Cạn Kiệt Và Thờ Ơ

Thị trường Bitcoin đã đạt đến giai đoạn cực kỳ thờ ơ và cạn kiệt, với các thước đo độ biến động và một số chỉ báo on-chain quan trọng đạt mức thấp nhất mọi thời đại. Trong bối cảnh thị trường có phần trì trệ, chúng tôi đánh giá cách các nhà đầu tư phản ứng với sự nhàm chán.

Cạn Kiệt Và Thờ Ơ

Tóm tắt

 • Thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục giao dịch trong chế độ biến động thấp lịch sử, với một số chỉ số cho thấy sự thờ ơ và cạn kiệt đã đạt đến cực độ trong phạm vi từ $29k đến $30k.
 • Một số chỉ số cho thấy thị trường hơi trì trệ do sự tập trung nguồn cung và cơ sở chi phí của Người nắm giữ ngắn hạn xung quanh giá giao ngay hiện tại.
 • Chúng tôi nghiên cứu một số lần lặp lại mới của SOPR theo nhóm tuổi như một công cụ để theo dõi hành vi chốt lời của các phần khác nhau của thị trường.

📊 Tham khảo tất cả biểu đồ có trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

Dòng vốn vào Khiêm tốn

Vốn hoá Thực tế (Realized Cap) là một trong những số liệu quan trọng nhất trong hộp công cụ phân tích on-chain, đại diện cho dòng vốn tích lũy kể từ khi thành lập. Cả độ lớn và độ dốc của Vốn hoá Thực tế đều mang tính thông tin, cho thấy từ đầu năm đến nay hơn 16 tỷ đô la (+4.1%) đã chảy vào Bitcoin.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thấy mức tăng khá nông, khác xa so với mức tăng mạnh được thấy trong xu hướng tăng 2021-22. Điều này cho thấy rằng mặc dù dòng vốn đang chảy vào nhưng nó diễn ra với một tốc độ rất khiêm tốn.

Live Advanced Chart

Chúng tôi có thể phân tách Vốn hoá Thực tế thành các thành phần Người nắm giữ dài hạn (LTH) và ngắn hạn (STH). Tài sản do nhóm STH nắm giữ đã tăng 22 tỷ đô la trong năm nay, trong khi nhóm LTH chứng kiến mức giảm tương đương 21 tỷ đô la.

Điều này cho thấy:

 • Những người nắm giữ ngắn hạn chạy theo thị trường cao hơn, tạo ra cơ sở chi phí trung bình cao.
 • Nguồn cung có được ở mức giá dưới $24k trong quý 1 đã chuyển sang trạng thái LTH, dẫn đến cơ sở chi phí trung bình giảm.
Live Advanced Workbench

Chúng ta có thể thấy điều này trong các ước tính cơ sở chi phí cho mỗi nhóm. Cơ sở chi phí STH tăng 59% so với đầu năm, hiện đang giao dịch ở mức $28.6k. Cơ sở chi phí LTH đang giao dịch thấp hơn nhiều ở mức khoảng $20.3k.

Sự tách biệt giữa hai cơ sở chi phí này là một chỉ số cho thấy nhiều người mua gần đây có giá mua tương đối cao.

Live Advanced Workbench

Chúng tôi có thể xác nhận điều này bằng cách sử dụng chỉ số URPD được chia thành hai nhóm này. Lưu ý cách một cụm lớn các đồng coin STH 🔴 nằm trong khoảng từ $25k đến $31k. Ở quy mô vĩ mô, sự phân phối nguồn cung này rất giống với các giai đoạn tương tự trong quá khứ khi quá trình phục hồi của thị trường giá xuống diễn ra. Tuy nhiên, trong một khung thời gian ngắn hơn, nó có thể được coi là một thị trườnghơi trì trệ, với nhiều nhà đầu tư nhạy cảm về giá có nguy cơ rơi vào tình trạng thua lỗ chưa thực hiện.

Live in the Glassnode Engine Room

Chúng tôi lưu ý rằng nguồn cung do LTH nắm giữ tiếp tục tăng, đạt mức ATH là 14.6 triệu BTC. Ngược lại, nguồn cung của STH đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là 2.56 triệu BTC.

Nhìn chung, điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư Bitcoin vẫn ở mức cao ấn tượng và rất ít người sẵn sàng thanh lý tài sản mà họ đang nắm giữ.

