Biến Động Hẹp Dần

Bitcoin vốn nổi tiếng vì sự biến động của nó, tuy nhiên thị trường hiện tại đang bị nén đến cực độ. Trong khi các thị trường quyền chọn phản ánh điều này, nó gợi ý rằng Bitcoin đã không còn biến động mạnh nữa... hoặc là độ biến động có thể đã bị định giá sai.

Biến Động Hẹp Dần

Tóm tắt

 • Giá bitcoin vốn có độ biến động cao, tuy nhiên thị trường hiện đang bị nén đến cực độ với chỉ 5% số ngày giao dịch có phạm vi giao dịch hẹp hơn.
 • Thị trường Tương lai khá ổn định, với khối lượng giao dịch BTC và ETH đều ở mức thấp nhất mọi thời đại, lợi tức cash-and-carry là 5.3% cao hơn một chút so với lãi suất phi rủi ro.
 • Biến động ngụ ý trong các thị trường quyền chọn đang có độ biến động hẹp đáng kể, với phí bảo hiểm biến động được giao dịch ở mức thấp hơn một nửa so với mức cơ sở của giai đoạn 2021-22.
 • Cả tỉ lệ quyền chọn mua/bán và chỉ số 25-delta skew đều ở mức thấp nhất mọi thời đại cho thấy quyền chọn mua đang được thị trường ưu tiên.

📊 Xem các biểu đồ có trong ấn bản này tại  The Week On-chain Dashboard.

Thị trường Yên tĩnh

Thị trường bitcoin đang trải qua một giai đoạn cực kỳ yên tĩnh, với một số thước đo độ biến động đang giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ nghiên cứu xem giai đoạn yên tĩnh này đáng chú ý như thế nào từ quan điểm lịch sử, sau đó khám phá cách thức điều này được định giá trong các thị trường phái sinh.

Để thiết lập bối cảnh, chúng tôi lưu ý rằng giá giao ngay BTC đang giao dịch trên một số đường trung bình động dài hạn (111 ngày, 200 ngày, 365 ngày và 200 tuần). Các mức trung bình này dao động từ mức thấp $23.3k (200DMA) lên đến $28.5k (111DMA). Biểu đồ này cũng làm nổi bật các giai đoạn tương tự trong hai chu kỳ vừa qua, là các chu kỳ có xu hướng liên kết với các xu hướng tăng vĩ mô.

Live Chart

Chúng ta có thể thấy một bối cảnh rất giống nhau khi sử dụng các mức giá thực tế on-chain để mô hình hóa cơ sở chi phí cho ba nhóm:

 • 🟠 Toàn thị trường (giá thực tế).
 • 🔴 Người nắm giữ ngắn hạn (BTC có độ tuổi dưới 155 ngày).
 • 🔵 Người nắm giữ dài hạn (BTC có độ tuổi trên 155 ngày).

Giá giao ngay một lần nữa giao dịch trên cả ba mô hình và thể hiện sự hợp lưu mạnh mẽ với các công cụ phân tích kỹ thuật cổ điển ở trên.

Live Chart

Đã 842 ngày kể từ khi đỉnh thị trường tăng giá được thiết lập vào tháng 4 năm 2021 (xem ghi chú bên dưới). Sự phục hồi năm 2023 đang ở trạng thái tốt hơn một chút so với hai chu kỳ trước, giao dịch -54% dưới mức ATH, so với mức -64% trong lịch sử.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng cả hai chu kỳ 2015-16 và 2019-20 đều trải qua khoảng thời gian 6 tháng đi ngang buồn tẻ trước khi thị trường tăng tốc trên mức sụt giảm -54%. Đây có lẽ là một dấu hiệu của sự nhàm chán có thể đang chờ ở phía trước.

Ghi chú: chúng tôi đã đề xuất ý tưởng rằng đợt bán tháo vào tháng 5 năm 2021 trên thực tế là sự khởi đầu của tâm lý thị trường gấu khi quan sát các phân kỳ giảm giá trong WoC 4-22WoC 8-22.

Live Chart

Sau một khởi đầu nóng bỏng trong năm 2023, cả hiệu suất giá hàng quý và hàng tháng đều đã hạ nhiệt. Một lần nữa, chúng ta có thể thấy nhiều điểm tương đồng với các chu kỳ trước khi đợt phục hồi ban đầu từ đáy diễn ra mạnh mẽ, nhưng lại dẫn đến một giai đoạn tích luỹ khó khăn kéo dài.

Khoảng thời gian này thường được các nhà phân tích Bitcoin gọi là giai đoạn tái tích lũy.

