On-chain 2023 - Một Năm Nhìn Lại

Trong ấn bản cuối cùng của năm 2023 này, chúng tôi sẽ thực hiện một review ngắn về những thay đổi on-chain trong năm. Chúng tôi sẽ khám phá thị trường BTC, ETH, Phái sinh và Stablecoin đã phát triển như thế nào trong năm 2023 và cách điều này thiết lập không gian cho chặng đường thú vị phía trước.

On-chain 2023 - Một Năm Nhìn Lại

Tóm tắt

 • Năm 2023 là một năm đáng kinh ngạc đối với các tài sản kỹ thuật số, với Bitcoin tăng hơn 172%, điều chỉnh dưới 20% và dòng vốn ròng đổ vào BTC, ETH và Stablecoin.
 • Thị trường đã phá vỡ một số mô hình định giá kỹ thuật và on-chain quan trọng, trong đó tháng 10 là điểm mấu chốt đối với dòng vốn tổ chức.
 • Những người nắm giữ Dài hạn hiện đang nắm giữ nguồn cung Bitcoin gần mức cao nhất mọi thời đại và phần lớn trong số đó hiện đang có lời.
 • Những thay đổi lớn về cấu trúc thị trường đang diễn ra, chẳng hạn như Tether tái khẳng định sự thống trị giữa các stablecoin, hợp đồng tương lai CME vượt qua Binance và sự phát triển đáng kể của thị trường Quyền chọn.
📊
Tất cả các biểu đồ đều có sẵn tại The Week On-chain dashboard.

Trong ấn bản cuối cùng của năm này, chúng tôi sẽ thực hiện một chuyến tham quan ngắn về những thay đổi on-chain. Chúng tôi sẽ khám phá thị trường Bitcoin, Ethereum, Phái sinh và Stablecoin đã phát triển như thế nào trong năm 2023 và cách điều này thiết lập không gian cho chặng đường thú vị phía trước.

Năm 2023 là một năm đặc biệt đối với tài sản kỹ thuật số, với vốn hóa thị trường Bitcoin tăng lên mức cao nhất là +172%. Phần còn lại của hệ sinh thái cũng đã có một năm phát triển mạnh mẽ, với Ethereum và các phân khúc altcoin rộng hơn chứng kiến mức tăng trưởng vốn hóa thị trường là +90%.

Điều này nhấn mạnh sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin, thường được thấy khi thị trường phục hồi sau các bear market kéo dài, chẳng hạn như năm 2021-22. Ethereum nói riêng đã có một khởi đầu có phần chậm chạp trên cơ sở tương đối. Bất chấp việc đã thực hiện thành công bản cập nhật Shanghai và có hệ sinh thái L2 ngày càng phát triển, Tỷ lệ ETH/BTC vẫn đang giảm xuống các mức thấp nhất trong nhiều năm vào khoảng 0.052.

Mặc dù các tài sản kỹ thuật số có hiệu suất hoạt động tốt hơn đáng kể so với các tài sản truyền thống như Cổ phiếu, Trái phiếu và Kim loại quý trong suốt cả năm nhưng đợt phục hồi giá kể từ cuối tháng 10 đã góp phần mang lại phần lớn lợi nhuận. Điều này bắt đầu bằng việc Bitcoin vượt qua mức giá quan trọng về mặt tâm lý là 30,000 USD, cũng như nhiều mức giá quan trọng khác.

Live Chart

Sụt giảm tương đối

Một trong những đặc điểm nổi bật của thị trường năm 2023 là mức độ sụt giảm không quá đáng kể của tất cả các đợt giá giảm và điều chỉnh. Trong lịch sử, các giai đoạn phục hồi của bear market và xu hướng tăng của bull market đối với BTC thường chứng kiến mức giảm ít nhất là -25% so với đỉnh cục bộ, với nhiều trường hợp vượt quá -50%.

Tuy nhiên, đợt điều chỉnh sâu nhất vào năm 2023 chỉ hơn -20% so với đỉnh cục bộ, cho thấy sự hỗ trợ của bên mua và cán cân cung cầu nhìn chung đã thuận lợi trong cả năm.

Live Chart

Ethereum cũng đã chứng kiến những đợt điều chỉnh tương đối nông, với mức sâu nhất là -40% vào đầu tháng 1. Mặc dù hiệu suất kém hơn so với BTC nhưng điều này cũng vẽ ra một nền tảng mang tính xây dựng trong đó việc giảm lượng ETH phát hành sau sự kiện the Merge đang đáp ứng nguồn cầu tương đối linh hoạt.

