Bitcoin Lao Dốc

Các nhà đầu cơ BTC đã rất kinh ngạc khi chỉ trong một ngày, đợt bán tháo lớn nhất trong năm đã khiến giá BTC rớt xuống dưới $25k. Thanh lý trong thị trường tương lai dường như là chất xúc tác nhưng mối quan tâm lớn hơn có thể là 88.3% nguồn cung của STH hiện đang trong trạng thái lỗ chưa thực hiện.

Bitcoin Lao Dốc

Tóm tắt

 • Thị trường đã trải qua một đợt bán tháo dữ dội vào tuần trước, khiến giá BTC rơi xuống dưới $25k và kết thúc khoảng thời gian biến động thấp trong lịch sử.
 • Thị trường đã cắt qua một số mô hình hỗ trợ giá quan trọng, khiến các nhà đầu cơ giá lên phải dè chừng.
 • Tác nhân chính dường như là một đợt thanh lý đòn bẩy trong thị trường phái sinh, chứng kiến các hợp đồng mở giá trị hơn 2.5 tỷ $ được thanh lý chỉ sau vài giờ.
 • Các thị trường quyền chọn đã nhanh chóng định giá lại phí bảo hiểm biến động từ mức thấp lịch sử, mặc dù hợp đồng mở vẫn ổn định đáng kể.
 • Các thị trường giao ngay vẫn tương đối trì trệ, với hơn 88.3% nguồn cung của Người nắm giữ Ngắn hạn hiện đang trong trạng thái lỗ chưa thực hiện.
 • Chúng tôi giới thiệu một chỉ báo thử nghiệm phản hồi nhanh giúp xác định các điểm uốn trong xu hướng và khả năng sinh lời của thị trường.

📊 Các biểu đồ trong ấn bản này có sẵn tại The Week On-chain Dashboard.

Thiệt hại Kỹ thuật

Thị trường tài sản kỹ thuật số đã trải qua một đợt bán tháo dữ dội vào tuần trước, đánh dấu sự kết thúc đầy kịch tính cho tình trạng thiếu biến động thống trị kể từ tháng 7. Như chúng tôi đã trình bày trong hai ấn bản gần đây nhất (WoC 32, WoC 33), hành động giá của BTC đã đạt đến một số mức biến động thấp nhất trong lịch sử và các thị trường quyền chọn nói riêng đã khấu trừ đáng kể khả năng biến động giảm giá lớn.

Sau vài tuần giao dịch trên $29.3k giá BTC đã sụt giảm mạnh, cắt qua một số đường trung bình động dài hạn, bao gồm các đường 111 ngày, 200 ngày và 200 tuần. Nến tuần đóng quanh mức $26.1k cho thấy thị trường đã mất đi các mốc hỗ trợ đáng kể và những nhà đầu cơ giá lên hiện đang phải đương đầu với nhiều khó khăn.

Live Chart

Đợt bán tháo cũng đẩy giá xuống dưới cơ sở chi phí của Người nắm giữ Ngắn hạn, một mô hình giá on-chain trong quá khứ đã cung cấp ngưỡng hỗ trợ trong các xu hướng tăng giá mạnh mẽ. Giá Thực tế và cơ sở chi phí của Người nắm giữ Dài hạn hiện đang ở dưới mức đó một khoảng ($20.3k), điều này đặt thị trường vào một vị trí hơi bấp bênh từ quan điểm tâm lý.

Như chúng tôi đã lưu ý vào tuần trước (WoC 33), nguồn cung nắm giữ bởi nhóm Người nắm giữ Ngắn hạn có phần mất cân bằng tại đỉnh, với một lượng đáng kể có cơ sở chi phí trên $29k. Đây là chủ đề chúng tôi sẽ xem xét lại sau trong ấn bản này.

Live Chart

Hành động giá hàng tuần đã giao dịch giảm -11.3%, đây là mức giảm đáng kể nhưng không phải là mức lớn nhất trong những năm gần đây. Hiệu suất này tương ứng -12.6 % gần chạm đườnglệch chuẩn tiêu chuẩn 1dài hạn, là mức đã bị chọc thủng trong các sự kiện đầu hàng lớn như sự kiện sụp đổ của FTX, 3AC và LUNA.

Live Chart

Tuy nhiên, xét trên cơ sở hàng ngày, đây là đợt bán tháo trong một ngày lớn nhất từ đầu năm đến nay, giảm -7.2% vào ngày 17 tháng 8. Nó đã phá vỡ về phía dưới của đường lệch chuẩn tiêu chuẩn 1, gây kinh ngạc cho các nhà đầu cơ giá lên.

📊 Trang tổng quan liên quan: Các chỉ số hiệu suất giá có sẵn trong trang tổng quan riêng biệt cho BitcoinEthereum.

Live Chart

Các Quyền chọn Định giá lại Độ biến động

Biến động ngụ ý trên các thị trường quyền chọn đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào đầu tuần, giao dịch thấp hơn 50% so với mức cơ sở dài hạn được thấy trong suốt năm 2021-22. Tất nhiên, khi đợt bán tháo bắt đầu, độ biến động nhanh chóng được định giá lại. Biến động ngụ ý tăng hơn gấp đôi đối với các hợp đồng ngắn hạn có thời hạn đến cuối tháng 9.

Live Chart

Quyền chọn bán tất nhiên đã trải qua đợt định giá lại mạnh nhất,với chỉ số 25-Delta Skew đảo chiều hoàn toàn,tăng từ mức thấp lịch sử là -10% lên hơn +10%.Nhìn chung, các nhà giao dịch quyền chọn đã bị đánh thức không hề nhẹ nhàng khỏi giấc ngủ của họ và buộc phải đánh giá lại những dự đoán về độ biến động trong tương lai.

Live Chart

Thú vị là hợp đồng mở cho cả quyền chọn mua và quyền chọn bán vẫn ổn định một cách đáng ngạc nhiên, với rất ít thay đổi ròng do hành động giá bùng nổ. Điều này cho thấy rằng mặc dù độ biến động có khả năng bị định giá sai nhưng không có nhiều sự kiện giảm đòn bẩy bắt buộc trong các thị trường quyền chọn.

Một bước phát triển mà chúng tôi đã nhấn mạnh trong WoC 32 là lượng hợp đồng mở trong thị trường quyền chọn Bitcoin hiện có thể so sánh với thị trường tương lai, nghĩa là các nhà phân tích nên theo dõi chặt chẽ cả hai.

📊 Trang tổng quan liên quan: Dữ liệu thị trường quyền chọn có sẵn trong các trang tổng quan được chuẩn bị cho BitcoinEthereum.

Live Chart

Khối lượng giao dịch quyền chọn đã tăng đột biến, tăng hơn 200% lên 620 triệu $/ngày đối với quyền chọn mua và 326 triệu $/ngày đối với quyền chọn bán. Vẫn còn phải xem liệu chế độ biến động tăng cao này sẽ tiếp tục kéo dài haymôi trường thanh khoản thấp sẽ quay trở lại một thị trường kém sôi động.

Live Chart

Thanh lý Thị trường Tương lai

Không giống như các thị trường quyền chọn, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã trải qua một sự kiện giảm đòn bẩy lớn có những điểm tương đồng đáng chú ý với sự sụp đổ của FTX. Mặc dù có quy mô nhỏ hơn nhưng các hợp đồng tương lai vĩnh cửu trị giá hơn 2.5 tỷ USD đã được đóng chỉ trong một ngày. Điều này đại diện cho mức giảm -24.5% và loại bỏ hoàn toàn tất cả đòn bẩy tích lũy từ tháng 7 đến tháng 8.

Live Chart

Tổng cộng 230 triệu USD ở các vị thế mua đã bị thanh lý và buộc phải đóng lại trong vài giờ, tạo nên sự kiện thanh lý lớn nhất kể từ khi LUNA sụp đổ vào tháng 5 năm 2022. Sự kiện thanh lý này có quy mô lớn hơn so với đợt thanh lý lệnh bán vào tháng 1, là điểm khởi đầu cho đợt tăng giá năm 2023, cho thấy nó có thể có tiềm năng thay đổi xu hướng.

Live Chart

Các thị trường tương lai cũng trải qua một sự xáo trộn tiêu cực do bị ép bán, khiến giá tương lai thấp hơn nhiều so với chỉ số thị trường giao ngay. Phí funding chuyển sang giá trị âm để tạo động lực cho các nhà tạo lập thị trường mở các vị thế mua và giao dịch chênh lệch giá.

Đây là mức phí funding âm sâu nhất kể từ đợt bán tháo vào tháng 3 xuống mức $19.8k. Nói chung, điều này cho thấy rằng việc tích luỹ đòn bẩy và sự thanh lý sau đó trong các thị trường tương lai là yếu tố chính thúc đẩy đợt bán tháo này.

📊 Trang tổng quan liên quan: Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh cửu là thị trường được giao dịch nhiều nhất trong ngành, với dữ liệu có sẵn so sánh Bitcoin và Ethereum.

Live Chart

Thị trường Spot Trì trệ

Một khái niệm mà chúng tôi đã kiểm tra lại vào tuần trước (WoC 33) là khái niệm về “thị trường trì trệ”, nơi một khối lượng đáng kể của nguồn cung giao ngay có cơ sở chi phí gần hoặc cao hơn giá hiện tại. Khi giá BTC biến động đột ngột, chúng ta có thể thấy mức độ nguồn cung rơi vào tình trạng thua lỗ thông qua những thay đổi trong chỉ số Percent Supply in Profit.

Ở đây, chúng ta thấy rằng 12.8% (2.48 triệu BTC) nguồn cung đã rơi vào tình trạng lỗ chưa thực hiện trong tuần này, thiết lập đáy thấp hơn cho số liệu này. Điều này cho thấy rằng sự mất cân bằng trên thị trường giao ngay cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng.

Live Chart

Nếu xem xét phản ứng của những Người nắm giữ Dài hạn (LTH), chúng ta có thể thấy hầu như không có phản hồi nào. Khối lượng BTC được nhóm LTH gửi đến các sàn giao dịch không tăng đáng kể và thực tế là số dư tổng hợp của họ đã tăng lên mức ATH mới trong tuần này.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng đánh giá những Người nắm giữ Ngắn hạn (STH) là việc thích đáng hơn.

📊 Trang tổng quan liên quan: Chúng tôi đã biên soạn một trang tổng quan với một số chỉ số mô tả khối lượng giao dịch của LTH, STH, Cá voi và thợ đào tương tác với các sàn giao dịch.

Live Chart

Với nguồn cung LTH ở mức ATH, chúng ta cũng có thể thấy rằng nguồn cung STH vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, biểu đồ bên dưới thể hiện tỷ lệ nguồn cung STH được giữ ở mức lỗ chưa thực hiện.

Hãy lưu ý mức độ tăng mạnh trong nguồn cung STH thua lỗ có xu hướng theo sau “các thị trường trì trệ”, chẳng hạn như tháng 5 năm 2021, tháng 12 năm 2021 và xảy ra một lần nữa trong tuần này. Trong số 2.56 triệu BTC do STH nắm giữ, chỉ có 300k BTC (11.7%) là vẫn có lãi.

Live Chart

Biểu đồ tiếp theo hiển thị Xu hướng Lãi hoặc Lỗ (chiếm ưu thế) của khối lượng STH chảy vào các sàn giao dịch. Chúng ta có thể thấy lợi nhuận thống trị giảm dần khi đợt tăng giá năm 2023 diễn ra, khi nhiều STH mua lại BTC với chi phí cơ bản ngày càng cao.

Tuần này, chúng ta đã chứng kiến mức thua lỗ thống trị lớn nhất kể từ đợt bán tháo đẩy giá xuống còn $19.8k vào tháng 3. Điều này cho thấy rằng nhóm STH vẫn nắm giữ một phần lớn cổ phần đang trong trạng thái thua lỗ và họ ngày càng trở nên nhạy cảm về giá.

Live Chart

Tìm hiểu Chuyên sâu: Chỉ báo Động lượng Thua lỗ Thực tế

Cuối cùng, chúng tôi sẽ kết thúc bằng một trong những công cụ tiên tiến và phản hồi nhanh hơn đang được Glassnode phát triển. Mục tiêu của công cụ này là xác định các điểm uốn quan trọng của thị trường, chẳng hạn như “thị trường mất cân bằng ở đỉnh hoặc đáy”. Nó được thiết kế như sau:

 • Trong các xu hướng tăng vĩ mô, nhà đầu tư nhìn chung ngày càng có lãi và thua lỗ ít xảy ra hơn (và ngược lại trong xu hướng giảm).
 • Điều này dẫn đến tỷ lệ giữa Lời/Lỗ Thực tế (P/L) duy trì liên tục ở mức trên 1.0 trong các khoảng thời gian trong xu hướng thị trường tăng giá. Ngược lại, Tỷ lệ Lỗ/Lời (L/P) vẫn ở mức trên 1.0 trong xu hướng giảm.
 • Nếu so sánh Tỷ lệ P/L với mức trung bình động 1 năm của nó chúng ta có thể thiết lập chỉ báo Động lượng P/L 🟢, chỉ báo này sẽ tăng vọt khi lợi nhuận thống trị tăng nhanh. Điều này thường xảy ra sau một chế độ thua lỗ chiếm ưu thế (ví dụ như các điểm uốn gần thị trường mất cân bằng tại đáy). Một Động lượng L/P 🔴 tương tự có thể được tính toán để xác định các điểm uốn thị trường mất cân bằng tại đỉnh.
 • Một bộ dao động thống trị (ở cuối biểu đồ) cũng có thể được xây dựng để cung cấp một góc nhìn khác nhằm xác định các điểm uốn.

Biến thể của số liệu này được hiển thị bên dưới dành riêng cho những Người nắm giữ Ngắn hạn, là nhóm phản ứng mạnh nhất trước sự biến động của thị trường. Có thể thấy rằng sau vài tháng lợi nhuận thống trị giảm dần, động lượng thua lỗ và thua lỗ thống trị đã tăng lên đáng kể. Các tín hiệu sai vẫn xảy ra, chẳng hạn như trong đợt điều chỉnh vào tháng 3 năm 2023 và một vài sự kiện trong lịch sử đã phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, sự sụt giảm kéo dài cũng dẫn đến những xu hướng giảm dữ dội hơn như vào tháng 5 và tháng 12 năm 2021, khiến đợt bán tháo trong tuần này trở thành một đợt bán tháo cần được theo dõi sát sao.

📊 Trang tổng quan liên quan: Bốn biến thể của chỉ báo Động lượng Lãi/Lỗ Thực tế này hiện có sẵn cho các thành viên Tổ chức và Chuyên nghiệp tại trang tổng quan này. Lưu ý rằng đây là những thử nghiệm và vẫn đang được phát triển và nghiên cứu tích cực (các phản hồi rất được hoan nghênh).

Live Chart

Tóm tắt và Kết luận

Thị trường Bitcoin đã rung chuyển dữ dội trong tuần này, bị bán tháo -7.2% vào ngày 17 tháng 8, tạo ra động thái giảm giá lớn nhất trong một ngày tính từ đầu năm đến nay. Nhiều chỉ số chỉ ra rằng có khả năng nguyên nhân là do việc giảm đòn bẩy thị trường tương lai, với các nhà giao dịch quyền chọn cũng buộc phải suy nghĩ lại và định giá lại phí bảo hiểm biến động.

Những người nắm giữ Dài hạn phần lớn vẫn không hề bối rối và không phản ứng lại, đây là kiểu hành vi điển hình của nhóm này trong thời kỳ tàn dư của thị trường gấu. Tuy nhiên, những Người nắm giữ Ngắn hạn có sự quan tâm nhiều hơn, với 88.3% nguồn cung đang được nắm giữ bởi họ (2.26 triệu BTC) hiện đang trong tình trạng lỗ chưa thực hiện. Điều này càng trở nên phức tạp bởi sự gia tăng các khoản lỗ thực tế của STH được gửi đến các sàn giao dịch, cũng như việc mất đi mức hỗ trợ trung bình động kỹ thuật quan trọng, khiến các nhà đầu cơ giá lên ở thế bất lợi.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Theo dõi chúng tôi và liên hệ trên Twitter.
 • Truy cập Glassnode Forum để thảo luận và phân tích dài hạn.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.‌