Giữ Chặt Cổ Phần

Khối lượng nguồn cung Bitcoin có lời đã đạt đến mức được thấy cách đây 2 năm khi thị trường đạt ATH vào tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, mức độ lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ trong những đồng coin này vẫn còn khiêm tốn và do đó, không đủ để thúc đẩy những người nắm giữ dài hạn chốt lời.

Giữ Chặt Cổ Phần

Tóm tắt

 • Thị trường hiện đang giao dịch ở mức cao hàng năm với hơn 83.6% nguồn cung Bitcoin đang có lời, đây là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021 (gần ATH).
 • Tuy nhiên mức độ lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ, được đo bằng chênh lệch giữa giá giao ngay và cơ sở chi phí , vẫn còn khiêm tốn.
 • Mức độ lợi nhuận chưa thực hiện mà các nhà đầu tư nắm giữ cho đến nay vẫn chưa đủ để thúc đẩy họ chi tiêu, khiến nguồn cung tổng thể tương đối eo hẹp.
💡
Xem tất cả các biểu đồ được đề cập trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Bitcoin tiếp tục thể hiện hiệu suất giá mạnh mẽ khi giao dịch gần mức cao nhất từ đầu năm đến nay và vượt qua 37,900 USD trong tuần này. Kết quả là hơn 16.366 triệu BTC hiện đang có lời, tương đương với 83.6% Nguồn cung Lưu hành. Điều này khiến khối lượng BTC có lời tương tự với mức cao nhất của thị trường bò năm 2021.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá điều này có ý nghĩa gì đối với lợi nhuận của nhà đầu tư và nó so sánh với các điều kiện thị trường tăng giá trong quá khứ như thế nào.

Advanced Live Workbench

Tích lũy trên diện rộng

Chúng tôi sẽ bắt đầu với góc nhìn về hành vi tích lũy của nhà đầu tư, xem xét sự thay đổi số dư của ví on-chain. Bằng cách sử dụng chỉ số Điểm xu hướng tích luỹ (Accumulation Trend Score), chúng tôi có thể minh họa đợt phục hồi gần đây nhất đang chứng kiến các mô hình tích lũy lớn hơn những đợt tăng giá khác trong năm nay như thế nào.

Không giống như hai đợt tăng giá đầu tiên của năm 2023, chỉ báo này đang báo hiệu một chế độ tích lũy mạnh mẽ (màu tối) trong quá trình mở rộng giá gần đây, hỗ trợ giá tăng vọt +39% trong 30 ngày qua.

📊
Mẹo biểu đồ: Chỉ số này áp dụng Đường trung bình động đơn giản 7 ngày để làm mượt giữa mỗi điểm dữ liệu hàng ngày và cải thiện khả năng hiển thị.
Live Advanced Chart

Xem xét các kích cỡ ví khác nhau, một đánh giá chi tiết hơn có thể chia nhỏ điểm tích lũy theo nhóm. Một thay đổi rõ rệt đã xảy ra kể từ cuối tháng 10, khi các nhà đầu tư thuộc mọi quy mô ví đều nhận thấy lượng nắm giữ của họ tăng lên đáng kể (ký hiệu là 🟦).

Chúng ta có thể thấy dòng vốn chảy ra ròng trong suốt năm 2023 🟥 trên một số nhóm thuần tập, cho thấy hành vi không đồng nhất của các nhóm nhà đầu tư khác nhau. Sự gia tăng tích lũy rộng rãi này thể hiện hiệu suất thị trường mạnh mẽ và những hy vọng lạc quan gia tăng xung quanh Bitcoin ETF giao ngay đang cải thiện niềm tin của nhà đầu tư vào xu hướng tăng.

Live Professional Dashboard

Đợt phục hồi giá có lợi nhuận

Với việc giá kiểm tra lại mức cao hàng năm, tỷ lệ nguồn cung có lời đã đạt 83% tổng nguồn cung lưu hành. Từ quan điểm thống kê, điều này có ý nghĩa lịch sử, cao hơn nhiều so với giá trị trung bình mọi thời đại (74%) và tiến tới dải cao hơn của độ lệch chuẩn +1 là 90%.

Khi chỉ báo này giao dịch phía trên dải cao hơn này, về mặt lịch sử nó phù hợp với việc thị trường đang bước vào giai đoạn đầu "Giai đoạn hưng phấn" của thị trường tăng giá.

🛠️
Mẹo Workbench: Biểu đồ này sử dụng hàm cummean(m1) và cumstd(m1) để tính toán các dải độ lệch chuẩn và giá trị trung bình mọi thời đại.

Live Advanced Workbench

Để so sánh khả năng sinh lời của nguồn cung hiện tại, biểu đồ dưới đây nêu bật ba giai đoạn chu kỳ điển hình trong 5 năm qua.

 • Dò đáy 🟥 khi ít hơn 58% BTC (-1 std) đang lưu hành có lãi.
 • Chuyển đổi Gấu/Bò: 🟨 trong đó thị trường đang phục hồi từ giai đoạn Dò đáy (hoặc giảm từ giai đoạn Hưng phấn) bằng cách giao dịch trong phạm vi 58% nguồn cung có lời và 90%.
 • Hưng phấn 🟩 khi hầu hết các đồng coin đều có lãi khi giá đạt đến ATH cuối cùng (+1 std).

Thị trường đã ở trong giai đoạn Chuyển đổi Gấu/Bò trong 10 tháng qua, khi nó phục hồi sau xu hướng giảm giá năm 2022. Phần lớn năm 2023 đã giao dịch dưới mức trung bình mọi thời đại, với đợt tăng giá tháng 10 là lần phá vỡ lên bền vững đầu tiên.

Live Advanced Workbench

Khối lượng so với Độ lớn

Điều quan trọng cần lưu ý là các biểu đồ trước đo lường khối lượng Bitcoin có lời, là những BTC có cơ sở chi phí thấp hơn giá giao ngay. Tuy nhiên, nó khác với mức độ lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ, đánh giá sự chênh lệch giữa cơ sở chi phí và giá hiện hành.

Để phân tích hành vi của nhà đầu tư, lợi nhuận chưa thực hiện thường là một biến thể quan trọng hơn vì nó liên quan đến lợi nhuận tính bằng USD của các vị thế nhà đầu tư.

Biểu đồ tiếp theo áp dụng cùng dải giá trị trung bình và dải tiêu chuẩn ±1 cho chỉ báo Lợi nhuận chưa thực hiện (Unrealized Profit). Từ đó, chúng ta có thể trực tiếp đo lường mức độ lợi nhuận mà các nhà đầu tư nắm giữ. Số liệu này cho thấy trung bình bao nhiêu lợi nhuận được giữ trong thị trường đối với mỗi đô la Bitcoin.

Không giống như các chỉ số về khối lượng BTC trước đó, mức độ của Unrealized Profit  vẫn chưa đạt đến mức cao về mặt thống kê trùng với các giai đoạn nóng của thị trường tăng giá. Nó hiện đang giao dịch ở mức trung bình mọi thời đại là 49%, thấp hơn đáng kể so với mức cực cao trên 60% được thấy trong giai đoạn hưng phấn của các thị trường bò trước đây.

Điều này cho thấy rằng mặc dù một lượng lớn nguồn cung đang có lãi nhưng hầu hết đều có cơ sở chi phí chỉ thấp hơn một chút so với giá giao ngay hiện tại.

Live Advanced Workbench

Sự phân kỳ mạnh mẽ

Một hiện tượng đáng chú ý khác là sự phân kỳ ngày càng tăng giữa nguồn cung được nắm giữ bởi các holder dài hạn và holder ngắn hạn.

Như đã thảo luận trong (WOC 45), nguồn cung của Người nắm giữ Dài hạn (LTH) 🔵 đã liên tục đạt mức cao mới mọi thời đại kể từ tháng 11 năm 2022, đạt 14.9 triệu BTC tại thời điểm viết bài. Ngược lại, nguồn cung Người nắm giữ Ngắn hạn (STH) 🔴 đã giảm xuống còn 2.3 triệu BTC, đây là mức thấp mới mọi thời đại.

Điều này cho thấy những người nắm giữ hiện tại ngày càng không muốn từ bỏ số Bitcoin đang nắm giữ vì họ chờ đợi thị trường phá vỡ lên mức giá ATH mới (xem báo cáo trước của chúng tôi). Điều này có thể được hiểu là các nhà đầu tư yêu cầu mức lợi nhuận chưa thực hiện cao hơn trước khi tăng áp lực phân phối.

Live Advanced Workbench

Con đường phía trước

Chúng tôi hiện đã xác định được rằng khả năng sinh lời của thị trường cao hơn một chút so với điểm giữa thống kê của nó. Tiếp theo, chúng tôi sẽ khám phá cách những công cụ này có thể cung cấp bản thiết kế vĩ mô về con đường phía trước dựa trên các chu kỳ trước đó.

Công cụ đầu tiên tập trung vào nguồn cung đang có Lãi/Lỗ do Người nắm giữ Dài hạn (LTH) nắm giữ. Lưu ý rằng Nguồn cung Dài hạn có xu hướng tương đối mang tính chu kỳ và chúng tôi đã nêu bật các chế độ khác nhau của các mô hình chi tiêu mạnh 🔴 và nắm giữ mạnh 🟢 trong biểu đồ bên dưới.

 • Trước khi lấy lại ATH, nguồn cung LTH trải qua một giai đoạn tái tích lũy kéo dài, với tổng nguồn cung được nắm giữ nhìn chung là không đổi hoặc tăng khiêm tốn.
 • Khi thị trường phá vỡ ATH chu kỳ trước đó, động lực tăng cường chi tiêu tăng lên đáng kể. Điều này dẫn đến nguồn cung LTH giảm mạnh mẽ, BTC được chuyển cho người mua mới hơn với giá ngày càng đắt.

Trong suốt thị trường gấu năm 2022, giai đoạn đầu tiên đã diễn ra rất phù hợp với các chu kỳ trước đây, với nguồn cung LTH tăng mạnh. Điều này cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ý của những người nắm giữ BTC, bất chấp khoản lỗ ngày càng tăng do nhóm này nắm giữ vào năm ngoái. Tuy nhiên, không giống như các chu kỳ 2015-26 và 2018-20, có ít đợt sụt giảm và dao động do phân phối Bitcoin hơn, với nguồn cung LTH có xu hướng ngày càng tăng cao hơn. Điều này nói lên mức độ eo hẹp của nguồn cung mà chúng tôi đã đề cập trong (WoC 45) và (WoC 46).

💡
Mẹo biểu đồ: Biểu đồ này tách biệt Người nắm giữ Dài hạn bằng cách tắt hai dấu hiệu được liên kết với Người nắm giữ ngắn hạn (bằng cách nhấp vào các mục chú giải).

Live Professional Chart

Bằng cách sử dụng những quan sát này, chúng tôi xem xét lại la bàn mà chúng tôi đã giới thiệu trong (WoC 22), dùng để đánh giá hành vi chi tiêu của LTH. Công cụ này giúp chia con đường dài và đầy chông gai giữa đáy thị trường gấu và ATH mới thành ba khoảng phụ:

 • Dò đáy 🟥 khi giá giao dịch dưới Cơ sở chi phí LTH.
 • Cân bằng 🟧 khi giá giao dịch trên Cơ sở chi phí LTH nhưng thấp hơn ATH trước đó.
 • Hình thành giá 🟩 khi giá vượt qua ATH chu kỳ trước và mức chi tiêu của LTH tăng nhanh.

Chỉ báo Spending Binary Indicator (SBI) bên dưới theo dõi xem mức chi tiêu của LTH có đủ cường độ để làm giảm tổng Nguồn cung LTH trong khoảng thời gian 7 ngày liên tục hay không. Hiện tại, nó thể hiện LTH đang thực hiện rất ít chi tiêu, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy sự eo hẹp của nguồn cung.

🛠️
Mẹo Workbench: Có thể thiết lập các điều kiện AND trong Workbench bằng cách nhân hai hoặc nhiều câu lệnh if-then, trong đó TRUE = 1.
Live Advanced Workbench

Để kết thúc, chúng ta có thể hợp nhất chỉ báo SBI với vị thế tương đối của giá giao ngay và cơ sở chi phí LTH để xây dựng một công cụ mới nhằm theo dõi tâm lý thị trường. Chúng tôi xem xét bốn danh mục phụ để phát hiện những thay đổi trong việc thoái vốn của LTH:

 1. Đầu hàng 🟥 khi giá giao ngay thấp hơn cơ sở chi phí LTH và do đó, bất kỳ khoản chi tiêu mạnh nào đều có thể là do áp lực tài chính và đầu hàng (Điều kiện: LTH-MVRV < 1 và SBI > 0.55).
 2. Chuyển đổi 🟧 khi giá giao dịch cao hơn một chút so với cơ sở chi phí của LTH và việc chi tiêu thấp không thường xuyên là một phần của hoạt động hàng ngày (Điều kiện: 1.0 < LTH-MVRV < 1.5 và SBI > 0.55).
 3. Cân bằng 🟨 sau khi phục hồi từ đợt giá giảm kéo dài, thị trường tìm kiếm sự cân bằng mới giữa nhu cầu dòng vào thấp, thanh khoản thấp hơn và các holder thua lỗ từ chu kỳ trước. Chi tiêu LTH mạnh trong giai đoạn này thường liên quan đến các đợt tăng hoặc điều chỉnh giá đột ngột (Điều kiện: 1.5 < LTH-MVRV < 3.5 và SBI > 0.55).
 4. Hưng phấn 🟩 khi LTH-MVRV đạt 3.5 (phù hợp về mặt lịch sử với việc thị trường chạm mức ATH trước đó), LTH đang nắm giữ lợi nhuận trung bình lên tới 250%. Thị trường bước vào giai đoạn hưng phấn, điều này thúc đẩy các nhà đầu tư này chi tiêu ở mức rất cao với tốc độ ngày càng tăng (Điều kiện: LTH-MVRV > 3.5 và SBI > 0.55).

Sau đợt tăng giá gần đây lên trên 37,100 USD (lợi nhuận LTH > 50%), thị trường đã trải qua sự gia tăng trong chi tiêu của LTH, đánh dấu đợt chốt lời mạnh mẽ đầu tiên của những người chơi này thông qua "Giai đoạn cân bằng".

Live Advanced Workbench

Kết luận

Với đợt tăng giá gần đây, khối lượng Bitcoin có lời đã đạt đến mức được thấy lần cuối cách đây 2 năm khi thị trường đạt ATH vào tháng 11 năm 2021. Tuy nhiên, mức độ lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ trong những đồng coin này vẫn còn khiêm tốn và do đó không đủ để thúc đẩy những người nắm giữ dài hạn chốt lời.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.