Sự phục hồi nhẹ chấm dứt mức giá thấp của thị trường gấu

Sau khi thị trường từ chối tăng trưởng lên mức giá $24,500 Bitcoin đã rớt xuống còn $18,500, thiết lập mức thấp thứ hai trong chu kỳ giảm và khiến hơn 11.8% nguồn cung chuyển sang trạng thái lỗ trên danh nghĩa, điều này cho phép chúng ta có thể xem xét rủi ro giảm giá và khả năng hình thành đáy.

Sự phục hồi nhẹ chấm dứt mức giá thấp của thị trường gấu

Thị trường Bitcoin đã trải qua một đợt hồi phục mạnh mẽ từ mức thấp thứ hai ($18,649) trong bối cảnh thị trường gấu chiếm ưu thế. BTC đã đạt đỉnh tại $21,758 tuy nhiên vẫn tiếp tục dao động trong phạm vi giá đã được thiết lập trong hơn ba tháng qua.

Kể từ giữa tháng 8, thị trường đã giao dịch giảm từ mức cao nhất trong phạm vi giá với giá đỉnh ở khoảng $24,000. Việc BTC tiếp tục giảm xuống khu vực thấp của phạm vi giá trong tuần này cho chúng ta cơ hội quan sát khối lượng coin đã chuyển từ trạng thái gồng lãi (tại $24,500) sang gồng lỗ. Ngoài ra, chúng ta còn được cung cấp những thông tin giá trị về mức độ tích lũy và mức trung bình chi phí thực tế trong phạm vi giá đã được thiết lập.

Trong điểm tin lần này, chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu về chi phí thực tế và sự thay đổi khả năng sinh lời của BTC. Chúng tôi cũng sẽ phân tích một sự kiện rất hiếm gặp, đó là sự kiện xuất hiện hành động chi tiêu từ ba giao dịch với mỗi giao dịch chứa khoảng 5,000 BTC của các cá voi có độ tuổi từ 7 tới 10 năm trong những tuần gần đây. Lượng BTC này được tích lũy từ tháng 12 năm 2013 với lợi nhuận hơn $163M.


Những bản dịch

Bản tin On-chain tuần này đã được dịch qua những ngôn ngữ sau Spanish, Italian, Chinese, Japanese, Turkish, French, Portuguese, Farsi, Polish, Arabic, Russian, VietnameseGreek.

Chúng tôi cũng rất tự hào ra mắt các kênh truyền thông mới cho:


Bảng tổng hợp dữ liệu On-chain

Tất cả những chỉ báo được đề cập trong bản tin On-chain tuần này sẽ được tổng hợp tại đây. Ngoài ra chúng tôi cũng có Video Report được phát vào mỗi thứ ba hàng tuần tại Channel Youtube. Hãy ghé thăm và để lại một Subcribe cho chúng tôi vì bạn hoàn toàn có thể tìm được nhiều Video Report và cả những Video hướng dẫn sử dụng chỉ báo trên kênh.


Giảm giá trên toàn thị trường

Bitcoin hiện tại đang nằm trong xu hướng giảm liên tục của thị trường kể từ ATH vào tháng 11 năm 2021. Tuần này giá Bitcoin trên thị trường spot đã chạm mốc $18,649, đánh dấu mức thấp thứ hai sau đáy gần nhất với mức giảm 72.5% so với đỉnh chu kỳ. Sự sụt giảm này tính theo tỉ lệ phần trăm là thấp hơn so với các chu kỳ trước, mức thấp nhất trong các năm 2015, 2018 và 2020 đều đạt mức giảm hơn 77% từ ATH.

Tuy nhiên, ngay cả khi với mức độ sụt giảm thấp hơn thì quy mô tổn thất tài chính trong thị trường gấu này có thể được coi là lớn nhất trong lịch sử (Tham khảo thêm trong Báo cáo tháng 6 của chúng tôi).

Live Advanced Chart

Trong điểm tin này, chúng tôi sẽ đánh giá cấu trúc thị trường hiện tại bằng cách cân nhắc giữa giá spot và giá gốc của những tổ hợp riêng biệt gồm những người tham gia thị trường:

 • Thị trường Tổng quan (MVRV) 🟠: Đo lường tỉ lệ giữa giá spot và giá gốc của tất cả các nhà đầu tư trên thị trường.
 • Long-Term Holders (LTH-MVRV) 🔵: Chỉ tính MVRV của những người nắm giữ BTC trên 155 ngày và có ít có khả năng chi tiêu nhất theo thống kê.
 • Short-Term Holders (STH-MVRV) 🔴: Chỉ tính MVRV của những người nắm giữ BTC dưới 155 ngày và có nhiều khả năng chi tiêu nhất theo thống kê.