Live Chart

Bear market năm 2022 ít tàn khốc hơn một chút so với chu kỳ 2018-20 khi hầu hết các tài sản kỹ thuật số lớn bước vào năm 2023 với mức giảm -75% từ ATH. Hiệu suất mạnh mẽ từ đáy đang bù đắp phần lớn những tổn thất của họ. Các tài sản hiện đang kém ATH của chúng ở mức -40% (BTC), -55% (ETH), -51% (Altcoin không bao gồm ETH và Stablecoin) và nguồn cung Stablecoin (-24%).

Live Chart

Từ góc độ on-chain, Vốn hóa Thực tế của BTC và ETH cung cấp một công cụ tuyệt vời để theo dõi sự phục hồi của dòng vốn chảy vào các tài sản tương ứng. Tổng mức giảm Vốn hoá Thực tế trong bear market năm 2022 tương tự như các chu kỳ trước, phản ánh dòng vốn ròng chảy ra là -18% đối với BTC và -30% đối với ETH.

Tuy nhiên, dòng vốn vào đang phục hồi với tốc độ chậm hơn nhiều. Vốn hoá Thực tế của Bitcoin đã đạt ATH vào 715 ngày trước trong khi các chu kỳ trước mất chỉ khoảng 550 ngày để Vốn hoá Thực tế được khôi phục hoàn toàn.

📰
Báo cáo liên quan: Chúng tôi đã khám phá cách các nhà đầu tư và giao dịch có thể sử dụng chỉ số Realized Cap để theo dõi các dòng vốn trong báo cáo gần đây của chúng tôi.
Live Chart

Phá vỡ kháng cự 30,000 USD

Thị trường Bitcoin đã vượt qua nhiều mô hình định giá kỹ thuật và on-chain trong năm nay, tất cả đều giúp chúng tôi đánh giá hiệu suất Bitcoin đã mạnh mẽ như thế nào.

Đợt thanh lý lệnh short diễn ra vào tháng 1 năm 2023 đã đẩy thị trường lên trên Giá thực tế 🟠, là đường giá mà BTC đã giao dịch bên dưới nó kể từ tháng 6 năm 2022. Xu hướng đi lên này cũng đã phá vỡ đường SMA 200 ngày 🔵, cho đến khi gặp phải kháng cự tại SMA 200 tuần 🔴 trong tháng 3.

Giá Bitcoin tiếp tục tích luỹ giữa SMA 200 ngày 🔵 và Giá trung bình Thực tế của Thị trường 🟢 cho đến tháng 8, dẫn đến một trong những giai đoạn ít biến động nhất trong lịch sử Bitcoin (xem WoC-32 và WoC-33). Ngay sau đó, một sự kiện giảm đòn bẩy nhanh chóng đã khiến giá giảm từ 29,000 USD xuống 26,000 USD chỉ trong một ngày và thấp hơn cả 2 đường giá được đề cập ở trên.

Đợt phục hồi vào tháng 10 đã thực sự làm thay đổi cục diện, sự phục hồi diễn ra trong tất cả các mô hình giá còn lại và vượt qua mức tâm lý quan trọng là 30,000 USD. Bitcoin đã đạt mức cao nhất hàng năm là 44,500 USD và đang củng cố quanh mốc 42,000 USD tại thời điểm viết bài.

Live Chart

Một chủ đề chung mà độc giả có thể nhận thấy trong bài viết này là cách dòng vốn, động lực thị trường và hiệu suất đã tăng tốc như thế nào kể từ cuối tháng 10. Trong WoC-49, chúng tôi đã khám phá điều này liên quan như thế nào đến việc giá BTC vượt qua mức 30,000 USD mà chúng tôi mô tả như một sự chuyển đổi từ giai đoạn “phục hồi không chắc chắn” sang “xu hướng tăng tích cực".

