Thanh Khoản Cạn Kiệt

Thanh khoản trên thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục cạn kiệt, với cả khối lượng on-chain và off-chain đều đạt mức thấp lịch sử. Trong khi HODLing vẫn là ưu tiên của thị trường, một tỷ lệ nguồn cung lớn đang đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng thua lỗ chưa thực hiện đáng kể.

Thanh Khoản Cạn Kiệt

Tóm tắt

 • Thanh khoản, độ biến động và khối lượng tiếp tục giảm trong thị trường tài sản kỹ thuật số, với nhiều chỉ số giảm trở lại mức trước đợt tăng giá năm 2020.
 • Các stablecoin đang trải qua sự sụt giảm nguồn cung liên tục do việc mua lại được thực hiện trên tất cả các tài sản stablecoin chính ngoại trừ Tether (USDT).
 • Nhóm Người nắm giữ Dài hạn kiên định nắm giữ cổ phần của mình và chi tiêu rất ít.
 • Mặt khác, những Người nắm giữ Ngắn hạn đang ở ranh giới giữa lãi và lỗ, với phần lớn nguồn cung của họ được mua trên mức giá hiện tại.

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã quay trở lại phạm vi giao dịch cực kỳ hẹp và đang trải qua một chế độ biến động bị nén và khối lượng đặc biệt thấp. Nhìn chung, có thể lập luận rằng sự thờ ơ và buồn chán tột độ mô tả đúng nhất tâm lý đang thịnh hành. Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã khám phá cách điều này được thể hiện ở cả thị trường phái sinh (WoC 32) và dữ liệu on-chain (WoC 33). Trong báo cáo video tuần trước, chúng tôi đã trình bày chi tiết một số yếu tố thúc đẩy, chủ yếu liên quan đến cơ chế dòng vốn ra ròng.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá thêm về sự cạn kiệt thanh khoản và cách chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu on-chain để mô tả rõ hơn cấu trúc thị trường này.

📊 Xem tất cả các biểu đồ có trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Nguồn cung Ổn định Giảm

Chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu của mình với góc nhìn vĩ mô về dòng vốn vào ngành. Ở đây, chúng tôi xem xét tổng vốn đầu tư được nắm giữ trong ba tài sản chính là Bitcoin, Ethereum và stablecoin.

 • 🟢 Stablecoin đã trải qua sự sụt giảm nguồn cung liên tục kể từ tháng 4 năm 2022, khi việc mua lại bắt đầu diễn ra sau sự sụp đổ của LUNA-UST.
 • Kể từ đầu năm cả 🟠 BTC và 🔵 ETH đều có dòng vốn vào ròng, chứng kiến mức Vốn hóa Thực tế lần lượt tăng lên tới 6.8 tỷ USD/tháng (BTC) và 4.8 tỷ USD/tháng.
 • Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 8, cả ba tài sản đều chứng kiến sự quay trở lại của dòng vốn vào trung lập hoặc âm, cho thấy mức độ trì trệ và bất ổn đã xuất hiện.
Live Advanced Workbench

Nếu tách riêng các stablecoin, chúng ta có thể thấy rằng tổng số vốn 43 tỷ USD đã được mua lại, thể hiện mức giảm tổng cộng 26% kể từ mức cao nhất được thiết lập vào tháng 3 năm 2022. Điều này có thể được coi là kết quả không chỉ bởi nguồn vốn rời đi do các điều kiện thị trường gấu mà còn phản ánh chi phí cơ hội của lãi suất cao hơn khi vốn không được chuyển sang các stablecoin không mang lại lợi nhuận.

