Khứ Hồi

Bitcoin đã thực hiện một chuyến đi khứ hồi trong tuần này khi tăng lên mức cao mới hàng năm trước khi bị bán tháo trở lại mức giá mở cửa hàng tuần. Sau một năm 2023 tăng giá mạnh mẽ, đợt phục hồi dường như đã gặp phải kháng cự với một số chỉ báo cho thấy mức độ cạn kiệt trong tương lai gần.

Khứ Hồi

Tóm tắt

 • Xu hướng tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin đã gặp phải kháng cự trong tuần này, giá đã phá vỡ lên mức cao mới hàng năm là 44,500 USD trước khi trải qua đợt bán tháo mạnh thứ ba trong năm 2023.
 • Một số mô hình định giá on-chain cho thấy rằng “giá trị hợp lý” dựa trên cơ sở chi phí của nhà đầu tư và thông lượng mạng đang bị tụt lại, dao động trong khoảng từ 30,000 USD đến 36,000 USD.
 • Để phản ứng với sự tăng giá mạnh mẽ trong những tháng gần đây, những Người nắm giữ Ngắn hạn đã chốt lời ở mức độ có ý nghĩa thống kê, tạm dừng đà tăng.
📊
Xem tất cả các biểu đồ được đề cập trong báo cáo này tại The Week On-chain Dashboard.

Thị trường Bitcoin đã thực hiện một chuyến đi khứ hồi trong tuần này khi mở cửa ở mức giá 40,200 USD, tăng lên mức cao mới hàng năm là 44,600 USD, trước khi bị bán tháo mạnh xuống còn 40,200 USD vào tối Chủ nhật. Động thái tăng giá lên mức cao nhất hàng năm bao gồm hai đợt phục hồi trên +5.0%/ngày (+1 độ lệch chuẩn). Đợt bán tháo cũng mạnh mẽ không kém, giảm hơn 2,500 USD (-5.75%) tạo nên động thái giảm giá trong một ngày lớn thứ ba trong năm 2023.

Như chúng tôi đã đề cập vào tuần trước (WoC 49), Bitcoin đã có một năm nổi bật, tăng hơn 150% so với đầu năm và vượt trội hơn so với phần lớn các tài sản khác. Điều quan trọng tiếp theo là theo dõi cách các nhà đầu tư phản ứng với lợi nhuận trên giấy tờ mới của họ khi năm sắp kết thúc.

Live Standard Workbench

Điều hướng chu kỳ thông qua các mô hình định giá on-chain

Một bộ công cụ hữu ích để điều hướng chu kỳ thị trường là cơ sở chi phí của nhà đầu tư, được đo lường từ các giao dịch on-chain cho các nhóm khác nhau. Chỉ số mô hình cơ sở chi phí đầu tiên mà chúng tôi sẽ xem xét là Active Investor Realized Price 🟠, tính toán Giá trị Hợp lý của Bitcoin dựa trên khuôn khổ Cointime Economics.

Mô hình này áp dụng trọng số cho giá thực tế phù hợp với mức độ thắt chặt nguồn cung (HODLing) trên mạng lưới. HODLing quy mô lớn hạn chế nguồn cung, làm tăng “giá trị hợp lý” ước tính và ngược lại. Biểu đồ bên dưới nêu bật những khoảng thời gian mà giá giao ngay giao dịch trên Giá Thực tế cổ điển 🔵 nhưng dưới mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ. Từ đó chúng tôi có một số nhận xét:

 1. Khoảng thời gian từ khi phá vỡ thành công Giá Thực tế đến khi tạo ra ATH mới trong lịch sử là từ 14 đến 20 tháng (tính đến thời điểm hiện tại là 11 tháng trong năm 2023).
 2. Con đường dẫn đến ATH mới luôn có những biến động lớn ±50% quanh Giá Thực tế của Nhà đầu tư Tích cực 🟠 (hiển thị trong bộ dao động cho mỗi chu kỳ).

Nếu lịch sử là kim chỉ nam cho chúng ta, nó sẽ vẽ ra một lộ trình với những điều kiện không ổn định kéo dài vài tháng xung quanh mô hình “giá trị hợp lý” này (hiện ở mức ~36,000 USD).

Live Advanced Workbench

Mayer Multiple là một mô hình định giá kỹ thuật phổ biến khác cho Bitcoin, mô hình này mô tả đơn giản tỷ lệ giữa giá và đường trung bình động 200 ngày. MA200 là một chỉ báo được công nhận rộng rãi để xác định xu hướng tăng hoặc giảm vĩ mô, khiến nó trở thành điểm tham chiếu hữu ích để đánh giá các điều kiện quá mua và quá bán.

Trong lịch sử, các điều kiện quá mua và quá bán đều trùng khớp với các giá trị của chỉ báo Mayer Multiple lần lượt vượt quá 2.4 hoặc dưới 0.8.

Giá trị hiện tại của chỉ báo Mayer Multiple là 1.47, gần với mức ~1.5, là mức thường hình thành kháng cự trong các chu kỳ trước, bao gồm cả ATH tháng 11 năm 2021. Có thể như một dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của bear market 2021-22 với thời gian là 33.5 tháng kể từ khi mức này bị chọc thủng. Đây là khoảng thời gian dài nhất kể từ thị trường giảm giá 2013-16.

Live Standard Workbench

Một lăng kính khác để đánh giá “giá trị hợp lý” đối với Bitcoin là chuyển hoạt động on-chain thành giá thông qua mô hình Giá NVT. Mô hình này đang tìm kiếm mức định giá cơ bản của mạng lưới dựa trên tiện ích của nó như một lớp thanh toán tính theo USD.

Ở đây, chúng tôi xem xét các biến thể 🟢 28 ngày và 🔴 90 ngày, cung cấp một cặp tín hiệu nhanh và chậm. Giai đoạn chuyển đổi từ thị trường giảm giá sang tăng giá điển hình chứng kiến biến thể 28 ngày nhanh hơn giao dịch phía trên mô hình 90 ngày, điều này đã diễn ra kể từ tháng 10.

NVT Premium 🟠 cũng có thể được sử dụng để đánh giá giá giao ngay so với Giá NVT 90 ngày chậm hơn. Đợt phục hồi giá gần đây đã tạo ra một trong những mức tăng đột biến nhất trong chỉ số NTV premium kể từ khi thị trường đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021. Điều này cho thấy tín hiệu “định giá quá cao” tiềm năng trong tương lai gần liên quan đến thông lượng mạng.

💡
Mô hình định giá này sử dụng Khối lượng giao dịch được điều chỉnh theo thực thể độc quyền của Glassnode.
Live Professional Workbench

Nhà đầu tư cận biên

Trong ấn bản WoC 38, chúng tôi đã khám phá tầm ảnh hưởng to lớn của các nhà đầu tư mới (còn gọi là Người nắm giữ Ngắn hạn) trong việc định hình hành động giá ngắn hạn như các đỉnh và đáy cục bộ. Ngược lại, hoạt động của Người nắm giữ Dài hạn có xu hướng ảnh hưởng đáng kể hơn khi thị trường đạt đến các cực điểm vĩ mô, chẳng hạn như phá vỡ lên các ATH mới hoặc trong các sự kiện đầu hàng và tạo đáy khốc liệt (xem Following the Smart Money và  Buying High and Selling Low).

Để củng cố tác động của hành vi STH, biểu đồ sau nêu bật mối quan hệ giữa biến động giá (xu hướng và biến động) và những thay đổi về lợi nhuận của nhóm nhà đầu tư này:

 • Nguồn cung STH có lời 🟢: Số lượng BTC “có lời” được nắm giữ bởi STH có cơ sở chi phí thấp hơn giá giao ngay hiện tại.
 • Trong 30 ngày 🟨: Nguồn cung STH “có lời” tối thiểu trong 30 ngày qua.
 • Trong 90 ngày 🟥: Nguồn cung STH “có lời” tối thiểu trong 90 ngày qua.

Các chỉ báo 30 ngày và 90 ngày này cho phép đánh giá tỷ lệ vốn STH đang “có lời” trong các khoảng thời gian khác nhau. Nói cách khác, chúng ta có thể so sánh các dấu vết này để đo lường xem có bao nhiêu BTC của nhóm STH đã “có lời” trong thời gian dưới 30 ngày, từ 30 đến 90 ngày và hơn 90 ngày.

Trong lịch sử, các đợt giá phục hồi hướng tới ATH mới trùng với chỉ số 90 ngày đạt trên 2 triệu BTC, cho thấy nhóm này có thời gian nắm giữ dài vừa phải (cơ sở nhà đầu tư mạnh mẽ). Đợt tăng giá kể từ tháng 10 chủ yếu nâng cao biến thể 30 ngày, cho thấy nền tảng STH vững chắc vẫn chưa được thiết lập kể từ khi BTC được giao dịch trên mức giữa chu kỳ là 30,000 USD (xem WoC 43).

Chúng tôi cũng lưu ý rằng các dấu vết năm 2023 tương đối thấp so với các chu kỳ trước, điều này củng cố tình trạng thắt chặt nguồn cung tương đối đã được đề cập trong WoC 46).

Live Advanced Workbench

Tham lam và sợ hãi ngắn hạn

Bước tiếp theo là xây dựng một công cụ xác định các giai đoạn mà sự tham lam và sợ hãi tăng cao giữa những nhà đầu tư mới hơn này, tập trung vào các tín hiệu quá mua (đỉnh) hoặc quá bán (đáy). Chúng tôi đã giới thiệu chỉ số TH-Supply Profit / Loss Ratio trong WoC 18, cung cấp cái nhìn tương ứng về lợi nhuận đến thua lỗ chưa thực hiện. Như được thể hiện trong biểu đồ dưới đây:

 • Tỷ lệ lãi/lỗ > 20 về mặt lịch sử phù hợp với tình trạng quá nóng.
 • Tỷ lệ lãi/lỗ < 0.05 về mặt lịch sử phù hợp với điều kiện qúa bán.
 • Tỷ lệ lãi/lỗ ~ 1.0 biểu thị mức hòa vốn và có xu hướng phù hợp với các mức hỗ trợ/kháng cự trong xu hướng thị trường hiện hành.

Kể từ tháng 1, số liệu này đã giao dịch trên ~1, với một số lần retest và đã tìm thấy hỗ trợ tại mức này. Những điều kiện này về mặt lịch sử có liên quan đến các mô hình hành vi “buy the dip” của nhà đầu tư, thường phổ biến trong các xu hướng tăng.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng đợt phục hồi tháng 10 đã đẩy chỉ số này lên cao hơn hẳn mức quá nóng là 20, điều này báo hiệu cấu trúc có rủi ro cao hơn và tình trạng “quá nóng” tương tự với chỉ báo NTV-Premium.

Live Professional Workbench

Bộ dao động ở trên tính toán Lãi/lỗ chưa thực hiện do STH nắm giữ, có thể được coi là “động lực chi tiêu” của họ. Bước tiếp theo là đánh giá xem liệu các nhà đầu tư mới này đã hành động và hiện thực hoá lợi nhuận (hoặc thua lỗ) hay chưa, hành động này sẽ đưa nguồn cung trở lại thị trường và tạo ra lực cản bên bán.

Biểu đồ bên dưới thể hiện bốn thước đo khác nhau về lãi/lỗ thực tế của STH (tất cả được chuẩn hóa theo Vốn hóa thị trường):

 • 🟢 Khối lượng STH có lời trên các sàn giao dịch và 🔵 Lợi nhuận thực tế của STH
 • 🟠 Khối lượng STH thua lỗ trên các sàn giao dịch và 🔴 Thua lỗ thực tế của STH

Điểm quan trọng từ nghiên cứu này là xác định các giai đoạn trong đó có số liệu về cả Lãi/Lỗ thực tế và Khối lượng Lãi/Lỗ trên sàn giao dịch. Nói cách khác, STH đang gửi rất nhiều BTC lên các sàn giao dịch và có sự chênh lệch trung bình lớn giữa giá mua và giá bán.

Đợt phục hồi giá trong tuần này lên 44,200 USD đã kích thích hoạt động chốt lời của STH ở mức độ cao, cho thấy nhóm này đã hành động dựa trên lợi nhuận trên giấy tờ của họ, tận dụng tính thanh khoản của nguồn cầu.

Live Professional Workbench

Sau đó, chúng tôi có thể chắt lọc thêm quan sát này bằng cách làm nổi bật những ngày mà lợi nhuận thực tế của STH tăng hơn độ lệch chuẩn một so với mức trung bình 90 ngày qua 🟥. Chúng tôi có thể thấy rằng chỉ báo này đã đánh dấu các đỉnh cục bộ trong suốt ba năm qua.

Live Professional Workbench

Sử dụng cùng một quy trình làm việc, các khoảng thời gian STH chịu thua lỗ cao thường chạm mức lệch chuẩn một trong các sự kiện bán tháo lớn. Điều này báo hiệu khi các nhà đầu tư hoảng sợ và gửi các BTC mới mua gần đây lên sàn giao dịch để xử lý trong tình trạng thua lỗ.

Live Professional Workbench

Tất nhiên, chúng tôi có thể đưa cả hai chỉ báo này vào một biểu đồ duy nhất, tạo ra một công cụ giúp xác định các tình trạng quá nóng/quá bán trong tương lai gần dựa trên hành vi chi tiêu của STH.

Như chúng tôi đã quan sát, đợt tăng giá gần đây lên 44,200 USD đi kèm với một mức độ chốt lời đáng kể của STH. Cùng với chỉ số NTV-premium và Realized Profit/Loss Ratio mở rộng, chúng ta có thể thấy sự hợp lưu của các chỉ số cho thấy khả năng bão hòa nguồn cầu (cạn kiệt) có thể đang diễn ra.

Live Professional Workbench

Kết luận

Bitcoin đã thực hiện một chuyến đi khứ hồi trong tuần này khi tăng lên mức cao mới hàng năm trước khi bị bán tháo trở lại giá mở cửa hàng tuần. Sau một năm 2023 mạnh mẽ, đợt phục hồi này có vẻ như đã gặp phải kháng cự, với dữ liệu on-chain cho thấy STH là động lực chính.

Chúng tôi trình bày một loạt các chỉ số và khuôn khổ nêu bật việc định giá trên và dưới mức cục bộ đối với Bitcoin. Các số liệu này dựa trên cơ sở chi phí của nhà đầu tư, mức trung bình kỹ thuật và các nguyên tắc cơ bản on-chain như khối lượng giao dịch. Sau đó, chúng tôi có thể tìm kiếm sự hợp lưu trong các số liệu lãi/lỗ thực tế (chưa thực hiện), hiển thị khi các nhà đầu tư bắt đầu bán ra.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tất cả dữ liệu chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và giáo dục. Các quyết định đầu tư không nên được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp ở đây và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của chính mình.‌

Các số liệu số dư Sàn giao dịch được lấy từ cơ sở dữ liệu toàn diện có các địa chỉ được dán nhãn của Glassnode, được tích lũy thông qua thông tin sàn giao dịch được công bố chính thức và thuật toán phân cụm độc quyền. Mặc dù chúng tôi cố gắng đảm bảo độ chính xác tối đa trong việc thể hiện số dư trên sàn giao dịch, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những số liệu này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ dự trữ của sàn giao dịch, đặc biệt khi sàn giao dịch không tiết lộ địa chỉ chính thức của họ. Chúng tôi kêu gọi người dùng thận trọng khi sử dụng các số liệu này. Glassnode sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lệch hoặc khả năng không chính xác nào. Vui lòng đọc Thông báo Minh bạch của chúng tôi khi sử dụng dữ liệu sàn giao dịch.


 • Tham gia kênh Telegram của chúng tôi.
 • Để tìm hiểu các chỉ số và biểu đồ on-chain hãy truy cập Glassnode Studio.
 • Để có thông báo tự động về các chỉ số on-chain và hoạt động của các sàn giao dịch, hãy truy cập Glassnode Alerts Twitter.