Bitcoin Đạt Đỉnh Mới

Bitcoin đã phá vỡ ATH chu kỳ thứ tư, tăng trên 72.000 USD và đẩy tâm lý thị trường đến gần hơn vùng Hưng phấn. Quá trình chuyển giao tài sản cổ điển từ nhóm HODLer sang các nhà đầu cơ hiện đang diễn ra thuận lợi với mức tăng trưởng đáng kể trong việc chốt lời và nhu cầu về đòn bẩy tương lai.

Bitcoin Đạt Đỉnh Mới

Tóm tắt

 • Bitcoin đã phá vỡ lên mức ATH mới là 72.000 USD, bước vào giai đoạn khám phá giá và đẩy tâm lý nhà đầu tư đến gần hơn với vùng Hưng phấn.
 • Nhiều số liệu cho thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc với các lần phá vỡ ATH trước đây, trong đó quá trình chuyển giao tài sản từ HODLer cũ sang các nhà đầu tư và đầu cơ mới đang diễn ra tốt đẹp.
 • Các chỉ số về lợi nhuận thực tế và funding rate hợp đồng tương lai cũng tăng vọt lên giá trị dương đáng kể, cho thấy hoạt động chốt lời tăng lên và nhu cầu về đòn bẩy bên mua.
💡
Xem tất cả các biểu đồ trong ấn bản này tại The Week On-chain Dashboard.

Tiến vào vùng Hưng phấn

Bitcoin đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại mới tính theo USD trong tuần này, vượt qua 69.200 USD và tăng trên 72.300 USD. Nếu chỉ xem xét những lần phá vỡ trên ATH chu kỳ trước thì đây sẽ là ATH mới chu kỳ thứ tư trong lịch sử.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ xem xét sự chuyển đổi từ giai đoạn này sang “Vùng Hưng phấn” vốn có xu hướng đi kèm với các ATH mới. Từ góc độ dữ liệu on-chain, thời điểm này trong lịch sử đã gây ra sự thay đổi rõ rệt trong mô hình hành vi nhà đầu tư, đặc biệt là về sự cân bằng tương đối giữa nhóm HODLers và nhóm đầu cơ.

📊
Phát hành Bảng điều khiển mới: Tham khảo bảng điều khiển mới để khám phá cơ chế thị trường on-chain của Thị trường tăng giá Bitcoin.
View Live Dashboard

Giá cả không phải là số liệu duy nhất đã đạt được ATH mới trong thời gian gần đây. Vốn hoá thực tế của Bitcoin, thước đo tổng tài sản được lưu trữ trong Bitcoin on-chain, cũng đã tiến tới thiết lập mức cao mới là 504 tỷ USD. Chỉ từ ngày 1 tháng 3, hơn 40 tỷ USD đã được bổ sung vào dòng vốn.

Vốn hóa thực tế hiện đang tăng với tốc độ 54 tỷ USD/tháng, tiếp cận với mức được nhìn thấy lần cuối cùng trong đợt tăng giá đầu năm 2021. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của dòng vốn đổ vào Bitcoin, được thúc đẩy một phần bởi sự thành công và nhu cầu rất lớn cho các sản phẩm ETF mới của Hoa Kỳ.

Live Chart

Chuyển giao tài sản

Một trong những mô hình cổ điển được quan sát thấy trong các thị trường tăng giá là sự chuyển giao tài sản từ già sang trẻ. Các nhà đầu tư đã tích lũy Bitcoin ở mức giá rẻ hơn từ vài tháng đến nhiều năm có xu hướng tăng áp lực phân phối khi ATH mới được thiết lập (xem báo cáo trước của chúng tôi).

Việc chuyển giao tài sản này một lần nữa lại diễn ra, với tỷ lệ tài sản trong các “Bitcoin trẻ” (được di chuyển trong vòng 3 tháng qua), tăng 138% kể từ tháng 10 năm 2023. Điều này phản ánh chi tiêu ròng của các nhà đầu tư dài hạn những người đã giữ Bitcoin của họ trong ít nhất 3 tháng.

Live Chart

Chúng tôi có thể thấy động lực này diễn ra trong các chu kỳ trước thông qua lăng kính Nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn và Dài hạn. Ở đây, chúng tôi có thể thấy rằng Nguồn cung LTH đã giảm 660.000 BTC kể từ mức đỉnh vào tháng 11 năm 2023. Như chúng tôi đã đề cập vào tuần trước (WoC-10), khoảng 57% mức giảm này có thể là do việc mua lại sản phẩm ETF GBTC.

Ngược lại, Nguồn cung STH đã tăng thêm 810.000 BTC trong cùng thời gian đó với BTC được hấp thụ từ hai khu vực:

 • 660.000 BTC được chuyển từ Người nắm giữ Dài hạn.
 • 150.000 BTC được rút từ các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi.

Nhìn chung, việc chuyển giao tài sản này dường như đang đi theo một con đường rất giống với tất cả các chu kỳ Bitcoin trước đây và thể hiện cấu trúc quyền sở hữu đang thay đổi cũng như sự cân bằng động giữa nguồn cung, nguồn cầu và giá cả.

Live Chart

Khi các LTH phân phối BTC, áp lực bán của họ phải được hấp thụ bởi làn sóng nhu cầu mới. Thách thức đối với các nhà phân tích là xác định các giai đoạn mà áp lực phân phối này có thể đạt đến điểm quá bão hòa và cạn kiệt nhu cầu mới. Biểu đồ dưới đây cho thấy hai dấu vết:

 • 🔵 Phần trăm giảm của Nguồn cung LTH so với đỉnh.
 • 🔴 Phần trăm tăng của Nguồn cung STH từ đáy chu kỳ.

Tại các đỉnh thị trường tăng giá trước đó, Nguồn cung LTH đã giảm từ -14% đến -25%, cho thấy mức độ áp lực phân phối tương đối trong mỗi chu kỳ. Ngược lại, Nguồn cung STH có xu hướng đạt mức tối đa xung quanh đỉnh chu kỳ, tăng hơn 83% so với đáy chu kỳ.

Nếu chúng tôi đưa ra một giả định có phần đơn giản rằng mức độ giảm/tăng này phản ánh bước ngoặt cung/cầu ở các đỉnh chu kỳ thì nó chỉ ra rằng thị trường hiện tại đã trải qua khoảng 30% chu kỳ phân phối điển hình.

Live Chart

RHODL Ratio là một số liệu thông dụng khác để theo dõi sự chuyển giao tài sản này từ HODLer cũ sang các nhà đầu tư và đầu cơ mới. Nó được xây dựng theo tỉ lệ giữa tài sản được lưu giữ trong các BTC 1 tuần tuổi với các BTC từ 1-2 tuổi.

Biểu đồ bên dưới đánh dấu các vùng 🔵 trong đó RHODL Ratio vượt trên giá trị hiện tại là 6.300. Có thể thấy rằng chỉ báo này ở vị trí rất giống với tất cả các lần phá vỡ ATH trước đó, cho thấy việc chuyển giao tài sản tương tự với các tiền lệ lịch sử.

Live Chart

Bằng cách tách biệt dấu vết của tài sản được lưu giữ trong từng thành phần nhóm tuổi (🔴 1 tuần tuổi và 🔵 1-2 năm tuổi), chúng tôi có thể hình dung sự chuyển giao tài sản này trong suốt chu kỳ.

 • Tại đáy của thị trường giá xuống, nhóm HODLer nắm giữ phần lớn tài sản, với đường cong 1-2 năm 🔵 đạt đến đỉnh chu kỳ.
 • Tại đỉnh của thị trường giá lên, nhóm Nhà đầu cơ hiện chiếm ưu thế về nguồn cung, với đường cong 1 tuần 🔴 đạt đỉnh, cùng với đó là giá đạt đỉnh chu kỳ.

Một lần nữa, sự phá vỡ lên các ATH mới tương ứng với việc thay đổi sự thống trị, trong đó vốn do các nhà đầu tư và đầu cơ mới nắm giữ vượt qua vốn do HODLer dài hạn nắm giữ.

Live Chart

Chốt lời

Tất nhiên, áp lực phân phối từ những Người nắm giữ dài hạn này được cân bằng bởi độ lớn tương đương của nguồn cầu đổ vào từ nhóm Người nắm giữ ngắn hạn (vì mỗi người bán đều có một người mua). Việc định giá lại các đồng coin cũ từ cơ sở chi phí thấp hơn đến cao hơn đòi hỏi phải có dòng vốn vào, vì người mua mới phải mua những đồng coin đó với giá trị tổng hợp cao hơn.

Do đó, chúng tôi có thể liên hệ dòng vốn vào với sự gia tăng trong vốn hoá thực tế và chỉ số Lợi nhuận thực tế. Tuần này, mức độ Lợi nhuận thực tế trong các chi tiêu on-chain đã đạt mức cao về mặt thống kê, giao dịch nhiều hơn độ lệch chuẩn 1 trên mức trung bình dài hạn của nó.

Điều này cũng phản ánh các điều kiện rất giống với thời điểm bắt đầu của các giai đoạn “Hưng phấn” trước đó, chẳng hạn như thị trường tăng giá năm 2017 và 2021.

Live Chart

Trong biểu đồ cuối cùng này, chúng tôi nêu bật một quan sát khá hấp dẫn, liên quan đến một chỉ số on-chain thông dụng, SOPR, với funding rate được quan sát trong thị trường tương lai. Biểu đồ dưới đây có hai dấu vết:

 • 🔵 SOPR được điều chỉnh theo thực thể (trừ 1), phản ánh bội số lãi/lỗ trung bình trong các chi tiêu kinh tế on-chain (không bao gồm các chuyển khoản nội bộ và tương tự). Giá trị cao hơn cho thấy rằng số coin trung bình được chi tiêu đang mang lại mức lợi nhuận trung bình ngày càng lớn.
 • 🟠 Funding rate thị trường tương lai (Hàng năm), phản ánh lãi suất được trả từ vị thế mua cho vị thế bán (khi có giá trị dương và ngược lại là giá trị âm). Funding rate giúp đo lường mức độ và hướng đòn bẩy trong thị trường tương lai, cũng như khuyến khích các nhà tạo lập thị trường thêm tính thanh khoản vào sổ lệnh để giao dịch chênh lệch phí bảo hiểm (thông qua giao dịch cash-and-carry).

Sự giống nhau giữa các dấu vết này khá nổi bật, cho thấy chúng đang kể cho các nhà phân tích một câu chuyện tương tự, nhưng từ một lăng kính khác. Cả hai số liệu đều tăng đến mức trùng khớp với thị trường tăng giá cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Điều này cho thấy rằng việc chốt lời đang tăng lên và đòn bẩy thiên về mua trên thị trường tương lai cũng như vậy.

Cụ thể hơn, chi tiêu on-chain trung bình đang mang lại lợi nhuận +27%, trong khi các nhà đầu cơ trên thị trường tương lai sẵn sàng trả lãi suất vượt quá 35% đến 45% để tiếp cận đòn bẩy. Cả hai số liệu này đã đạt và duy trì ở mức cao hơn nhiều trong quá khứ, nhưng chắc chắn hiện vẫn đang nằm trong “Vùng hưng phấn”.

⚠️
Cập nhật quan trọng về các chỉ số RE Futures Funding Rate: Chúng tôi đang chuyển chỉ số funding rate trong Studio và API sang một phương pháp tính trọng số mới. Các thành viên Glassnode vui lòng chuyển đổi tất cả các mô hình và API call đang sử dụng funding rate sang chỉ số Futures Funding Rate Perpetual v2 mới trước ngày 22 tháng 5 năm 2024. Xin cảm ơn.
Live Chart

Tóm tắt và kết luận

Bitcoin đã phá vỡ lên ATH mới chu kỳ thứ tư trong tuần này, lần đầu tiên giao dịch trên 72.000 USD. Động thái này được hỗ trợ bởi dòng vốn khổng lồ đổ vào tài sản. Vốn hoá thực tế đang tăng với tốc độ khoảng 54 tỷ USD/tháng, tương tự với đỉnh chu kỳ tăng giá năm 2021.

Nhiều số liệu cho thấy chu kỳ hiện tại tương tự một cách đáng ngạc nhiên và kỳ lạ với các lần phá vỡ ATH trước đó với việc chuyển giao tài sản từ HODLer sang các nhà đầu tư và đầu cơ mới đang diễn ra tốt đẹp. Động lực này phản ánh sự cân bằng lành mạnh giữa áp lực phân phối và nhu cầu mới nhưng cũng cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về cơ chế mà cuối cùng sẽ thiết lập các đỉnh chu kỳ.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.