Live Chart

Độ biến động Sụt giảm mạnh

Độ biến động thực tế của Bitcoin từ 1 tháng đến 1 năm đã giảm đáng kể vào năm 2023, đạt mức thấp nhất trong nhiều năm. Khoảng biến động 1 năm hiện ở mức chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2016. Đây là lần thứ 4 trong lịch sử chứng kiến độ biến động được nén ở mức cực đoan như vậy:

 1. Giai đoạn cuối thị trường gấu 2015 chuyển sang giai đoạn tái tích lũy 2016.
 2. Giai đoạn cuối thị trường gấu 2018 xảy ra ngay trước đợt bán tháo 50% vào tháng 11. Tuy nhiên, theo sau bởi một đợt phục hồi vào tháng 4 năm 2019, tăng từ $4,000 lên $14,000 trong ba tháng.
 3. Giai đoạn đi ngang tích luỹ sau tháng 3 năm 2020 khi thế giới thích nghi với sự bùng phát của COVID-19.
 4. Giai đoạn cuối năm 2022 khi thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề do sự sụp đổ của FTX và thị trường hiện tại (tham khảo phân tích của chúng tôi vào tháng 1 năm 2023 tại WoC 2-23).
Live Chart

Phạm vi giá giữa mức cao nhất và thấp nhất trong 7 ngày là 3.6%. Chỉ 4.8% trong tổng số các ngày giao dịch đã trải qua phạm vi giao dịch hàng tuần hẹp hơn.

Live Chart

Phạm vi giá 30 ngày thậm chí còn cực đoan hơn, giá thu hẹp ở mức chỉ 9.8% so với tháng trước và 2.8% trong tất cả các tháng. Các giai đoạn đi ngang và giá bị nén lại ở mức độ này là những sự kiện cực kỳ hiếm đối với Bitcoin.

🧰 Trang tổng quan liên quan: Một số công cụ phân tích kỹ thuật và biến động phổ biến hiện có sẵn tại trang tổng quan này, được tạo ra bằng cách sử dụng sản phẩm Workbench của chúng tôi.

Live Chart

Thị trường Tương lai chạm ATL

Khoảng thời gian yên ắng này cũng có thể được quan sát thấy trên các thị trường phái sinh cho cả BTC và ETH. Khối lượng giao dịch Hợp đồng tương lai và Quyền chọn kết hợp cho hai tài sản này lần lượt ở mức ATL hoặc gần chạm ATL đối với Ethereum và Bitcoin.

BTC hiện đang có tổng khối lượng giao dịch phái sinh là 19 tỷ đô la, trong khi thị trường ETH chỉ có 9.2 tỷ đô la/ngày, vượt qua mức thấp nhất vào tháng 1 năm 2023.

Live Chart

Thị trường cũng đang duy trì lập trường tránh rủi ro tương đối, với sự thống trị của Bitcoin trong các thị trường tương lai đang tăng dần. Trong suốt giai đoạn 2021-22, thị trường tương lai Ethereum đã trải qua sự gia tăng ổn định về cả khối lượng giao dịch và hợp đồng mở so với Bitcoin, đạt mức cao nhất với tỷ lệ 60 BTC:40 ETH trong nửa cuối 2022.

Năm nay đã chứng kiến quy mô nghiêng về phía có lợi cho Bitcoin, cho thấy tính thanh khoản thấp hơn và khẩu vị rủi ro giảm vẫn là động lực di chuyển dòng vốn lên trên đường cong rủi ro.

📊 Trang tổng quan liên quan:  Trang tổng quan hợp đồng tương lai vĩnh cửu bao gồm một số chỉ số so sánh đòn bẩy, khối lượng và thanh lý hợp đồng tương lai đối với BTC và ETH.

Live Chart

Hợp đồng mở Bitcoin trên các thị trường tương lai cũng tương đối ổn định ở mức 12.1 tỷ đô la trong tháng trước. Đây là các mức tương tự như nửa cuối năm 2022 khi giá rẻ hơn ~30% so với hiện tại và sàn giao dịch FTX vẫn hoạt động. Nó cũng tương tự như đợt tăng giá tháng 1 năm 2021 khi giá cao hơn 30%, thị trường kém trưởng thành hơn và đầu cơ đòn bẩy chỉ mới nóng lên.

Live Chart

Trên cơ sở so sánh, các thị trường quyền chọn đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về sự thống trị và tăng trưởng, với số lượng hợp đồng mở tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng qua. Các quyền chọn hiện đang cạnh tranh với thị trường tương lai về khối lượng hợp đồng mở.

Mặt khác, hợp đồng mở tương lai đã giảm liên tục kể từ cuối năm 2022 (khi FTX sụp đổ) và chỉ tăng nhẹ vào năm 2023.