Live Advanced Workbench

Thờ ơ, Cạn kiệt và thiếu Biến động

Như chúng tôi đã đề cập trong phiên bản tuần trước (WoC 32), biến động giá của BTC đã giảm xuống mức đáy trong lịch sử. Dải Bollinger trên và dưới hiện chỉ cách nhau 2.9%, chỉ 2 lần trong lịch sử có mức chênh lệch thấp hơn:

 • Tháng 9 năm 2016 - Giá là $604 và giai đoạn đầu đợt tăng giá 2016-17.
 • Tháng 1 năm 2023 - Giá là $16.8k và được giao dịch trong phạm vi $52 (WoC 2).
Live Advanced Workbench

Một lăng kính khác để quan sát sự nén biến động này (sự cạn kiệt của nhà đầu tư) là thông qua hành vi chi tiêu của các nhà đầu tư. Ở đây, chúng tôi sử dụng Giá trị Thực tế làm thước đo trong khuôn khổ sau:

 • Biến động cao thúc đẩy các nhà đầu tư chi tiêu các BTC được mua với chi phí cơ bản cao hơn nhiều (lỗ) hoặc thấp hơn (lãi) so với giá giao ngay trên sàn giao dịch.
 • Biến động thấp (và nhà đầu tư cạn kiệt) dẫn đến hầu hết các BTC được di chuyển on-chain có cơ sở chi phí rất gần với giá giao ngay (và do đó thu được lãi/lỗ rất nhỏ).

Một công cụ lý tưởng để theo dõi điều này là Sell-Side Risk Ratio, chỉ báo này so sánh giá trị tuyệt đối của lãi lỗ thực tế (sự thay đổi trong định giá tài sản) với vốn hoá thực tế (định giá tài sản). Đối với STH, chúng ta có thể thấy chỉ số này thực sự ở mức thấp nhất mọi thời đại, với ít hơn 27 ngày giao dịch (0.57%) cho thấy giá trị thấp hơn.

Điều này cho thấy rằng tất cả các nhà đầu tư tìm cách chốt lãi hoặc lỗ ở phạm vi giá này hiện đã làm như vậy và thị trường phải di chuyển để thúc đẩy chi tiêu mới (tức là một chỉ báo cho sự biến động sắp xảy ra).

Live Professional Workbench

Chỉ số Tỷ lệ Lãi/Lỗ của STH cho thấy hoạt động chốt lời vẫn chiếm ưu thế đối với nhóm này, tuy nhiên, nó đã giảm nhiệt trở lại mức trung lập trong những tuần gần đây. Nếu có đủ nhu cầu mới, tỷ lệ này sẽ duy trì trên 1. Tuy nhiên, nếu tổn thất bắt đầu gia tăng (Tỷ lệ Lãi/Lỗ giảm xuống dưới 1) điều đó có thể cho thấy rằng căng thẳng trong “thị trường trì trệ” đang bắt đầu diễn ra.

📊 Trang tổng quan liên quan: Hành vi on-chain của STH có thể được khám phá thêm tại đây, trang tổng quan cung cấp cái nhìn về tâm lý và vị thế của nhóm này.

Live Professional Workbench

Chuyển sang nhóm LTH, chúng ta thấy rằng họ cũng đang trong chế độ lợi nhuận chi phối, chỉ mới phục hồi sau những tổn thất nghiêm trọng trong suốt thị trường gấu năm 2022. Chỉ số Tỷ lệ Lãi/Lỗ của LTH vẫn duy trì ở mức thấp và khác xa so với các điều kiện thị trường bò trước đó.

Chỉ 472/4963 (9.5%) trong tất cả các ngày giao dịch có lãi ghi nhận giá trị thấp hơn, cho thấy giai đoạn sơ khai của xu hướng tăng này.

Live Professional Workbench

Chỉ số Long-Term Sell-Side Risk Ratio cũng đang giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ có 44 ngày giao dịch (1.1%) ghi nhận giá trị thấp hơn. Nhìn chung, điều này cho thấy rằng có khả năng sự biến động và mở rộng giá (theo cả hai hướng) là cần thiết để phá vỡ sự thờ ơ và cạn kiệt của nhà đầu tư.

📊 Trang tổng quan liên quan: Hành vi on-chain của LTH có thể được khám phá thêm tại đây, trang tổng quan cung cấp cái nhìn về tâm lý và vị thế của nhóm này.

Live Professional Workbench

Nhiệt độ Nguồn cung

Phân tích cân bằng cung và cầu Bitcoin thường sử dụng thời gian nắm giữ của nhà đầu tư”, tính từ lần cuối cùng một BTC di chuyển on-chain. Thông thường, chúng ta có thể liên hệ các nhóm tuổi này với niềm tin của nhà đầu tư như trường hợp phỏng đoán Dài hạn/Ngắn hạn 155 ngày (xem nghiên cứu tại đây).

