Bitcoin Tăng Tốc

Bitcoin đã có màn thể hiện xuất sắc trong tuần này, khi tăng 35.8% trong bối cảnh các điều kiện đầy thách thức đối với hệ thống ngân hàng và tài chính truyền thống. Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá cách Bitcoin dường như đang tăng tốc và bứt phá ra khỏi thị trường giá giảm sâu.

Bitcoin Tăng Tốc

Bitcoin đã trải qua một trong những tuần có sự tăng trưởng tốt nhất trong lịch sử khi đóng nến tuần với mức tăng là 35.8%. Trong lịch sử chỉ có 124 ngày giao dịch chứng kiến một đợt tăng giá kéo dài hơn 7 ngày, và chỉ có 16 ngày xảy ra kể từ năm 2015 trở đi. Hầu hết các trường hợp xảy ra trong thị trường bò, mặc dù thường gần với giai đoạn sau của đợt tăng giá.

Hiệu suất vượt trội của BTC đi kèm với các điều kiện đầy thách thức đối với hệ thống ngân hàng và tài chính truyền thống. Những lo ngại vẫn gia tăng về tính dễ bị tổn thương của các ngân hàng nhỏ hơn trong kỷ nguyên bank run (rút tiền hàng loạt) và các hỗ trợ thanh khoản mới đang được thiết lập giữa Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, các ngân hàng Hoa Kỳ và các thỏa thuận trao đổi tiền tệ với các Ngân hàng Trung ương khác.

Với bối cảnh này, chúng ta sẽ khám phá cách các nhà đầu tư phản ứng và giải thích thông qua một số phương pháp về cách thị trường Bitcoin dường như đang dịch chuyển ra khỏi lãnh thổ thị trường giá giảm sâu và hướng tới một cấu trúc tương tự như các thị trường tăng giá giai đoạn đầu trong quá khứ. Chúng tôi sẽ phân tích Bitcoin từ các góc độ sau:

 • Động lực on-chain vì một số chỉ báo cho thấy sự gia tăng hoạt động sử dụng mạng lành mạnh đang diễn ra.
 • BTC đang tăng tốc khi rời khỏi mức thấp của chu kỳ và tiến vào “điểm trung gian” điển hình của các chu kỳ tăng giá sớm.
 • Theo dấu dòng tiền lạnh bằng cách đánh giá xem liệu những người nắm giữ dài hạn có đang chốt lời đáng kể hay không và liệu rủi ro cung vượt cầu trong ngắn hạn có đang tăng lên hay không.

🪟 Xem tất cả các biểu đồ trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.
🔔 Các tín hiệu cảnh báo được trình bày trong ấn bản này có thể được thiết lập trong Glassnode Studio.

Live Advanced Chart

💨 Động lượng trên chuỗi

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách quan sát không gian hoạt động trên chuỗi, nơi khái niệm đơn giản “càng nhiều càng tốt” thường được áp dụng. Việc nhiều người tương tác và giao dịch trong mạng lưới thường liên quan đến các giai đoạn khi hoạt động của các nhà đầu tư, hiệu ứng và ứng dụng mạng gia tăng.

Trong tuần này, số lượng giao dịch trung bình hàng tháng đã đạt 309,500 giao dịch/ngày, đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2021 và cao hơn đáng kể so với mức trung bình hàng năm. Chưa đến 12.2% tổng số ngày có nhiều hoạt động giao dịch BTC hơn, đây được xem là một dấu hiệu tốt.


🔔 Tín hiệu cảnh báo: Số lượng giao dịch (30D-SMA) cao hơn 379,000 sẽ là mức cao nhất mọi thời đại, phá vỡ mức cao nhất trước đó được thiết lập tại đỉnh thị trường vào tháng 12 năm 2017.

Live Advanced Chart

Bằng cách sử dụng các thuật toán nâng cao, chúng tôi có thể ước tính số lượng thực thể mới hoạt động trên chuỗi như một ước tính tốt nhất cho những người dùng mới. Chỉ số này đã đạt tới 122,000 thực thể mới/ngày, trong lịch sử chỉ 10.2% số ngày có tỷ lệ cao hơn, cụ thể là ở giai đoạn đỉnh năm 2017 và trong đợt tăng giá 2020-2021.


🔔 Tín hiệu cảnh báo: Chỉ số New Entities (30D-SMA) cao hơn 378,500 sẽ là mức cao nhất mọi thời đại, phá vỡ mức cao nhất trước đó được thiết lập tại đỉnh thị trường vào tháng 12 năm 2017.

Live Professional Chart

Do đó, tình trạng tắc nghẽn mạng ngày càng gia tăng, gây áp lực lên phí giao dịch. Cùng với nhu cầu mới từ Ordinals and Inscriptions, chỉ số Z-Score 2 năm cho doanh thu từ phí của miner đã tích cực trở lại.

Áp lực phí tăng cao là tiền đề phổ biến cho các thị trường mang tính xây dựng hơn, trùng khớp với làn sóng adoption mới, thể hiện qua nhu cầu ngày càng tăng đối với dung lượng khối.

Live Advanced Chart

Tất nhiên, các miner là những người hưởng lợi chính từ dòng tiền này với tổng doanh thu đã tăng vọt lên tới 22.6 triệu đô/ngày. Trong tuần này doanh thu của họ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2022, vượt qua mức trung bình hàng năm một cách đầy thuyết phục.

Tương tự như các mô hình hoạt động ở trên, điều này thường được quan sát thấy gần các điểm chuyển tiếp hướng tới một thị trường tích cực hơn.

Live Advanced Chart

📖 Nghiên cứu mới: Nguồn cung từ nhóm Tôm sụt giảm

Việc phân phối nguồn cung Bitcoin tiếp tục là một chủ đề rất được quan tâm, nhằm phân tích dòng vốn cũng như quan sát hành vi của các nhóm nhà đầu tư. Trong phần này, chúng tôi chia nhỏ nguồn cung BTC theo quy mô ví, khám phá cách BTC phân tán theo thời gian và giải thích cách các holder nhỏ hơn tiếp tục tăng thị phần Bitcoin của họ.

The Shrimp Supply Sink: Revisiting the Distribution of Bitcoin Supply

⚙️ Tăng tốc

Như chúng tôi đã đề cập vào đầu tháng 2 (WoC 6), một số chỉ báo trên chuỗi đã chuyển đổi từ các điều kiện điển hình của thị trường gấu, quay trở lại vùng trung lập và trở nên tích cực hơn. MVRV là một trong những chỉ báo như vậy, nó mô hình hóa bội số lợi nhuận trên danh nghĩa của nguồn cung BTC.

Biểu đồ bên dưới cho thấy MVRV đã được giao dịch lên tới 1.36, nằm giữa mức trung bình mọi thời đại là 1.82 và độ lệch chuẩn “quá bán” -1. Trong lịch sử, Bitcoin đã được giao dịch trong dải trung bình này trong 54% tổng số ngày giao dịch, cả trong giai đoạn cuối của thị trường giá giảm cũng như giai đoạn phục hồi ban đầu của thị trường tăng giá.


🔔 Tín hiệu cảnh báo: MVRV phá vỡ trên 1.82 sẽ báo hiệu sự quay trở lại mức trung bình mọi thời đại, vốn đã từng xác định ranh giới giữa toàn bộ chu kỳ tăng giá với chu kỳ giảm giá .

Live Advanced Chart

Do MVRV là một tỷ lệ bắt nguồn từ Giá Thực tế, chúng tôi có thể tính ngược lại mức định giá tương ứng với các mức MVRV chính này. Với việc giá BTC phá vỡ trên $27,000 trong tuần này, thị trường hiện đang giao dịch trong vùng trung lập có độ lệch chuẩn ±0,5 so với giá trị trung bình dài hạn.

Điều này cho thấy rằng giá BTC không còn giảm nhiều so với cơ sở chi phí on-chain trung bình.

Live Advanced Chart

Chỉ báo MVRV Momentum Oscillator là một công cụ mạnh mẽ để xác định những thay đổi vĩ mô này và nó hiện đang trong quá trình phá vỡ trên mức 0. Chỉ báo này rất nhạy với các sự kiện trong đó phần lớn nguồn cung BTC được mua lại cao hơn hoặc thấp hơn giá giao ngay và nhanh chóng trở lại trạng thái lỗ hoặc lãi trên danh nghĩa (tức là gần các điểm chuyển đổi trạng thái của chu kỳ).

Động lượng MVRV vừa chuyển sang tích cực, báo hiệu rằng một phần lớn nguồn cung đã được mua dưới mức giá hiện tại và hiện đã có lãi trở lại. Tương tự như các chỉ báo ở trên, các trường hợp chuyển đổi tích cực trong quá khứ cũng có xu hướng tương quan với sự gia tăng trong việc áp dụng mạng và hoạt động trên chuỗi.


🗜️Mẹo Workbench: Chỉ báo Momentum oscillators lấy tỷ lệ giữa chỉ số m1sma(m1,365) để quan sát các thay đổi ngắn hạn so với đường cơ sở hàng năm.

Live Advanced Chart

📖 Phân tích liên quan: Thành thạo MVRV

Các chỉ số MVRV ở trên dựa trên phương pháp xác định độ lệch xa nhất so với giá trị trung bình dài hạn, với bảng thông tin và biểu đồ trực tiếp có sẵn cho cả Bitcoin MVRV Ethereum MVRV.

