay, số liệu này dường như đang đi theo một mô hình tương tự, giảm xuống dưới 60% trong đợt điều chỉnh gần đây khi BTC rơi về mức 38,000 USD.

💡
Trang tổng quan liên quan: Trang tổng quan Percent Supply in Profit/Loss chứa một số chỉ số để theo dõi khả năng sinh lời của thị trường.
Live Chart

Thiết lập lại các chỉ số STH

Đối với nhóm Người nắm giữ ngắn hạn (STH), sự điều chỉnh “bán tin tức” sau khi ETF ra mắt đã dẫn đến việc thiết lập lại một vài chỉ số một cách lành mạnh.

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng phần trăm nguồn cung STH có lời đã giảm từ đỉnh ~ 100% để kiểm tra lại mức trung bình mọi thời đại là 57.5%. Điều này có nghĩa là gần một nửa nguồn cung STH chứng kiến giá giảm xuống dưới giá mua, tạo nên một sự điều chỉnh lành mạnh. Về mặt lịch sử, điều này có xu hướng tương quan với các mức đáy cục bộ được thiết lập khi thị trường đang trong xu hướng tăng quy mô vĩ mô.

Live Chart

Chúng ta cũng có thể thấy điều này trong biểu đồ tiếp theo với Nguồn cung STH được chia thành khối lượng có lời (màu cam) và thua lỗ (màu đỏ), giúp chúng ta hình dung và phân biệt các giai đoạn có rủi ro cao hơn với các đợt điều chỉnh và thoái lui thông thường.

  • Điều kiện điều chỉnh điển hình - Khi Nguồn cung STH bị thua lỗ tăng nhưng không vượt quá ~60%, cho thấy một số nhà đầu tư mới đang bị mắc kẹt với cơ sở chi phí không thuận lợi nhưng được cân bằng bởi nhiều người đã mua và vẫn giữ BTC từ mức giá thấp hơn.
  • Điều kiện rủi ro cao - Khi nguồn cung thua lỗ của STH tăng đáng kể, thường chiếm phần lớn trong tổng số, cho thấy một thị trường mất cân bằng với nhiều nhà đầu tư hiện đang bị mắc kẹt với mức giá mua lại không thuận lợi.

Theo số liệu này, sự điều chỉnh “bán tin tức” ETF dường như có nhiều đặc điểm phù hợp hơn với sự điều chỉnh thông thường.

Live Chart

Cuối cùng, nếu lấy tỉ lệ giữa Nguồn cung STH Lãi/Lỗ, chúng ta một lần nữa có thể xác định mức retest về mức hòa vốn 1 (chia Lãi/Lỗ 50:50). Trong các xu hướng tăng mạnh mẽ các điểm lợi nhuận cân bằng của nguồn cung STH này có xu hướng hình thành mức hỗ trợ.

Các nhà phân tích có thể theo dõi bất kỳ sự phá vỡ sâu nào dưới mức này, đặc biệt là những điểm chuyển thành kháng cự, cho thấy các điều kiện rủi ro cao hơn đang diễn ra.

Live Chart

Tóm tắt và kết luận

Các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn đã được khen thưởng vì sự kiên nhẫn và niềm tin của họ khi cả năm 2023 và từ đầu năm cho đến hiện tại đều rất tích cực. Trong khi giá BTC vẫn thấp hơn 28% so với ATH, lượng nguồn cung thua lỗ đang giảm nhanh chóng, chỉ chiếm 13%.

Nếu không tính đến các sản phẩm GBTC thì những người nắm giữ dài hạn đã giao dịch khoảng 148,000 BTC kể từ tháng 11 năm ngoái. Điều này có khả năng ám chỉ đến sự chuyển đổi trong hành vi của nhà đầu tư khi một số BTC được chi tiêu và hoạt động chốt lời bắt đầu tăng lên.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


  • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
  • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.