Live Advanced Workbench

Phân tích ba loại stablecoin lớn nhất, chúng tôi có thể thấy rằng các động lực này không được phân bổ đồng đều:

 • 🟢 Các nguồn cung USDT thực sự đã tăng +13.3 tỷ USD kể từ mức thấp nhất của chu kỳ hiện tại được thiết lập vào tháng 11 năm 2022.
 • 🔵 USDC đã chứng kiến mức giảm -16.7 tỷ USD, phần nào có thể phản ánh việc các tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ di chuyển vốn sang các thị trường có lãi suất cao hơn.
 • 🟡 BUSD đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể ở mức 20.4 tỷ USD (-89%), phần lớn là do Paxos đã ngừng phát hành mới và chuyển sang chế độ chỉ mua lại sau yêu cầu từ SEC.
Live Advanced Workbench

Nếu xem xét điều này thông qua sự thống trị tương đối, chúng ta có thể thấy sự mở rộng thị phần của Tether đáng kể như thế nào. USDT hiện chiếm 69% thị trường stablecoin, một sự đảo ngược hoàn toàn so với mức thống trị thấp 44% đạt được vào tháng 6 năm 2022.

Tỷ lệ thống trị của BUSD đã giảm xuống 2.1% và USDC chỉ còn 21.7%, một mức giảm đáng kể so với đỉnh 38% đạt được hơn một năm trước.

Live Advanced Workbench

Trong tầm nhìn ngắn hạn hơn, chúng ta có thể xem xét bên mua và bên bán tương đối của ba loại tài sản chính chảy vào các sàn giao dịch. Ở đây chúng tôi đưa ra một loạt các giả định đơn giản:

 1. Chúng tôi giả định giá trị USD của BTC và ETH chảy vào các sàn giao dịch là đại diện cho áp lực “bên bán”.
 2. Chúng tôi giả định giá trị USD của stablecoin chảy vào các sàn giao dịch là đại diện cho áp lực “bên mua”.

Biểu đồ bên dưới tính toán chênh lệch USD ròng giữa dòng Stablecoin vào (+ve) và dòng BTC + ETH vào. Những gì chúng tôi đang tìm kiếm là ít quy mô tuyệt đối hơn (vì sẽ có các tín hiệu lỗi xung quanh các giả định này), nhưng hơn thế nữa là bất kỳ sự thay đổi chế độ quan trọng nào.

 • 🟢 Các giá trị dương gợi ý chế độ bên mua ròng, trong đó bên mua của stablecoin vượt quá bên bán BTC+ETH.
 • 🔴  Các giá trị âm gợi ý chế độ bên bán ròng, trong đó bên mua của stablecoin nhỏ hơn bên bán BTC+ETH.

Chu kỳ tăng giá năm 2021 rõ ràng bị chi phối bởi áp lực bên bán ròng khi các nhà đầu tư chốt lời trong sự hưng phấn của xu hướng tăng. Sự sụp đổ của LUNA-UST và 3AC vào giữa năm 2022 báo hiệu sự chuyển hướng quay trở lại chế độ tích lũy ròng khi các nhà đầu tư nỗ lực thiết lập mức đáy thị trường.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4 năm nay, thị trường đã trở lại mức trung lập tương đối, phù hợp với sự chậm lại của dòng vốn vào BTC và ETH, đồng thời thị trường ngày càng trở nên thờ ơ và không chắc chắn.

Live Advanced Workbench

On-chain Yên tĩnh...

Bất chấp độ biến động tăng đột biến trong đợt bán tháo gần đây của BTC xuống mức $26k và thêm một lần nữa sau khi Grayscale chiến thắng SEC trước tòa, Chỉ số Độ biến động Thực tế vẫn ở mức thấp đáng kể. Thị trường vẫn đang ở trong môi trường biến động thấp lịch sử, thường là dấu hiệu báo trước cho sự biến động tăng cao trong tương lai.

Live Advanced Chart

Môi trường thanh khoản thấp và biến động thấp này cũng được phản ánh qua khối lượng thanh toán của mạng Bitcoin. Tổng khối lượng USD của các đồng coin đổi chủ (sử dụng cụm entity-adjustment) đang giảm dần quanh mức đáy chu kỳ là 2.44 tỷ USD/ngày và đã quay trở lại mức của tháng 10 năm 2020.

Live Professional Chart

Nếu nhìn vào giá trị thực tế được giải quyết on-chain là sự khác biệt giữa giá mua lại và giá bán ra), chúng ta thấy rằng nó vẫn cực kỳ yên tĩnh. Nhìn chung, mức lãi hoặc lỗ bị khóa bởi thị trường là rất nhỏ, cho thấy phần lớn các đồng coin đang giao dịch đều gần với giá mua ban đầu của chúng.

Lãi và lỗ Thực tế ở mức tương đương với thị trường năm 2020, cho thấy sự hưng phấn từ thị trường tăng giá năm 2021 đã bị quét sạch hoàn toàn.

Live Advanced Workbench

Chúng ta cũng có thể theo dõi tình trạng thiếu thanh khoản và thờ ơ trên chuỗi này bằng cách quan sát tỷ lệ tài sản được nắm giữ bởi nhóm năng động và thanh khoản nhất của thị trường, nhóm “Nguồn cung nóng” (BTC được di chuyển trong tuần trước).

Giá trị Thực tế được giữ trong nhóm “Nguồn cung nóng” này nằm ở mức thấp lịch sử, cho thấy rằng hiện tại có rất ít BTC có tuổi đời hơn 1 tuần đang được giao dịch.

Live Advanced Chart

Off-chain cũng Yên tĩnh...

Chuyển sang các thị trường phái sinh ngoài chuỗi, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng giao dịch tương lai cũng chịu số phận tương tự, chạm mức thấp lịch sử là 12 tỷ USD/ngày. Khoảng thời gian duy nhất có khối lượng giao dịch thấp hơn là khoảng thời gian tạm lắng vào cuối năm 2022, khi Bitcoin được giao dịch trong phạm vi $557 trong hơn hai tuần (WoC 2).

Live Advanced Chart

Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy sự phân kỳ thú vị trong thị trường Quyền chọn, nơi khối lượng giao dịch đã tăng đáng kể vào năm 2023, hiện ở mức 437 triệu USD/ngày. Điều này có thể phản ánh việc thị trường thích sử dụng đòn bẩy và hiệu quả vốn của các quyền chọn để thể hiện quan điểm của họ trong thời kỳ điều kiện thanh khoản chặt chẽ hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi các thị trường quyền chọn hiện nay có lượng hợp đồng mở có thể so sánh được so với thị trường tương lai, khối lượng giao dịch quyền chọn vẫn nhỏ hơn rất nhiều.

Live Advanced Chart

Một lần nữa, mặc dù có một vài ngày biến động mạnh trong tháng trước, thị trường quyền chọn vẫn tiếp tục định giá ở mức độ biến động ngụ ý tương đối thấp.Sự gia tăng ban đầu vềphí bảo hiểm biến độngchỉ tồn tại trong thời gian ngắn, với biến động ngụ ý 1 tháng một lần nữa giao dịch ở mức thấp lịch sử là 33.9%.

Live Professional Chart

Thị trường vẫn HODLing

Với việc cả on-chain và off-chain đều đặc biệt yên tĩnh, không có gì ngạc nhiên khi nguồn cung được nắm giữ bởi nhóm Người nắm giữ Dài hạn đã đạt mức ATH mới là 14.74 triệu BTC. Ngược lại, nguồn cung được nắm giữ bởi nhóm Ngắn hạn, đại diện cho phần thị trường năng động hơn, đã giảm xuống mức cung thấp nhất kể từ năm 2011.

HODLing chắc chắn vẫn là động lực của thị trường sơ cấp, cả hai đều báo hiệu niềm tin vững chắc giữa các holder hiện tại, nhưng nhấn mạnh rằng những nhà đầu tư này có thể là những người duy nhất còn lại.

Live Advanced Workbench

Chúng ta có thể tìm thấy sự hợp lưu trong chỉ số Liveliness, so sánh một cách khéo léo Số ngày Bitcoin bị phá huỷ với Số ngày Bitcoin được tạo ra mọi thời đại. Nói cách khác, Chỉ số Liveliness thể hiện “thời gian nắm giữ của nhà đầu tư” trên toàn thị trường.

Phù hợp với chế độ bên bán ròng đã đề cập ở trên, năm 2021 chứng kiến sự gia tăng đáng kể của Liveliness khi các đồng coin cũ hơn được chi tiêu và thu được lợi nhuận. Khi thị trường giá xuống năm 2022 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2021, một xu hướng giảm mạnh đã được hình thành. Điều này đánh dấu một điểm chuyển đổi từ thị trường nhà giao dịch sang thị trường HODLer.

Chỉ số Liveliness hiện đã thiết lập lại về điều kiện cuối năm 2020 và đang chứng kiến xu hướng giảm dần mạnh hơn. Điều này cho thấy rằng tổng “thời gian nắm giữ của nhà đầu tư” đang tăng lên, các nhà đầu tư ngày càng không muốn chi tiêu và bán đi số coin mà họ nắm giữ.

Live Advanced Chart
Liveliness là một chỉ số mạnh mẽ tạo nên nền tảng cho khuôn khổ Cointime Economics gần đây của chúng tôi (tải báo cáo PDF tại đây), được phát triển cùng với Ark-Invest.

Một chỉ số quan trọng khác là True Market Mean Price, chúng tôi cho rằng đây là mô hình “cơ sở chi phí” chính xác nhất cho các nhà đầu tư Bitcoin đang hoạt động. Mô hình này hiện ở mức $29.6k và đã hình thành mức kháng cự tâm lý kể từ tháng 4 năm nay. Giá Thực tế truyền thống đang giao dịch ở mức $20.3k, với cả hai mô hình đang giới hạn phần lớn hành động giá trong năm.

Live Advanced Workbench

Độ nhạy cảm của Thị trường

Nếu áp dụng hai mô hình định giá này làm ranh giới tâm lý cho biểu đồ URPD, chúng ta có thể mô tả rõ hơn nguồn cung đạt được giữa hai mô hình này. Hiện tại, hơn 4.81 triệu BTC có cơ sở chi phí từ $20.3k đến $29.6k.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng với giá giao dịch dưới $26k tại thời điểm viết bài, những Người nắm giữ Ngắn hạn 🔴 gần như hoàn toàn chìm trong tình trạng thua lỗ. Có thể lập luận rằng điều này khiến nhóm thuần tập nhạy cảm hơn về giá này có chút lo lắng.

Live in Engine Room

Biểu đồ bên dưới hiển thị phần trăm nguồn cung có lời của Người nắm giữ Ngắn hạn. Chúng ta có thể thấy rằng phần lớn nguồn cung của họ đã rơi vào tình trạng lỗ chưa thực hiện, chỉ có 16.3% nguồn cung vẫn đang “có lãi”.

Live Professional Workbench

Đối với nhóm Người nắm giữ Dài hạn, lợi nhuận của họ đang dần tăng lên, mặc dù vẫn ở mức thấp trong lịch sử và chỉ mới rời khỏi dải độ lệch chuẩn -1 vài tháng trước. Đây là một xu hướng mang tính xây dựng nhưng hơn 26.7% nguồn cung LTH đang ở mức thấp hơn so với giá mua lại của họ và thấp hơn nhiều so với mức trung bình mọi thời đại.

Mặc dù 2023 là năm có sự phục hồi khá tốt đối với Bitcoin và tài sản kỹ thuật số nhưng những phát hiện này cho thấy vẫn còn một số rào cản cơ sở chi phí tâm lý cần phải vượt qua.

Live Professional Workbench

Tóm tắt và Kết luận

Độ biến động, thanh khoản, khối lượng giao dịch và khối lượng thanh toán on-chain đang ở mức thấp lịch sử. Điều này củng cố khả năng thị trường đã bước vào thời kỳ thờ ơ tột độ, kiệt sức và được cho là buồn chán.

Nhóm HODLer Dài hạn vẫn kiên định, chi tiêu rất ít nguồn cung mà họ nắm giữ. Mặt khác, nhóm Người nắm giữ Ngắn hạn đang đứng trước ranh giới giữa lợi nhuận và thua lỗ, với nhiều nguồn cung có cơ sở chi phí trên phạm vi giao dịch $26k. Điều này cho thấy nhóm này ngày càng nhạy cảm về giá và nhiều mức giá tâm lý vẫn chưa được khắc phục.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