Chúng ta cũng có thể xem xét nguồn cung theo một khuôn khổ hơi khác để xác định sự thay đổi của thị trường:

 • 🔴 Nguồn cung nóng (< 1 tuần) là phần hoạt động mạnh nhất và có tính thanh khoản cao nhất đã giao dịch trong vòng 7 ngày qua.
 • 🟠 Nguồn cung ấm (1 tuần-6 tháng) bao gồm thành phần kém tích cực hơn trong nguồn cung của STH cho đến bắt đầu của nhóm LTH.
 • 🔵 LTH trong một chu kỳ (6 tháng-3 năm) là nguồn cung được giao dịch trong vòng ba năm qua và do đó có khả năng phản ứng với các xu hướng thị trường vĩ mô (xem báo cáo chi tiết của chúng tôi về nhóm này tại đây).

Nguồn cung nóng (< 1 tuần)

Bắt đầu với những đồng coin hoạt động mạnh nhất và có tính thanh khoản cao nhất, chúng tôi có thể thấy rằng Nguồn cung nóng hiện chỉ chiếm 2.8% tổng giá trị đầu tư được giữ bằng BTC. Điều này phù hợp với các giai đoạn tàn tích cực kỳ 'kém thanh khoản' được thấy sau giai đoạn cuối của tất cả các thị trường giá xuống. Nó mô tả một thị trường chỉ còn lại nhóm HODLer và khối lượng giao dịch có xu hướng cực kỳ thấp.

Live Advanced Chart

Gần đây, chúng tôi đã triển khai hỗ trợ Workbench cho chỉ số Realized Cap HODL Waves (và các biểu đồ có cấu trúc tương tự). Chúng tôi có thể sử dụng công cụ này để tính toán cơ sở chi phí cho nguồn cung nóng và so sánh nó với nhóm Người nắm giữ ngắn hạn gốc. Từ đó, chúng tôi có thể xác định hai phần thú vị của cấu trúc thị trường:

 • Cơ sở chi phí của STH có xu hướng tạo thành ngưỡng hỗ trợ trong xu hướng tăng khi các nhà đầu tư mua gần điểm hòa vốn của họ trong quá trình điều chỉnh.
 • Độ lệch lớn giữa cơ sở chi phí Nguồn cung nóng và cơ sở chi phí STH thường liên kết với các đỉnh thị trường cục bộ.

Điểm thứ hai này là kết quả của việc các nhà đầu cơ chạy theo giá đến các đỉnh cục bộ, làm tăng cơ sở chi phí Nguồn cung nóng nhưng đồng thời cũng làm tăng khối lượng nguồn cung có nguy cơ giảm giá. Điều này có thể tạo ra sự tạm dừng sẽ sớm xảy ra trong đợt phục hồi cho đến khi có đủ nguồn cầu quay trở lại trong quá trình điều chỉnh.

Live Advanced Workbench

Xem xét Nguồn cung nóng của nhóm SOPR, chúng tôi có thể thấy điều này diễn ra trong hành vi chốt lời của họ:

 • 🔴  BTC < 24 giờ có xu hướng được chi tiêu gần với mức giá hòa vốn của chúng.
 • 🔵 BTC 1 ngày-1 tuần (SOPR > 1) chốt lãi trong các đợt phục hồi và các mức cao của thị trường cục bộ.
 • 🟢 BTC 1 tuần-1 tháng có mức lợi nhuận cao nhất tương tự, mặc dù ở biên độ lớn hơn do thời gian nắm giữ lâu hơn.

Các quan sát ban đầu về các biến thể SOPR theo nhóm tuổi này cung cấp một hiểu biết thú vị về cấu trúc cung và cầu diễn ra hàng ngày.

Nguồn cung ấm

Chuyển sang nhóm Nguồn cung ấm (1 tuần-6 tháng), chúng ta có thể thấy mức tăng nhẹ so với đầu năm, chiếm khoảng 30% tài sản được lưu trữ trong Bitcoin.

Mặc dù giá trị này có ý nghĩa về độ lớn, nhưng trong bối cảnh so sánh nó cực kỳ thấp. Một tỷ lệ tài sản cực kỳ nhỏ được nắm giữ trong nguồn cung Nóng và Ấm cho thấy rằng phần nắm giữ đáng kể nhất nằm trong nguồn cung của Người nắm giữ dài hạn trưởng thành hơn.

Live Advanced Chart

Với Nguồn cung ấm chiếm phần lớn trong phạm vi độ tuổi (và khối lượng) của nhóm Người nắm giữ ngắn hạn, cơ sở chi phí trung bình rất giống với STH. Xem xét thông qua lăng kính tỷ lệ Warm Supply MVRV, chúng ta có thể thấy nó đang tiến gần đến việc kiểm tra lại mức hòa vốn tại $27.6k.

Điều này hỗ trợ thêm cho các quan sát chỉ số Sell-side Risk Ratio từ phần trước, nơi mà sự biến động có khả năng xảy ra.

Live Advanced Workbench

Trong lịch sử các đợt phá vỡ kéo dài trên hoặc dưới cơ sở chi phí Nguồn cung ấm phù hợp với sự thay đổi vĩ mô trong xu hướng thị trường, với xu hướng tăng trung bình kéo dài 227 ngày và xu hướng giảm trung bình kéo dài 132 ngày.

Đợt phục hồi giá năm 2023 cho đến nay đã giao dịch phía trên mô hình này trong 212 ngày.

Live Advanced Workbench

Sức mạnh thị trường năm 2023 đã được vốn hóa thành công,với việc chốt lời có thể nhìn thấy trên tất cả các thành phần SOPR trong nhóm Nguồn cung ấm. Đồng coin chi tiêu trung bình có khoảng 4% đến 9% lợi nhuận trong vài tháng qua.

Người nắm giữ Dài hạn trong một Chu kỳ

Nhóm cuối cùng là những Người nắm giữ dài hạn trong một chu kỳ. Nhóm này bao gồm các nhà đầu tư đã vượt qua toàn bộ sự phấn khích, hỗn loạn và biến động của chu kỳ 2020-23.

HODLing vẫn là thị trường năng động ưa thích của nhóm này, chiếm hơn 63% vốn đầu tư. Điều này đã đạt đến các đỉnh tương tự như các giai đoạn chuyển tiếp trong quá khứ giữa thị trường gấu giai đoạn cuối và xu hướng tăng vĩ mô mới.

Live Advanced Chart

Cơ sở chi phí của các holder một chu kỳ này hiện ở mức $33.8k, cho thấy nhóm này vẫn đang nắm giữ mức lỗ chưa thực hiện trung bình là -13.3%. Trong khi đó LTH trung bình có chi phí cơ sở là $20.4k và lợi nhuận chưa thực hiện là +43.6%.

Vì nhóm LTH cổ điển bao gồm nguồn cung đã mất và không hoạt động trong thời gian dài, phần lớn trong số đó mang lại lợi nhuận chưa thực hiện rất lớn nên có khả năng nó đánh giá thấp giá mua thực sự của nhà đầu tư trung bình có niềm tin cao. Từ đó gợi ý rằng phần lớn thị trường Bitcoin vẫn đang trong tình trạng thua lỗ và thiệt hại của thị trường gấu năm 2022 vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt quyết định của nhà đầu tư.

Live Advanced Workbench

Cuối cùng, chúng tôi thấy một sự khác biệt rất thú vị giữa các biến thể SOPR trong nhóm này:

 • 🟡 SOPR 6 tháng-12 tháng mô tả các nhà đầu tư mua BTC từ tháng 8 năm 2022 (sau khi LUNA và 3AC sụp đổ) đến tháng 2 năm 2023. Nhóm này hiện đang chốt lời trung bình +27% (người mua ở mức giá thấp trong chu kỳ).
 • 🟤 SOPR 1 năm-2 năm mô tả các nhà đầu tư từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022, những người vẫn đang bị lỗ trung bình trên -21% (phần lớn là những người mua tại đỉnh chu kỳ).
 • 🟣 SOPR 2 năm-3 năm đang dao động quanh mức hòa vốn, bao gồm các nhà đầu tư từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021 với mức giá dao động từ $10k đến $64k (người mua trong thị trường bò).

Điều này chứng tỏ rằng phần lớn các LTH đang thực sự giao dịch thua lỗ và chỉ những người nắm giữ BTC độ tuổi 6 tháng đến 1 năm mới có lãi ở mức độ đáng kể.

Live Advanced Workbench

Tóm tắt và Kết luận

Sự biến động trong không gian tài sản kỹ thuật số vẫn ở mức thấp lịch sử, với việc các nhà đầu tư sẵn sàng chi tiêu on-chain đạt mức thấp nhất mọi thời đại. Các điều kiện của thị trường Bitcoin tiếp tục giống với tàn tích của thị trường gấu đã thấy trong các chu kỳ trước, với lượng tài sản quá lớn được nắm giữ bởi những holder có niềm tin cao trong thời gian dài.

Tuy nhiên, sự biến động thấp dẫn đến sự thờ ơ và cạn kiệt này thường kéo theo một dòng cầu tương đối yếu. Vốn hoá thực tế đang nhích lên, dù chỉ rất nhẹ, cho thấy một thị trường đi ngang, buồn tẻ và đầy biến động có thể vẫn còn ở phía trước. Điều này có thể được kết hợp bởi thực tế là phần lớn thị trường Bitcoin vẫn đang nắm giữ các khoản thua lỗ và có khả năng tạo ra kháng cự trong suốt quá trình phục hồi.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