Theo dữ liệu lịch sử, sự hình thành đáy trùng với việc giá spot giao dịch dưới cả ba chỉ báo phía trên (nói cách khác là MVRV <1.0, WoC 25). Điều này chỉ ra một thời điểm mà nhìn chung tất cả các nhóm đều đang gồng lỗ 🟪.

Thị trường gấu hiện tại đã trải qua 56 ngày trong điều kiện này dù đã có một thời gian ngắn vượt lên trên chỉ báo Realized Price và Long-Term Holder. Thông thường trong thị trường gấu điển hình, thời gian dưới Realized Price là khoảng 190 ngày vậy nên 56 ngày vẫn là một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Nhất quán với báo cáo tháng 6 (June report) của chúng tôi, các giá trị STH-MVRV thấp nhất được ghi nhận trong chu kỳ này còn thấp hơn cả tháng 12 năm 2018 cho thấy rằng các Short-Term Holder đã phải trải qua một mức độ tổn thất tài chính lớn trong lịch sử.

Live Professional Workbench

Tiếp theo, chúng ta có thể so sánh giá thu mua BTC trung bình của tổ hợp nhóm STH (🔴) với LTH (🔵) để so sánh mức độ căng thẳng tài chính. Trong xu hướng giảm, sự giảm giá liên tục dẫn đến chỉ báo Giá thực tế của STH (STH Realized Price ) giảm xuống dưới chỉ báo Giá thực tế của LTH ((LTH Realized Price)🟪.

Những sự kiện như vậy chỉ xảy ra trong giai đoạn cuối của các thị trường gấu và biểu thị cho những giai đoạn khi mà giá mua trung bình trong 155 ngày qua thấp hơn so với giá mua vào của Long-term Holder. Điều này đồng nghĩa với sự rời bỏ thị trường khi những BTC được mua gần đỉnh chu kỳ được bán và đổi chủ với mức giá thấp hơn nhiều.

Mặc dù đã trải qua xu hướng giảm giá 10 tháng nhưng thị trường gấu vẫn chưa đạt đến giai đoạn giao cắt này. Các chu kỳ trước mất từ 145 đến 339 ngày để phục hồi sau khi sự giao cắt xảy ra. Xét theo quỹ đạo di chuyển của 2 chỉ báo trên, chúng ta có thể mong đợi sự giao cắt này xảy ra vào khoảng giữa tháng 9.

Live Professional Workbench

Thị trường gần đây đã từ chối việc tăng trưởng lên trên mức giá $24,500 cho chúng ta cơ hội quan sát khối lượng coin đã thay đổi trạng thái từ lãi danh nghĩa thành lỗ danh nghĩa.

Ý tưởng cốt lõi: Sự di chuyển mạnh mẽ ra khỏi mức giá cao hoặc thấp trong một phạm vi giá có thể là dữ liệu phân tích đầy giá trị. Những sự kiện như vậy làm nổi bật khối lượng coin được hoán đổi về mặt lợi nhuận từ gồng lãi sang gồng lỗ (hoặc ngược lại). Do đó, các chỉ số như Percent Supply in Profit có thể được sử dụng để đo khối lượng coin đã được đổi chủ trong phạm vi giá đó.

Kể từ giữa tháng 8, tổng phần trăm nguồn cung bị lỗ (Percent Supply in Loss) đã tăng 11.8% và chạm mức 48.1%. Như hình bên dưới, sự đóng góp của Short-Term Holders 🟥 (9.3%) cao hơn nhiều so với Long-Term Holders 🟦 (2.5%). Sự chênh lệch này làm nổi bật sự tăng trưởng của dòng vốn đổ vào thị trường từ sự kiện giá spot giảm xuống dưới chỉ báo Realized Price vào đầu tháng 6.

Nói cách khác một lượng lớn BTC được mua trong vùng giá từ $18,500 đến $24,000 bởi STH  chỉ ra rằng 9.3% nguồn cung đã được giao dịch gần đây phản ánh cả sự đầu hàng lẫn nhu cầu mua vào tương ứng trong phạm vi giá này. Chỉ báo cũng nêu bật độ rủi ro khi một lượng coin lớn của nhà đầu tư (48.1%nguồn cung) đang lỗ ở mức $18,500 và 11.8% nguồn cung có giá mua thực tế từ $18,500 đến $24,500.

Live Professional Metric

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá chỉ báo Realized Profit/Loss Ratio, chỉ báo này đo lường tỷ lệ giữa lượng coin được di chuyển để chốt lời và với lượng coin đuợc di chuyển để cắt lỗ. Theo dõi giá trị trung bình hàng tháng của chỉ báo cho phép các nhà phân tích đánh giá được sự thay đổi trong động lực thị trường và tâm lý nhà đầu tư đồng thời xác định được xu thế nổi trội của các đồng coin đang dịch chuyển.

 • Giai đoạn xu thế chốt lời>1 🟩: Ở giai đoạn đầu của thị trường bò, nơi nhu cầu mới đủ mạnh để hấp thụ toàn bộ áp lực bán và lợi nhuận được thu về trên quy mô lớn. Chỉ số này trong lịch sử đã ghi nhận sự phá vỡ mạnh mẽ qua mốc 1.0 trong các giai đoạn đầu của thị trường bò.
 • Giai đoạn xu thế chốt lỗ<1 🟥: Trong giai đoạn mở rộng của thị trường gấu, nơi cầu không đủ đáp ứng cung dẫn tới sự đầu hàng trên thị trường. Chỉ báo này thường sụp đổ và duy trì dưới mức 1.0 giữa giai đoạn giảm giá và thường là trước khi thị trường đầu hàng nên có thể xem đây là một tín hiệu cảnh báo sớm.

Khoảng thời gian từ khi giảm xuống dưới mức 1.0 cho tới lúc phục hồi là nơi tâm lý chán nản đạt đến mức đỉnh điểm. Từ góc nhìn trên, giai đoạn thanh khoản thấp hiện tại đã bắt đầu cách đây 4 tháng và có thể được so sánh với giai đoạn 6 tháng trong thị trường gấu năm 2018-2019.

Một quan sát  thú vị là xu hướng tăng trưởng bắt đầu từ tháng 6 và đạt đỉnh vào giữa tháng 8, sau đó giảm xuống mốc 0.58. Mô hình này tái xác nhận rằng hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư tăng lên trong đợt phục hồi đó (tìm hiểu thêm trong WoC 35).


🔔 Ý tưởng chỉ báo: Realized Profit/Loss Ratio (30DMA) phá vỡ trên 1.0 có thể báo hiệu sự phục hồi lợi nhuận của các nhà đầu tư và báo hiệu hình thành một dòng nhu cầu mới.

Live Advanced Metric

Nội dung mới: Before The Merge - Analyzing the Ethereum Beacon Chain

The #Ethereum Merge hiện đang cận kề và dự kiến sẽ xảy ra trong tuần này. Trong sự hợp tác mới nhất của chúng tôi với CoinMarketCap, chúng tôi đã khám phá một bộ chỉ báo Proof-of-Stake mới để chi tiết hóa hiệu suất mạng lưới. New report profiling the Beacon Chain.


Biến động thị trường gấu

Bức tranh được mô tả cho đến nay nhấn mạnh vai trò quan trọng của hành vi của các Short-Term Holder trong biến động giá gần đây. Do là một tổ hợp nhóm được quan tâm nhất, đánh giá chi tiêu STH là tối quan trọng để xác định sự hình thành đáy có khả năng phục hồi. Short-Term Holder SOPR là một công cụ cốt lõi để kiểm tra khả năng sinh lời của Short-Term Holder và nó cho thấy lợi nhuận trung bình dựa trên số coin đã chi tiêu.

Cấu trúc STH-SOPR được dùng để vẽ ra bản đồ thể hiện các giai đoạn thị trường gấu khác nhau:

A) Giai đoạn Hậu ATH 🟥: Việc thực hiện cắt lỗ nặng sau khi bong bóng ATH vỡ thể hiện qua sự lao dốc đột ngột xuống dưới mốc 1 và thường được theo sau bởi một giai đoạn thị trường  biến động.

B) Các đợt phục hồi trong thị trường gấu  🟦: Khi thị trường gấu phát triển, một trạng thái cân bằng mong manh được hình thành như một sản phẩm phụ của nhu cầu yếu và nguồn cung mới khi các Holder tìm kiếm cơ hội thanh khoản. Giai đoạn này xuất hiện rất nhiều sự phục hồi về giá với các mức lãi và lỗ khác nhau nhưng cuối cùng đều không thể phá vỡ mức giá cao hơn trước đó.

C) Sau khi đầu hàng 🟨: Khi yếu tố thời gian của thị trường gấu bắt đầu khiến các nhà đầu tư kiệt sức về mặt tâm lý thì khả năng rời bỏ thị trường cũng tăng lên tương ứng. Sau sự rũ bỏ này sẽ tới giai đoạn phục hồi lợi nhuận và xu hướng tăng trưởng của SOPR.

Đợt bán tháo vào tháng 6 năm 2022 có nhiều điểm tương đồng với giai đoạn C và việc giá không thể tăng trưởng lên mức $24,000 gần đây cho thấy một đợt kiểm tra lại cạnh dưới đầy thuyết phục của chỉ số STH-SOPR = 1.0 và các nhà đầu tư đã bán hòa vốn. Việc không thể phá vỡ trên mức 1.0 này là điển hình của những mô hình tạo thành thị trường gấu.


🔔 Ý tưởng chỉ báo: Short-Term Holder SOPR và/ hoặc aSOPR phá vỡ trên 1.0 có thể báo hiệu sự phục hồi lợi nhuận của các nhà đầu tư và sự cải thiện của sức mạnh thị trường cơ sở.

Live Professional Metric

Chúng ta có thể sử dụng chỉ báo STH Supply Profit/Loss Ratio để đánh giá hành vi của các STH trong quá trình chuyển đổi từ thị trường gấu sang thị trường bò. Chỉ báo này đo lường tỷ lệ lượng coin chưa chi tiêu của STH đang có lời so với đang lỗ, nó tương tự như chỉ báo SOPR nhưng sử dụng số liệu coin chưa chi tiêu (đang nắm giữ) thay vì coin đã chốt.

Chúng tôi có thể xác định được trạng thái của Short-Term Holder trong các điều kiện thị trường:

 • STH-Supply Profit/Loss Ratio > 1 🟩: Trong thị trường bò, hơn một nửa nguồn cung của Short-Term Holder vẫn có lợi nhuận dẫn tới tỷ lệ này dao động trên 1. Những giá trị cao hơn cho thấy động lực chốt lời lớn.
 • STH-Supply Profit/Loss Ratio < 1 🟥: Trong suốt thị trường gấu, tỷ lệ này dao động dưới 1 vì nguồn cung của Short-Term Holder chủ yếu đều thua lỗ. Các giá trị thấp hơn cho thấy khả năng đầu hàng lớn hơn và sau khi sự đầu hàng diễn ra sẽ là những đợt phục hồi mạnh mẽ.

Sử dụng mức 1.0 như một mốc tham chiếu, chúng ta có thể dự đoán được sự đảo chiều chẳng hạn như sự điều chỉnh trong thị trường bò hay những đợt phục hồi trong thị trường gấu. Việc từ chối tăng trưởng lên mức $24k (❌) là một ví dụ về sự đảo chiều trong thị trường gấu vốn thất bại trong việc tạo động lực tăng trưởng. Tuy nhiên sự xuất hiện các đáy tăng dần, tương tự như chỉ báo STH-SOPR, chỉ ra một sự phục hồi chậm nhưng có thể quan sát được có thể sẽ diễn ra.


🔔 Ý tưởng chỉ báo: Short-Term Holder Supply Profit/Loss Ratio vượt quá 1.0 có thể báo hiệu sự phục hồi lợi nhuận của các nhà đầu tư và sự cải thiện của sức mạnh thị trường cơ sở.

Live Professional Metric

Cá voi già trở lại

Thị trường gấu của Bitcoin có khả năng loại bỏ ngay cả những nhà đầu tư kiên định nhất. Giai đoạn sinh lợi thấp này đối với các LTH có thể được quan sát thông qua LTH-SOPR. Về mặt lịch sử, một sự bứt phá mạnh trở lại trên mức 1 đã báo hiệu sự chuyển đổi trở lại đà tăng trên thị trường.

So với 11 tháng có khả năng sinh lời thấp trong thị trường gấu 2018-19, thị trường hiện tại có mức giao dịch LTH-SOPR dưới 1 chỉ trong 4 tháng. Đôi khi chúng ta có thể quan sát thấy LTH-SOPR có sự tăng trưởng đột ngột. Những đợt tăng đột biến này thường được cho là do việc chuyển một khối lượng lớn các đồng coin cũ hơn và mang lại lợi nhuận lớn.


🔔 Ý tưởng chỉ báo: Long-Term Holder SOPR phá vỡ trên mức 1.0 có thể báo hiệu sự phục hồi lợi nhuận của các nhà đầu tư và sự cải thiện của sức mạnh thị trường cơ sở.

Live Professional Metric

Nhìn chung, việc giải mã các sự kiện này đòi hỏi sự nghiên cứu chi tiết thông qua khoa học dữ liệu blockchain. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết một phân tích liên quan đến sự chi tiêu gần đây của 3 UTXO, mỗi UTXO có hơn 5,000 BTC và tất cả số BTC này đều được mua vào tháng 12 năm 2013 với mức giá là $543.

Đầu tiên, để nhấn mạnh tầm quan trọng của đợt tăng gần đây trong LTH-SOPR, chúng ta có thể tham khảo biểu đồ trình bày khối lượng chi tiêu hàng ngày của các đồng coin 7-10 năm tuổi. Đáng chú ý là trong lịch sử chỉ có 11 trường hợp mà khối lượng hàng ngày của các đồng coin 7-10 năm tuổi vượt qua 4000 BTC/ngày, và ba trong số đó đã xảy ra trong hai tuần qua.

Live Advanced Metric

Các giao dịch được đánh dấu có thể được mô tả như sau:

 • Khối A #751518, 28-08-2022 ($19,600), chi tiêu 5,000 BTC (1,500 BTC cho người nhận không xác định và 3,500 BTC chuyển lên sàn giao dịch Kraken). Ngày mua ban đầu: 19-12-2013 ($543.14)
 • Khối B #751723, 29-08-2022 ($20,200), chi tiêu 5,000 BTC (BTC chia thành 170 địa chỉ trong một giao dịch). Ngày mua ban đầu: 19-12-2013 ($543.14)
 • Block C #752637, 04-09-2022 ($19,900), chi tiêu 5,000 BTC (chuyển lên sàn giao dịch Kraken). Ngày mua ban đầu: 19-12-2013 ($543.14)

Do đó, mức đỉnh cao đột ngột trong LTH-SOPR ở trên rất có thể là do ba ví lớn này đã chốt một lượng lớn lợi nhuận bằng cách chuyển các BTC mà họ đã mua vào cuối năm 2013. Biểu đồ sau đây cho thấy hai trong số các giao dịch gửi tiền vào sàn Kraken, chốt lời 8,500 BTC với tổng lợi nhuận là $163.48M.

Live Advanced Metric

Tóm tắt và kết luận

Trong tuần này với việc giao dịch Bitcoin thấp hơn 72.5% so với ATH tháng 11 năm 2021, thị trường có nhiều điểm tương đồng với giai đoạn cuối cùng của thị trường gấu 2018-19. Sau đợt phục hồi nhẹ trong thị trường gấu gần đây chúng ta chứng kiến sự bán tháo từ $24,000 xuống dưới $18,000, khiến một lượng đáng kể nguồn cung do các Short-Term Holder nắm giữ lại trở thành một khoản lỗ danh nghĩa.

Nhìn chung, các yếu tố chính ảnh hưởng đến cấu trúc thị trường hiện tại dường như đang là những người nắm giữ ngắn hạn, những người đang giành nhau để có được mức giá đầu vào tốt nhất và có thể kiếm được ít lợi nhuận. Sự nhạy cảm và niềm tin của các nhà đầu tư này trong giai đoạn kinh tế vĩ mô đầy biến động là yếu tố then chốt để định hướng thị trường trong ngắn hạn. Những người nắm giữ dài hạn đã trải qua một đợt rũ bỏ đáng kể và chuyển hướng sang việc chỉ lưu trữ coin trong những giai đoạn này.

Sự tăng giá gần đây của thị trường gấu đã không được như mong đợi, thể hiện qua các chỉ báo  SOPR và tỷ lệ sinh lời của các nhà đầu tư. Cho đến nay thì nguồn cầu đã được chứng minh là không đủ để hấp thụ áp lực từ phía phe bán. HIện tại đang là cuộc chiến để bảo vệ khu vực $20,000 lưu ý rằng lịch sử thị trường gấu thường mất vài tháng trước khi mức giá thấp nhất trong thị trường gấu được thiết lập.


Bản cập nhật sản phẩm

Tất cả các bản cập nhật sản phẩm, cải tiến và cập nhật thủ công các chỉ số và dữ liệu đều được ghi lại tại our changelog để bạn tham khảo.

 • Phát hành một bộ chỉ số lớn về Derivatives, Supply và Market Indicator Workbench Pre-sets cho Bitcoin và Ethereum.
 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để biết các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter

Tuyên bố trách nhiệm: Báo cáo này không đưa ra bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ với mục đích cung cấp thông tin. Không có quyết định đầu tư nào được dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.