Live Chart

Biến động ngụ ý Giảm mạnh

Với rất ít khối lượng giao dịch và hoạt động mờ nhạt trên các thị trường tương lai, mục tiêu tiếp theo là xác định cơ hội nào đang khiến các trader hoạt động tích cực trong không gian phái sinh tài sản kỹ thuật số.

Trong các thị trường tương lai, chỉ báo Term Structure cho thấy lợi nhuận đạt được hàng năm là từ 5.8% đến 6.6% thông qua chiến lược cash-and-carry. Tuy nhiên, đây là một khoản chênh lệch rất nhỏ so với lợi tức của Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn hoặc quỹ thị trường tiền tệ.

Live Chart

Cho đến nay, thị trường hoán đổi vĩnh cửu là nơi giao dịch có tính thanh khoản cao nhất đối với tài sản kỹ thuật số, đồng thời các trader và nhà tạo lập thị trường có thể nhận được lợi nhuận funding rate nhờ vào chênh lệch giá giữa thị trường future và spot. Hình thức cash-and-carry này biến động nhiều hơn nhưng đang mang lại mức lãi suất hấp dẫn hơn là 8.13% hàng năm.

Đáng chú ý là phí funding đã tăng tích cực liên tục kể từ tháng 1, báo hiệu sự thay đổi rõ rệt trong tâm lý kể từ cuối năm 2022.

Live Chart

Chuyển sang các thị trường quyền chọn chúng ta có thể thấy sự biến động ngụ ý trong tất cả các lần hết hạn hợp đồng rơi đang xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Thị trường bitcoin nổi tiếng là đầy biến động, với các giao dịch quyền chọn được giao dịch với độ biến động ngụ ý từ 60% đến hơn 100% trong phần lớn năm 2021-22. Tuy nhiên, hiện tại, quyền chọn đang được định giá ở mức chênh lệch biến động nhỏ nhất trong lịch sử, với biến động ngụ ý nằm trong khoảng từ 24% đến 52%, thấp hơn một nửa so với mức cơ sở dài hạn.

📊 Trang tổng quan liên quan: Tất cả chỉ số quyền chọn có trên Glassnode đều có sẵn trong trang tổng quan của chúng tôi đối với thị trường BitcoinEthereum.

Live Chart

Chỉ báo IV Term Structure bên dưới cho thấy trong hai tuần qua, phí bảo hiểm biến động đang giảm dần. Hợp đồng tháng 12 đã chứng kiến biến động ngụ ý giảm từ 46% xuống 39% chỉ trong hai tuần qua. Các quyền chọn có thời hạn đến tháng 6 năm 2024 có phí bảo hiểm biến động chỉ hơn 50%, được coi là mức thấp trong lịch sử.

Live Chart

Tỷ lệ quyền chọn Bán/Mua trên cả chỉ số khối lượng và hợp đồng mở đang bằng hoặc gần mức thấp nhất mọi thời đại, giao dịch trong khoảng từ 0.42 đến 0.48. Điều này cho thấy rằng có một tâm lý tăng giá trong thị trường và nhu cầu đối với quyền chọn mua tiếp tục chiếm ưu thế.

Live Chart

Do đó, quyền chọn bán ngày càng rẻ so với quyền chọn mua, được phản ánh qua mức thấp nhất mọi thời đại trong chỉ số 25-delta skew. Nhìn chung, điều này chỉ ra rằng các thị trường quyền chọn, hiện đang cạnh tranh với các thị trường tương lai về quy mô, đang định giá ở mức độ biến động thấp trong lịch sử.

Tuy nhiên, với việc ít hơn 5% trong tổng số ngày giao dịch chứng kiến sự thu hẹp của phạm vi giá tương tự cho thấy Bitcoin đã không còn biến động quá mức... hoặc độ biến động có thể đã bị định giá sai.

Live Chart

Tóm tắt và Kết luận

Một số tiêu đề tin tức tuyên bố Bitcoin là một tài sản có giá cả ổn định và không biến động, điều này làm cho phạm vi giao dịch hàng tháng dưới 10% của Bitcoin trở nên nổi bật. Thị trường Bitcoin hiện tại được cho là ít biến động nhất từ trước đến nay với một câu hỏi được đặt ra là liệu sự biến động mạnh mẽ hơn có thực sự ở phía trước hay không.

Lợi tức cash-and-carry hợp đồng tương lai nằm trong khoảng từ 5.3% đến 8.1%, cao hơn một chút so với lãi suất phi rủi ro của tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn. Các thị trường quyền chọn đã định giá ở mức phí bảo hiểm biến động ngụ ý thấp nhất trong lịch sử, đặc biệt là quyền chọn bán có nhu cầu thấp nhất.

Với bối cảnh thị trường Bitcoin vốn khét tiếng về độ biến động, liệu một kỷ nguyên mới với sự ổn định giá đang đến với chúng ta hay sự biến động đã bị định giá sai?


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