Đáng chú ý là đợt phục hồi tháng 10 đã phá vỡ hai cấp độ quan trọng đã mô tả quá trình chuyển đổi này trong các chu kỳ trước:

 • Điểm giữa của thị trường kỹ thuật: là một mức giá đóng vai trò hỗ trợ trong giai đoạn đầu của thị trường giảm giá và là mức kháng cự trong giai đoạn sau của thị trường giảm giá. Trong chu kỳ này, mức 30,000 USD là vùng hỗ trợ chính cuối cùng trước một loạt các đợt bán tháo đầu hàng, đỉnh điểm là sự sụp đổ của FTX.
 • Giá trung bình Thực tế của Thị trường Cointime: phản ánh cơ sở chi phí của các nhà đầu tư đang hoạt động. Mô hình này được phát triển trong Nghiên cứu Cointime Economics mà chúng tôi cộng tác cùng ARK Invest.
Live Chart

Chúng ta cũng có thể thấy sự thay đổi rõ rệt về đặc điểm trong chỉ báo Recovering From a Bitcoin Bear Signal khi tất cả tám chỉ số đều đã đi vào vùng tích cực kể từ tháng 10. Các số liệu không đồng đều trong hầu hết năm 2023 cũng thể hiện đặc điểm rất giống với giai đoạn 2019-20.

Với cả tám chỉ số hiện đang hoạt động, cho thấy rằng trên một vài số liệu và vùng cấu trúc thị trường Bitcoin, thị trường đã đi vào vùng tích cực thường gắn liền với xu hướng tăng bền vững.

Live Chart

Khối lượng giao dịch, phí và bản khắc tăng

Ủng hộ quan điểm cho rằng tháng 10 phần nào là giai đoạn chuyển đổi của thị trường, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng giao dịch Bitcoin tương đối trì trệ cho đến thời điểm đó. Đợt tăng giá tháng 10 đã thúc đẩy khối lượng chuyển Bitcoin tăng gấp đôi từ 2.4 tỷ USD/ngày lên hơn 5.0 tỷ USD/ngày, là mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2022.

Live Chart

Chúng ta cũng có thể thấy khối lượng dòng vào và ra của BTC và ETH trên các sàn giao dịch đang tăng lên trong suốt cả năm, cho thấy mối quan tâm về giao dịch giao ngay có sự gia tăng. Điều đáng chú ý là khối lượng BTC đang tăng nhanh hơn đáng kể so với ETH, phù hợp với quan sát về sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin. Thông thường, BTC sẽ khiến niềm tin của các nhà đầu tư thoát khỏi tình trạng ảm đạm sau các thị trường giảm giá kéo dài và biểu đồ này giúp hình dung hiện tượng này.

Số lượng giao dịch Bitcoin đã đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay, phần lớn là do sự gia tăng bất ngờ của giao thức Ordinal và các bản khắc (Inscription). Các giao dịch này đặt dữ liệu như văn bản và hình ảnh vào phần chữ ký của một giao dịch.

Nhờ đó hiện tại chúng ta có thể đánh giá hai loại giao dịch Bitcoin:

 • 🟠 Tổng số giao dịch (chưa lọc)
 • 🔵 Giao dịch tiền tệ đã đạt mức cao mới trong nhiều năm và gần mức cao nhất mọi thời đại là 372.5k/ngày.
 • 🔴 Giao dịch Inscription đã bổ sung thêm từ 175k đến 356k giao dịch mỗi ngày ngoài các giao dịch tiền tệ cổ điển.
💡
Để biết thêm thông tin về Inscription, vui lòng xem báo cáo của chúng tôi về chủ đề này, cũng như báo cáo WoC-7 WoC-39 về đánh giá tác động thị trường.
Live Chart

Phần lớn các inscription có xu hướng dựa trên văn bản và được liên kết với một tiêu chuẩn token mới được gọi là BRC-20 🔵. Vào thời kỳ đỉnh cao, mạng Bitcoin đã chứng kiến hơn 300k inscription mỗi ngày, thực sự làm lu mờ mức cao nhất là 17.2k/ngày đối với inscription dạng hình ảnh 🟠 vào tháng 4 (vì hình ảnh lớn hơn nên việc tạo ra các inscription sẽ đắt hơn khi phí tăng).

Live Chart

Nhờ những người mua dung lượng khối Bitcoin mới này mà doanh thu từ phí của thợ đào đã tăng lên đáng kể, với một số khối trả phí thậm chí còn vượt quá phần thưởng khối là 6.25 BTC. Đã có hai đợt tăng phí lớn trong năm nay, với mức phí hiện chiếm khoảng 1/4 doanh thu của thợ đào. Điều này ngang bằng với giai đoạn hưng phấn của thị trường tăng giá năm 2017 và 2021.

Live Chart

Điều thú vị là, trong khi inscription chiếm khoảng 50% giao dịch được xác nhận thì đáng ngạc nhiên là chúng chỉ chiếm khoảng 10% đến 15% dung lượng khối. Đây là kết quả của cả inscription dạng văn bản có kích thước nhỏ và các sắc thái liên quan đến nâng cấp SegWit (một chủ đề chúng tôi đã đề cập trong WoC-39).

Live Chart

Inscription đã đóng góp từ 15% đến 30% tổng doanh thu phí giao dịch cho các thợ đào trong năm nay. Điều này làm nổi bật bản chất không trực quan của nâng cấp SegWit, trong đó các giao dịch Inscription tiêu thụ một phần nhỏ dung lượng khối (tính bằng byte), trả một mức phí đáng kể nhưng cũng chiếm khoảng một nửa tổng số giao dịch được xác thực.

Trên thực tế, Inscription và nâng cấp SegWit cho phép thợ đào đặt nhiều giao dịch hơn, nghĩa là phí nhiều hơn, vào cùng một khối có kích thước tối đa. Nếu nhu cầu Inscription vẫn tiếp tục, nó có khả năng cải thiện đáng kể nền kinh tế của miner, đặc biệt là khi halving lần thứ tư đang đến rất nhanh.

Live Chart

Cầu nối, staking, và nâng cấp Shanghai

Đối với Ethereum, hoạt động on-chain có phần chậm chạp trong năm nay, với tháng 10 một lần nữa là điểm chuyển tiếp đáng chú ý.

 • Các địa chỉ đang hoạt động ở mức tương đối ổn định khoảng 390k/ngày
 • Số lượng giao dịch gần đây đã tăng từ 970k/ngày lên 1.11 triệu/ngày
 • Khối lượng ETH được chuyển đã tăng từ 1.8 tỷ USD/ngày lên 2.9 tỷ USD/ngày
Live Chart

Mặc dù ETH nhìn chung hoạt động kém hơn so với thị trường tài sản kỹ thuật số rộng hơn nhưng hệ sinh thái của nó vẫn tiếp tục mở rộng, trưởng thành và phát triển. Đặc biệt, Tổng giá trị được khóa trong các L2 đã tăng 60%, với hơn 12 tỷ USD hiện được khóa trong các cầu nối.

Các chuỗi L2 này đang tìm cách tăng quy mô và mở rộng không gian khối Ethereum, đồng thời tận dụng các đặc điểm của chuỗi chính để duy trì tính bảo mật của chúng.

Live Chart

Một lĩnh vực tăng trưởng quan trọng khác của Ethereum là tổng khối lượng ETH được stake thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake mới. Lượng ETH được stake đã tăng 119% so với đầu năm, đạt hơn 34.638 triệu ETH hiện đang bị khóa trong giao thức staking. Bản cập nhật Shanghai cũng được triển khai thành công vào tháng 4 cho phép người tham gia staking có thể rút tiền cũng như cải tổ các nhà cung cấp dịch vụ và thiết lập lại staking của họ lần đầu tiên kể từ khi chuỗi Beacon được ra mắt vào tháng 12 năm 2020.

📰
Báo cáo liên quan: Chúng tôi phân tích tác động của cơ chế staking trước và sau cập nhật Shanghai trong WoC-15WoC-18 và WoC-27.
Live Chart

Tầm nhìn dài hạn

Bất chấp hiệu suất giá đáng kinh ngạc, phần lớn BTC vẫn không hoạt động và đạt trạng thái Người nắm giữ Dài hạn trong ví của các nhà đầu tư. Trong tổng nguồn cung lưu hành 19.574 triệu BTC, hơn 14.900 triệu BTC (76.1%) không nằm trên các sàn giao dịch và không di chuyển trong hơn 155 ngày, tăng thêm 825,000 BTC so với đầu năm. Điều này cũng đặt Nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn ở mức thấp nhất mọi thời đại là 2.317 triệu BTC.

💡
Chúng tôi khám phá tình trạng thắt chặt nguồn cung ngày càng tăng của Bitcoin trong các báo cáo WoC-26, WoC-45 WoC-46.
Live Chart

Khi thị trường phục hồi, phần lớn Bitcoin của nhà đầu tư đã trở lại trạng thái “có lời”, lý do là đã được đổi chủ hoặc do giá Bitcoin tăng cao hơn cơ sở chi phí. Biểu đồ bên dưới cho thấy tổng khối lượng BTC “thua lỗ” đã giảm xuống còn khoảng 1.9 triệu BTC, trong đó phần lớn được nắm giữ bởi những Người nắm giữ Dài hạn đã mua gần mức cao nhất năm 2021.

Live Chart

Mặt trái là Nguồn cung đang “có lời” hiện chiếm hơn 90% nguồn cung lưu thông, với đợt phục hồi tháng 10 là sự kiện khiến nó vượt lên trên mức trung bình mọi thời đại. Xét đến việc năm 2023 bắt đầu với hơn 50% nguồn cung ở trong trạng thái thua lỗ, đây là một trong những đợt phục hồi nhanh nhất trong lịch sử (đứng thứ hai sau đợt phục hồi năm 2019).

Live Chart

Biểu đồ bên dưới trực quan hóa sự thay đổi về phần trăm nguồn cung có lời qua mỗi năm kể từ năm 2015. Mặc dù việc mô tả theo năm không hoàn hảo nhưng chu kỳ Bitcoin 4 năm cho phép chúng ta phát hiện ra một số mô hình thú vị:

 • 🟠 Đáy Thị trường giảm giá/Phục hồi chứng kiến nguồn cung có lời tăng mạnh nhất khi các Bitcoin được đầu cơ gần mức đáy quay trở lại vùng lợi nhuận.
 • 🔵 Giai đoạn đầu của Thị trường tăng giá nơi xu hướng tăng mang lại lợi nhuận cho phần lớn các đồng coin và tăng giá lên các ATH mới.
 • 🟢 Giai đoạn cuối của Thị trường hưng phấn khi thị trường đang ở mức ATH, dẫn đến các chỉ số chuyển từ dương đến âm vì tất cả các BTC đều đã có lời và thị trường gần cạn kiệt.
 • 🔴 Thị trường giảm giá theo sau đỉnh thị trường, khi một lượng lớn BTC rơi vào tình trạng thua lỗ.

Mặc dù cách xây dựng đơn giản nhưng mô hình này thực sự làm nổi bật bật những điểm tương đồng giữa giai đoạn 2015-16, 2019-20 và tiến độ của năm 2023 cho đến nay.

Live Chart

Năm 2023 đã đưa Người nắm giữ Dài hạn, Người nắm giữ Ngắn hạn và người nắm giữ trung bình từ trạng thái không có lời sang trạng thái có lời vừa phải. Số liệu NUPL cho mỗi nhóm vẫn chưa ở mức cao đáng kinh ngạc nhưng cũng cao hơn mức hòa vốn của nhóm tương ứng một cách đáng kể.

Live Chart

Thị trường phái sinh đang trưởng thành

Một đặc điểm nổi bật của chu kỳ 2020-23 là sự xuất hiện của thị trường tương lai và quyền chọn như những thị trường được ưa thích hơn để tiếp xúc với giá cả và tính thanh khoản. Năm 2023 đã được chứng minh là một năm quan trọng trong quá trình trưởng thành này, khi các thị trường Quyền chọn đã phát triển để phù hợp và thậm chí là vượt qua các thị trường Tương lai về quy mô hợp đồng mở.

Cả hai hiện nắm giữ số tiền từ 16 tỷ USD đến 20 tỷ USD trong các hợp đồng mở, trong đó Deribit tiếp tục thống trị (90%+) không gian quyền chọn. Điều này ám chỉ sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức đối với Bitcoin, khi các nhà giao dịch và vị thế sử dụng thị trường quyền chọn để triển khai các chiến lược giao dịch, quản lý rủi ro, và phòng ngừa rủi ro phức tạp hơn.

Live Chart

Trong thị trường tương lai cũng có sự thay đổi thống trị đáng chú ý, với hợp đồng mở được nắm giữ tại sàn giao dịch CME đã vượt qua sàn giao dịch nước ngoài Binance lần đầu tiên trong lịch sử. Một lần nữa, tháng 10 dường như là thời điểm quan trọng cho sự chuyển đổi giai đoạn này, ám chỉ dòng vốn tổ chức đang chảy vào.

Live Chart

Khối lượng giao dịch tương lai của cả BTC và ETH đều tăng trong tháng 10, với tổng khối lượng hàng ngày là 52 tỷ USD. Hợp đồng Bitcoin chiếm khoảng 67% khối lượng giao dịch và 33% liên quan đến hợp đồng Ether.

Live Chart

Lợi suất Cash and Carry trong các thị trường tương lai đã chứng kiến ba giai đoạn riêng biệt trong suốt cả năm, điều này cũng kể một câu chuyện về dòng vốn chảy vào thị trường:

 • Tháng 1 đến tháng 8 với lợi suất dao động khoảng ~5%, tương đương với lợi suất Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn và do đó tương đối kém hấp dẫn khi xét đến sự rủi ro và phức tạp của giao dịch.
 • Tháng 8 đến tháng 10 với lợi suất dưới 3% sau đợt bán tháo đẩy giá xuống còn 26,000 USD và môi trường biến động thấp đáng ngạc nhiên.
 • Từ tháng 10 trở đi khi lợi suất vượt trên 8%. Cơ sở hợp đồng tương lai hiện đang duy trì ở mức 300 điểm cơ bản so với Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, dòng vốn tạo lập thị trường hiện có động lực đáng kể để quay trở lại thị trường tài sản kỹ thuật số.
Live Chart

Nguồn cung stablecoin

Một hiện tượng tương đối mới trong chu kỳ vừa qua là vai trò to lớn của stablecoin trong cấu trúc thị trường, nó đã trở thành loại tiền định giá ưa thích của các nhà giao dịch và là nguồn thanh khoản chính của thị trường.

Nguồn cung stablecoin tổng hợp đã giảm -26% kể từ đỉnh tháng 3 năm 2022, trở thành lực cản lớn đối với tính thanh khoản của thị trường. Điều này là do sự kết hợp giữa áp lực pháp lý (SEC cáo buộc BUSD là chứng khoán), luân chuyển vốn (Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ được ưa thích hơn các stablecoin không lãi suất) và sự quan tâm ngày càng giảm của các nhà đầu tư trong thị trường giảm giá.

Live Chart

Tuy nhiên, tháng 10 là một điểm mấu chốt với tổng nguồn cung stablecoin chạm đáy ở mức 120 tỷ USD và bắt đầu tăng với tốc độ lên tới 3% mỗi tháng. Đây là lần tiên nguồn cung stablecoin gia tăng trở lại kể từ tháng 3 năm 2022 và có thể là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đã quay lại.

Live Chart

Sự thống trị tương đối giữa các loại stablecoin khác nhau cũng đã trải qua những thay đổi đáng kể từ năm 2022 đến năm 2023. Sự thống trị của các loại stablecoin tăng trưởng trước đây như USDC và BUSD đã giảm đáng kể, với việc BUSD chuyển sang chế độ chỉ mua lại và tỷ lệ thống trị của USDC giảm từ 37.8% xuống 19.6% kể từ tháng 6 năm 2022.

Tether (USDT) một lần nữa khẳng định vị thế stablecoin lớn nhất, với tổng nguồn cung tăng lên hơn 90.6 tỷ USD và chiếm 72.7% thị phần.

Live Chart

Cuối cùng, chúng ta có thể so sánh sự thay đổi trong 30 ngày của Vốn hóa thực tế của BTC và ETH với nguồn cung stablecoin tổng hợp. Ba thước đo này giúp trực quan hóa và đo lường các dòng vốn tương đối cũng như sự luân chuyển giữa các nhóm.

Một lần nữa, tháng 10 nổi bật là thời điểm quan trọng khi dòng vốn chảy vào cả ba tài sản đều chuyển biến tích cực, phù hợp với việc thị trường phá vỡ trên mức giá quan trọng 30,000 USD, sự quan tâm của các tổ chức gia tăng trên thị trường phái sinh và dòng vốn ròng vào ba tài sản kỹ thuật số chính.

Live Chart

Tóm tắt và kết luận

So với xu hướng giảm giá và thanh lý tàn khốc của thị trường 2022 thì 2023 là một năm không thể khác biệt hơn. Năm 2023 này đã đem đến mối quan tâm mới đối với tài sản kỹ thuật số, hiệu suất vượt trội đáng kể và các phát triển mới trên mạng lưới Bitcoin dưới dạng Inscription.

Nguồn cung Bitcoin hiện đang được hodl chắc chắn bởi những Người nắm giữ Dài hạn và phần lớn các nhà đầu tư hiện đang có lời. Với việc quỹ ETF tại Hoa Kỳ ngày càng có nhiều khả năng được phê duyệt vào đầu năm 2024 và sự kiện Bitcoin halving sẽ diễn ra vào tháng 4, giai đoạn này đã được chuẩn bị để đón một năm thú vị phía trước.


Từ đội ngũ Glassnode: Gửi tới các độc giả của The Week On-chain và các thành viên Glassnode, chúng tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn vì sự ủng hộ trong năm nay. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã tận hưởng The Week On-chain và sử dụng các công cụ Glassnode cũng nhiều như chúng tôi đã tận hưởng việc viết bài và xây dựng chúng. Chúng tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong kỳ nghỉ lễ và mong chờ một năm 2024 thú vị khác.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.