Mastering MVRV

🧊 Theo dấu Dòng tiền Lạnh

Một trong những công cụ mạnh mẽ hơn trong phân tích trên chuỗi là khả năng theo dõi thời gian nắm giữ Bitcoin, được gọi là Lifespan (Tuổi thọ). Điều này cho phép chúng tôi xác định khi nào các đồng coin cũ hơn, thường được nắm giữ bởi các HODLer lâu dài và có niềm tin cao, đang di chuyển.

Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ tài sản USD được nắm giữ trong “hot coin”, được định nghĩa là các đồng coin được giao dịch trong vòng 7 ngày qua. Số liệu này chủ yếu tăng lên khi các đồng coin cũ được chốt lời và chuyển giao cho người mua mới với giá mua vào đắt hơn.

Mặc dù tỷ lệ “hot coin” đã tăng nhẹ, nhưng nó vẫn ở gần mức thấp nhất trong chu kỳ, một lần nữa tương tự như các giai đoạn chuyển tiếp diễn ra sau các xu hướng giảm giá lớn. Điều này chỉ ra rằng bất chấp sự tăng giá mạnh mẽ, nó vẫn không đủ để thúc đẩy hầu hết chủ sở hữu các đồng coin cũ hơn chốt lời.

Live Advanced Chart

Chúng ta có thể thấy điều này trong chỉ báo SOPR của Người nắm giữ dài hạn, đang trong quá trình quay trở lại vùng trung lập. Những người nắm giữ dài hạn (LTH) phần lớn là những người mua từ chu kỳ 2020-2022 và đã ở trong trạng thái lỗ gần 12 tháng liên tiếp.

Mức trung bình hàng tháng của LTH-SOPR hiện đang vượt qua mức trung bình hàng năm, cho thấy sự tự tin và động lượng tích cực đã trở lại trong mô hình chi tiêu của họ.

Live Professional Chart

Cuối cùng, khi xem xét toàn bộ thị trường, chúng tôi xem xét lại một số biến thể SOPR, đây là chỉ báo chúng tôi đã đề cập trong phiên bản tuần trước (WoC 11). SOPR là một chỉ báo có thể được sử dụng trong mọi trường hợp để theo dõi mức độ lãi và lỗ thực tế của các nhóm.

Ở đây chúng tôi theo dõi bốn biến thể SOPR:

 • 🟢 SOPR - bao gồm hành vi chi tiêu của toàn bộ mạng lưới.
 • 🔵 Adjusted SOPR - lọc ra các giao dịch chuyển tiếp có tuổi thọ < 1 giờ.
 • 🟠 Entity-Adjusted SOPR - là bộ lọc rõ ràng nhất dành cho hoạt động chi tiêu có ý nghĩa kinh tế nhất trên toàn mạng.
 • 🔴 Short-Term Holder SOPR - chỉ lọc những đồng coin được mua lại trong vòng 155 ngày qua.

Lưu ý rằng cấu trúc phục hồi tương tự như chu kỳ 2018-2019 hiện đang được hình thành. Một sự kiện "rũ bỏ" lành mạnh đã diễn ra vào tuần trước, với tất cả các biến thể SOPR rớt xuống dưới mức 1.0. Điều này cho thấy tình trạng thua lỗ thực tế trên diện rộng trong đợt bán tháo $19,800.

Tuy nhiên, tuần này đã tiếp nối khi SOPR đạt mức cao nhất kể từ ATH tháng 11 năm 2021, cho thấy rằng mặc dù chắc chắn việc chốt lời đã được thực hiện nhưng nó vẫn chưa kìm hãm được xu hướng tăng hiện tại.

Live Professional Chart

Tóm tắt và Kết luận

Các nhà đầu tư Bitcoin đã trải qua một trong những tuần có mức tăng mạnh nhất được ghi nhận, trong bối cảnh sự căng thẳng, hợp nhất và bơm thanh khoản diễn ra trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Một số chỉ báo on-chain cho thấy rằng thị trường Bitcoin đang chuyển đổi ra khỏi các điều kiện liên quan đến thị trường giá giảm sâu và quay trở lại vùng tích cực hơn.

Việc áp dụng on-chain đang tăng tốc nhanh hơn và phần lớn holder những người đã vượt qua sự biến động trong hơn 5 tháng vẫn nắm giữ chắc chắn. Dường như chỉ một số ít nhà đầu tư dài hạn có động lực chốt lời trong đợt tăng giá này, báo hiệu sức mạnh đáng chú ý và phản ánh niềm tin về vai trò quan trọng của Bitcoin trong tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.


Các ngôn ngữ khác

Chúng tôi tự hào ra mắt các trang mạng xã hội mới cho các ngôn ngữ sau:


 • Theo dõi và liên hệ chúng tôi trên Twitter
 • Tham gia kênh Telegram
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter