Hashrate Đạt Đỉnh Mới

Trong khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu liên tục vấp phải những thách thức thì tốc độ đào BTC (Hashrate) đã thiết lập mức ATH mới. Tuần này chúng tôi sẽ phân tích các hoạt động khai thác (Mining) để đánh giá xem liệu giai đoạn đầu hàng tồi tệ nhất của các thợ đào đã kết thúc hay chưa.

Hashrate Đạt Đỉnh Mới

Thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu tiếp tục vấp phải những thách thức, bằng chứng là trong tuần này, sự căng thẳng đang ngày càng gia tăng trong thị trường tiền tệ và nợ chính phủ. Đặc biệt là sự xáo trộn đã xảy ra trên thị trường trái phiếu chính phủ của Vương quốc Anh khi lợi tức trái phiếu tăng vọt, đồng Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng Đô la Mỹ và Ngân hàng Trung ương Anh phải tái thiết lập nới lỏng định lượng để củng cố thị trường.

Giữa tình trạng tiêu cực như vậy, giá Bitcoin vẫn khá ổn định, dao động trong phạm vi ngày càng hẹp dần từ $19,921 đến $20,239. Những giai đoạn yên ắng như vậy không thường xảy ra với Bitcoin, thời gian này có sự tương đồng với giai đoạn trước đợt giảm giá mạnh vào tháng 11 năm 2018 và trước sự hồi phục vào tháng 3 năm 2019.

Bất chấp giá sụt giảm nghiêm trọng và sự xáo trộn vĩ mô toàn cầu, tốc độ đào Bitcoin đã tăng đáng kể lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này. Lần cuối chúng tôi đề cập đến việc gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực khai thác Bitcoin là vào tháng 6 (xem WoC 23WoC 25 ). Tuần này, chúng ta sẽ quay lại chủ đề này bằng cách đi sâu hơn vào lĩnh vực khai thác Bitcoin, nơi dường như đang có sự phục hồi đáng kể. Về mặt lịch sử, đây là một tín hiệu tốt cho những tháng tiếp theo.


Những bản dịch

Bản tin On-chain tuần này đã được dịch qua những ngôn ngữ sau Spanish, Italian, Chinese, Japanese, Turkish, French, Portuguese, Farsi, Polish, Arabic, Russian, VietnameseGreek.

Bảng tổng hợp dữ liệu On-chain

Tất cả những chỉ báo được đề cập trong bản tin On-chain tuần này sẽ được tổng hợp tại đây. Ngoài ra chúng tôi cũng có Video Report được phát vào mỗi thứ ba hàng tuần tại Channel Youtube. Hãy ghé thăm và để lại một Subcribe cho chúng tôi vì bạn hoàn toàn có thể tìm được nhiều Video Portal và cả những Video hướng dẫn sử dụng chỉ báo trên kênh.


Sự cạnh tranh khai thác gia tăng

Khi thị trường gấu bùng nổ, tốc độ đào Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 242 Exahash trên giây, con số này tương đương với tất cả 7,753 tỷ người trên trái đất cùng thực hiện tính toán hàm băm SHA-256 khoảng 30 tỷ lần mỗi giây.

Live Chart

Chỉ báo Bitcoin hash-ribbon đã bắt đầu tăng lên từ cuối tháng 8, điều này cho thấy các điều kiện khai thác đang được cải thiện và tốc độ đào đã tăng trở lại. Mặc dù vậy chúng ta vẫn chưa chứng kiến sự phục hồi về giá, từ đó có thể dự đoán sự gia tăng tốc độ đào này là do các máy đào hoạt động hiệu quả hơn và/hoặc là các thợ đào với bảng cân đối kế toán vượt trội và chiếm thị phần lớn hơn trong mạng lưới.

Hầu hết tất cả các lần chỉ báo hash-ribbon tăng trưởng trong lịch sử đều báo hiệu sự tăng giá của BTC trong những tháng sau đó.

Live Advanced Chart

Chỉ báo Mining Pulse cung cấp một công cụ khác để theo dõi hoạt động của thợ đào, chỉ báo đo khoảng thời gian khối trung bình của BTC so với mốc mục tiêu 600 giây.

  • Giá trị thấp hơn cho thấy các khối nhanh hơn 600 giây, báo hiệu tốc độ đào đang tăng nhanh hơn độ khó khai thác Bitcoin.
  • Giá trị cao hơn cho thấy các khối chậm hơn 600 giây, báo hiệu việc các thợ đào tắt máy đào để phản ứng với những cú sốc trong ngành ví dụ như các sự kiện đầu hàng khi giá giảm quá thảm khốc.

Vòng tròn màu xanh lam trong biểu đồ bên dưới cho thấy sự đầu hàng của thợ đào đã kéo dài trong vài tháng, bắt đầu từ cuối tháng 5 và dần phục hồi vào đầu tháng 8. Quan sát các vòng tròn màu hồng chúng ta có thể nhận thấy các thị trường gấu trước đây thường kết thúc với nhiều sự kiện kịch tính hơn đi kèm với sự sụt giảm hashrate nghiêm trọng và nhanh chóng.

Tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi xem liệu sự phục hồi này chỉ là khởi đầu cho những điều tồi tệ hơn hay nó phản ánh một động lực mới với nhiều sức mạnh tính toán (Hashpower) hơn được nắm giữ bởi các công ty khai thác BTC đại chúng có vốn hóa tốt hơn.

Live Advanced Workbench

Bản cập nhật sản phẩm mới: Tháng 9

Tháng 9 là một tháng cực kỳ thú vị đối với toàn bộ đội ngũ Glassnode. Từ kỹ sư, nhà khoa học dữ liệu cho đến các nhà phân tích cùng tham gia triển khai một bộ chỉ báo hoàn toàn mới cho Ethereum Merge và Proof-of-Stake. Chúng tôi đã phát hành các sản phẩm 8x Analysis Reports, 16x Metrics, 19x Workbench Constructions, and 2x Dashboards.

Read our Product Updates for September

Chi phí khai thác

Độ khó khai thác đã tăng 27.9% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 5, 2021.

Độ khó đào tăng lên đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị Bitcoin ngày càng tăng vì ngày càng có nhiều thợ đào tham gia mạng lưới dẫn đến việc phải cạnh tranh nhiều hơn. Điều này xảy ra vào thời điểm doanh thu của thợ đào đã bị tổn thất khá nhiều do sự giảm giá của BTC. Sự giảm gía này về lý thuyết cũng là nguyên nhân gây ra sự căng thẳng cao độ trong ngành công nghiệp khai thác BTC.

Live Chart

Chúng ta có thể thấy rằng doanh thu kiếm được trên mỗi Exahash đang trong xu hướng giảm liên tục và lâu dài, với phần thưởng tính bằng BTC hiện tại là 4.06 BTC trên EH mỗi ngày, mức thấp nhất mọi thời đại.

Nếu tính theo USD, số lượng BTC này tương đương với doanh thu từ $78,000 đến $88,000 trên mỗi EH mỗi ngày bằng với thời điểm tháng 10, 2020, tức là sau sự kiện halving năm 2020 với giá BTC ở mức khoảng $10,000 (hiện tại là $20,000). Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng Độ khó đào và Tốc độ đào đã tăng 66% kể từ tháng 10, 2020 tương ứng với doanh thu giảm khoảng một nửa.

Live Advanced Workbench

Nhiều mô hình đã được đề xuất để đánh giá và ước tính chi phí sản xuất trên toàn mạng đối với BTC, nhiều mô hình trong số đó coi Độ khó khai thác là một tham số đầu vào thiết yếu. Độ khó khai thác có thể được xem như một thước đo xác định ngưỡng thu hồi vốn để xác thực Block tiếp theo và giành được phần thưởng.

Mô hình Difficulty Regression là một cách giải thích khá đơn giản về chi phí khai thác. Mô hình này giao nhau lần cuối với giá giao ngay của BTC quanh mức $17,840 là mức thấp nhất của đợt bán tháo vào tháng 6 năm 2022. Chỉ số này hiện đang dao động quanh mức $18,300, thấp hơn mức thấp nhất của thị trường trong tuần này.

Điều này cho thấy rằng các thợ đào đang phải trải qua sự căng thẳng đỉnh điểm về doanh thu.

Live Workbench

Một cơ sở định giá hoàn toàn mới đã được đề xuất bởi nhà phân tích kuntah trong tuần này. Mô hình tìm cách xác định điểm hiệu quả tối đa của miner, ở đáy của thị trường gấu khi chỉ những miner có bảng cân đối kế toán và hoạt động mạnh mẽ nhất vẫn thu được lợi nhuận. Thể hiện qua 3 thông số sau:

  • 🔴 Chi phí sản xuất ước tính hiện tại là $12,140, là mức giá trung tâm trong lịch sử giao dịch của chu kỳ trước và là nguồn gốc của đợt tăng giá giai đoạn 2020-2021. Lưu ý rằng điều này phản ánh mô hình giá sàn, phù hợp với các mức giá thấp trong các đợt đầu hàng của thị trường gấu.
  • 🟣 Sau sự kiện Halving năm 2024, Chi phí sản xuất là $24,230 (giả sử Độ khó khai thác là không đổi).
  • 🟠 Giá trung bình của hai thông số trên là $17,080 là mức giá có khả năng gây ra căng thẳng nhất đối với các thợ đào.

Tương tự như Mô hình Difficulty Regression, phạm vi giá từ $17,000 đến $18,000 được xem là khu vực giá gây ra căng thẳng cho các thợ đào trong tháng 6. Mô hình này cũng giống với nhiều ước tính về chi phí đào BTC khác.

Live Advanced Workbench

Nguy cơ các thợ đào đầu hàng đã kết thúc chưa?

Sau khi thiết lập các khu vực giá cả liên quan đến lợi nhuận của thợ đào và căng thẳng thu nhập, chúng tôi có thể xem xét một loạt các chỉ số giúp mô tả những sự kiện này.

Đầu tiên là chỉ báo Puell Multiple, so sánh doanh thu khai thác hàng ngày hiện tại với mức trung bình hàng năm. Puell Multiple đạt mức thấp nhất hiện tại khoảng 0,33 vào tháng 6, cho thấy rằng các thợ đào chỉ kiếm được 33% doanh thu trung bình hàng năm của họ. Chỉ số này sau đó đã phục hồi về khoảng 0,63, thể hiện sự căng thẳng về doanh thu của miner đã được giảm bớt và sự điều chỉnh đối với chế độ định giá mới này.

Biểu đồ bên dưới cho thấy tất cả các chu kỳ giảm trước đây đều trải qua một đợt phục hồi mạnh mẽ từ giá đáy, kết hợp với một đợt giảm giá ngắn hạn khi đáy thật sự của thị trường gấu đã được thiết lập.

Live Advanced Chart

Puell Multiple và các mô hình chi phí khai thác được sử dụng để ước tính tại mức giá nào của BTC thì các thợ đào có thể bị áp lực về doanh thu (từ đó dẫn đến hành động bán ra BTC). Chúng ta có thể củng cố các nhận định này này bằng cách sử dụng các mô hình như Hash ribbons hay Difficulty Ribbon Compression, các mô hình này chỉ phản ứng với những thay đổi có thể quan sát được trong thị trường hashpower.

Mô hình dưới đây là sự kết hợp giữa Puell Multiple và Difficulty Ribbon Compression. Cho đến thời điểm viết bài, mô hình này chỉ mới thoát ra khỏi các ngưỡng mà tại đó các miner có khả năng từ bỏ mạng lưới.

Tuy nhiên, lưu ý rằng trong tất cả các thị trường gấu trước đây có một số ngày hiện tượng này xảy ra nhanh chóng. Do đó, sự xác nhận đầy đủ về khả năng phục hồi vẫn chưa được thiết lập và cần phải theo dõi thêm.

Live Advanced Workbench

Nếu nhìn vào tổng số lượng BTC được nắm giữ bởi các thợ đào được đề cập ở trên (chiếm khoảng 96% sức mạnh tính toán hiện tại), chúng ta có thể thấy rằng hiện họ đang giữ khoảng 78,400 BTC. Tổ hợp các Miner còn lại nắm giữ một lượng BTC lớn hơn rất nhiều vào khoảng 660,000 BTC, tuy nhiên con số này bao gồm cả những BTC đã được khai thác từ những năm đầu khi Bitcoin mới ra đời (khả năng cao là số lượng coin này đã bị mất đi).

Rủi ro ở đây là các Miner đang nắm giữ 78,400 BTC này có thể phải đối mặt với áp lực về thu nhập dẫn đến hành động bán ra.

Live Professional Workbench

Để hoàn thiện đánh giá của mình, chúng tôi xem xét các mô hình phân phối BTC thực tế của thợ đào để xem các tác động đến số dư BTC của họ. Biểu đồ bên dưới thể hiện sự thay đổi số dư ví trong 30 ngày của các thợ đào và cho thấy mặc dù việc phân phối đã chậm lại nhưng vẫn ở mức khoảng 4,500 BTC mỗi tháng. Tuy nhiên, mức phân phối này đã giảm 50% kể từ đỉnh hồi đầu tháng 9.

Live Professional Chart

Tuy nhiên, tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này chúng ta có thể xác định rằng phần lớn chi tiêu hiện tại đến từ các thợ đào có liên quan đến Pool đào Poolin. Đường cong màu cam bên dưới cho thấy sự thay đổi trong 30 ngày của tất cả những miner, trong khi đường cong màu xanh lam đại diện cho Poolin, chứng tỏ rằng hầu hết tất cả chi tiêu đều liên quan đến tổ hợp này.

Live Professional Workbench

Cho đến gần đây Poolin là một trong những Pool khai thác BTC lớn nhất trong ngành, chiếm hơn 15% hashrate vào đầu năm 2020 và 12% vào đầu tháng 9. Sau khi có thông báo rằng Poolin đang gặp phải “vấn đề thanh khoản”, hashrate ước tính của Pool này đã giảm mạnh, chỉ chiếm 3,7% hashpower hiện tại.

Trong một báo cáo Market Pulse được phát hành vào thời điểm đó, chúng tôi đã trình bày cách sử dụng các công cụ Glassnode để ước tính hashrate của một Pool đào Bitcoin cụ thể. Phương pháp này sử dụng tỷ lệ chia sẻ doanh thu phần thưởng khối so với tổng doanh thu, cho phép chúng ta hình dung các thợ đào có thể thay đổi hashrate nhanh như thế nào khi phải đối mặt với khó khăn.

Live Advanced Workbench

Tóm tắt và kết luận

Giữa sự hỗn loạn toàn cầu trong các thị trường truyền thống, giá Bitcoin vẫn ổn định và dao động trong mức giá từ $18,000 đến $20,000. Rất hiếm khi giá Bitcoin đứng yên như vậy trong thời gian dài, điều này cho thấy khả năng biến động cao trong tương lai.

Tốc độ đào Bitcoin đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này, làm tăng chi phí đào Bitcoin ngay tại thời điểm mà doanh thu của thợ đào chỉ vừa mới phục hồi gần đây. Bằng việc phân tích nhiều mô hình, chúng tôi ước tính rằng chi phí đào BTC trung bình dao động thấp hơn một chút so với giá BTC hiện tại, vì vậy bất kỳ sự sụt giảm giá đáng kể nào cũng có thể đẩy các thợ đào vào trạng thái căng thẳng đỉnh điểm.

Rủi ro này có thể dẫn đến sự đầu hàng của thợ đào giai đoạn hai, với khoảng 78,400 BTC vẫn được nắm giữ bởi họ. Rất khó có khả năng toàn bộ số Bitcoin này sẽ được phân phối, tuy nhiên đây vẫn được xem như một rủi ro tiềm ẩn.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


  • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
  • Tham gia kênh Telegram
  • Truy cập Glassnode Forum với các cuộc thảo luận và phân tích dài hạn.
  • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
  • Để có cảnh báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter